Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวานนี้ นักวิจัยจากสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ (MIT) และ Ecole Polythenique Federale de Lausanne จากสมาพันธรัฐสวิส ได้ประกาศเปิดตัวเครือข่ายนิรนาม (anonymity network) แบบใหม่ที่มีชื่อว่า "Riffle" และจะนำเสนอครั้งแรกที่งาน Privacy Enhancing Technologies Symposium ในเดือนนี้ โดยระบุว่าเครือข่ายนี้มีความปลอดภัยมากกว่า Tor ซึ่งเป็นเครือข่ายที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน

Tags:
Node Thumbnail

นักวิจัยด้านความปลอดภัย ได้เสนอปรับปรุงเทคนิคการโจมตีเปิดเผยตัวตนผู้ใช้ด้วยข้อมูลจังหวะการพิมพ์ ทำให้ผู้ใช้ที่ต้องการปิดบังตัวตน เช่น ใช้งานอินเทอร์เน็ตผ่าน Tor มีความเสี่ยงที่จะไม่สามารถปิดบังตัวตนได้สำเร็จ

โดยเทคนิคดั้งเดิมนั้น จะอาศัยข้อมูลระยะเวลาระหว่างการกดตัวอักษรใดๆ บนแป้นคีย์บอร์ด มาสร้างเป็นโปรไฟล์ของผู้ใช้หนึ่งๆ หลังผ่านช่วงการฝึกป้อนข้อมูลตัวอย่างเพื่อสร้างโปรไฟล์แล้ว เว็บไซต์ที่มีข้อมูลโปรไฟล์ดังกล่าว จะสามารถแยกแยะได้ว่าการใช้งานเกิดจากผู้ใช้ตัวจริงหรือไม่ เพราะจังหวะการพิมพ์นั้นถือเป็นเอกลักษณ์เฉพาะบุคคล

Tags:
Node Thumbnail

เราท์เตอร์ Anonabox สำหรับการใช้ทุกอย่างผ่าน Tor เพิ่งประกาศโครงการใน KickStarter เมื่อวานนี้โดยตั้งเป้าระดมทุน 7,500 ดอลลาร์ ตอนนี้ผ่านไปเพียงวันกว่าๆ สามารถระดมทุนไปได้แล้วเกือบสองแสนดอลลาร์ ยอดขายกว่าสามพันชุด

Anonabox เป็นเราท์เตอร์ ซีพียู 540MHz แรม 64MB และรัน OpenWRT ความพิเศษของมันคือมันเป็นเราท์เตอร์ที่ให้บริการอินเทอร์เน็ตผ่าน Tor เท่านั้น ทีมงานระบุว่าการเชื่อมต่อผ่าน Anonabox จะช่วยลดการทำข้อมูลรั่วไหลเพราะผู้ใช้คอนฟิกผิดพลาด, ใช้บริการนอกเบราว์เซอร์ Tor Bundle, หรือบางครั้งก็หยุดใช้ Tor เพราะความยุ่งยาก

เมื่อใช้งานผ่าน Anonabox ผู้ใช้เพียงแต่ต่อเราท์เตอร์เข้ากับเราท์เตอร์ในบ้าน แล้วเชื่อมต่อผ่าน Wi-Fi หรือ LAN ของ Anonabox ก็จะเป็นการใช้งานผ่าน Tor ทันที

Tags:
Node Thumbnail

iPredator ผู้ให้บริการ VPN ที่เน้นการสร้างความเป็นส่วนตัวระบุว่าบริการรับจ่ายเงิน PaySon ถูกกดดันจากมาสเตอร์การ์ดและวีซ่าให้หยุดให้บริการกับผู้ให้บริการปกปิดตัวตน ทำให้ iPredator ไม่สามารถรับเงินผ่านทางบัตรเครดิตทั้งสองรายได้อีกต่อไป

บริการ iPredator ยังคงเปิดให้บริการ และยังรับเงินผ่านทั้ง BitCoin และ paysafecard อย่างไรก็ดียังมีผู้ให้บริการ VPN รายอื่นๆ ที่รับเงินผ่านทาง PaySon จึงไม่แน่ชัดว่านโยบายที่บังคับกับ iPredator ต่างจากรายอื่นอย่างไร

ที่มา - The Register

Tags:
Node Thumbnail

[update] มีคนท้วงมาเรื่องคำว่า น่าเชื่อถือ ขอแทรกหมายเหตุว่าต้นฉบับใช้คำว่า authenticity นะครับ ประมาณน่าเชื่อถือว่าเป็นของจริง

Christopher Poole หรือ "Moot" ผู้ก่อตั้งชุมชนออนไลน์นิรนามชื่อดัง 4Chan.org พูดใน keynote ที่งาน SXSW 2011 ถึงความเป็นนิรนามของการแสดงความคิดเห็นว่า ความคิดเห็นที่คนแสดงออกมาโดยที่ไม่ต้องเปิดเผยตัวตนนั่นแหละ คือความเห็นที่จริงใจและน่าเชื่อถือ

Poole ยังกล่าวอีกว่าการต้องเปิดเผยตัวตนนั้นเป็น "ราคาที่สูง" ของการแสดงความคิดเห็น