Tags:
Node Thumbnail

ฟีเจอร์ใหม่ของไมโครซอฟท์ที่เรียกเสียงฮือฮาไม่น้อยคือ PowerToys เพิ่มแอพตัวใหม่ Advanced Paste ที่ใช้พลังของโมเดลภาษา เข้ามาช่วยปรับฟอร์แมตของสิ่งที่เราคัดลอกมา กับสิ่งที่เราต้องการแปะลงไปที่อื่น

ตัวอย่างการใช้งานคือการคัดลอกข้อความมาเป็น XML แล้วตอนสั่งแปะเลือกเป็นฟอร์แมต JSON หรือ Markdown, และหากยังไม่พอใจก็สามารถสั่ง AI ให้ปรับรูปแบบเนื้อหาตามที่ต้องการได้ เช่น Markdown Table แบบเอาคอลัมน์ไหนบ้าง (ดูคลิปประกอบจะเห็นภาพกว่า)

พลังโมเดลภาษายังช่วยให้ "สรุป" เนื้อหาจากข้อความที่คัดลอกมาได้ด้วย ตัวอย่างที่ไมโครซอฟท์นำมาโชว์คือการคัดลอก log จาก Command Prompt ที่มักจะยาวๆ เยอะๆ จนอ่านไม่ไหว มาแปะในแอพอื่นโดยสั่งให้ AI สรุป log เหล่านี้มาเลย

Tags:
Node Thumbnail

PowerToys ออกเวอร์ชัน 0.70 เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ (ที่อาจจะไม่ใหม่เท่าไหร่สำหรับท่านที่เคยใช้โปรแกรมเดี่ยวๆ ที่ถูกพัฒนาภายใต้โครงการ Microsoft Garage มาก่อน) อย่าง Mouse Without Borders เครื่องมือที่จะช่วยให้ผู้ใช้สามารถควบคุมพีซีหลายเครื่องได้จากเมาส์/คียบอร์ด ชุดเดียว

Mouse Without Borders จะเปิดให้ผู้ใช้สามารถกำหนดกลุ่มของพีซีที่ต้องการผูกการควบคุมและเชื่อมหน้าจอเดสก์ท็อปไว้ด้วยกัน ผลคือผู้ใช้จะสามารถลากเคอร์เซอร์จากหน้าจอของพีซีใดพีซีหนึ่งข้ามไปยังพีซีปลายทางที่อยู่ในกลุ่มเดียวกันและเข้าควบคุมพีซีที่เคอร์เซอร์ลากข้ามไปได้จากเมาส์/คีย์บอร์ดที่ใช้งานปัจจุบันอยู่ได้ทันที ไม่ต้องคอยสลับไปใช้เมาส์/คีย์บอร์ดที่ต่อด้วยสายจริงกับพีซีปลายทาง

Tags:
Node Thumbnail

Microsoft PowerToys ออกเวอร์ชันใหม่ 0.64 เพิ่มเครื่องมือใหม่อีก 2 ตัวที่ควรใส่ไว้ใน OS หลักมากๆ ได้แก่

  • Hosts File Editor ไม่ต้องไปนั่งควานหาไฟล์ hosts เพื่อมาแก้ไขเองอีกแล้ว เพราะไมโครซอฟท์ทำตัว Editor มาให้ใช้งานแบบมี UI พร้อมสรรพ
  • File Locksmith เอาไว้ดูได้ว่าโพรเซสไหนกำลังอ่านหรือเขียนไฟล์นั้นอยู่ ทำให้เราไม่สามารถลบหรือแก้ไขไฟล์ได้ และสามารถสั่ง End task เพื่อคลายล็อคไฟล์ที่ต้องการใช้งาน
Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออก PowerToys เวอร์ชัน 0.62 มีของใหม่เป็นเครื่องมือใหม่ 3 อย่าง

