Windows

หนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทม์เผยบทความที่อธิบายที่มาที่ไปของการที่ไมโครซอฟท์ทำแท็บเล็ตของตัวเองในชื่อ Surface โดยกล่าวว่าเกิดจากบริษัทฯ และผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ไม่สามารถต่อกรกับ iPad ของแอปเปิลได้ เนื่องด้วยหลายสาเหตุด้วยกัน โดยหนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทม์ได้รวบรวมและวิเคราะห์ไว้ ดังนี้

  • แอปเปิลได้ควบคุมวัตถุดิบที่สำคัญไว้ โดยการสั่งซื้อในปริมาณมากจนกระทั่งเสมือนผูกขาดวัตถุดิบนั้นโดยปริยาย และเนื่องจากผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ไม่พยายามตอบสนองต่อเหตุการณ์ลักษณะนี้ ไมโครซอฟท์จึงกลัวว่าผู้ผลิตคอมพิวเตอร์จะไล่ตามแอปเปิลไม่ทัน
  • ไมโครซอฟท์และอินเทลได้ส่วนแบ่งกำไรไปมาก ผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ได้น้อยและไม่เพียงพอที่จะใช้สร้างนวัตกรรมใหม่
  • ผู้ผลิตคอมพิวเตอร์อย่างเอชพีขาดความศรัทธาต่อไมโครซอฟท์ เนื่องจากบริษัทเก็บค่าลิขสิทธิ์ Windows ที่แพงแต่ไม่ได้สร้างระบบปฏิบัติการที่มีความสามารถในการรองรับการสัมผัสเพียงพอที่จะแข่งขันกับคู่แข่งได้
  • HP Slate 500 ที่ล้มเหลว ซึ่งเกิดจากชิปอินเทลที่สร้างความร้อนสูง ซอฟต์แวร์ที่มีบั๊กไม่สามารถทำงานร่วมกับฮาร์ดแวร์ได้ และการตัดสินใจของเอชพีที่จะใช้คอมโพเนนท์ที่มีคุณภาพแค่ "ดีพอ" จะใช้ได้ รวมถึงกลยุทธ์ของเอชพีที่ซื้อปาล์มและสร้าง TouchPad ได้ล้มเหลว

เพิ่มเติม อดีตผู้บริหารของไมโครซอฟท์กล่าวกับนิวยอร์กไทม์ว่า อย่างปัญหาของอลูมิเนียมที่แอปเปิลสั่งซื้อไปจนเหมือนผูกขาดนั้น ก็ทำให้ไมโครซอฟท์ต้องศึกษาวัสดุอื่นในการทำเคสแทน โดยสมาชิกของทีม Windows นั้นพุ่งความสนใจไปที่แมกนีเซียมเนื่องจากมีน้ำหนักเบา และดูท่าไมโครซอฟท์ก็ให้ความสำคัญกับวัสดุนี้มากถึงขนาดที่ใช้เวลาพูดในงานเปิดตัว Surface พอสมควร

อาจกล่าวได้ว่าจากการเปิดตัวแท็บเล็ต Surface เมื่อวันจันทร์ของสัปดาห์ที่ผ่านมา ไมโครซอฟท์ต้องการจะสื่อให้ผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ทั้งหลายเห็นว่าไมโครซอฟท์สามารถทำได้ดีกว่าที่ผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ทำ และผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ทั้งหลายก็จะต้องประสบกับการแข่งขันที่หนักหน่วงขึ้น เพราะจะต้องแข่งกับไมโครซอฟท์ด้วยนอกเหนือไปจากแข่งขันกันเองแล้ว

ถึงแม้ไมโครซอฟท์จะดูจริงจังกับแท็บเล็ต Surface แต่ก็มีหลายคนยังไม่เชื่อเท่าไร และคาดว่าเมื่อไมโครซอฟท์จุดแท็บเล็ตติดแล้วคงจะกลับไปขายไลเซนส์ให้ผู้ผลิตคอมพิวเตอร์เช่นเดิม

