Tags:
Node Thumbnail

Capcom อัพเดตเกม Resident Evil Village เวอร์ชัน Steam โดยปลดล็อคระบบ DRM Denuvo ออก

เมื่อครั้งที่เกม RE: Village ออกเวอร์ชัน Steam ในปี 2021 ก็ถูกวิจารณ์ว่า DRM ทำเกมกระตุก และมีคนแคร็กระบบ DRM ออกแล้วพบว่าเกมลื่นกว่าของแท้ด้วยซ้ำ ส่งผลให้ผู้เล่นจำนวนหนึ่งตัดสินใจไม่เล่นเวอร์ชัน Steam ด้วยเหตุผลนี้

Capcom ไม่ได้อธิบายว่าทำไมถึงปลด DRM ออกแล้ว แต่ก็ถือเป็นข่าวดีของผู้เล่นที่ต้องการเล่นเกมเวอร์ชัน Steam

ที่มา - VGC

Tags:
Node Thumbnail

Deathloop เป็นเกมดังเกมล่าสุดที่ได้รับคะแนนรีวิวจากนักวิจารณ์สูง (บางสำนักให้ 10/10 ส่วนคะแนนเฉลี่ยอยู่ที่ 88/100 บน Metacritic) แต่ถูกแฟนๆ รีวิวถล่มบน Steam ด้วยเหตุผลเรื่องประสิทธิภาพและ DRM (คะแนนรีวิวบน Steam ปัจจุบันอยู่ที่ 71% ขยับขึ้นมาจากวันแรกๆ ที่อยู่ราว 60 กว่าเปอร์เซ็นต์)

Deathloop เป็นเกมยิง FPS ที่มีแนวคิดเรื่อง time loop พัฒนาโดย Arkane Studios ในเครือ Bethesda (ผลงานเก่าคือซีรีส์ Dishonored) ลง 2 แพลตฟอร์มคือ PS5 (เป็นสัญญาเอ็กซ์คลูซีฟตั้งแต่ก่อนไมโครซอฟท์ซื้อ Bethesda) และพีซี

Tags:
Node Thumbnail

ราวสัปดาห์ที่แล้ว id Software ได้เพิ่ม Denuvo ซอฟต์แวร์ DRM เข้าไปในตัวเกม Doom Eternal ซึ่ง Denuvo ก็ขึ้นชื่อเรื่องการเพิ่มภาระของตัวเครื่องอยู่แล้ว และก็แน่นอนว่าส่งผลต่อประสิทธิภาพของ Doom Eternal ตามมา จนทำให้ตัวเกมถูกถล่มด้วยรีวิวเชิงลบบน Steam

ล่าสุด id Software ผู้พัฒนายอมถอด Denuvo ออกจากตัวเกมแล้วในอัพเดตครั้งต่อไป พร้อมระบุว่าอย่างน้อย ๆ จะยอมให้ผู้เล่นที่เล่นเนื้อเรื่องออฟไลน์ไม่จำเป็นต้องมีโปรแกรมป้องกันการโกง รวมถึงยืนยันว่าโปรแกรมป้องกันโกงตัวหน้าจะต้องตรงกับความคาดหวังของผู้เล่น

Tags:
Node Thumbnail

จะเรียกว่าหมองูตาย (ซ้ำ) เพราะงูก็ได้ เมื่อ Denuvo โปรแกรมป้องกันการละเมิดลิขสิทธิ์ ที่เคยถูกแครกไปก่อนหน้านี้ และถึงแม้จะอัพเดตเวอร์ชันใหม่เป็นเวอร์ชัน 64bit แล้ว แต่ก็ไม่แคล้วจะโดนแครกอีกรอบเรียบร้อยโรงเรียน Denuvo

ณ ตอนนี้เกมที่นำ Denuvo เวอร์ชันใหม่นี้ไปใช้ได้แก่ Mass Effect: Andromeda (โดนเจาะทั้งสองรอบ), Dead Rising 4, Nier: Automamta, Sniper: Ghost Warrior 3 ซึ่งก็ยังไม่ทราบว่าสตูดิโอจะตัดสินใจอย่างไรต่อไป ขณะที่สตูดิโอเกมอย่าง Bethesda, Bigben Interactive และ Microids ได้ถอด Denuvo ออกจากเกมของตัวเองอย่าง DOOM, 2Dark และ Syberia 3 ทันทีหลังถูกแครกก่อนหน้านี้

Tags:
Node Thumbnail

ถึงแม้จะมีเกราะป้องกัน 2 ชั้น จากแพลตฟอร์ม Origin และ Denuvo แต่เกม Mass Effect: Andromeda ก็ไม่อาจรอดจากเงื้อมมือของเหล่าผู้ไม่ประสงค์ดีไปได้ และถูกแครกเป็นที่สำเร็จเรียบร้อยภายในช่วงเวลา 13 วันหลังวางจำหน่าย

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าวก่อนที่โปรแกรมป้องกันการละเมิดลิขสิทธิ์ Denuvo ถูกเจาะอย่างง่ายดายภายใน 5 วัน หลาย ๆ คนคงคิดว่า Denuvo มาถึงจุดจบแล้ว แต่ทีมพัฒนาของ Denuvo ก็ไม่ยอมแพ้ง่าย ๆ และตัดสินใจรื้อโปรแกรมขึ้นมาปรับปรุงใหม่ทั้งหมดตั้งแต่ต้น โดยจะทำให้มีลูกเล่นมากกว่าเดิม และจะทำให้ใช้เวลาในการเจาะยาวนานขึ้นอีกมาก

Denuvo ตัวใหม่จะถูกใช้ในการป้องกันเกมใหม่ในอนาคต ที่ยืนยันแล้วคือเกม Sniper: Ghost Warrior 3 ที่วางขายเดือนเมษายน ส่วนเกม For Honor, Tom Clancy’s Ghost Recon Wildlands และ Mass Effect: Andromeda ที่จะวางขายเร็ว ๆ นี้ ยังไม่แน่ใจว่าจะพัฒนาทันหรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

อีกหนึ่งข่าวร้ายสำหรับผู้พัฒนาเกม แม้แต่ Resident Evil 7 ที่ใช้โปรแกรมป้องกันการละเมิดลิขสิทธิ์สุดหินที่นักแครกเกมส่วนใหญ่ต้องเมินหน้าหนี Denuvo เวอร์ชันล่าสุด ยังถูกเจาะ หลังจากวางขายได้เพียงแค่ 5 วันเท่านั้น

เกมก่อนหน้าที่ใช้ Denuvo อย่าง Rise of the Tomb Raiders ยังต้องใช้เวลาถึง 6 เดือน กว่านักแครกเกมจะเจาะระบบได้