Tags:

ขอเปลี่ยนบรรยากาศ มา Review Server Platform บ้างนะครับ แก้เลี่ยนการรีวิวกองทัพหุ่นยนต์

ทีมงานของผมได้มีโอกาสร่วมติดตั้งระบบคลัสเตอร์สมรรถนะสูง PHOENIX ของ ภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งเป็นระบบคลัสเตอร์แรกในประเทศไทย ที่สร้างด้วยแพลตฟอร์ม IBM iDataPlex แบบเต็มรูปแบบ วันนี้เลยจะลองนำเสนอรายละเอียดของเจ้า แพลตฟอร์มตัวนี้ว่าของจริงเป็นอย่างไรครับ ทั้งนี้ต้องขอขอบคุณ บริษัท eLife System จำกัด โดย 2BeSHOP.com และบริษัท IBM ประเทศไทย ในส่วนของฮาร์ดแวร์ต่างๆ รวมไปถึงรูปภาพเกือบทั้งหมดในบทความนี้ และทางภาควิชาเคมี ที่อนุญาตให้เขียนรีวิวฉบับนี้ครับ

Tags:
CentOS

ดูเหมือนว่าโครงการ CentOS ซึ่งลีนุกซ์ดิสโทรสาย Red Hat Enterprise Linux Clone ยอดนิยมกำลังประสบปัญหาซะแล้ว เมื่อทีมพัฒนาหลักของ CentOS ได้รวมตัวกันเพื่อออกจดหมายเปิดผนึกไปยังนาย Lance Davis เพื่อขอให้แสดงจุดยืนและความโปร่งใสในการเป็นเจ้าของสิทธิ์ของโครงการ CentOS และเงินทุนของโครงการ แถมท้ายไว้เป็นนัยๆ ด้วยว่าโครงการอาจจะล้ม หากผู้พัฒนาทั้งหมดออกจากโครงการ

โดยนาย Lance Davis เป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้งโครงการ CentOS เขาเป็นเจ้าของโดเมน centos.org, IRC Channel ของ CentOS และเป็นเจ้าของช่องทางในการบริจาคเงินเข้าสู่โครงการต่างๆ ผ่านทาง PayPal และ Google AdSense บนเว็บไซต์ centos.org

โดยทีมพัฒนาของ CentOS อ้างว่านาย Lance ได้เริ่มลดบทบาทของตัวเองในโครงการลงอย่างเห็นได้ชัดตั้งแต่ราวปี 2008 แต่กลับไม่ยอมแสดงความโปร่งใสในการเป็นเจ้าของโครงการ CentOS และการบริหารเงินบริจาคของโครงการ และยังไม่ยอมรับโทรศัพท์และการติดต่อใดๆ จากทีมพัฒนามาเป็นเวลาสักระยะแล้ว อีกทั้งยังใช้บริการซ่อนความเป็นเจ้าของโดเมน เพื่อปิดบังชื่อเจ้าของที่แท้จริงของโดเมน centos.org ทีมพัฒนา CentOS จึงจำเป็นที่จะต้องออกจดหมายเปิดผนึกดังกล่าวบนเว็บไซต์ และระหว่างนี้ได้นำเอา Google AdSense และ PayPal ออกจากหน้าเว็บ centos.org เป็นการชั่วคราวก่อนแล้ว

หลังจากที่มีจดหมายเปิดผนึกออกมา ทีมพัฒนา CentOS แต่ละคนต่างทยอยกันเขียนบล็อกเพื่ออธิบายถึงเหตุผลของการออกจดหมายเปิดผนึก ล่าสุดทีมพัฒนาได้แถลงบนเว็บไซต์ centos.org ว่ายังยืนยันว่าจะดำเนินโครงการต่อไป แม้ว่าอาจจะไม่สามารถใช้ชื่อ CentOS ได้แล้วก็ตาม

โครงการ CentOS เป็นโครงการที่ตั้งขึ้นเพื่อสร้างลินุกซ์ดิสโทรที่เข้ากันได้กับ Red Hat Enterprise Linux โดยโปรแกรมและไดรเวอร์ต่างๆ ที่สนับสนุน RHEL จะสามารถใช้งานได้บน CentOS ที่มีเลขเวอร์ชันเดียวกันได้ เพื่อเป็นทางเลือกให้กับผู้ใช้ลีนุกซ์สาย Red Hat เดิมแต่ไม่อยากจะเปลี่ยนไปใช้ Fedora Linux (หรืออีกนัยนึงคืออาจจะไม่อยากจ่ายค่า Subscription ให้ Red Hat Network) โดยโครงการ CentOS ดำเนินการในรูปแบบของชุมชน โดยการสนับสนุนผ่านทางการบริจาคเงินและทรัพยากรต่างๆ จากผู้สนับสนุน

update - ล่าสุด (1/8/09) สถานการณ์เหมือนจะดีขึ้นแล้วครับ โดยตอนนี้ โดเมน centos.org และ centos.info ได้กลายเป็นของโครงการ CentOS แล้ว แต่ในเว็บไซต์ยังคงประกาศให้ชลอการบริจาคไว้ก่อนจนกว่าจะจัดการเรื่องทั้งหมดให้เรียบร้อย

