Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Mattermost รายงานถึงช่องโหว่ของไลบรารี encoding/xml ในภาษา Go ที่พบมาตั้งแต่เดือนสิงหาคมที่ผ่านมา แต่ผลกระทบเป็นวงกว้างมากจนกระทั่งต้องนัดแนะกันออกแพตช์พร้อมๆ กัน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หลังจากเมื่อวานนี้ CodingThailand.org ของ สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (DEPA) เผยแพร่วิดีโอประชาสัมพันธ์โครงการ ความเห็นจำนวนมากก็บอกว่า แท็กที่โครงการใช้นั้นไม่เป็น XML เพราะอยู่ในรูปของ <HELLO WORLD\> ตอนนี้ทางโครงการก็แก้แท็กใหม่แล้ว เป็น <HelloWorld/>

แม้จะดูไม่ขัดตาคนทำงานเกี่ยวกับ XML โดยแท็กใหม่แก้ชื่อแท็กให้ไม่มีช่องว่าง, และเปลี่ยนตัวปิดแท็กให้กลายเป็นตัว "/" แต่ก็ยังผิดมาตรฐาน XHTML สำหรับ Empty Element อยู่เพราะไม่เว้นช่องว่างก่อนปิดแท็ก ตามมาตรฐาน XHTML 1.0 ข้อ C.2

Tags:
Node Thumbnail

W3C ออกมาตรฐานเว็บใหม่ Efficient XML Interchange (EXI) ซึ่งเป็นฟอร์แมตแบบย่อของ XML ที่บีบเค้นจนเหลือแต่ข้อมูลไบนารี

EXI ถูกออกแบบเพื่อการส่งข้อมูลผ่านอินเทอร์เน็ตที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น ประหยัดแบนด์วิธมากขึ้น ซึ่งการทดสอบบางชุดของ W3C เอง สามารถแปลงไฟล์ XML เป็น EXI ที่ขนาดเล็กลงถึง 100 เท่า! เมื่อเทียบกับการบีบอัดด้วย GZIP แล้วดีกว่ากันมากหลายช่วงตัว

W3C ใช้เวลา 7 ปีในการพัฒนา EXI โดยเป้าหมายของมันคืออุปกรณ์ฝังตัวต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นกล้องถ่ายรูป มือถือ หรือรถยนต์ หน้าตาของ EXI ต้องอธิบายเป็นไบนารีโค้ด คนที่สนใจดูได้จาก Efficient XML Interchange (EXI) Format 1.0

Tags:
Node Thumbnail

เป็นเรื่องราวใหญ่เมื่อ i4i ที่ถือสิทธิบัตรในการสร้างฟิลด์ตามความต้องการของผู้ใช้ (Custom XML) ได้ฟ้องร้องไมโครซอฟท์ที่ใส่ความสามารถนี้ลงใน Word 2003 และ Word 2007 จนศาลรัฐเท็กซัสออกคำสั่งคุ้มครองให้ไมโครซอฟท์หยุดขาย Word ทั้งสองรุ่นในรัฐเท็กซัสภายใน 60 วัน

เชื่อว่าน่าจะมีการสร้าง Word รุ่นพิเศษสำหรับรัฐเท็กซัสก่อนจะมีการหยุดขายจริง

สิทธิบัตรของ i4i นั้นมีประโยคหนึ่งที่ระบุว่าสิทธิบัตรนี้ครอบคลุมถึง "ทุกอย่างที่เกี่ยวข้องกับการทำฟอร์แมตให้กับ XML แบบเฉพาะ" (anything that touches custom XML formatting) ทำให้ Word 2003 และ Word 2007 ซึ่งสามารถแสดงผลข้อมูลที่เป็น XML แท็กพิเศษได้ติดบ่วงสิทธิบัตรนี้ไปด้วย

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลได้เพิ่มความสามารถในการทำ Sitemaps สำหรับวีดิโอบนเว็บไชต์ทั่วไป โดยความสามารถนี้เป็นส่วนเพิ่มเติมของ Sitemap Protocol ซึ่งจะอำนวนความสะดวกให้ Crawlers ของกูเกิลวีดิโอเสิร์ชทำดัชนีได้ง่ายขึ้น ผู้ดูแลเว็บสามารถกำหนดรายละเอียดต่างๆ ให้กับวีดีโอได้ แท็กที่น่าสนใจมี Thumbnail (รูปย่อ), family_friendly (ความเหมาะสมขอผู้ชม) และการอนุญาติให้ embed ไปกับผลการค้นหาของกูเกิล (ดูเพิ่ม)

Tags:

SOA เป็นรูปแบบของการพัฒนาซอฟต์แวร์ที่เน้นให้ซอฟต์แวร์สามารถให้บริการได้โดยไม่ มีเงื่อนไขหรือข้อกำหนดของแพลตฟอร์มที่ใช้ของผู้ร้องขอบริการ ส่วน Web service เป็นซอฟต์แวร์ที่ให้บริการผ่านทางอินเทอร์เน็ตซึ่งข้อมูลระหว่างผู้ให้บริการและผู้ขอบริการอยู่ในรูปแบบของภาษาเอกซ์เอ็มแอล ฉะนั้นจริง ๆ แล้ว Web service คือซอฟต์แวร์ที่สามารถพัฒนาในอยู่ในรูปแบบของ SOA การที่ผู้ให้บริการ Web service และ ผู้ร้องขอ Web service สื่อสารกันด้วยภาษาเอกซ์เอ็มแอลซึ่งเป็นภาษามาตรฐานที่ใช้ในการนำเสนอและแลกเปลี่ยนข้อมูลผ่านทางอินเทอร์เน็ต จึงทำให้การเรียกใช้ Web service ไม่ขึ้นอยู่กับแพลตฟอร์มของผู้เรียกใช้ โดยสรุปแล้ว SOA เป็นสไตล์หรือเป็นรูปแบบ ส่วน Web service Technology เป็นวิธีการพัฒนา ความสัมพันธ์ระหว่

Tags:
Node Thumbnail

ในปัจจุับันเราจะพบว่าข้อมูลส่วนใหญ่จะอยู่ในรูปแบบของภาษา XML ดังนั้นนักพัฒนาโปรแกรมจำเป็นจะต้องเรียนรู้การพัฒนาโปรแกรม XML parser ที่มีประสิทธิภาพเพื่อเข้าไปอ่าน แก้ไข และสร้างข้อมูลในภาษา XML ในช่วงแรก DOM (Document Object Model) และ SAX (Simple API for XML) เป็น API ที่คนนิยมใช้กัน แต่ทั้ง 2 ตัวมีข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันคนละแบบ ข้อดีของ DOM คือใช้ง่าย แต่ต้องการพื้นที่หน่วยความจำเยอะ ในขณะที่ SAX ใช้ยาก และทำงานได้เร็ว และไม่ได้ต้องการพื้นที่หน่วยความจำเยอะ