Tags:

กูเกิลยังเดินหน้าปิดบริการที่คนไม่ใช้-ไม่ประสบความสำเร็จต่อไป (ข่าวเก่า 1, ข่าวเก่า 2) รอบนี้โดนกันอีก 7 อย่างดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Gears หรือ Google Gears เป็นซอฟต์แวร์ที่กูเกิลเคยพัฒนาขึ้นเพื่อเพิ่มความสามารถให้กับเว็บ (เช่น ทำงานออฟไลน์, รองรับ geolocation) แต่ภายหลังกูเกิลก็หยุดพัฒนา Gears ไป เพราะความสามารถทั้งหมดมีใน HTML5 แล้ว

อย่างไรก็ตาม Gears ยังมีชีวิตอยู่แบบเงียบๆ มาใน Chrome เพื่อความเข้ากันได้ของซอฟต์แวร์เก่าบางตัว แต่ล่าสุดกูเกิลประกาศถอด Gears ออกจาก Chrome แล้ว โดย Chrome 12 จะเป็นรุ่นแรกที่ไม่มีความสามารถของ Gears อยู่เลย

โค้ดของ Gears เปิดเป็นโอเพนซอร์ส ใครจะนำไปใช้ต่อก็ได้ แต่การพัฒนาต่างๆ จะหยุดหมด และหันไปสู่ HTML5 แทน

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้ไม่นาน กูเกิลเคยออกมาเตือนแล้วว่า อย่าสนใจ Gears มุ่งไปยัง HTML5 เลย ล่าสุดมีความเคลื่อนไหวออกมาอีกแล้ว

Ian Fette นักพัฒนาของ Gears ได้เขียนลงใน Gears Blog ว่ากูเกิลจะย้ายความสามารถทั้งหมดของ Gears ไปไว้ใน HTML5 โดย Chrome รุ่นหลังๆ จะรองรับฟีเจอร์ลักษณะเดียวกัน เช่น เก็บข้อมูลออฟไลน์, Geolocation ฯลฯ แต่อิงกับ API มาตรฐานของ HTML5 แทน

Tags:
Node Thumbnail

แม้ว่าหลายๆ คนจะรู้จัก Gears หรือชื่อเดิม Google Gears ว่าเป็นตัวเก็บข้อมูลแบบออฟไลน์ของกูเกิล (ข่าวเก่า: กูเกิลบุกโลก Offline ด้วย Google Gears) แต่จริงๆ แล้วมันยังมีส่วนประกอบอื่นด้วย เช่น Geolocation และ WorkerPool (รันจาวาสคริปต์แบบขนาน ช่วยให้เว็บแอพพลิเคชันเร็วขึ้น)

กูเกิลออก Gears มาเพื่อชดเชยจุดอ่อนของเบราว์เซอร์และ HTML แต่เมื่อเวลาผ่านไป ฟีเจอร์หลายอย่างของ Gears ถูกผลักเข้าไปใน HTML5 แล้ว ทำให้โฆษกของกูเกิลออกมากระตุ้นให้นักพัฒนามุ่งหน้าสู่ HTML5 กันได้เลย

Tags:
Node Thumbnail

บริการออนไลน์หลายบริการของกูเกิล เช่น Reader หรือ Docs นั้นสามารถอาศัย Gears เพื่อช่วยให้เราสามารถใช้งานระหว่างที่ไม่ได้ต่ออินเทอร์เน็ตได้มาสักระยะหนึ่งแล้ว วันนี้ Gmail บริการอีเมลยอดนิยมของกูเกิลก็พร้อมให้ทดสอบใช้งานผ่าน Gears แล้วครับ

Tags:
Node Thumbnail

หลายๆ คนแม้ชอบ Gmail กับ Google Reader แต่คงต้องยอมรับว่าข้อด้อยหลักๆ ของทั้งสองบริการนี้คือเราต้องเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตตลอดเวลาการใช้บริการ แต่ข้อจำกัดนี้กำลังหายไป เมื่อ Google Gears จะทำให้เว็บโปรแกรมเมอร์สามารถเรียกใช้บริการ Javascript API เพิ่มเติมเพื่อขอให้มีการเก็บข้อมูลไว้ในบราวเซอร์ได้

บริการแรกที่ได้รับอานิสงส์จาก Google Gears คือ Google Reader ที่จะดึงเอา 2000 ข้อความล่าสุดมาไว้ในเครื่องเราให้เราอ่านได้ตลอดเวลาไม่ว่าจะออนไลน์หรือไม่

Google Gears รองรับ Firefox 1.5 และ IE6 ขึ้นไป ทั้ง ลินุกซ์, วินโดวส์ และ OSX ที่สำคัญคือมันเป็นโครงการโอเพนซอร์สให้เราเข้าไปช่วยกันแก้ไขได้อีกด้วย