Tags:
Node Thumbnail

ถ้ายังจำกันได้ เมื่อกลางปีนี้ กูเกิลปิดบริการรายงานพิกัด Google Latitude และบอกให้ไปใช้ Google+ ที่มีฟีเจอร์ด้านการแชร์พิกัดแทน แต่ในความเป็นจริงคือ Google+ ในช่วงนั้นยังรองรับเฉพาะการรายงานพิกัดแบบโพสต์เป็นครั้งๆ ไปเท่านั้น ไม่มีการอัพเดตอัตโนมัติแบบ Latitude

อย่างไรก็ตาม Google+ for Android เวอร์ชันล่าสุด (4.2.3) รองรับฟีเจอร์แบบ Latitude แล้ว เมื่อเราเปิดหน้า Locations ขึ้นมาจะแสดงพิกัดของเพื่อนๆ ที่แชร์ไว้ให้ดูบนแผนที่ และอัพเดตพิกัดโดยอัตโนมัติ

Tags:
Node Thumbnail

ควันหลงจากการที่ Google Maps 7.0 for Android ที่ปล่อยไปเมื่อวานนี้ ไม่มี Google Latitude หรือบริการ "ตามหา .... (แฟน)" ของกูเกิลติดมาด้วย ล่าสุดกูเกิลก็ได้ส่งอีเมลประชาสัมพันธ์อย่างเป็นทางการแล้วว่า Google Latitude จะไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของ Google Maps แล้ว และจะทำการปิดบริการทั้ง API และแอพพลิเคชันบน iOS ในวันที่ 9 สิงหาคมนี้

นั่นหมายความว่าหลังจากวันที่ 9 สิงหาคมที่กูเกิลปิด Latitude ไปแล้ว รายชื่อเพื่อนใน Latitude ทั้งหมดจะถูกลบ และจะยุติการเชื่อมต่อกับโปรแกรมภายนอกทั้งหมด (จากการที่ปิด API ไป) ครับ

Tags:
Node Thumbnail

Google Latitude บริการระบุพิกัดระหว่างเรากับเพื่อนๆ ที่แถมมากับ Google Maps เพิ่งมีความสามารถ "เช็คอิน" ตามสถานที่ต่างๆ เมื่อต้นปีที่แล้ว (แต่ก็ยังไม่ได้รับความนิยมมากนัก)

Tags:
Node Thumbnail

กระแส location-based service (LBS) มาแรงไม่น้อยตั้งแต่ปีก่อน ผู้นำในตลาดนี้คือ Foursquare แต่ก็ต้องพบกับคู่แข่งมากมาย ไม่ว่าจะเป็นหน้าใหม่เหมือนกันอย่าง Gowalla หรือ Loopt รวมถึงบริการใกล้เคียงอื่นๆ ที่เปิดให้ "เช็คอิน" เพิ่มทีหลังอย่าง Yelp หรือ Facebook Places

ยักษ์ใหญ่อย่างกูเกิลอาจจะขยับตัวช้าไปบ้างในเรื่องนี้ แต่ล่าสุดกูเกิลเพิ่มฟีเจอร์ให้กับ Google Latitude ให้ "เช็คอิน" สถานที่ได้แล้ว (จากเดิมทำได้แค่บอกว่าอยู่ตรงไหน แต่เช็คอินไม่ได้) ฟีเจอร์นี้จะถูกรวมเข้ามาใน Google Maps 5.10 บน Android ก่อน ส่วนแพลตฟอร์มอื่นๆ คงตามมาในไม่ช้า

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากเมื่อสัปดาห์ก่อน Google Latitude App โผล่บน iPhone App Store ก่อนถูกถอดอย่างรวดเร็ว ซึ่งคาดว่าเป็นการปล่อยขึ้นบน App Store โดยอุบัติเหตุก่อนเวลาที่ App Store ประเทศญี่ปุ่น ตอนนี้ Google Latitude ปรากฎบน App Store ทั่วโลกรวมถึงประเทศไทยเรียบร้อยแล้ว โดยตัวแอพพลิเคชั่นมีความสามารถในการแบ่งปันและติดตามตำแหน่งปัจจุบันของเรากับเพื่อน และสามารถทำงานเบื้องหลังแม้ออกจากแอพพลิเคชั่นไปแล้ว สามารถดาวน์โหลดได้ฟรีที่ App Store

ที่มา: Engadget

Tags:
Node Thumbnail

ดูท่าศึกระหว่าง Apple กับ Google จะไม่จบลงง่ายๆ หลังจากที่แอพพลิเคชั่นของ Google อย่าง Google Voice ถูกถอดออกจาก iPhone App Store เมื่อปีก่อน ล่าสุด Google Latitude ซึ่งปรากฏตัวอย่างเงียบๆ ใน App Store ของญี่ปุ่น ก็ถูกถอดออกอย่างรวดเร็วเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้กูเกิลได้ปล่อย Latitude เวอร์ชันใหม่บน Android โดยเพิ่มฟีเจอร์ที่อยู่ขั้นทดลอง คือ ฟีเจอร์ติดตามผู้อื่นได้ว่าตอนนี้อยู่ที่ไหน ฟีเจอร์ดังกล่าวสามารถใช้ได้บน Android 1.6 เป็นต้นไป แต่หากต้องการบรอดแคสต์ตำแหน่งที่ตั้งของตนให้ผู้อื่นต้องใช้ Android 2.2 เป็นต้นไป

ปัญหาอย่างหนึ่งของฟีเจอร์ดังกล่าวคือ ถึงแม้ Latitude จำเป็นจะต้องได้รับการอนุญาตจากผู้ใช้ก่อนที่ผู้ใช้จะเริ่มถูกติดตามตำแหน่งที่ตั้ง แต่ Latitude กลับไม่แจ้งผู้ใช้ว่ากำลังถูกติดตามอยู่ในขณะนั้น