Tags:
Node Thumbnail

Electronic Arts (EA) ประกาศปล่อยซอร์สโค้ดเกม Command & Conquer สองภาค ได้แก่ Tiberian Dawn และ Red Alert เป็นโอเพนซอร์สโดยใช้สัญญาอนุญาตแบบ GPLv3 เพื่อให้แลกเปลี่ยนโค้ดกับโครงการโอเพนซอร์สอื่นอย่าง CnCNet และ OpenRA

ทาง EA ระบุว่าโค้ดที่จะปล่อยออกมาคือโค้ดของ TiberianDawn.dll และ RedAlert.dll พร้อมกับโค้ดอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง โดยไม่ได้พูดถึงงานกราฟิกอื่นๆ ซึ่งอาจจะแปลว่าผู้ที่จะคอมไพล์เกมมาเล่น ต้องมีเกมตั้งต้นเสียก่อน ซึ่งก็ไม่ต่างจากเกมโอเพนซอร์สอื่นๆ ที่ต้องสร้างชุมชนสักระยะจึงสามารถสร้างกราฟิกทดแทนออกมาได้ ทำให้เกมเวอร์ชั่นหลังๆ สามารถเล่นได้โดยไม่ต้องมีเกมของแท้ตั้งต้นอีกต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

EA ปล่อยตัวอย่างแรกของ Command & Conquer Remastered Collection ที่รวมเกมรีมาสเตอร์ Command & Conquer, Command & Conquer Red Alert และส่วนเสริมทั้งหมดออกมาแล้ว ตัวเกมพัฒนาโดยสตูดิโอ Petroglyph Games ที่ก่อตั้งโดยอดีตทีมงานของ Westwood สตูดิโอดั้งเดิมที่พัฒนา C&C

Tags:
Node Thumbnail

แฟนๆ ซีรีส์ Command & Conquer อาจจำกันได้ว่าเคยมีเกม Command & Conquer: Renegade เกมยิงแนว FPS สวมบทบาทเป็น Nick "Havoc" Parker คอมมานโดฝ่าย GDI บุกเข้าฐานทัพของฝ่าย NOD

ตอนนี้เกมผู้สืบทอดตำนานของ Renegade กำลังจะกลับมาอีกครั้งในชื่อ Earthbreakers โดยสตูดิโอที่ก่อตั้งโดยอดีตทีมงาน Westwood นั่นเอง

Command & Conquer: Renegade วางขายในปี 2002 แต่ไม่ประสบความสำเร็จในแง่รายได้และเสียงวิจารณ์ มันถือเป็นเกมลำดับท้ายๆ ของ Westwood Studios ก่อนโดน EA สั่งปิดสตูดิโอในปี 2003

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อเกือบ 1 ปีที่แล้ว EA ประกาศรีมาสเตอร์เกม Command & Conquer และ Red Alert ภาคแรก โดยใช้บริการของ Petroglyph Games สตูดิโอที่ก่อตั้งโดยอดีตพนักงานของ Westwood

EA และ Petroglyph เงียบหายไปเกือบปี ล่าสุดกลับมาพร้อมภาพและวิดีโอเกมเพลย์ของ Command & Conquer เวอร์ชันรีมาสเตอร์กราฟิกให้แฟนๆ ได้ยลโฉมกัน

Tags:
Node Thumbnail

EA ประกาศรีมาสเตอร์เกม RTS รุ่นคลาสสิค Command & Conquer ภาคแรก (Tiberian Dawn) และ Red Alert ภาคแรก รวมถึงภาคเสริมทั้งหมดคือ Covert Ops, Counterstrike, Aftermath ให้อยู่ในรูปแบบความละเอียด 4K

สิ่งที่น่าสนใจของการรีมาสเตอร์ครั้งนี้คือ หลังสตูดิโอ Westwood ถูกปิดไปหลายปี ใครจะเป็นผู้มารับงานรีมาสเตอร์เกมต้นฉบับ? คำตอบของ EA คือ Petroglyph Games สตูดิโอที่ก่อตั้งโดยอดีตพนักงานของ Westwood หลายคน และบางคนอยู่ในทีม C&C มาตั้งแต่ปี 1995 ด้วย

นอกจากนี้ EA ยังใช้บริการของ Lemon Sky Studios ที่มีความเชี่ยวชาญด้านการรีมาสเตอร์เกมเก่า โดยเฉพาะเกม RTS มาช่วยอีกแรง โดยเฉพาะฝั่งของงานภาพ