ที่มา: หนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทม์ ผ่าน CNET

Hiring! บริษัทที่น่าสนใจ

Carmen Software company cover
Carmen Software
Hotel Financial Solutions
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd. company cover
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd.
We are web design with consulting & engineering services driven the future stronger and flexibility.
KKP Dime company cover
KKP Dime
KKP Dime บริษัทในเครือเกียรตินาคินภัทร
Kiatnakin Phatra Financial Group company cover
Kiatnakin Phatra Financial Group
Financial Service
Fastwork Technologies company cover
Fastwork Technologies
Fastwork.co เว็บไซต์ที่รวบรวม ฟรีแลนซ์ มืออาชีพจากหลากหลายสายงานไว้ในที่เดียวกัน
Thoughtworks Thailand company cover
Thoughtworks Thailand
Thoughtworks เป็นบริษัทที่ปรึกษาด้านเทคโนโยลีระดับโลกที่คว้า Great Place to Work 3 ปีซ้อน
Iron Software company cover
Iron Software
Iron Software is an American company providing a suite of .NET libraries by engineer for engineers.
CLEVERSE company cover
CLEVERSE
Cleverse is a Venture Builder. Our team builds several tech companies.
Nipa Cloud company cover
Nipa Cloud
#1 OpenStack cloud provider in Thailand with our own data center and software platform.
Bangmod Enterprise company cover
Bangmod Enterprise
The leader in Cloud Server and Hosting in Thailand.
CIMB THAI Bank company cover
CIMB THAI Bank
MOVING FORWARD WITH YOU - CIMB is the leading ASEAN Bank
Bangkok Bank company cover
Bangkok Bank
Bangkok Bank is one of Southeast Asia's largest regional banks, a market leader in business banking
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.) company cover
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.)
Shape the future of urban mobility towards affordable, clean, and safe solutions
T.N. Digital Solution Co., Ltd. company cover
T.N. Digital Solution Co., Ltd.
TNDS has been involving in every first move of banking’s major digital transformation.
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group company cover
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group
KBTG - "The Technology Company for Digital Business Innovation"
Siam Commercial Bank Public Company Limited company cover
Siam Commercial Bank Public Company Limited
"Let's start a brighter career future together"
Icon Framework co.,Ltd. company cover
Icon Framework co.,Ltd.
Global Standard Platform for Real Estate แพลตฟอร์มสำหรับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ครบวงจร มาตรฐานระดับโลก
REFINITIV company cover
REFINITIV
The Financial and Risk business of Thomson Reuters is now Refinitiv
H LAB company cover
H LAB
Re-engineering healthcare systems through intelligent platforms and system design.
The Gang Technology Co., Ltd. company cover
The Gang Technology Co., Ltd.
We're a Digital Agency that helps our customers transform their business into digital with ease.
LTMH company cover
LTMH
LTMH มุ่งเน้นการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่สามารถช่วยพันธมิตรของเราให้บรรลุเป้าหมาย
Seven Peaks company cover
Seven Peaks
We Drive Digital Transformation
Wisesight (Thailand) Co., Ltd. company cover
Wisesight (Thailand) Co., Ltd.
The Best Choice For Handling Social Media · High Expertise in Social Data · Most Advanced and Secure
MOLOG Tech company cover
MOLOG Tech
We are Modern Logistic Platform, Specialize in WMS, OMS and TMS.
Data Wow Co.,Ltd company cover
Data Wow Co.,Ltd
We enable our clients to realize increased productivity by solving their most complex issues by Data
LINE Company Thailand company cover
LINE Company Thailand
LINE, the world's hottest mobile messaging platform, offers free text and voice messaging + Call
LINE MAN Wongnai company cover
LINE MAN Wongnai
Join our journey to becoming No.1 food platform in Thailand

