Tags:
Node Thumbnail

ไม่บ่อยนักครับที่ Julian Assange จะปรากฎตัวต่อสาธารณะ ล่าสุดเขาไปบรรยายที่มหาวิทยาลัย Cambridge และได้เตือนให้คนระวังการใช้งานอินเทอร์เน็ตเพื่อเคลื่อนไหวทางสังคม

Assange กล่าวว่าแม้อินเทอร์เน็ตจะช่วยอำนวยความสะดวกในการสื่อสาร แต่มันก็อำนวยความสะดวกให้รัฐจับกุมผู้ต่อต้านได้ไม่แพ้กัน โดยอ้างกรณีที่เมื่อไม่กี่ปีมานี้ นักเคลื่อนไหวในอียิปต์ถูกจับกุมเพราะทิ้งร่องรอยบน Facebook

Assange ยังกล่าวอีกว่าบทบาทของ Twitter และ Facebook ในการลุกฮือของประชาชนตะวันออกกลาง มีน้อยกว่าสำนักข่าว Al Jazeera ด้วยซ้ำ

ที่มา - The Guardian

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าว Al Jazeera ซึ่งมีสำนักงานใหญ่ที่ประเทศกาตาร์ ถือเป็นดาวเด่นของการรายงานสถานการณ์ความไม่สงบในแอฟริกาเหนือและตะวันออกกลางรอบล่าสุดนี้ สิ่งที่จะตามมาอย่างแน่นอนคือทราฟฟิกที่เข้ามายังเว็บไซต์ของ Al Jazeera เพิ่มสูงขึ้นถึง 1,000% และเฉพาะส่วนของ live blogging ที่รายงานสถานการณ์ล่าสุด ทราฟฟิกเพิ่ม 2,000%

Tags:

สำนักข่าว Al Jazeera จากประเทศกาตาร์ เคยประกาศเปิดคลังวิดีโอของตัวเองให้ผู้อื่นนำไปใช้ ภายใต้สัญญาอนุญาต Creative Commons มาก่อนแล้ว

ในเหตุการณ์ประท้วงใหญ่ที่ประเทศอียิปต์ Al Jazeera อาศัยข้อได้เปรียบที่เป็นนักข่าวมุสลิมด้วยกัน และส่งทีมเข้าไปในกรุงไคโรถึง 7 ทีม รวมถึงนักข่าวในจังหวัดอื่นๆ ของอียิปต์อีกมาก จึงมีเนื้อหา ภาพถ่าย วิดีโอ บทสัมภาษณ์ที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ประท้วงมากมาย

Tags:

กระแสการเปิดเนื้อหาให้ใช้งานต่อได้อย่างเสรีนั้นแม้จะได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากสื่อสมัยใหม่ แต่สำนักข่าวใหญ่ๆ นั้นกลับไม่ค่อยตอบรับ หรือกระทั่งฟ้องผู้นำเนื้อหาไปใช้งานต่ออย่างต่อเนื่อง แต่ล่าสุด อัล จาซีราก็สร้างปรากฏการณ์ใหม่ที่สวนกระแส ด้วยการเปิดคลังวีดีโอใน "สัญญาอนุญาตครีเอทีฟคอมมอนส์แบบแสดงที่มา 3.0"

การเปิดคลังครั้งนี้หมายถึงทุกคนในโลกจะสามารถนำวีดีโอในคลังนี้ไปใช้งาน และดัดแปลงได้อย่างอิสระโดยไม่ต้องขออนุญาตจากทางอัล จาซีราล่วงหน้า หรือเสียค่าใช้จ่ายในการนำไปใช้งานแต่อย่างใด โดยทั้งหมดที่ผู้นำเนื้อหาไปใช้ต้องทำคือการระบุว่ามีการใช้เนื้อหาจากทางอัล จาซีราเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

นอกจากการให้บริการด้านการศึกษาจาก Berkeley ที่เพิ่งประกาศความร่วมมือไปเมื่อวันก่อนแล้ว วันนี้การเซ็นสัญญาครั้งล่าสุดระหว่างกูเกิลและสำนักข่าว อัล จาซีราก็คงเป็นที่น่าสนใจไม่แพ้กัน

อัล จาซีราได้ให้เริ่มอัพโหลดรายการของตนขึ้น YouTube มาตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมา โดยมีการอัพโหลดประมาณ 10 ถึง 15 รายการต่อสัปดาห์ แต่หลังจากการเซ็นสัญญาครั้งนี้ ทางอัล จาซีราจะแบ่งค่าโฆษณากับทางกูเกิลพร้อมกับคำมั่นว่าจะอัพโหลดรายการทั้งหมดของตนขึ้น YouTube

ใกล้ยุคของทีวีเสรีของแท้แล้วสินะ

ที่มา - TechCrunch