Tags:
Node Thumbnail

Jim Vessella โปรดิวเซอร์ของ EA ผู้เคยมีผลงาน Command & Conquer 3 และ Red Alert 3 ไปโพสต์กระทู้บน Reddit ถึงแฟนๆ เกมตระกูล Command & Conquer ว่า EA ได้ยินเสียงจากแฟนๆ ที่ต้องการเห็นเกมกลับมาสู่พีซีอีกครั้ง

Vessella บอกว่าส่วนตัวแล้วเขาเห็นด้วยอย่างมาก และตอนนี้กำลังสำรวจหาไอเดียในการรีมาสเตอร์ Command & Conquer ในโอกาสครบรอบ 25 ปีของเกมซีรีส์นี้ (เกมภาคแรกออกในปี 1995 แปลว่าจะครบ 25 ปีในปี 2020) โดยจะประกาศข้อมูลเพิ่มเติมในอนาคต

Tags:
Node Thumbnail

EA ใช้เวทีแถลงข่าวงาน E3 2018 ประกาศข่าวเกมใหม่หลายเกม ที่น่าสนใจที่สุดหนีไม่พ้นเกมแนว real time strategy (RTS) ในตำนาน Command & Conquer ถูกปลุกคืนชีพมาอีกครั้งบนอุปกรณ์พกพา

C&C ภาคใหม่ใช้ชื่อว่า Command & Conquer: Rivals ถูกพัฒนาโดยสตูดิโอใหม่ Redwood Studios (อย่าสับสนกับ Westwood Studios ผู้สร้างเกมต้นฉบับ) แต่ถูกปรับปรุงและออกแบบใหม่ให้เหมาะกับการเล่นเกมแนว RTS บนจอสัมผัส แต่เนื้อเรื่องยังเป็นสงครามระหว่างฝ่าย GDI และ NOD เหมือนเดิม

Tags:
Node Thumbnail

มั่นใจได้ว่าถ้าใครเป็นคอเกมตัวจริงย่อมต้องเคยผ่านสมรภูมิรบเกมแนว RTS ระดับตำนานอย่าง The Command and Conquer: Red Alert ล่าสุด Tencent ผู้พัฒนาเกมรายยักษ์ของจีน ได้เปิดตัว Red Alert Online ซึ่งจะมีให้เล่นทั้งบนเครื่อง iOS และ Android

Tags:
Node Thumbnail

Louis Castle ผู้ร่วมก่อตั้ง Westwood Studios เจ้าของผลงานเกมวางแผนการรบ Command & Conquer หวนคืนวงการอีกครั้งกับเกม RTS เกมใหม่ War Commander: Rogue Assault ภายใต้สังกัดใหม่ Kixeye

War Commander: Rogue Assault เป็นเกมวางแผนการรบแบบ RTS ที่มีกลิ่นอายของ Command & Conquer แต่ปรับตัวเข้าสู่ยุคเกมมือถือ เล่นได้ทั้งบน iOS/Android และเป็นเกมแนว free-to-play ตามสมัยนิยม อย่างไรก็ตาม เกมนี้ไม่มีระบบนับเวลา (timer) เพื่อจำกัดจำนวนครั้งในการเล่น แตกต่างไปจากเกมมือถือในยุคปัจจุบันอย่างชัดเจน

Tags:
Node Thumbnail

ร้านขายเกมออนไลน์ Origin แจกเกมอีกครั้งกับโครงการให้ฟรีไม่คิดเงิน คราวนี้ก็มาถึงคิวเกมวางแผนสงครามที่หลายๆ คนที่ทันยุคร้านอินเตอร์เนตคาเฟ่รุ่งเรืองคงรู้จักกันดี อย่าง Command & Conquer : Red Alert 2 และภาคเสริมอย่าง Command & Conquer : Yuri's Revenge ของค่าย Westwood Studio ที่วางขายตั้งแต่ช่วงปี 2000

Red Alert 2 และ Yuri's Revenge เป็นเกมวางแผนสงครามในตระกูล Command & Conquer โดยสองภาคนี้มีพื้นหลังอยู่ในจักรวาลคู่ขนานที่สมมติว่าเกิดสงครามโลกระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตรและสหภาพโซเวียต โดยผู้เล่นจะได้สร้างฐานทัพและควบคุมทหารและอาวุธยุทโธปกรณ์ (ที่ออกแนวไซไฟสุดๆ) เข้าต่อสู้กับฝ่ายตรงข้าม