ผมว่าก็ไม่แน่เหมือนกัน ตอนนี้ส่วนแบ่งตลาดของ iPad ก็เหลือแค่ประมาณ 60+ % แล้ว หลังจากที่มีคู่แข่งอย่าง Knidle Fire หรือ Android ตัวที่ออกมาหลังๆ (ที่ใช้ ICS) กลายเป็น red ocean market สมบูรณ์แบบ ซึ่งก็อยู่ที่ว่า Microsoft จะเดินเกมการตลาดได้ขนาดไหน และที่ตัวผลิตภัณฑ์อื่นๆ ด้วย ถ้ามันสามารถสร้างประสบการณ์การใช้งานได้ดีพอ (Win8 + WP8 + Xbox = Unified experience) อันนี้ iPad ก็เตรียมเป็นอันดับสองได้เลย

แต่มองในอีกมุมนึง Apple กับ Google เห็นแบบนี้แล้วก็คงไม่อยู่เฉยแน่ คงจะมีอะไรเจ๋งๆ ออกมาบ้างไม่ปลายปีนี้ก็ต้นปีหน้า (เดานะ) ต้องรอชมกันต่อไปครับ

apple ก็อวด จอ และ gpu ของ new ipad ไปแล้ว

ส่วน Google ลือว่าจะเปิดตัว Nexus 7 ในราคาเริ่มต้นที่ $199 (ผลิตโดย ASUS) นำเสนคู่กับ Quick Office ที่อาจจะชื้อมาแจกฟรีเหมือนทุกครั้ง

ผมว่า ไม่มีใครยอมใครนะ

M$ มาถูกทางแล้ว แอบสงสัยอยู่หน่อยๆว่าโนเกียมีส่วนร่วมรึเปล่า เพราะเห็นสีแบบนี้แล้วนึกถึงโนเกียทุกที -*-

ผมเข้าใจว่าคุยกับโนเกียด้วย คงจะต้องการให้สีออกมาเข้ากับ WP8 ของ Nokia ที่จะออกมา ซึ่งผมเดาว่ารูปร่างคงจะไม่แตกต่างจาก Lumia 900 มากนัก

ตอนงาน sneak peek ก็มีเครื่องต้นแบบของ Nokia มาด้วย พอดูจากขอบจอแล้วนึกถึง Lumia 900 ขึ้นมาทันที ถึงตัวเครื่องมันจะใส่เคสหนาเตอะครอบไว้ก็เถอะ

คงจะคุยไ่ม่หมด ลูเมียเลยกลายเป็นลูกเมียน้อยไปซะแล้ว ผมว่า nokia พลาดหลายอย่าง ที่พลาดที่สุดคือเชื่อมั่น M$ เกินไป

เอาง่ายๆ นะครับ คือ ไทม์บอก MS เห็นว่าผู้ผลิต Hardware ไม่ค่อยจะกระตือรือล้นที่จะพัฒนาตัวเองเท่าไร จึงลงสนามมาแข่งด้วยเพื่อกระตุ้นผู้ผลิตนิดนึง

ขอบคุณครับ ผมกลับไปอ่านจากต้นฉบับแล้ว ค่อยเข้าใจอะไรขึ้นมาหน่อย ผมว่าตอนนี้ MS กะ HP คงจูบปากจับมือกันไม่ค่อยสนิทใจเท่าไรแล้วเห็นโทษกันไปโทษกันมา MS เลยตัดสินใจลุยเองเลย

ปล.คงไม่แค่กระตุ้นตลาดเฉยๆ มั้งครับเห็นลงไปศึกษาถึงแม็กนีเซี่ยมอัลลอยด์กันเลย

น่าจะเป็นแบบนั้นในบางส่วนครับ

เพราะ windows rt มีค่า license สูงจนแข่งไม่ใด้ ส่วน tablet windows 8 นั้นก็ต้องตัดกำไร notebook เลยไม่ค่อยมีใครอยากจะเสี่ยง