ที่มา - Open Letter to Lance Davis, Arrfab’s Blog, Dag Wieer's Blog, Planet CentOS

Tags:
Microsoft

ไมโครซอฟต์ได้ประกาศเปิดตัว Windows HPC server 2008 ซึ่งเป็นซอฟต์แวร์สำหรับการสร้างระบบคลัสเตอร์ที่ใช้วินโดวส์เป็นหลักเมื่อวันที่ 22 กันยายน ที่ผ่านมา (ข่าวช้าไปหน่อย) ในงานนอกจากจะมีผู้เล่นรายใหญ่ในวงการอย่าง Intel, AMD, IBM หรือ HP มาร่วมงานแล้ว ยังมีบริษัทผู้ใช้ที่ได้ทดสอบการใช้งานซอฟต์แวร์ดังกล่าวมาก่อน อย่าง Morgan Stanley หรือ LLoyds TSB Bank มาร่วมงานด้วย และมีบริษัท Milliman ซึ่งเป็นบริษัทที่พัฒนาแอพลิเคชั่นทางด้านการเงินและการธนาคารมาร่วมเปิดตัวโปรแกรมเวอร์ชันสำหรับ Windows HPC server 2008 โดยเฉพาะอีกด้วย

Windows HPC Server 2008 เป็นซอฟต์แวร์ที่พัฒนาต่อเนื่องมาจาก Windows Compute Cluster Server 2003 โดยเป็นการรุกตลาดทางด้านการประมวลผลสมรรถนะสูง (HPC) มีหลายสำนักมาบอกว่าเป็นตลาดที่โตเร็วมากในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา โดยก่อนหน้านี้เจ้าตลาดส่วนใหญ่จะเป็น Linux Cluster เกือบหมด โดยวินโดวส์เวอร์ชันนี้จะเน้นไปที่การติดตั้งและใช้งานง่าย และสามารถขยายตัวได้ดีกว่าเวอร์ชันที่แล้ว อีกทั้งยังสามารถทำงานร่วมกับ Visual Studio 2008 ทำให้การพัฒนาโปรแกรมทำได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

Tags:

SourceForge.net เว็บไซต์ศูนย์รวมโปรเจ็คโอเพนซอร์สชื่อดังได้จัดกิจกรรม Comunity Choice Award สำหรับปี 2008 ซึ่งจัดต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 3 แล้ว โดยให้ผู้ใช้บริการ SourceForge โหวตเลือกซอฟต์แวร์โอเพนซอร์สในหัวข้อต่างๆที่ชอบ อาทิเช่น โปรเจ็กยอดเยี่ยมแห่งปี โปรเจ็กใหม่ยอดเยี่ยมแห่งปี รวมไปถึงรางวัลแปลกๆอย่างโปรเจ็กที่่น่าจะโดนผู้ใช้ฟ้อง หรือโปรเจ็กที่น่าจะละเมิดสิทธิบัตร ที่พิเศษคือปีนี้เขายอมให้โหวตโปรเจ็กที่อยู่นอก SourceForge ด้วย ตอนนี้กระบวนการมาถึงขั้นตอนการโหวตผู้ชนะจาก 10 อันดับแรกแล้วครับ Drupal เองก็ติดโผโปรเจ็กยอดเยี่ยมแห่งปีกับเขาด้วยนะ งานนี้ผมเข้าใจว่าน่าจะโหวตได้ถึง 24 กรกฎาคมนี้นะครับ

ตั้งใจเขียนข่าวเป็นหน้าม้าให้ Drupal โดยเฉพาะนะเนี่ย :) มาช่วยกันโหวตหน่อยเร้ว มีแค่ OpenID ก็โหวตได้นะครับ

ที่มา - SourceForge CCA08

Tags:
IBM

[RoadRunner](http://www.lanl.gov/roadrunner/ roadrunner) เครื่องคอมพิวเตอร์ที่เร็วที่สุดในโลกในปัจจุบันได้ทะลุขีดจำกัดความเร็วไปที่ 1.026 petaflop/s โค่นแชมป์เก่า Blue Gene/L ซึ่งมีประสิทธิภาพที่ 478.2 teraflop/s ตกไปอยู่อันดับสอง

Top500 ซึ่งเป็นเว็บที่รวบรวมรายชื่อคอมพิวเตอร์ที่เร็วที่สุดในโลก 500 อันดับแรก ได้ประกาศผลการจัดอันดับช่วงกลางปีในวันที่ 18 มิถุนายนที่ผ่านมา โดยอันดับหนึ่งคราวนี้ได้แก่คอมพิวเตอร์ IBM [RoadRunner](http://www.lanl.gov/roadrunner/ roadrunner) ของ Los Alamos National Laboratory (LANL) สหรัฐอเมริกา ซึ่งนอกจากจะเร็วที่สุดในโลกแล้ว ยังเป็นคอมพิวเตอร์ระบบแรกที่สามารถทะลุขีดจำกัด 1 petaflop/s (1 พันล้านล้านคำสั่งประมวลผลแบบทศนิยมต่อวินาที) ได้สำเร็จที่ 1.026 petaflop/s ชนะแชมป์เก่าอย่าง Blue Gene/L ไปร่วมสองเท่า