Tags:
Node Thumbnail

หลังจากอโดบีปล่อย Flex SDK เป็นโอเพนซอร์สเมื่อปลายปีก่อน ตอนนี้โครงการ Apache Flex ก็ออก Flex 4.8 เป็นรุ่นแรกภายใต้โครงการ Apache Incubator แล้ว ซึ่งเป็นช่วงเริ่มต้นที่โครงการโอเพนซอร์สที่ได้รับบริจาคซอร์สโค้ดมาต้องทำเพื่อสร้างชุมชน และแก้ไขซอร์สโค้ด เพื่อขอเป็นโครงการตัวจริงใน Apache ต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากประกาศเลิกพัฒนา Flash สำหรับมือถือแล้ว ผู้จัดการด้านผลิตภัณฑ์ของอโดบีก็ประกาศอีกว่า Flex 4.6 SDK (เฟรมเวิร์กสำหรับสร้างแอพลิเคชันแบบ cross platform ด้วย Flash) ซึ่งจะออกมาในวันที่ 29 พฤศจิกายนนี้นั้น จะเป็นรุ่นสุดท้ายที่พัฒนาโดยทีมงานของอโดบีอย่างเต็มตัว

หลังจากนั้นจะปล่อยโปรเจกต์เป็นโปรเจกต์ที่พัฒนาร่วมกันโดยชุมชนโอเพนซอร์ส โดยมีนักพัฒนาจากอโดบี, Spoon Project, และนักพัฒนาจากบริษัทที่ใช้ Flex ร่วมกันดูแล ส่วนนักพัฒนาจากทีม Flex เดิมส่วนหนึ่งก็จะหันไปทุ่มกำลังให้กับงานด้าน HTML แทน

อย่างไรก็ตาม อโดบีจะยังคงพัฒนา Flash Builder (เครื่องมือสร้างแอพลิเคชันด้วย Flex) และ Adobe AIR เองต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อเดือนเมษายนที่ Adobe ออก CS5.5 หนึ่งในฟีเจอร์ใหม่ของ Flex 4.5 และ Flash Builder 4.5 คือการสร้างแอพแล้วพอร์ตออกมาเป็นแอพ Android ได้ (ตัวแอพจะต้องรันผ่าน AIR อีกทีนะครับ)

วันนี้ Adobe ได้ออกตัวอัพเดตของ Flex 4.5 และ Flash Builder 4.5 สำหรับการพอร์ตแอพบน iOS (ทั้ง iPad/iPhone) และ BlackBerry Tablet OS (ที่ใช้ใน PlayBook แล้ว) ตัว Flash Builder นั้นเสียเงินแต่ Flex เป็นโอเพนซอร์สที่ดาวน์โหลดได้ฟรี

Tags:
Node Thumbnail

ถอดความมาจากวิดีโอ Keynote ในงานสัมมนา 360 Flex ของ Adobe โดย Mark Anders ตำแหน่ง Senior Principal Scientist ของ Adobe เมื่อวันที่ 18 สิงหาคมที่ผ่านมา

Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก Adobe โอเพนซอร์ส Flex 3 บางส่วน ด้วยสัญญาอนุญาตแบบ MPL ทำให้การพัฒนา Flex 4 นั้นเปิดเผยสู่สาธารณะมากขึ้น

สำหรับ Flex 4 นั้นมีโค้ดเนมว่า Gumbo และมีกำหนดจะออกตัวจริงในปี 2009 ตอนนี้ SDK รุ่น nightly build เปิดให้ดาวน์โหลดแล้วครับ แบ่งเป็นรุ่นโอเพนซอร์ส และรุ่นของ Adobe ที่เพิ่มส่วนไม่โอเพนซอร์สเข้ามา ตัว SDK เป็นจาวาและต้องการ Apache Ant

เป้าหมายของ Flex 4 มีแบบใหญ่ๆ 3 ข้อ ได้แก่

Tags:

Adobe Thermo กำลังเป็นผลิตภัณฑ์ของทาง Adobe ที่กำลังได้รับความสนใจอย่างมาก (แม้ตอนนี้ โปรแกรมรุ่นทดสอบ ยังไม่ออกมาก็ตาม) เพราะ Adobe Thermo สามารถทำให้นักออกแบบ (Designer) สามารถจะพัฒนา Rich Internet Application (โปรแกรมที่ทำงานบนเว็บแบบ Interactive) บนพื้นฐานของ Adobe Flex ได้ ซึ่งจะทำให้นักออกแบบ สามารถพัฒนาโปรแกรมบนเว็บได้

การทำงานกับ Adobe Thermo เริ่มจาก การใช้เครื่องมือในการออกแบบเช่น Adobe Photoshop, Illustrator หรือ Fireworks ออกแบบส่วนติดต่อผู้ใช้ แล้ว นำเข้ามายัง Adobe Thermo ในรูปแบบของ PSD หรือ PNG ที่เป็นเลเยอร์ (แบบใน Adobe Photoshop)เลยเข้ามาใน Adobe Thermo

Tags:
Node Thumbnail

ในวันจันทร์ ที่ 25 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา Adobe ได้ปล่อย Adobe Flex 3 Builder full version และ Adobe AIR 1.0 อย่างเป็นทางการแล้วครับ หลังจาก Adobe ได้ทำการปล่อย beta version ออกมาถึงสองระลอกในระยะเวลา 6 เดือนที่ผ่านมา โดยพวกเรา สามารถดาวน์โหลดไปทดลองได้ถึง 60 วัน! (Flex builder 2 ให้แค่ 30 วันเองนะ)

สำหรับผมไม่พลาดโหลดมาลองแล้วคร้าบ

แหล่งข่าว Official Adobe Flex web-site