ตามข่าวลือคือ Google จะส่ง Nexus 7 Tablet Android ลงสนามในราคา $199 เจ้าอื่นในคลาด tablet ก็ไช้ Android + ARM และเล่นเรื่องราคา (Tab 2 / Transformer / Xoom / Iconia 10" ราคาลงมาที่ $400 หมด) ขายคู่กับ Notebook เหมือนเดิม เรียกว่าถอยคงไม่ใด้หรอก

Varyster Mon, 25/06/2012 - 21:44

ดูจากการ present มันดูเจ๋งกว่า ipad อีกสำหรับผม

ผู้ผลิตทั่วไปคงปวดหัวแน่ ๆ

แอปเปิลได้ควบคุมวัตถุดิบที่สำคัญไว้ เข้าใจแล้ว มันคือ Flash memory นั่นเอง แล้วบอกว่าผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ไม่พยายามตอบสนองต่อการเหตุการณ์ลักษณะนี้ อ้าวใครจะไปสู้ Apple เพราะซื้อมาใส่ใน iMac MacBook Pro MacBook Air iPhone iPod iPad ผลิตภัณฑ์เกือบทั้งหมด Apple ซื้อมาราคาถูกและใช้อย่างคุ้มค่า เจ้าอื่นก็ลำบาก

Flash Memory ไม่ได้เอามาใส่ใน iMac นะครับ แต่จริงอยู่ว่าผลิตภัณฑ์เกือบทั้งหมดของ Apple ใช้ Flash Memory ทั้งสิ้น

แต่ผมก็ยังงงเหมือนคุณ ว่าที่บอกว่า "ผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ไม่พยายามตอบสนองต่อเหตุการณ์ลักษณะนี้" หมายความว่าอย่างไร สำหรับผม เขาคงหมายความว่า ผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ควรจะรวมตัวกันซื้อ เพื่อเป็นกำลังต่อกร Apple

เขาคงอยากบอกว่า
MS บ่นว่าพวกบริษัทไม่ตื่นตัวกับเรื่องนี้
และไม่ได้หาทางแก้ไข ทั้งๆที่ MS คิดว่า
เรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่มากก

ในต้นฉบับเค้าบอกว่าผู้ผลิตรายอื่นไม่กล้าที่จะลงทุนในลักษณะเดียวกับแอปเปิ้ลครับ ทำให้ความสามารถในการแข่งขันสู้ไม่ได้

ไม่ใช่ไม่กล้า แต่ในข่าวบอกว่าปัญหาอยู่ที่ราคาชิพของ intel และค่าโอเอสของ M$ ที่แพงเกินไป ทำให้ต้นทุ
นสูงเกินไป พอลดต้นทุนด้วยการลด spec ของที่ได้ก็สู้ ipad ไม่ได้แถมยังมีปัญหา s/w กับ h/w ไม่เข้าขากันอีกเลยยิ่งเละ สรุปว่าความผิดเกือบทั้งหมดคนที่ควรได้เครดิตเต็มๆ คือ intel กับ M$ น่ะครับ

อ่านๆ ไปรู้สึกเหมือนหม่อมแม่ (MS) ตบหน้าเรยา (HP) บอกไม่ถูก

ปล. ทำไม HP ไม่ใช่พจมาน? "ร้อน"แรงขนาดนั้นคงต้องเป็นเรยาล่ะน่า

ปล.2 เตรียมขุดหลุมฝังความแป้กของตัวเอง --'

ขอเพิ่มเนื้อข่าวบางส่วนนะครับ ตอนแรกคิดว่าจะตัดออกเพราะไม่ได้เป็นสาระสำคัญของบทความนี้ ยังไงก็เชิญอ่านได้จากย่อหน้าใต้ bullet และย่อหน้าสุดท้ายครับ

