Add-ons ของโปรแกรมต่างๆ

Tags:
Node Thumbnail

WordPress ได้ออกส่วนเสริม (add-on) ใหม่สำหรับ Google Docs และทำงานได้บน Chrome เพื่อให้สะดวกในการแก้ไขโพสต์ร่วมกัน

ส่วนเสริม WordPress บน Google Docs นี้ คือจะให้ผู้ใช้มาทำการแก้ไขข้อความต่าง ๆ จากใน Google Docs แล้ว WordPress จะนำข้อความไปลงในโพสต์จริง โดยจะใช้ฟอร์แมตเกือบทั้งหมดเหมือนกับบน Docs ซึ่งผู้ใช้ก็ต้องไปดูพรีวิวสุดท้ายและกด Publish จากใน WordPress

ส่วนเสริมใหม่นี้สามารถใช้ได้ทั้ง WordPress.com และไซต์อื่นที่ใช้งาน WordPress และติดตั้งปลั๊กอิน Jetpack ไว้ สามารถดาวน์โหลดส่วนเสริมได้ที่ Chrome Web Store

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศเปิดตัวส่วนเสริม (add-ons) สำหรับ Docs และ Sheets บนสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ ซึ่งส่วนเสริมนี้เป็นการร่วมมือกับแอพภายนอก (third-party apps) เพื่อเพิ่มความลื่นไหลและความสะดวกในการทำงาน โดยฟีเจอร์ของส่วนเสริมที่เพิ่มเข้ามามีดังนี้

  • e-signature เพิ่มความสามารถในการเซ็นและตอบรับเอกสารทั้งบน Docs และ Sheets ผ่าน DocuSign และ PandaDoc

Tags:
Node Thumbnail

Google Drive ปล่อยส่วนขยายสำหรับ Google Chrome ช่วยให้ผู้ใช้สามารถเซฟข้อมูลและรูปภาพบนหน้าเว็บไปเก็บใน Google Drive ได้โดยตรง ลดขั้นตอนการจัดเก็บลงเครื่องและการอัพโหลดข้อมูล

ผู้ใช้งานสามารถจัดเก็บ รูปภาพหน้าเว็บ, ซอรส์โค้ด รวมทั้ง web archive (.mht) ไว้ได้โดยการคลิกไอคอน Google Drive ในแถบเครื่องมือส่วนขยาย หรือจะเลือกคลิกขวาเฉพาะวัตถุที่ต้องการจัดเก็บก็ได้ ซึ่งวัตถุประสงค์การใช้งานเรียกได้ว่าไม่แตกต่างจากแอพลิเคชันชื่อดังอย่าง Evernote สักเท่าไหร่

ผู้ที่สนใจสามารถดาวน์โหลดส่วนขยาย Google Drive ไปใช้งานจากที่นี่

Tags:
Node Thumbnail

Mozilla ประกาศแบน Skype Toolbar สำหรับ Firefox ที่มาพร้อมกับการติดตั้งโปรแกรม VOIP ยอดฮิตอย่าง Skype

ทาง Mozilla ให้เหตุผลว่า Skype Toolbar นั้นเป็นสาเหตุหลักในการทำให้ Firefox 3.6.13 แครชบ่อย และในสัปดาห์ที่ผ่านมานั้นเป็นต้นเหตุของการแครชไปถึงกว่า 40,000 ครั้ง นอกจากนี้การตรวจหาเบอร์โทรศัพท์บนเพจของ Toolbar นั้นทำให้ Firefox ทำงานช้าลงถึงกว่า 300 เท่า

การแบนในครั้งนี้นั้นผู้ที่ติดตั้ง Skype Toolbar จะได้รับการแจ้งเตือนและตัว Toolbar จะถูกปิดการใช้งานเอาไว้โดยที่ผู้ใช้สามารถเปิดกลับมาอีกครั้งได้หากต้องการครับ

