Tags:
Node Thumbnail

นับเป็นข่าวใหญ่แห่งวงการโปรแกรมสนทนาภายในทีม เพราะผู้ก่อตั้ง Slack ได้ออกมาประกาศผ่าน Twitter ส่วนตัว ว่าได้ซื้อทรัพย์สินทางปัญญา (Intellectual Property) ของโปรแกรมคู่แข่งจาก Atlassian อย่าง HipChat และ Stride และหลังจากนั้นโปรแกรมทั้งสองก็จะหยุดให้บริการ ในวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2019

Tags:
Node Thumbnail

HipChat บริการแชทภายในทีม (คู่แข่งของ Slack) จากบริษัท Atlassian ผู้พัฒนา Jira/Bitbucket ประกาศพบร่องรอยการถูกแฮ็กเซิร์ฟเวอร์ โดยช่องโหว่มาจากทางไลบรารียอดนิยมที่ HipChat เรียกใช้งานอีกทีหนึ่ง

Atlassian ประกาศยกเลิกรหัสผ่านของผู้ใช้ที่เชื่อมต่อทั้งหมดทันที และบังคับให้ผู้ใช้ต้องรีเซ็ตรหัสผ่านใหม่ บริษัทคาดว่าแฮ็กเกอร์ได้ข้อมูลของผู้ใช้ทุกรายคือ username, email, รหัสผ่านที่ hash แล้ว (bcrypt/salt) และมีข้อมูลการแช็ทบางส่วน (น้อยกว่า 0.05%) ถูกนำออกไปด้วย

Atlassian ยืนยันว่าไม่พบหลักฐานใดๆ ที่บ่งชี้ว่าแอพตัวอื่นของบริษัทได้รับผลกระทบจากการแฮ็กครั้งนี้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Atlassian บริษัทซอฟต์แวร์ชื่อดังจากออสเตรเลีย เจ้าของซอฟต์แวร์ด้านทำงานร่วมกัน เช่น Jira (issue tracker), HipChat (สนทนาภายในทีม), Confluence (แชร์เอกสาร) และ Bitbucket (คู่แข่งของ GitHub) เตรียมขายหุ้น IPO ในสหรัฐอเมริกาแล้ว

บริษัทจะขายหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ NASDAQ ใช้ตัวย่อหุ้นว่า "TEAM" และระดมทุนเพิ่ม 250 ล้านดอลลาร์ ปัจจุบันคาดว่าบริษัทมีมูลค่าราว 3 พันล้านดอลลาร์จากการขายหุ้นให้นักลงทุนนอกตลาดหลักทรัพย์

Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก Apple ได้เปิดตัวระบบปฏิบัติการตัวใหม่ OS X Mountain Lion สำหรับนักพัฒนา พร้อมฟีเจอร์ Message ซึ่งเป็นแอพแชตระหว่าง Mac ด้วยกันและอุปกรณ์ iDevices อย่าง iPhone, iPad และ iPod Touch ซึ่งทาง Cult of Mac ได้ตั้งข้อสังเกตว่า Apple "ก๊อปปี้" หน้าตาไอคอน Message มาจากไอคอนของแอพแชตชื่อดังอย่าง HipChat จนแทบจะเรียกได้ว่าเหมือนกันเลยทีเดียว โดยเปลี่ยนแค่ลำดับการซ้อนของ bubble และการไล่สีเท่านั้น

ปกติแล้ว Apple มักจะเป็นผู้นำในด้านการออกแบบและเมื่อมีคู่แข่งทำสิ่งที่ "คล้าย" กัน ก็จะถูก Apple ฟ้องอย่างไร้ความปราณี แต่กรณีเช่นนี้แฟน Apple จะว่ากันอย่างไร เป็นแค่ความบังเอิญหรือเป็นการ "ขโมย" มากันแน่ ?