O.J. Mon, 25/06/2012 - 22:29

งง ว่า ที่ว่าผู้ผลิตไม่กระตือจะสู้ นี่ให้เอาอะไรไปสู้อ่ะครับ ออก แทปเลท เลี่ยมทองแต่ไส้ในเป็น windows 7 เนี่ยนะ ก็คงขายไม่ออกอยู่ดี หรือ จะบอกว่า ตัว wp8 นี่แหล่ะ ที่ผู้ผลิตไม่ต่อยกระวีกระวาด ผมว่า มันก้อเป็นเพราะบุญทำกรรมแต่งล่ะครับ ของแบบนี้ แต่เดิม ms เคยทำตัวยังไงล่ะึีับ HP นั่นล่ะตัวอย่าง

เห็นด้วยครับ เพราะ windows 7 ยังไม่เหมาะที่จะนำมาใช้บน Tablet ผู้ผลิตจึงต้องหันหน้าไปใช้ Android หรือ WebOs แทน
ผมคิดว่าการที่ MS ลงทุนผลิตเองเพราะต้องการให้ผลิตคอมพิวเตอร์ ให้ความสนใจผลิต Tablet Windows มากขึ้นครับ

ด้วยเหตุนี้แหละ ผมเลยยังไม่มั่นใจใน Windows 8 เพราะของแบบนี้ไม่ใช่อยากทำมันก็ทำได้เลยนะ กับเจ้าอื่น ๆ ก็ยังลองผิดลองถูกกันสักรุ่นสองรุ่น อย่าง Android Tablet กว่าจะเข้าที่เข้าทางก็ต้องเป็นรุ่นที่สอง แต่โดยส่วนตัวผมว่าก็ยังต้องปรับปรุงกันอีกหน่อย

ผมว่าคิดถูกแล้วละที่ลงมาเล่น เจ้าอื่นๆจะได้เอาจริงมั้ง เห็นแต่ละอย่างแล้วเหมือนทำออกมาแค่พอใช้เปลืองทรัพยากรเปล่าๆผู้บริโภคก็ไม่อยากจะใช้

เอิ่ม ตอนนี้ win8 + wp8 รวมร่างกันเรียบร้อยไปแล้วครับ ไม่ใช่วุ้นแล้ว รอ xbox720 รวมร่างอีดตัว ท่านว่ามันจะเป็นยังไง หึหึ

ขอเหุตผลประกอบด้วยที่บอกคุณเรียกสิ่งเหล่านั้นว่าขยะโดยเฉพาะ Xbox ที่ Microsoft สามารถตีหัวเจ้าตลาดอย่าง Nintendo และ Sony จนหัวคะมำได้

โดยส่วนตัวผมคิดว่าการผสานแรงของ Microsoft ชุดนี้มีศักยภาพมาก ยังไม่เคยมีใครทำได้อย่างมี momentum เท่านี้มาก่อน

จะด่าอะไรก็ควรจะมีเหตุผลประกอบด้วยนะครับ ไม่งั้นคนอื่นเขาคงคิดว่าคุณดีแต่พูด (ซึ่งผมเชื่อว่าหลายคนที่นี่ก็เริ่มคิดแบบนี้แล้วล่ะ)

นั่นเป็นคำตอบที่เค้าเคยให้ไว้ครับ แล้วจากใจคนใช้ WP7 ผมว่ามันไม่ได้เรื่อง - -"

ผมเชื่อว่าเครื่องพวกนี้ล็อกสเปคมาเลยดีที่สุดน่ะครับ ล็อกแค่กึ่ง ๆ แบบ WP7 ยังไม่ดีพอ

จะบอกว่า ถ้าเจ้าอื่นทำ WinTablet มาแบบแค่รุ่นสองรุ่น พอเป็นพิธี (ในขณะที่ออก Android ซะเพียบ) ถ้าไม่ตั้งใจทำ M$ จะมาแย่งขายซะเองนะ

ใครเก่งเรื่องวัสดุมั่งครับ อลูมิเนียมกับแมกนีเซียม มันมีข้อดี-ข้อด้อยยังไงบ้าง -น้ำหนัก -การระบายความร้อน -ราคา -ความแข็งแรง -ความสวยงาม -ความปลอดภัย

