Tags:
Node Thumbnail

การแก้ปัญหาช่องโหว่ของพื้นที่ให้บริการโทรศัพท์มือถือ เป็นปัญหาที่ใช้เวลานานกว่าจะแก้ปัญหาได้แต่ละจุดเพราะต้องวางแผนการติดตั้งเสา แต่ทั่วโลกก็แก้ปัญหานี้ด้วยการเปิดให้ผู้ใช้นำเสาโทรศัพท์มือถือขนาดจิ๋วที่เรียกว่า femtocell ไปติดตั้งที่บ้านแล้วเชื่อมต่อกับเครือข่ายผ่านอินเทอร์เน็ตของผู้ใช้เอง และตอนนี้ประเทศไทยก็รับรองการใช้ femtocell อย่างเป็นทางการแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานจากลูกค้าของ AT&T ซึ่งเป็นผู้ให้บริการโทรศัพท์รายใหญ่ในสหรัฐฯ ว่าบริษัทกำลังส่งจดหมายเชิญให้ลูกค้าไปรับ MicroCell จากร้านของ AT&T ได้ฟรี แต่จุดที่น่าสงสัยคือการบอกหลักเกณฑ์ใดๆ ว่าลูกค้าคนใดจะได้รับสินค้าฟรีในครั้งนี้

ลูกค้าของ AT&T ที่รายงานเรื่องนี้คือคุณ Jason ได้ระบุว่าแม้ว่าเขาจะพบปัญหาสัญญาหลุดในบ้านอยู่เรื่อยๆ แต่ก็ไม่ได้ร้องเรียนไปทาง AT&T แต่อย่างใด และเขาเองก็ไม่ได้ใช้งานบริการของ AT&T มากมายนัก โดยเขาจ่ายเดือนละ 180 ดอลลาร์สำหรับโปรโมชั่นครอบครัวของเขาเอง

Tags:
Node Thumbnail

SoftBank Mobile ผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ซึ่งใหญ่เป็นอันดับ 3 ของญี่ปุ่นแจกสถานีฐานขนาดเล็กสำหรับใช้ในบ้านหรือที่เรารู้จักกันในนาม femtocell ให้ใช้ฟรีตั้งแต่เดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา (ข่าวเก่า) ตอนนี้มีรายละเอียดเพิ่มเติมว่านอกจากจะให้อุปกรณ์ femtocell ฟรีแล้วยังให้ ADSL ฟรีอีกด้วย โดยต้องเซ็นสัญญา 2 ปี

Tags:
Node Thumbnail

SoftBank ผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่อันดับที่ 3 ในญี่ปุ่น กำลังจะเปิดให้บริการ femtocell หรือ สถานีฐานโทรศัพท์เคลื่อนที่ขนาดเล็ก แบบแจกฟรีสำหรับลูกค้าที่ไม่มีสัญญาณภายในบ้านหรือออฟฟิศ โดย Softbank จะเริ่มให้บริการวันที่ 10 พฤษภาคมนี้

นี่ดูเหมือนจะเป็นการให้บริการ femtocell ฟรีครั้งแรกในญี่ปุ่นและในโลก

ที่มา - Mobile & Telecom Review in Japan blog

Tags:

โทรศัพท์ในอาคาร (indoor telephony) ซึ่งเป็นโทรศัพท์ติดตั้งใช้งานที่บ้าน หรือภายในอาคาร สำนักงาน หรือที่เรียกกันว่า โทรศัพท์ประจำที่ (fixed-line phones) กำลังถูกรุกหนัก หลังจากที่เคยวางใจว่าโทรศัพท์เคลื่อนที่จะไม่สามารถเข้าไปใช้ในบ้าน อาคาร และสำนักงาน ได้อย่างมีประสิทธิภาพเทียบเท่าอันเนื่องจากมีโครงสร้างที่ปิดกั้นสัญญาณจากสถานีฐานและ/หรือทำให้การรับสัญญาณไม่ดีเท่าที่ควร

การเร่งพัฒนาโซลูชั่นที่สามารถเพิ่มพื้นที่บริการ (หรือพื้นที่ครอบคลุม) ของการสื่อสารไร้สายให้มากขึ้น ดังเช่น เฟมโตเซ็ล (femtocells) กำลังจะกลายเป็นเทคโนโลยีใหม่ที่แทรกซึมเข้าไปในตลาดบริการโทรศัพท์ประจำที่ซึ่งกำลังมีรายได้ต่อเลขหมายถดถอย