  • Screen Ruler (Shift+Win+M) ไม้บรรทัดวัดระยะพิกเซลของจุดต่างๆ บนจอ โดยวัดระยะจากขอบพิกเซลถึงขอบอีกด้านให้อัตโนมัติ (ดูจากความต่างสีบนจอ ปรับแต่งเองได้) มีโหมดวัดได้ทั้งแนวนอน แนวตั้ง และทั้งสองแกน
  • Text Extractor (Shift+Win+T) เครื่องมือ OCR แปลงข้อความในภาพเป็น text ลงใน clipboard นำไปใช้ต่อได้เลย
  • Quick Accent ใช้พิมพ์ตัว accent ในภาษายุโรปบางภาษาได้ง่ายขึ้น โดยกดปุ่มตัวอักษรที่ต้องการค้างไว้ จะมีรายการตัวอักษร accent ปรากฏขึ้นมาบนหน้าจอ

นอกจากนี้เครื่องมืออื่นๆ ในชุดก็มีการแก้บั๊ก หรือปรับปรุงย่อยๆ อีกหลายอย่าง อ่านรายละเอียดการเปลี่ยนแปลงได้จาก PowerToys GitHub

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออกอัพเดตให้กับ PowerToys ขยับเลขเวอร์ชันเป็น 0.55.x โดยได้เพิ่มฟีเจอร์ Mouse Pointer Crosshairs หรือตัวช่วยชี้เป้าเคอร์เซอร์เมาส์ซึ่งจะทำงานเมื่อผู้ใช้กดคีย์ลัด Ctrl + Alt + P

อันที่จริงก่อนหน้าอัพเดตนี้ PowerToys ก็มีฟีเจอร์ที่ทำหน้าที่คล้ายกันอย่าง Find My Mouse และ Mouse Highlighter ให้ใช้งานอยู่แล้ว สิ่งที่ทำให้ฟีเจอร์นี้ต่างออกไปคือไมโครซอฟท์ตั้งใจให้ Crosshairs สามารถช่วยเหลือผู้ที่มีภาวะบกพร่องด้านการมองเห็นด้วย จึงออกแบบมาในลักษณะของการชี้เป้าด้วยการใช้จุดตัดระหว่างเส้นตรงระบุตำแหน่งแนวตั้งและแนวนอน ทำให้หาเมาส์ได้ง่ายกว่าเดิมมาก

Tags:
Node Thumbnail

Etienne Baudoux โปรแกรมเมอร์ในทีม Visual Studio ของไมโครซอฟท์ สร้างชุดเครื่องมือชื่อ DevToys ซึ่งนิยามได้ว่ามันคือ PowerToys สำหรับนักพัฒนาซอฟต์แวร์

DevToys รวมเครื่องมือเล็กๆ แต่อาจต้องใช้บ่อยๆ จำนวน 14 ตัว เพื่ออำนวยความสะดวกในการพัฒนาซอฟต์แวร์ เช่น แปลง JSON เป็น YAML, เข้ารหัส Base64, ทดสอบ Regular Expression, พรีวิว Markdown, บีบอัดไฟล์ภาพ JPEG/PNG, จำลองหน้าจอของคนตาบอดสี เป็นต้น

ทั้งหมดจัดมาในแพ็กเกจและหน้าตาแบบเดียวกับ PowerToys สามารถเรียกใช้งานเฉพาะบางตัวได้ แอพเขียนมาตามแนวทางสมัยใหม่ของไมโครซอฟท์ หน้าตาสวยงามตาม Fluent Design รองรับ Dark Mode เรียบร้อยแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออกอัพเดตให้กับ PowerToys ชุดโปรแกรมอรรถประโยชน์บน Windows อีกครั้งโดยในคราวนี้ ได้เพิ่มฟีเจอร์ใหม่อย่าง Always on Top ซึ่งจะช่วยผู้ใช้สามารถตั้งค่าให้หน้าต่างโปรแกรมใดๆ ให้แสดงอยู่เหนือหน้าต่างอื่นอยู่เสมอได้อย่างรวดเร็ว

เพียงแค่กดคีย์ลัด Win+Ctrl+T ขณะกำลังใช้งานหน้าต่างที่ต้องการเท่านั้น และหากต้องการคืนค่าหน้าต่าง Always on Top กลับเป็นหน้าต่างปกติก็สามารถทำได้เพียงแค่กดคีย์ลัดข้างต้นซ้ำอีกครั้ง