ตามนี้ครับ

1. Aluminum versus magnesium is heavier and more corrosion resistant.

  1. Magnesium is a lightweight substitute for aluminum.

  2. Magnesium needs a protective coating to make it an anti corrosive material.

  3. Aluminum has a lower die casting cost when compared to magnesium.

  4. Magnesium is soft and flexible when compared to aluminum, which is stronger.

สมัยก่อนแมกนีเซียมอัลลอยนี่เป็นวัสดุยอดนิยมใน tablet เลย จนกระทั่ง Apple เข้ามาจุดประกายให้อลูมิเนียมแบบ unibody

ถ้าความบางได้อีกคงต้องยกให้ Aluminium เนื่องจากมีความแกร่งสูงกว่า แต่ก็ต้องแลกมากับน้ำหนักซึ่งอยู่กับการออกแบบว่าจะลดขนาด body ลงได้มากเท่าไรเมื่อเทียบกับน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นจากการใช้ Magnesium

แท็บเลตอย่างไอแพดหรือแอนดรอยแท็บเลตนั้นไม่ได้แย่งตลาดของแลปท็อป เพียงแต่คนเลื่อนเวลาซื้อแลปท็อปเอาเงินไปซื้อแท็ปเลตก่อน เพราะแท็ปเลตจริงๆเน้นด้านเอ็นเตอร์เทนเมนต์แต่คนใช้แท็ปเลตก็ยังต้องใช้แลปท็อปในการทำงานด้านอื่นๆ ดังนั้นยอดขายแลปท็อปกำลังกลับมาขยายตัว

ข้างบนเป็นข่าวที่ผมอ่านมาจากเวปนี้แหล่ะครับแต่หาไม่เจอเลยเขียนอ้างอิงซะใหม่

ถ้าอิงจากข่าวนี้ผมว่าแท็บเลตที่ใช้windows8นี่ได้เปรียบนะครับ ทั้งด้านมัลติมีเดีย หรือจะเป็นเวิร์ด ยุที่คีบอร์ดแหล่ะครับทีนี้จะทำได้ดีเพียงไหน ถ้าพิมพ์ไม่สะดวกเหมือนเน็ตบุ๊คก็คงไม่เป็นได้แค่แท็บเลตธรรมดาๆที่แข่งกันทางด้านมัลติมีเดียแหล่ะมั้ง

ผิดพลาดประการใดขออภัย และขอน้อมรับไว้ครับ

ดูไป ๆ M$ น่าจะขาย Surface/Tablet windows 8 เพียงลำพัง ส่วนผู้ผลิตราบอื่นก็คงขาย PC Notebook ส่วน Tablet ก็คงขาย Android ไม่ก็ linux Tablet

แต่ทั้งหมดนี้ก็คงสู้ Apple ไม่ได้ในตลาด Tablet แต่ตลาด PC กับ Desktop นั้น ตอนนี้ ผู้ซื้อที่ใช้ iPad มาได้พักนึงแล้วคงไม่หันกลับไป PC ยกเว้นกลุ่มที่ต้องใช้ทั้ง 2 อย่างอยู่ก่อนแล้ว

MacBook Pro Retina คงไปไม่ถึงไหนเพราะแพงไป ดังนั้นตลาดนี้ก็คงเหมือน ๆ ที่เป็นอยู่

  • ไมโครซอฟท์และอินเทลได้ส่วนแบ่งกำไรไปมาก ผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ได้น้อยและไม่เพียงพอที่จะใช้สร้างนวัตกรรมใหม่ -
    ผมว่าตรงนี้ล่ะครับ สำคัญ HP ถึงซัมซุงเลยพยายามปลดแอก พึ่งพาตัวเองให้มากที่สุด HP ดันแป๊กเร็วไปนิด

