Tags:
Node Thumbnail

Amazon ร่วมกับ Codecademy เว็บไซต์สอนเขียนโปรแกรมได้ร่วมมือกันเพื่อสร้างคอร์สฟรีสอนการสร้าง Skill เพื่อใช้งานกับ Alexa

หลักสูตรการสร้าง Skill สำหรับ Alexa นี้จะเริ่มตั้งแต่ Build Your First Alexa Skill และ Create Your Lambda Function สำหรับการใช้งานกับ AWS Cloud ส่วนคอร์สการรับอินพุตจากผู้ใช้และ DynamoDB จะตามมาในภายหลัง

Zach Sims ซีอีโอ Codecademy กล่าวว่า คอร์สเหล่านี้สร้างขึ้นมาเพื่อให้เข้าถึงใครก็ได้ ไม่จำเป็นว่าต้องมีความรู้ด้านการโค้ดมาก่อน การจะเข้าคอร์สนี้ไม่จำเป็นต้องมีอุปกรณ์ Echo ด้วย เนื่องจากใน Codecademy มี simulator รอไว้แล้ว สามารถพูดกับ Alexa ผ่านแอพ Codecademy ได้ทันที

Tags:
Node Thumbnail

Kano ชุดพีซีที่ใช้ Raspberry Pi เป็นฐานและประกอบคีย์บอร์ดและลำโพงขึ้นมาเป็นพีซี ประกาศโครงการใน KickStarter เมื่อปีที่แล้ว ตอนนี้ทางบริษัทก็ระบุว่าได้ส่งมอบสินค้าที่สั่งล่วงหน้าทั้งหมด 18,000 ชุดแล้ว โดยมีรายงานว่าถึงมือลูกค้าแล้วประมาณ 1,000 ชุด

สำหรับผู้ใช้ ชุด Kano คงไม่มีอะไรน่าตื่นเต้นนัก เพราะคีย์บอร์ดและจอภาพก็สามารถซื้อ Raspberry Pi มาต่อเองได้เหมือนกัน แต่ Kano มาพร้อมกับคู่มือสำหรับเด็กสีสวยสดใส และซอฟต์แวร์สำหรับทดลองเล่นด้วยตัวเอง คงเหมาะสำหรับพ่อแม่ที่ต้องการซื้อคอมพิวเตอร์ให้ลูกเรียนรู้ดูสักชุด

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวนี้ออกมาได้ซักพักแล้ว แต่ยังน่าสนใจสำหรับคนที่อยากลองประกอบพีซีเครื่องแรกด้วยตัวเองในราคาเบาๆ หรือกำลังมองหาพีซีราคาถูกให้เด็กๆ ได้ลองฝึกเขียนโปรแกรม ด้วย Kano ชุดพีซีที่สร้างขึ้นบนฐานของ Raspberry Pi ห้อมล้อมด้วยส่วนประกอบสีสดใส ที่เพิ่งระดมทุนกับ Kickstarter ไปได้ไม่นาน

Tags:
Node Thumbnail

Codecademy เว็บสอนการเขียนโปรแกรมแบบโต้ตอบ (มี interpreter ให้เล่นผ่านเว็บ) ได้เพิ่มหลักสูตรการใช้ API แล้ว

หลักสูตร API นี้จะเน้นการใช้ API ในงานหลาย ๆ ด้าน เช่น ทำแอพ, เกม หรือเว็บ โดยมีเจ้าของ API ดัง ๆ เข้าร่วมหลายแห่ง เช่น YouTube, Bitly, NPR, SoundCloud, Parse ฯลฯ โดย Codecademy จะเพิ่มหลักสูตร API ใหม่ ๆ อีกในอนาคต

Codecademy เป็นเว็บสอนเขียนโปรแกรม โดยเริ่มสอนตั้งแต่ระดับไวยากรณ์ภาษา ทำให้เราเรียนรู้ภาษาใหม่ ๆ ได้เร็ว และนอกจากเราจะเป็นผู้เรียนรู้แล้ว หากเราชำนาญภาษานั้นก็สามารถสร้างบทเรียนเพื่อสอนคนอื่นได้ด้วยครับ

เข้าไปเรียนได้ที่ Codecademy ฟรี

Tags:
Node Thumbnail

ถัดจากที่ Codecademy มีบทเรียน Python รอบนี้ก็ถึงคราวของ Ruby แล้วครับ

Ruby เป็นภาษาที่สร้างชื่อเสียงจากไวยากรณ์ที่เน้นความสนุกในการเขียนโปรแกรมเป็นหลัก ถ้ายังจำกันได้ RPG Maker โปรแกรมสำหรับสร้างเกมแนว RPG ก็สามารถเขียน Ruby เข้าไปได้ และการมาถึงของ web framework อันโด่งดังอย่าง Ruby on Rails ก็ทำให้ภาษานี้ได้รับความนิยมจนติด 20 อันดับแรกของดัชนี TIOBE มาโดยตลอด

เข้าไปเรียน Ruby 1.9.3 เบื้องต้นได้เลยที่นี่ งานนี้ฟรีเช่นเคยครับ

Tags:
Node Thumbnail

Codecademy เว็บสอนการเขียนโปรแกรมแบบโต้ตอบ (มี interpreter ให้เล่นผ่านเว็บ) ได้เพิ่มหลักสูตรการเขียนโปรแกรมด้วยภาษา Python แล้ว

แต่เดิมนั้น Codecademy มีเพียงแค่หลักสูตรเขียนเว็บด้วยเทคโนโลยีฝั่ง client-side เท่านั้น (HTML, JavaScript, CSS) สำหรับ Python ถือเป็นหลักสูตรแรกที่ไม่ได้เจาะจงไปยังเทคโนโลยีเว็บโดยตรง ซึ่งนับเป็นนิมิตหมายอันดีที่จะได้เห็นภาษาอื่นๆ อีกมากมายในอนาคตครับ

เข้าไปเริ่มต้นเรียน Python ได้เลยทันที งานนี้ฟรีทุกอย่างถ้ามีเวลาให้ครับ

ที่มา: TechCrunch