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออกอัพเดตเวอร์ชัน 0.51.x ให้กับ PowerToys ชุดโปรแกรมอรรถประโยชน์บน Windows โดยได้เพิ่มฟีเจอร์ Mouse Highlighter ซึ่งจะช่วยไฮไลท์เคอร์เซอร์ของเมาส์ขณะกำลังคลิกซ้าย/ขวาให้มองเห็นได้ง่ายขึ้น เป็นประโยชน์อย่างมากเวลาแชร์หน้าจอให้ผู้อื่นดู

ในส่วนวิธีการใช้งาน Mouse Highlighter สามารถเปิด/ปิดได้ผ่านคีย์ลัด Win + Shift + H เมื่อเปิดการใช้งานการคลิกเมาส์ทุกครั้งจะปรากฏวงกลมที่เคอร์เซอร์พร้อมสีไฮไลท์แยกความแตกต่างระหว่างการคลิกซ้ายและคลิกขวา โดยผู้ใช้จะสามารถปรับแต่งสีที่ต้องการได้เองในหน้า Setting > Mouse Utilities อีกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ยังเดินหน้าอัพเดต PowerToys อยู่เรื่อยๆ ล่าสุดออกเวอร์ชัน 0.49 มีของใหม่ 2 อย่างที่สำคัญคือ

  • Find My Mouse สำหรับคนหาเคอร์เซอร์เมาส์ไม่ค่อยเจอ สามารถกด Ctrl สองทีเพื่อให้มีวงกลมรอบเคอร์เซอร์ได้
  • Video Conference Mute เข้าสถานะเสถียร สามารถกดปุ่มลัด Win+Shift+A เพื่อปิดไมโครโฟน, Win+Shift+O เพื่อปิดกล้อง และ Win+N เพื่อปิดทั้งหมดได้ (ตั้งค่าปุ่มลัดเองได้)
Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์อัพเดตเวอร์ชัน 0.41.x PowerToys ชุดโปรแกรมอรรถประโยชน์บน Windows โดยครั้งนี้ได้เพิ่มฟีเจอร์ใหม่อย่าง Awake เข้ามาเพื่อช่วยให้สามารถสั่งไม่ให้คอมพิวเตอร์เข้าสู่โหมด sleep เป็นการชั่วคราว ทำให้ไม่คอยต้องเข้าไปเปลี่ยนแปลงค่า power plan ภายใต้ settings ของ Windows หากต้องการให้โหมด sleep กลับมาทำงานเป็นปกติ

Awake ยังมาพร้อมตัวเลือกป้องกันการเข้าสู่โหมด sleep ถึงสองแบบ คือเลือกให้เครื่องตื่นตลอดเวลาจนกว่าผู้ใช้จะสั่งปิดการใช้ awake ด้วยตัวเอง หรือจะกำหนดเวลาที่ต้องการให้เครื่องตื่นและกลับมา sleep ตามปกติภายหลังจากนั้นก็ทำได้ และยังสามารถสั่งให้เปิดหน้าทิ้งไว้ตลอดเวลาได้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออกอัพเดตเวอร์ชัน 0.35 ให้กับ PowerToys ชุดโปรแกรมอรรถประโยชน์บน Windows 10 มาพร้อมกับของใหม่ที่น่าสนใจอย่างการปรับปรุง FancyZones ฟีเจอร์ที่เปิดให้ผู้ใช้งาน Windows สามารถแบ่งโซนบนหน้าจอได้ตามใจชอบ ให้รองรับการสลับเลย์เอาต์อย่างรวดเร็วผ่านการกดคีย์ลัด

ทำให้ผู้ใช้ที่ตั้งค่าแบ่งโซนหน้าจอไว้ล่วงหน้าหลายๆ แบบ สามารถผูกเลย์เอาต์ที่ใช้บ่อยเข้ากับคีย์ "Ctrl + Win + Alt + หมายเลข" เพื่อความสะดวกในการปรับเปลี่ยนการแบ่งโซนหน้าจอตามการใช้งานในขณะนั้น ไม่ต้องคอยเข้า PowerToys เพื่อตั้งค่าใหม่อย่างแต่ก่อน