Apple กว่าจะมาถึงจุดนี้ได้ก็ทู่ซี๊กับ model ระบบปิดมายี่สิบสามสิบปี มองมุมกลับดู หลายคนลืมไปว่าช่วงที่ระบบปิดไม่ work ตลาดยังไม่รับแนวคิดนี้ เวลาที่ Apple ล้มลุกคลุกคลาน ช่วงนั้นมันก็เป็นยุคทองของ Microsoft กับ Intel มาเป็นสิบๆ ปีเหมือนกันนะ

ช่วงนี้ขาใหญ่เดิมอาจจะลำบากหน่อย เพราะจะให้ MS ไปทำเองครอบจักรวาลเหมือน Apple ก็อาจจะบาดหมางกับคู่ค้าเดิม ถ้าปล่อยให้คู่ค้าเล่นไปตามยถากรรมก็สู้กับ Apple ไม่ไหว ปัญหาคือ จะทำไงให้คู่ค้าสู้กับ Apple ได้ แล้ว MS ก็ยังได้กำไรเท่าเดิม นี่ซิยาก

โดยส่วนตัวคิดว่า M$ ยังมีหมาก XBOX อยู่ 1 ตัวที่ทำให้ได้เปรียบ Apple อยู่ ต่อไปอาจจะได้เห็นการขายพ่วงเป็น set ทั้ง Surface + XBOX เพื่อทำ home entertainment แบบครบ set ก็เห็นมีข่าว XBOX ราคาถูกออกมาอยู่เนืองๆ

ตอนนี้ผู้บริโภคคงไม่คิดมากเรื่องผู้ผลิตจะเป็นอะไรยังไง(เพราะยังไงก็มีผู้ผลิตเหลือมาทำของขายอยู่ดี) แต่อยากจะขอเห็น product ตัวเป็นๆ มาให้ลองให้เล่นก่อน (เบื่อ concept แล้ว) มีผู้บริโภคที่กำเงินรอซื้อของพวกนี้อยู่ตลอดอยู่แล้ว และจะเพิ่มขึ้นถ้าลองแล้วมันดีจนบอกต่อได้ แต่ตอนนี้ตัวเลือกที่โดนใจ หรือทำให้ร้องว้าว มันน้อยจริงๆ

ผมเป็นคนนึงที่ไม่คิดจะทำงานเอกสารบนแทปเล็ต ยกเว้นจะแค่แก้อะไรนิดหน่อยนะ เลยคิดว่า ชุดออฟฟิศบนแทบเล็ตก้อยังดูไม่ค่อยเวิร์คอยู่ดี แต่เอ็กซ์บ๊อกที่ติดตลาดไปตอนนี้ก้อน่าจะช่วยได้บ้าง

ปล บ้านผมใช้ PS3 ซึ่งแผ่นเกมแพงมาก T_T ต่างกพเอ็กบ็อกเพื่อนที่ลงของเถื่อนเล่นกันมันส์เลย

ผมว่าอนาคตจะเห็นค่ามากขึ้นนะครับ ข้อมูลทุกอย่างอยู่บนเมฆ อยู่บ้านเพื่อนเชื่อมต่อ แท๊บกับทีวีไร้สาย(DLNA)ใช้คีย์บอร์ดที่อยู่ติดกับเคสพิมพ์แก้งาน ใช้หน้าจอขนาด 10 นิ้ว เป็นทัชแพต ก็ถือว่าเป้นการใช้งานแบบไม่ต้องเตรียมตัวที่ดีพอสมควรเลยนะฮะ ในหลายวาระโอกาสเราไม่สามารถหอบทุกอย่างติดไปด้วยได้ หรือ อาจจะหาคอมไม่ได้ หรือ คอม/โปรแกรม อาจจะสเปคต่ำไม่รองรับ

ด้านสว่างดีแล้วครับ ด้านมืดชีวิตวุ่นวาย ออนไลย์ไม่ได้(ได้ก็เสี่ยงๆ) เล่นได้ไม่เต็มที่เลยครับ

