Tags:
Node Thumbnail

ตำนานชิป 60 คอร์ที่เริ่มต้นมาตั้งแต่ Larrabee ในปี 2010 จนตอนนี้ก็ยังไม่มีสินค้าให้ซื้อได้จริงจนในที่สุด อินเทลก็ประกาศวางจำหน่าย Xeon Phi ต้นปี 2013 แล้ว โดยราคาการ์ดเริ่มต้น Xeon Phi 3100 จะอยู่ที่ 2,649 ดอลลาร์

Xeon Phi เป็นส่วนเติมเต็มที่เข้ามาเสริมอินเทลให้สามารถขายโซลูชั่นครบวงจรในตลาดซุปเปอร์คอมพิวเตอร์ได้ จากที่ทุกวันนี้เครื่องส่วนมากจะติดตั้งการ์ดกราฟิกของ NVIDIA หรือ AMD ไว้ในเครื่องเพื่อเร่งความเร็วทั้งสิ้น

อินเทลระบุว่าในเวลานี้เอง มีเครื่องที่ใช้ Xeon Phi อยู่ในรายการ Top500 แล้ว 6 เครื่อง

การ์ดสามรุ่นแรกที่จะวางจำหน่ายคือ Xeon Phi 3100, 3100T (เหมือนกัน แค่รุ่น T ไม่มีพัดลม), และ 5110P

Tags:
Node Thumbnail

ถ้าใครรอให้ตลาดปีหน้ามี Intel เข้ามาเป็นผู้เล่นรายใหม่คงต้องทำใจกันเสียแล้ว เมื่อเป็นที่แน่ชัดแล้วว่าการ์ดที่ใช้ชิป Larrabee จะไม่มีวางขายในฐานะการ์ดกราฟิก แต่อาจจะมีการขายในวงจำกัดในฐานะแพลตฟอร์มพัฒนาซอฟต์แวร์เท่านั้น

Larrabee นั้นเปิดตัวมาตั้งแต่ช่วงกลางปี 2008 และเมื่อมีความชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ ว่า Intel จะลงมาเล่นในตลาดนี้ก็เป็นเหตุให้เกิดสงครามน้ำลายกันไปมาระหว่างสองบริษัท (1, 2) เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา Intel ยืนยันว่า Larrabee จะวางตลาดได้ในช่วงปี 2010 อย่างไรก็ตามกำหนดการดังกล่าวนับได้ว่าล้มเหลวไปแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

GPU ลูกผสมของอินเทลรหัส Larrabee นั้นออกข่าวให้ตื่นเต้นกันมานานแต่ยังไม่มีอะไรคืบหน้าออกมาเท่าไรนัก ล่าสุดในงานเปิดตัว Visual Computing Institute ของมหาวิทยาลัย Saarland อินเทลได้โชว์ต้นแบบของ Larrabee แบบ 32 คอร์ และทุกคอร์จะมี vector math unit เป็นของตัวเอง นั่นแปลว่ามันจะทำให้ Larrabee ประมวลผลงานลักษณะเฉพาะบางชนิด เช่น คณิตศาสตร์ วิศวกรรม และกราฟฟิกได้เร็วมาก (ตัวอย่างซีพียูในปัจจุบันที่ใช้การประมวลผลแบบเวกเตอร์คือ Cell ของ PS3 ที่มี SPE ถึง 7 ตัว)

Joseph Schultz ตัวแทนของอินเทลได้ประกาศในงานนี้ว่าอินเทลเลื่อนกำหนดออก Larrabee จากเดิมปลายปี 2009 เป็นครึ่งแรกของปี 2010 แทน

Tags:
Node Thumbnail

สงครามน้ำลายระหว่างอินเทลกับ NVIDIA ยังมีอยู่เรื่อยๆ จากแนวโน้มของสินค้าของทั้งสองบริษัทที่กำลังจะมาทับกันในอนาคตอันใกล้ ทางด้าน NVIDIA นั้นสนับสนุนแพลตฟอร์ม CUDA ที่ใช้การ์ดกราฟิกเพื่อคำนวณเฉพาะด้านที่ให้ความเร็วสูง ส่วนทางอินเทลนั้นมี Larrabee ที่เป็นชิปในสถาปัตยกรรม IA (ทั่วไปเรียกว่า X86) แบบ many-core ที่หมายถึงชิปที่มีปริมาณคอร์มากกว่า 10 คอร์ขึ้นไป