Tags:
Node Thumbnail

Mozilla Labs ออก add-on ที่ช่วยให้เราค้นหาคำบน Firefox ได้ง่ายขึ้น

ตัวแรกออกมาสักพักแล้ว Speak Words ใช้กับ Awesome Bar ของ Firefox มันจะช่วยเดาให้เราว่าต้องการจะพิมพ์คำว่าอะไร โดยใช้คำจากประวัติการท่องเว็บของเรา เช่น พิมพ์คำว่า "in" ก็อาจเติมเป็น "investing" ให้ - Mozilla Labs

Tags:
Node Thumbnail

ในโลกยุคที่ "อะไรๆ ก็กูเกิล" เป็นไปไม่ได้เลยที่เราจะไม่ยุ่งเกี่ยวกับกูเกิล แม้ว่าจะเข้าเว็บอื่นที่ไม่ใช่กูเกิล ก็ยังเจอกับ Google Analytics (Blognone ใช้), AdSense, ไฟล์วิดีโอจาก YouTube หรือบางเว็บก็ใช้ Google Account สำหรับล็อกอิน

ดังนั้นคนที่ใส่ใจเรื่องความเป็นส่วนตัว และไม่ไว้วางใจกูเกิลมากนัก อาจพิจารณาลง add-on ชื่อ Google Alarm ซึ่งจะแสดง pop-up ที่มุมขวาบนของเบราว์เซอร์ บอกว่าเราส่ง-รับข้อมูลอะไรกับกูเกิลบ้าง

ตอนนี้ใช้ได้กับ Firefox ส่วน Chrome กำลังอยู่ในช่วงทดสอบ วิดีโอสาธิตการทำงานดูด้านใน

Tags:
Node Thumbnail

Mozilla ได้ออกมาเปิดเผยว่าพบ add-on ที่อยู่บนเว็บไซต์ addons.mozilla.org แอบขโมยรหัสผ่านของผู้ใช้

Add-on ที่ว่าได้แก่ Mozilla Sniffer ซึ่งถูกดาวน์โหลดไปแล้ว 1,800 ครั้ง ตอนนี้ Mozilla ได้ลบมันออกจากระบบแล้ว และแจ้งเตือนไปยังผู้ใช้ Firefox ที่ติดตั้งมันไปแล้ว ให้ถอนการติดตั้งออกทันที ทาง Mozilla ยอมรับว่าทำพลาดที่ไม่ได้ตรวจสอบโค้ดของ add-on บน addons.mozilla.org ก่อน และบอกว่าจะปรับปรุงนโยบายการส่ง add-on ใหม่ให้ปลอดภัยมากขึ้น ระหว่างนี้ผู้ใช้เองคงต้องระวัง ไม่ติดตั้ง add-on แปลกๆ ที่ไม่เคยเห็นชื่อมาก่อน

นอกจากนี้ยังค้นพบช่องโหว่ใน add-on (จริงแท้ไม่ปลอม) อีกตัวคือ CoolPreviews ซึ่งแนะนำให้ผู้ใช้ทุกคนอัพเดตรุ่นโดยพลัน

Tags:
Node Thumbnail

ทาง Mozilla ได้ฉลองการดาวน์โหลด Firefox Add-ons ครบ 2 พันล้านครั้งแล้ว

Mozilla ใช้เวลา 3 ปีสำหรับ 1 พันล้านครั้งแรก โดยเกิดขึ้นเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2008 สำหรับ 1 พันล้านที่สองใช้เวลาเพียง 1 ปีครึ่งเท่านั้น และทุกๆ วันจะมีคนใช้ Add-ons รวมกัน 150 ล้านตัว

เนื่องในโอกาสนี้ ทาง Mozilla ได้คัดเลือก 25 Add-ons ที่น่าสนใจ มาเผยแพร่บน addons.mozilla.org ด้วย ใครสนใจก็เข้าไปดูกันได้ว่ามีตัวไหนบ้างที่ยังไม่เคยใช้

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ Download Blog ของ Download.com (สังกัด CNET) ได้รวบรวมรายชื่อ add-ons ใหม่ของ Firefox ที่เกิดขึ้นในปี 2009 และทำงานได้น่าประทับใจ

ไม่เรียงตามลำดับความสำคัญ