ในมุมมองของผม
NYT เค้าน่าจะหมายถึง Apple ควบคุมการนำ aluminum มาทำ iPad เนี้ยแหละครับ ปัญหาจะเกิดขึ้นเมื่อชาวบ้านจะทำแบบเดียวกันบ้าง กลุ่ม OEM Industrial ก็จะไม่รับทำ (เรียกว่ารับทำไม่ได้มากกว่า) เพราะ ตัวเองก็มี Order ของ Apple ค้างอยู่ (ไม่แน่อาจจะผูกสัญญาด้วยซ้ำ)

ซึ่งเมื่อผู้ผลิตไม่สามารถจัดการส่วนประกอบอันนี้ได้ ก็ไม่ได้พยายามออกมาเรียกร้องอะไร
ทำได้แค่เดินตามเกมของ Apple แบบนี้ ทำยังไงก็ไล่เค้าไม่ทัน

ปัญหาที่ Windows 7 ยังไม่ใช่ Tablet OS ซึ่งหน่วยกล้าตาย อย่าง HP ก็เลยตายสนิทไปเลย
ซึ่งทำให้กลุ่มผู้ผลิตกลัวที่จะความล้มเหลวนั้นขึ้นมาอีก ดังนั้น MS จึงต้องออกมาเอง เพื่อเรียกพลังศรัทธากลับมา
(ทั้งจาก User และ Partner)

ในความคิดผม MS ก็ยังคงใช้วิธี Partner เหมือนเดิมครับ ไม่น่าจะออกมาแข่งขันจริงจัง
แต่ต้องสร้างกระแสของนวัตกรรมของตัวเองให้ Partner ยอมรับก่อน ไม่งั้นใครจะกล้ามาฝากขีวิตไว้ได้หล่ะ

ไม่แน่ใจว่าหมากนี้ Tim Cook มีส่วนมากน้อย แต่เห็นได้จากระยะหลังมานี้ Apple แกร่งมากขึ้นเรื่องการกดราคาให้เร้าใจจากปกติราคาค่อนข้างสูงลงมาทำให้รายอื่นอึดอัดโดยเฉพาะบริษัทที่ผลิตเฉพาะ H/W

สินค้าที่ทำจากอลูมิเนียมมีอีกเยอะที่ไม่ใช่ แมคครับ ตั้งแต่หูฟังยัน จักรยาน ถ้าจะลงทุนกับส่วนนี้ตรงๆบริษัทใหนก็ทำได้ บริษัทที่กล้าคิดก่อนลงทุนก่อน กล้าเสี่ยงก่อน จะไปไกลกว่าก็ไม่แปลก. ส่วนบริษัทที่ไม่คิดจะเสี่ยงหรือดำเนินการภายใต้กรอบสถิติ ก็จะผูกติดกับอดีตและรอให้มีสถิติเกิดขึ้นก่อนแค่นั้นเอง.

 เรื่องการผูกขาดต่างๆเป็นข้ออ้างในการปฎิเสธการทุนของบริษัทอื่นๆเท่านั้นเอง.     อย่าลืมว่าคู่ค้าของแอปเปิลก็เติบโตมาได้ด้วยออเดอร์จากแอปเปิลที่มีมาตั้งแต่แมคอลูออกแรกๆ กำลังการผลิตก็ขยายตามกรอบของออเดอร์.     เจ้าอื่นๆก็สามารถสร้างกรอบการผลิตเองได้ถ้าใจถึงพอจะลงทุน  แต่ปัญหาคงเป็นเรื่องการจัดการขาย ผลิตภัณฑ์ที่ีัรันด้วย os ห่วยๆเดิมๆ   ในราคาแพงขึ้นจากวัสดุ  ต่างหาก.   สิ่งเดียวที่จะสู้ได้คือราคาที่ถูกกว่าเท่านั้น    

0FFiiz Thu, 28/06/2012 - 12:03

ถ้ามี Windows 8 Tablet ให้เลือก 3 ตัว
MS, HTC, Samsung
เป็นก็เลือกของ MS มากกว่าจากแบรนอื่นนะ