Tags:
Node Thumbnail

ประกาศเล็กๆ ที่น่าสนใจของไมโครซอฟท์ในงาน Ignite เมื่อคืนนี้คือ ไมโครซอฟท์จับมือกับทั้ง Oracle และ IBM ซัพพอร์ต Oracle WebLogic และ IBM WebSphere Liberty บน Azure Kubernetes Service (AKS)

ประกาศนี้ทำให้ Azure สามารถรองรับแอปพลิเคชันที่เขียนด้วย Java EE ทั้งสายที่เป็น WebLogic และ WebSphere ได้เต็มรูปแบบ สามารถใช้ประโยชน์จากระบบเซิร์ฟเวอร์รุ่นใหม่ ที่เป็นเทคโนโลยีคอนเทนเนอร์/คลัสเตอร์ด้วย (AKS)

ไมโครซอฟท์บอกว่าร่วมมือกับทั้ง Oracle และ IBM พัฒนาโซลูชันนี้ให้ทำงานได้สะดวก ราบรื่น ลูกค้าสามารถดึงอิมเมจและสคริปต์จาก Azure Marketplace ได้เลย ทำให้องค์กรที่รันแอปพลิเคชัน Java EE สะดวกในการย้ายขึ้นคลาวด์ Azure มากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Oracle ประกาศและแจ้งเตือนลูกค้า Oracle WebLogic ให้อัพเดตแพตช์อุดช่องโหว่ CVE-2019-2729 ซึ่งเป็นช่องโหว่ Zero-Day ที่มีคะแนน CVSS ถึง 9.8 จาก 10 ที่เปิดโอกาสให้แฮกเกอร์สามารถรันโค้ดทางไกลและเข้ายึดเครื่องได้โดยไม่ต้องยืนยันตัวตนใดๆ

Oracle WebLogic เวอร์ชันที่ได้รับผลกระทบคือ 10.3.6.0.0, 12.1.3.0.0, และ 12.2.1.3.0 โดยนักวิจัยด้านความปลอดภัยจาก KnownSec 404 ระบุว่ามีความพยายามโจมตีผ่านช่องโหว่นี้แล้วด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ทีม Talos ของซิสโก้แจ้งเตือนถึงการโจมตีช่องโหว่ CVE-2019-2725 ของ WebLogic ที่ออราเคิลเพิ่งออกแพตช์ให้เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยตอนนี้พบว่ามีกลุ่มแฮกเกอร์ใช้ช่องโหว่นี้เข้ารหัสข้อมูลบนเซิร์ฟเวอร์เพื่อเรียกค่าไถ่

ทีมงานพบว่าแฮกเกอร์กลุ่มนี้พยายามสแกนหาเซิร์ฟเวอร์ที่มีช่องโหว่ตั้งแต่วันที่ 25 เมษายนที่ผ่านมา ก่อนการปล่อยแพตช์หนึ่งวัน และหลังจากนั้นก็ส่งคำสั่งให้เครื่องเหยื่อดาวน์โหลดไฟล์ radm.exe มารัน

ตัวมัลแวร์เข้ารหัสพยายามยกเลิก shadow copy ของข้อมูลบนเซิร์ฟเวอร์เพื่อป้องกันการกู้ข้อมูล จากนั้นเข้ารหัสข้อมูล แล้ววางไฟล์แนะนำวิธีติดต่อคนร้ายบนเว็บ Tor โดยตัวอย่างหน้าจอของ Talos นั้นคนร้ายเรียกค่าไถ่ถึง 2,500 ดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากไมโครซอฟท์ร่วมกับออราเคิล รองรับ Oracle Database และ WebLogic บน Windows Azure เมื่อกลางปีที่แล้ว ไมโครซอฟท์ก็ประกาศว่าจะเริ่มให้บริการอย่างเป็นทางการในวันที่ 12 มี.ค. นี้ และจะเริ่มคิดค่าไลเซนส์รวมเข้ากับค่าใช้บริการ Windows Server VM

สำหรับการคิดค่าใช้บริการนั้นจะขึ้นกับจำนวนนาทีทั้งหมดที่ VM รันซอฟต์แวร์ของออราเคิลใช้งานไป (license-included Oracle VM) รายละเอียดค่าใช้บริการเป็นรายชั่วโมงดูได้จากเว็บไซต์ Windows Azure ตามที่มาของข่าว และหากทำสัญญาแบบ 6 หรือ 12 เดือน ระหว่าง 12 มี.ค. - 30 มิ.ย. ปีนี้ จะได้ส่วนลด 20-32%

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวความร่วมมือระหว่างไมโครซอฟท์และออราเคิลประกาศออกมาเป็นทางการแล้วในวันนี้ โดยออราเคิลจะรับรองการทำงานซอฟต์แวร์ของตัวเองหลายตัวบน Hyper-V และ Azure แม้ทุกวันนี้อาจจะมีผู้ใช้งานซอฟต์แวร์ในรูปแบบนี้อยู่แล้ว แต่การรับรองเป็นทางการนี้ก็ทำให้ใช้ไลเซนส์ในแบบ license mobility ทำให้ย้ายซอฟต์แวร์ไปมาระหว่างศูนย์ข้อมูลภายในและศูนย์ข้อมูลภายนอกที่ใช้บริการประมวลผลแบบกลุ่มเมฆได้

ความร่วมมือสำคัญอีกอย่างหนึ่ง คืือ ไมโครซอฟท์จะมีบริการ Oracle Database, Oracle WebLogic, รวมถึง Oracle Linux ไว้บน Azure สำหรับลูกค้าที่ไม่มีไลเซนส์ของออราเคิลอยู่แล้วก็สามารถเช่าใช้งานได้ทันที