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวดีสำหรับเกมเมอร์รุ่นเก๋าหลายคน Origin ปล่อยเกมสาย RTS รุ่นเก่าสุดคลาสสิคที่ได้รับความนิยมสูงอย่าง Command & Conquer ภาค Red Alert 2 และ Yuri's Revenge ให้ผู้เล่นครอบครองโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ ซึ่งถือเป็นการปล่อยเกมให้เล่นฟรีในจักรวาลของ Command & Conquer ครั้งล่าสุด นับตั้งแต่มีการปล่อยภาค Red Alert ภาคแรกและภาคก่อนหน้าที่ถูกปล่อยให้เล่นฟรีในหลายปีที่ผ่านมา

ตอนนี้สามารถดาวน์โหลดได้ผ่านทาง Origin ของ EA Games ก่อนที่จะหมดโอกาสนะครับ

ที่มา: Origin, PC Gamer

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวร้ายสำหรับแฟนเกมซีรีส์ Command and Conquer ภาคใหม่ที่เปิดตัวไปตั้งแต่เมื่อช่วงปลายปี 2011 เมื่อ EA ออกมาประกาศยกเลิกการพัฒนาเกมนี้เป็นที่เรียบร้อย ในขณะที่ตัวเกมยังอยู่ในระหว่างทดสอบรอบอัลฟาเท่านั้น

สาเหตุของการยกเลิกครั้งนี้ ทางทีมพัฒนาไม่ได้ระบุมาชัดๆ แต่ก็บอกคร่าวๆ ว่ามาจากผลตอบรับของผู้เล่นช่วงอัลฟาที่ออกมาไม่ดีนัก มีข้อมูลไม่ยืนยันว่าเกมเมอร์ที่ได้เล่นในช่วงดังกล่าวถึงกับบอกว่าเป็นเกมแนววางแผนที่ห่วยสุดๆ เลยทีเดียว

Command and Comquer ภาคใหม่นี้ถูกเปลี่ยนแนวเกมจากเดิมที่เล่นออฟไลน์เท่านั้นกลายมาเป็นออนไลน์แบบ free-to-play รองรับการเล่นหลายคน โดยคาดกันว่าจะเริ่มเปิดให้เล่นเบต้าได้ภายในปีนี้ แต่ก็มามีอันเป็นไปเสียก่อน

Tags:
Node Thumbnail

ที่งาน gamescom 2012 ยักษ์ใหญ่ EA ประกาศข่าวใหม่ว่าเกม Command and Conquer Generals 2 ที่เคยแถลงข่าวไปเมื่อปีที่แล้ว จะเปลี่ยนระบบมาเป็นเกมออนไลน์แบบ free-to-play เช่นเดียวกับ Command & Conquer Tiberium Alliances ที่เคยเปิดตัวมาก่อนแล้ว ส่วนชื่อเกมจะเหลือแค่คำว่า Command and Conquer เฉยๆ ไม่มีชื่อภาคอีกแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

เราเพิ่งเห็นข่าว Command & Conquer ภาคใหม่ที่ทำโดย BioWare ไปเมื่อเร็วๆ นี้ ล่าสุดทาง EA ประกาศเกม MMOG เกมใหม่ในตระกูล C&C อีกแล้ว

ชื่อเต็มๆ ของมันคือ Command & Conquer Tiberium Alliances เกมนี้จะเปิดให้เล่นฟรีผ่านเว็บเบราว์เซอร์และอุปกรณ์พกพา ใต้แบรนด์ Play4Free ของ EA ที่เคยออกเกมแบบเดียวกันตระกูล Need for Speed และ Battlefield มาแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ลือกันไปได้พักใหญ่ ค่ายเกม RPG ชื่อดัง BioWare (บริษัทลูกของ EA) ก็เปลี่ยนกระแสมาจับเกม RTS บ้าง ด้วยการกลับมาทำภาคต่อของซีรีส์ Command and Conquer จากแต่เดิมที่ถูกพัฒนาโดย EA Los Angeles และ Westwood มาตลอด

ตัวเกมมี 3 ฝ่าย รูปแบบการเล่นยังคงเดิม แต่เปลี่ยนเอนจินเป็น Frostbite 2 และยังคงมีโหมด multiplayer นอกจากนี้แล้ว BioWare ยังยืนยันว่าเนื้อเรื่องจะเข้มข้นและดราม่ามากกว่าเดิม

เกมนี้จะได้ยลโฉมภายในปี 2013 หากโลกไม่แตกก่อนเรายังคงจะมีโอกาสได้เล่นนะครับ

ที่มา: Command and Conquer Generals 2