Tags:
Node Thumbnail

Brittney Kaiser อดีตพนักงานของ Cambridge Analytica ที่ลาออกจากบริษัทเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมาได้ให้ข้อมูลกับรัฐสภาสหราชอาณาจักรเกี่ยวกับบริษัทเพิ่มเติมว่า แอพของอาจารย์ Alexandr Kogan ที่เก็บข้อมูลผู้ใช้จาก Facebook และนำไปขายต่อให้กับ CA นั้นน่าเป็นเพียงข้อมูลส่วนเดียวของ CA ที่ได้ไปทั้งหมด

Kaiser เขียนรายงานต่อรัฐสภาว่าเธอตระหนักถึงแบบสอบถามที่ทำโดย CA และพาร์ทเนอร์หลายบริษัท ซึ่งมักจะใช้ระบบล็อกอิน Facebook โดยเธอยกตัวอย่างแบบสอบถาม เช่น Sex Compass, Music Personality ซึ่งเธอไม่แน่ใจว่าแบบสอบถามหรือข้อมูลเหล่านี้ถูกเก็บหรือประมวลผลอย่างไรบ้าง แต่เธอเชื่อว่าจำนวนผู้ใช้ Facebook ที่ข้อมูลถูกเก็บเข้าไปผ่านช่องทางต่าง ๆ โดยที่ไม่รู้ตัวน่าจะมีจำนวนมากกว่า 87 ล้านแน่นอน

Tags:
Node Thumbnail

หมายเหตุ SCL Group และ Cambridge Analytica ถูกเฟซบุ๊กแบนแอคเคาท์จากกรณีไม่ทำตามข้อตกลงและนำข้อมูลผู้ใช้เฟซบุ๊กไปขาย ซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับกรณีนี้

ท่ามกลางประเด็นร้อนแรงในสัปดาห์นี้ระหว่างเฟซบุ๊กกับ Cambridge Analytica ทำให้ทวิตเตอร์ Cambridge Analytica (CA) ได้ทวีตว่าที่ผ่านมา มีประเด็นที่คลาดเคลื่อนและบิดเบือนเกี่ยวกับสิ่งที่บริษัททำค่อนข้างมาก ก่อนจะมีคนทวีตตอบกลับว่า SCL บริษัทแม่ของ CA ได้ลบข้อมูลพอร์ทโฟลิโอที่บริษัทเข้าไปช่วยวิเคราะห์ข้อมูลและทำแคมเปญการเลือกตั้งในประเทศต่างๆ ออกจากบนเว็บ และหนึ่งประเทศนั้นมีประเทศไทยด้วย

Tags:
Node Thumbnail

2-3 วันนี้ ชาว Blognone อาจได้ยินข่าวดราม่าระลอกใหม่ของ Facebook ประเด็นข้อมูลส่วนบุคคล ที่มีบริษัทนำข้อมูลผู้ใช้งาน Facebook ไปทำแคมเปญหาเสียงทางการเมืองในสหรัฐฯ ข่าวนี้กลายเป็นประเด็นถกเถียงครั้งใหญ่ในสหรัฐอเมริกา ทั้งในแง่ความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งานและในแง่การเมืองสหรัฐ

เพื่อให้ผู้อ่านได้เข้าใจที่มาที่ไปของประเด็นดังกล่าว Blognone จึงสรุปเหตุการณ์ในบทความนี้

Tags:

ในอนาคตอันใกล้ ผู้โดยสารที่บินบ่อย จะพบว่าแอร์โฮสเตสและสจ๊วตจะทราบข้อมูลส่วนตัวของเราอย่างวันเกิด อาการแพ้ อาหารโปรด ที่นั่งที่ชอบ ฯลฯ

หลังจากพ้นยุคตกต่ำติดตัวแดงของอุตสาหกรรมการบิน สายการบินต่างๆ ที่เริ่มตั้งตัวได้จึงลงทุนในด้านเทคโนโลยีเพื่อปรับปรุงประสบการณ์การบินของผู้โดยสารและเพิ่มยอดขายโปรโมชั่น

ในขณะนี้ สายการบินชั้นนำบางสายอย่างอเมริกันแอร์ไลน์ บริติชแอร์เวย์ ยูไนเต็ดแอร์ไลน์ และเจ็ตบลูแอร์เวย์กำลังรวบรวมข้อมูลผู้โดยสารที่กระจัดกระจายในสารบบมาจัดทำเป็นโปรไฟล์ของผู้โดยสารคนนั้นเพื่อให้แอร์โฮสเตสและสจ๊วตสามารถเข้าถึงข้อมูลเหล่านั้นเพื่อประสบการณ์ที่ดีที่สุดของผู้โดยสาร

Tags:
Node Thumbnail

งาน CCC ที่เยอรมันเป็นงานประชุมวิชาการของแฮกเกอร์ระดับโลกที่มักมีการเปิดเผยเทคนิคใหม่ๆ ในการเจาะระบบมากมาย และปีนี้งานก็เริ่มต้นขึ้นในชื่อ 28C3 (ตัวเลขเพิ่มขึ้นตามจำนวนครั้งของงาน) การบรรยายแรกที่เปิดเผยออกมาคือการวิเคราะห์รูปแบบของแพ็กเก็ตของโทรศัพท์ไอพี (Voice over IP) เช่น Skype และ GTalk ที่มักเข้ารหัสข้อมูลเสียง แต่แฮกเกอร์ก็ยังสามารถ "เดา" ได้ว่ามีการพูดประโยคบางประโยคหรือไม่ด้วยความแม่นยำสูง