Tags:
Node Thumbnail

ปกติเวลาเราได้ยินแอปตระกูล Lite ก็มักนึกถึงระบบปฏิบัติการ Android เพื่อให้รองรับเครื่องสเป็กไม่สูงมาก และมีให้ดาวน์โหลดเฉพาะบางประเทศ แต่คราวนี้ iOS ก็มีแอปสาย Lite เช่นเดียวกัน โดยมาจาก Facebook เลย

Facebook ได้ปล่อยแอป Facebook Lite และ Facebook Messenger Lite เป็นครั้งแรก ซึ่งมีให้ดาวน์โหลดเฉพาะใน App Store ประเทศตุรกีก่อนเท่านั้น ที่น่าสนใจคือแอปมีขนาดเล็กมาก ๆ เมื่อเทียบกับแอป iOS ปัจจุบันที่มีขนาดหลายร้อย MB โดย Facebook Lite มีขนาด 16.3MB และ Facebook Messenger Lite มีขนาด 5MB เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

Facebook ประกาศปรับปรุงการออกแบบ Pages ใหม่อีกครั้ง ซึ่งหวังว่าจะช่วยแก้ปัญหา Reach ตก ที่เป็นเรื่องคาใจผู้ดูแลเพจมายาวนานหลายปี โดยการแก้ไขครั้งนี้เน้นไปที่เพจธุรกิจร้านค้าท้องถิ่นเป็นหลัก

รายละเอียดการเปลี่ยนแปลงสำคัญมีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Facebook ประกาศเพิ่มความโปร่งใสในการซื้อโฆษณาของเพจต่าง ๆ ให้มากขึ้น โดยผู้ใช้งานทุกคน สามารถเข้าไปดูข้อมูลการโฆษณาจากเพจต่าง ๆ ได้ เพื่อช่วยกันตรวจสอบและทำให้เพจมีความรับผิดชอบมากขึ้น ซึ่งข้อมูลที่จะแสดงขึ้นมามี 2 อย่าง ได้แก่

  • แสดงโฆษณาที่ Active อยู่ ที่เพจนั้น ๆ ซื้อไว้อยู่ ซึ่งแสดงทั้งโฆษณาบน Facebook, Instagram, Messenger และเครือข่ายพาร์ทเนอร์ โดยจะแสดงทุกโฆษณา ถึงแม้โฆษณานั้นจะไม่ได้ Target เราก็ตาม
  • ข้อมูลของเพจเพิ่มเติม แสดงข้อมูลเพจที่สำคัญ อาทิ เพจมีการเปลี่ยนชื่อเมื่อใด, เพจมีการสร้างเมื่อใด ซึ่งสามารถเข้าดูได้ทุกเพจ แม้เพจนั้นจะไม่ซื้อโฆษณาอยู่ก็ตาม
Tags:
Node Thumbnail

Facebook ประกาศปรับปรุงวิธีวัดค่า Organic Reach ของเพจ มีผลตั้งแต่วันจันทร์นี้ โดยให้เหตุผลว่าเพื่อให้ตัวเลขที่ออกมาสะท้อนความจริง มีความแม่นยำและใช้อ้างอิงได้ดีมากขึ้น โดยเรื่องนี้ไม่เกี่ยวข้องกับการปรับลดหรือเพิ่มการแสดง Reach ใดๆ

การวัด Organic Reach นั้น เดิมนับเมื่อโพสต์ที่ถูกโหลดเข้ามาบน News Feed ของผู้ใช้งาน ขณะที่ Paid Reach ที่ต้องเสียเงินจะนับเมื่อโพสต์ถูกมองเห็นในหน้าของผู้ใช้งาน ซึ่ง Facebook บอกว่าวิธีการวัดที่ไม่เหมือนกันนี้ ทำให้การตีความตัวเลขคลาดเคลื่อนได้ จึงปรับให้ Organic Reach ถูกนับเมื่อโพสต์ถูกมองเห็นเช่นเดียวกับ Paid Reach

Tags:
Node Thumbnail

Facebook ประกาศเตรียมปรับปรุง News Feed ครั้งใหญ่ ซึ่งตรงกับข่าวที่รายงานก่อนหน้า โดยซีอีโอ Mark Zuckerberg ชี้แจงหลักการและที่มาที่ไปว่า เป้าหมายของ Facebook ในปี 2018 คือการทำให้เป็นพื้นที่ซึ่งเราใช้เวลากับมันได้อย่างมีคุณค่า

Tags:
Node Thumbnail

Facebook เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ชื่อ Groups for Pages โดยนำเหล่าศิลปิน, แบรนด์, ธุรกิจ และสำนักข่าวสร้างแฟนคลับของตัวเองเป็น Facebook Group และวางช่องทางเข้าสู่กลุ่มของแฟนคลับไว้ในหน้าเพจของ Facebook ได้ในส่วนของ Groups Linked to This Page

Facebook ให้ข้อมูลว่า ทางบริษัทได้ไอเดียมาจากกลุ่ม PostThis ของ The Washington Post เพื่อให้ผู้รายงานข่าวสามารถมีปฏิสัมพันธ์กับผู้ติดตามข่าวได้โดยตรง

ที่มา - Engadget, Chris Cox (Facebook)

Tags:
Node Thumbnail

Facebook ได้เริ่มทดสอบการใช้ระบบ job listing หรือประกาศหางานสำหรับ Facebook Page แล้ว

TechCrunch ได้ค้นพบแท็บใหม่ชื่อว่า Jobs บน Facebook Page และ Facebook ก็ได้ยืนยันกับทางสำนักข่าวแล้วว่าตอนนี้กำลังทดสอบอยู่จริง เนื่องจากตอนนี้มีธุรกิจขนาดเล็กหลายแห่งที่โพสต์เปิดหาพนักงานทางหน้าเพจ ซึ่ง Facebook ได้เปิดใช้ฟีเจอร์นี้เพื่อให้สามารถโพสต์หาพนักงานและรับใบสมัครได้เลย