Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าวกลุ่มเคิร์ดชื่อว่า Rudaw ได้เผยแพร่ภาพข่าวที่แสดงให้เห็นว่าในขณะนี้กองกำลัง ISIS ได้เริ่มใช้อาวุธใหม่ในการโจมตีฝ่ายตรงข้ามด้วยการดัดแปลงโดรนเชิงพาณิชย์มาทำภารกิจบินทิ้งระเบิด

จากความพยายามอย่างหนักของทางการอิรักที่จะต่อสู้ขับไล่ ISIS ออกจากเมือง Mosul หลังองค์กรก่อการร้ายได้เข้ายึดเมืองนี้มาตั้งแต่ปี 2014 กองกำลังความมั่นคงของอิรักต้องเผชิญกับการโจมตีรูปแบบใหม่ หลังพบว่า ISIS มีการใช้โดรนแบบสี่ใบพัดอย่างที่เห็นกันแพร่หลายทั่วไปมาดัดแปลงติดตั้งกระบอกบรรทุกระเบิดมือเข้าโจมตีฝ่ายกองกำลังความมั่นคงของอิรัก

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาตามเวลาในสหรัฐฯ กระทรวงกลาโหมของสหรัฐฯ ออกมาเปิดเผยว่ากำลังร่วมมือกับกองทัพอิรักและกองกำลังชาวเคิร์ดในอิรัก เพื่อต่อสู้กับกองกำลังรัฐอิสลาม (ISIS, ISIL หรือ IS แล้วแต่สื่อมวลชนจะเรียก) เพื่อที่จะยึดคืนเมือง Mosul ของอิรักกลับคืนมาให้อยู่ในการควบคุมของกองทัพรัฐบาลอิรักอีกครั้ง แต่การเข้าร่วมสู้ในครั้งนี้ สหรัฐฯ ใช้วิธีการเปิดสงครามไซเบอร์อย่างเป็นทางการ

Tags:

เมื่อปีที่แล้วรัฐบาลอิรักสั่งบล็อคเว็บไซต์หลายแห่งเพื่อไม่ให้กลุ่ม ISIS สามารถติดต่อสื่อสารกันได้ ล่าสุดวันที่ 27 มิถุนายนที่ผ่านมา Dyn Research รายงานว่ารัฐบาลอิรักได้สั่งตัดอินเทอร์เน็ตทั้งประเทศเป็นเวลาสามชั่วโมง

อินเทอร์เน็ตในอิรักใช้งานไม่ได้ตั้งแต่เวลาตีห้าถึงแปดโมงเช้าตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งสำนักข่าว El Hadas ของอียิปต์บอกว่าช่วงเวลาดังกล่าวพอดีกับการสอบเข้ามัธยมต้นของนักเรียนทั่วประเทศ โดยอิรักกำหนดการศึกษาขั้นต่ำเพียงชั้นประถมหกเท่านั้น และนักเรียนทั่วประเทศต้องทำการสอบเพื่อเรียนต่อในชั้นมัธยม และโดยทั่วไปหากนักเรียนคนไหนที่สอบไม่ผ่านก็จะไม่เรียนอีกเลย จึงทำให้การสอบนี้กดดันเป็นอย่างมาก

Tags:
Node Thumbnail

จากกรณี รัฐบาลอิรักบล็อค Facebook, Twitter, YouTube, Google และเว็บต่างชาติอีกหลายแห่ง หลังเกิดปัญหากลุ่มติดอาวุธ ISIS บุกยึดหลายเมืองในประเทศ

ผู้ใช้เน็ตจากอิรักที่อยากเข้าถึงเว็บไซต์เหล่านี้จึงหันไปหาเครื่องมืออย่าง Tor และจากสถิติของโครงการ Tor เองก็พบว่าอัตราการใช้งานจากอิรักเพิ่มขึ้นถึง 10 เท่าในรอบ 5 วันที่ผ่านมา ตอนนี้เฉลี่ยแล้วมีผู้ใช้ Tor จากอิรักอย่างน้อย 10,000 คนตลอดเวลา

ก่อนหน้านี้ Tor มีอัตราการใช้งานเพิ่มขึ้นมากในตุรกีที่มีปัญหาเซ็นเซอร์อินเทอร์เน็ตในช่วงรอบปีนี้

Tags:

สื่อต่างประเทศหลายแห่งรายงานว่ารัฐบาลอิรักสั่งบล็อคเว็บไซต์ชื่อดังหลายแห่ง เช่น Twitter, Google, YouTube, Facebook โดยไม่บอกเหตุผลที่ชัดเจน

สื่อต่างๆ คาดว่าเหตุผลสำคัญเกิดจากสถานการณ์ทางการเมืองของอิรักในช่วงนี้ ที่กลุ่มติดอาวุธ ISIS (Islamic State of Iraq and the Levant) ซึ่งแยกตัวออกมาจากกลุ่ม Al-Qaeda และมีแนวทางรุนแรงกว่า ได้บุกยึดหัวเมืองทางเหนือของประเทศหลายแห่ง ทำให้รัฐบาลอิรักที่กำลังเพลี่ยงพล้ำต้องบล็อคการสื่อสารผ่านอินเทอร์เน็ตเพื่อไม่ให้กลุ่ม ISIS ใช้งาน

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทกูเกิลเปิดเผยว่า ภาพโบราณวัตถุล้ำค่าจากพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติอิรักจำนวนมากกว่า 14,000 ภาพ จะได้รับการเผยแพร่ออนไลน์ เริ่มตั้งแต่ต้นปีหน้า

โบราณวัตถุจำนวนมากจากพิพิธภัณฑ์นี้ถูกขโมยไปหลังการเข้ายึดครองอิรักที่นำโดยสหรัฐ โดยตามคืนกลับมาได้เพียงส่วนหนึ่ง ถึงกระนั้น พิพิธภัณฑ์ก็ยังคงมีโบราณวัตถุจำนวนมาก จากตั้งแต่ยุคหิน มาจนถึงยุคบาบิโลเนีย อัสซีเรีย และยุคอิสลาม

เอริก ชมิดท์ ซีอีโอของกูเกิล ได้กล่าวกับเจ้าหน้าที่ของอิรักในงานแถลงข่าวในกรุงแบกแดดว่า

I can think of no better use of our time and our resources than to make the images and ideas from your civilisation, from the very beginnings of time, available to billions of people worldwide.

Tags:
Topics: 

MEED (Middle East Economic Digest) เปิดเผยว่า กระทรวงการสื่อสารของอิรัก เตรียมลงโทษผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ 3 รายคือ Korek Telecom, Asiacell และ Zain เนื่องจากทำผิดเงื่อนไขที่กำหนดไว้ในใบอนุญาตเนื่องจากให้บริการโดยไม่มีคุณภาพบริการ (QoS) ในขณะที่ Korek Telecom ยังมีปัญหาที่ไม่สามารถให้บริการได้ครอบคลุมพื้นที่บริการตามที่กำหนด

Korek Telecom ซึ่งเป็นผู้ให้บริการรายเล็กที่สุดได้รับใบอนุญาตให้บริการทั่วประเทศ ทว่าสามารถเปิดดำเนินการได้เพียงตอนเหนือของประเทศเท่านั้น ทั้งนี้การขยายพื้นที่บริการออกไปได้ทั่วประเทศ บริษัทจำเป็นต้องแสวงหาพันธมิตรธุรกิจภายนอกเข้ามาสนับสนุนด้านเงินลงทุน โดยก่อนหน้านี้มีข่าวลือว่าบริษัท Etisalat จะเข้ามาสนับสนุน

Tags:

เมื่อวานที่ผ่านมาประชาชนชาวแบกแดดในประเทศอิรักก็ต้องพบความประหลาดใจ เมื่อทั่วกรุงแบกแดดมีหิมะตกลงมา แม้จะเป็นปริมาณเพียงเล็กน้อย แต่นี่ก็เป็นหิมะครั้งแรกในรอบร้อยปีของกรุงแบกแดด หิมะเริ่มตกครั้งแรกก่อนพระอาทิตย์ตกเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา และต่อเนื่องมาจน 9 โมงเช้าจึงได้หยุดลง หิมะครั้งนี้ดึงอุณภูมิทั่วกรุงแบกแดดลงเหลือศูนย์องศาเซลเซียสหรือต่ำกว่านั้น

Dawood Shakir ผู้อำนวยการกรมอุตุนิยมวิทยาของอิรักให้ความเห็นว่า ปรากฏการณ์นี้เป็นผลสืบเนื่องมาจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศที่นำกระแสลมอุณภูมิต่ำ มาพบกับกระแสลมที่อุ่นและชื้นกว่าจนเป็นหิมะตกลงมา

ที่มา - PhysOrg