Tags:
Node Thumbnail

เอชพีเปิดตัวชุดเซิร์ฟเวอร์ในตระกูล Moonshot เพิ่มอีกสามรุ่นเป็น Xeon หนึ่งรุ่น และ Atom อีกสองรุ่น

รุ่นใหญ่ที่สุดได้แก่ HP Moonshot ProLiant m710 ค่อนข้างแหวกแนวจาก Moonshot รุ่นอื่นๆ ที่เน้นซีพียูขนาดเล็ก แต่ m710 ใช้ Xeon E3-1284Lv3 ทำให้หนึ่งชุดเซิร์ฟเวอร์จะมีซีพียูเพียงตัวเดียว แต่ความได้เปรียบคือซีพียูที่แรงขึ้นและกราฟิก Intel Iris P5200 สามารถช่วยประมวลผลวิดีโอ เช่นการแปลงฟอร์แมตหรือขนาดวิดีโอได้มีประสิทธิภาพสูง

HP Moonshot ProLiant m350 มีจุดขายที่จำนวนซีพียูต่อเซิร์ฟเวอร์ Moonshot มากที่สุด โดยกล่องเซิร์ฟเวอร์ Moonshot ขนาด 4.3U หากติดตั้ง m350 เต็มระบบจะได้เซิร์ฟเวอร์จำนวนถึง 180 เครื่อง แต่ละเครื่องเป็นซีพียู Atom C2730 8 คอร์

Tags:
Node Thumbnail

โครงการ Moonshot ของเอชพีที่เน้นเซิร์ฟเวอร์ขนาดเล็กคอร์จำนวนมากเป็นเซิร์ฟเวอร์แบบเบลดเปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2011 ตอนนี้มีเบลดใหม่มาเพิ่มอีกสองรุ่น ได้แก่ M800 และ M400

M800 ใช้ซีพียู Texas Instruments KeyStone Cortex-A15 4 คอร์ทำงานที่ 1GHz ในตัวซีพียูมี DSP C66x อีก 8 ชุด รองรับแรม 32GB ต่อเบลด เน้นงานประมวลผลสัญญาณ เช่น ระบบ VoIP ที่ต้องประมวลข้อมูลเสียงจำนวนมากๆ

M400 ใช้ซีพียู Applied Micro X-Gene เป็น ARMv8 64 บิต 8 คอร์ รองรับแรม 64GB เน้นงานที่ต้องการ I/O สูงๆ เช่น ระบบแคชเว็บ

ทางเอชพียกตัวอย่างลูกค้าที่ใช้งานเซิร์ฟเวอร์ Moonshot อยู่แล้วคือ PayPal ที่ใช้วิเคราะห์ข้อมูลลูกค้า

Tags:
Node Thumbnail

โครงการ Moonshot ของเอชพีเป็นโครงการเซิร์ฟเวอร์ขนาดเล็กที่อัดแน่นอยู่ในตัวถังขนาด 4U โครงการนี้เปิดตัวมาตั้งแต่ปลายปี 2011 โดยชิปตัวแรกที่เปิดตัวคือชิป ARM จาก Calxeda แต่เมื่อเซิร์ฟเวอร์วางขายจริงกลับมีแต่ชิปจากอินเทลเท่านั้น

เซิร์ฟเวอร์ HP Moonshot 1500 เป็นเซิร์ฟเวอร์ขนาด 4.3U ภายในเป็นเซิร์ฟเวอร์ Atom S1260 (2 คอร์ 4 เธรด สัญญาณนาฬิกา 2.0 GHz) จำนวน 45 ชุดวางเรียงในแนวตั้ง แต่ละชุดสามารถใส่แรมได้ 8 GB และฮาร์ดดิสก์ขนาด 2.5" ได้หนึ่งลูก ทั้งหมดติดตั้งบนระบบสื่อสารกลาง สามารถถอดมาซ่อมบำรุงได้ทีละชุดโดยไม่ต้องปิดเครื่อง

ชุดเริ่มต้นสำหรับตัวถังและเซิร์ฟเวอร์ 45 ตัว อยู่ที่ 61,875 ดอลลาร์หรือประมาณ 1,800,000 บาท

Tags:
Node Thumbnail

โครงการ Moonshot ของเอชพีเป็นโครงการสร้างเซิร์ฟเวอร์ขนาดเล็ก (microserver) ที่ใช้ชิปประหยัดไฟ ก่อนหน้านี้เอชพีใช้งานทั้ง Calxeda EnergyCore และ Intel Atom ตอนนี้ทางเอชพีก็เปิดตัวคู่ค้ารายใหม่ คือ Texas Instrument (TI) แล้ว

TI เป็นผู้ผลิตชิป ARM มานาน อย่างที่เราได้ยินข่าวในช่วงหลังมักเป็นชิปสำหรับโทรศัพท์มือถือในตระกูล OMAP แต่ชิปที่เอชพีนำมาใช้เป็นตระกูล KeyStone II ที่ออกแบบมาสำหรับการประมวลผลในวงการการสื่อสาร โดยชิปที่ออกมาแล้วคือ K2H และ K2E เป็นชิป Cortex-A15 แบบสี่คอร์ ภายในติดหน่วยประมวลสัญญาณดิจิตอล C66x, ส่วนประมวลแพ็กเก็ต, และสวิตซ์อีเธอร์เน็ตมาในตัว

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากเป็นข่าวลือมาไม่กี่วัน วันนี้เอชพีก็เปิดตัวโครงการเซิร์ฟเวอร์ ARM อย่างเป็นทางการแล้วในชื่อโครงการ Moonshot

โครงการ Moonshot ประกอบด้วยสามโครงการย่อย คือ

Tags:
Node Thumbnail

แนวทางการนำซีพียู ARM มาทำเป็นเซิร์ฟเวอร์นั้นไม่ใช่เรื่องแปลก เพราะที่ผ่านมาความต้องการเซิร์ฟเวอร์ขนาดเล็กกำลังประมวลผลต่ำแต่ประหยัดพลังงานมีสูงขึ้นเรื่อยๆ แต่เมื่อพันธมิตรรายใหญ่ของอินเทลอย่างเอชพีกลายเป็นผู้ผลิตเซิร์ฟเวอร์ ARM เสียเอง งานนี้ก็อาจจะเป็นสัญญาณของความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่

สำนักข่าว Bloomberg อ้างแหล่งข่าวภายในสองคนระบุว่าเอชพีกำลังทำงานร่วมกับบริษัทที่ชื่อว่า Calxeda ผู้ผลิตชิป ARM สำหรับเซิร์ฟเวอร์, และซอฟต์แวร์สำหรับจัดงาน