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออกอัพเดตเวอร์ชัน 0.27 ให้กับ PowerToys ชุดโปรแกรมอรรถประโยชน์บน Windows 10 โดยได้ปรับปรุง FancyZones ฟีเจอร์ที่เปิดให้ผู้ใช้งาน Windows สามารถแบ่งโซนบนหน้าจอได้ตามใจชอบ ให้สามารถตั้งค่าเพื่อใช้งานบนหลายมอนิเตอร์ได้สะดวกขึ้น

โดยนับจากเวอร์ชันนี้เป็นต้นไป เมื่อตั้งค่า FancyZones บนคอมพิวเตอร์ที่มีหลายมอนิเตอร์ หน้าปรับแต่งเลย์เอาต์การแบ่งโซนจะปรากฏตัวเลือกให้สามารถคลิกเลือกมอนิเตอร์ที่ต้องการตั้งค่าได้ง่ายขึ้น ไม่ต้องคอยลากแอพไปเปิดการตั้งค่า FancyZones บนมอนิเตอร์ทีละมอนิเตอร์อย่างแต่ก่อน

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์อัพเดต PowerToys ชุดเครื่องมืออรรถประโยชน์มาให้เรื่อย ๆ ตั้งแต่เปิดตัวเมื่องาน Build ปีที่แล้ว และล่าสุดในอัพเดตเวอร์ชัน 0.18 ไมโครซอฟท์เพิ่มเครื่องมือมาให้ 2 ตัวคือ PowerToys Run และ Keyboard Remap

PowerToys Run ทำหน้าที่เหมือนแอป Run แต่เปลี่ยน UI ให้เหมือน Spotlight บน macOS รวมถึงสามารถเปิดได้คล้าย ๆ ด้วยปุ่ม Alt+Spacebar ขณะที่ Keyboard Remap ช่วยให้ผู้ใช้สามารถสลับหรือตั้งค่าปุ่มบนคีย์บอร์ดใหม่ ไปจนถึงสลับ shortcut ได้ น่าจะช่วยตอบโจทย์คนที่คุ้นเคยกับ macOS ที่ใช้ปุ่ม Command เป็นหลักให้สามารถสลับปุ่ม Ctrl และ Alt ได้ง่ายขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อต้นปี ไมโครซอฟท์ประกาศคืนชีพ PowerToys ชุดโปรแกรมอรรถประโยชน์ กลับมาสู่ยุค Windows 10

วันนี้โปรแกรม 2 ตัวแรกในชุด PowerToys เปิดให้ทดสอบแล้ว และตัวโปรแกรมทั้งหมดก็โอเพนซอร์สบน GitHub ด้วย

  • Windows key shortcut guide เป็นโปรแกรมง่ายๆ ที่ช่วยให้เรากดปุ่ม Win ค้างไว้ 1 วินาที แล้วแสดงช็อตคัตคีย์บอร์ดของ Windows ขึ้นมาบนหน้าจอ
  • FancyZones เป็นโปรแกรมที่เอาไว้แบ่งโซนบนหน้าจอตามต้องการ เพื่อให้เราจัดขนาดหน้าต่าง (ฟีเจอร์ snap) ให้พอดีกับขนาดที่เรากำหนดไว้
Tags:
Node Thumbnail

คนที่เกิดทันยุค Windows 95 คงคุ้นเคยกับชื่อ PowerToys ชุดรวมโปรแกรมอรรถประโยชน์ (utilities) ของไมโครซอฟท์เอง ที่ใช้ปรับแต่ง Windows 95 ในแง่มุมต่างๆ (เช่น เล่นซีดีอัตโนมัติ ปุ่มลัดปรับควมละเอียดหน้าจอ เมนูลัดอื่นๆ) หลังจากนั้น PowerToys ออกเวอร์ชันที่สองในยุคของ Windows XP แล้วก็เงียบหายไป

ล่าสุดในงาน Build 2019 ปีนี้ ไมโครซอฟท์ประกาศคืนชีพ PowerToys อีกครั้งในยุคของ Windows 10 โดยเบื้องต้นมีโปรแกรมเริ่มพัฒนาแล้ว 2 ตัว จะเปิดให้ใช้งานช่วงกลางปีนี้ ได้แก่