Tags:
Node Thumbnail

Gowalla แอปเช็กอินตามสถานที่รุ่นบุกเบิกที่มาช่วงเดียวกับ Foursquare ประกาศกลับมาเปิดให้บริการอีกครั้ง หลังจากที่ขายกิจการให้ Facebook แบบซื้อตัวทีมงานทั้งหมดในปี 2011 และปิดบริการไปเมื่อปี 2012

Josh Williams ซีอีโอและผู้ร่วมก่อตั้ง Gowalla ซึ่งเขาลาออกจาก Facebook แล้ว เผยว่าเขาได้ซื้อชื่อ Gowalla คืนจาก Facebook และร่วมมือกับผู้ร่วมก่อตั้งคนใหม่ Patrick Piemonte เพื่อนำบริการเช็กอินนี้กลับมาอีกครั้ง ในรูปแบบผสมผสานกับ AR เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถปลดล็อกและค้นพบสถานที่ใหม่ ๆ ด้วยประสบการณ์ที่แตกต่างออกไป

Tags:
Node Thumbnail

Josh Williams ผู้ก่อตั้งและอดีตซีอีโอของ Gowalla บริการเช็คอินที่ถูก Facebook ซื้อกิจการไปเมื่อปลายปี 2011 และปิดให้บริการในต้นปี 2012 ยืนยันว่าตนได้ยื่นใบลาออกจาก Facebook เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยจากนี้เขาจะย้ายไปตั้งบริษัทใหม่ที่ซานฟรานซิสโก

Tags:

Gowalla บริการเช็คอินคู่แข่งของ Foursquare ที่ถูก Facebook ซื้อกิจการเมื่อปลายปีที่แล้ว ปิดบริการอย่างเป็นทางการแล้ว โดยหน้าเว็บไซต์ของ Gowalla เหลือเพียงข้อความดังนี้

Thank you for going out with Gowalla. It was a pleasure to journey with you around the world. Download your check-ins, photos and lists here soon.

Tags:
Node Thumbnail

Gowalla ได้ประกาศวันนี้ผ่านบล็อกว่า Facebook ได้เข้าซื้อกิจการไปเรียบร้อยแล้ว หลังจากที่มีข่าวลือก่อนหน้านี้ โดยการซื้อครั้งนี้ไม่ใช่การซื้อที่ตัวบริการ Gowalla แต่เป็นการซื้อทีมงานนักพัฒนาทั้งหมด ซึ่งจากนี้ทีมงานจะย้ายไปทำงานกับ Facebook เพื่อร่วมพั

Tags:
Node Thumbnail

CNNMoney รายงานข่าวที่ยังไม่ยืนยันอย่างเป็นทางการว่า Facebook เข้าซื้อบริษัทเช็คอิน Gowalla เรียบร้อยแล้ว โดยทีมงานเกือบทั้งหมดจะย้ายไปที่สำนักงานใหญ่ของ Facebook ที่พาโลอัลโต และจะได้ร่วมทีมพัฒนาฟีเจอร์ Timeline

Tags:

สงคราม location-based service ระลอกแรกจบลงด้วยชัยชนะของ Foursquare ซึ่งแม้แต่ Facebook เองต้องยอมถอย ปิด Places และเปลี่ยนมันเป็นพิกัดแทรกไปกับข้อมูลอื่นๆ แทน

Tags:

Gowalla บริการเช็คอินคู่แข่งของ Foursquare ซึ่งมีจุดขายที่ระบบสะสมไอเทมเสมือนจากการเช็คอิน ประกาศว่าจะเลิกระบบนี้แล้ว เพราะมีคนใช้น้อยเพียง 0.5% ของผู้ใช้ทั้งหมด ในแอพรุ่นถัดไปจะหยุดแจกไอเทม และในอนาคตจะปิดระบบนี้ทิ้ง

นอกจากนี้ Gowalla ยังยกเลิกฟีเจอร์อย่าง Notes (จะกลับมาในอนาคตในรูปแบบใหม่) และประกาศลดความสำคัญของ Pins (เทียบได้กับ Badges ของ Foursquare) ลงอีกด้วย

Tags:

Gowalla บริการ LBS (location-based service) อีกตัวหนึ่งนอกเหนือจาก Foursquare (อ่านบทความแนะนำ Gowalla ประกอบ) ออกซอฟต์แวร์เวอร์ชัน 3 แล้ว โดย iPhone ได้ก่อนใครเพื่อน

ของใหม่ที่สำคัญในเวอร์ชันนี้ก็คือ Gowalla สามารถ "เช็คอิน" สถานที่ไปยังบริการคู่แข่งอย่าง Foursquare หรือ Facebook Places ได้เลย แปลว่าถ้าเพื่อนเราไม่ได้ใช้ Gowalla แต่ใช้บริการอื่น เราก็ยังสามารถติดต่อกับเพื่อนๆ ด้วยโปรแกรม Gowalla ได้

การที่จะทำแบบนี้ได้แปลว่า Gowalla จะต้องเชื่อมสถานที่ในระบบของตัวเอง ว่าตรงกับสถานที่ใดในระบบของคู่แข่ง ซึ่งทาง Gowalla ให้ข้อมูลว่าทำไปเยอะแล้ว (ในอเมริกานะครับ ของเมืองไทยตัวใครตัวมัน)

Tags:

ถ้าปีที่แล้วเป็นปีทองของ Twitter เค้าคาดการณ์กันว่าปี 2010 นี้จะเป็นปีทองของบริการที่เรียกว่า location-based service (LBS) เพราะเทร็นด์เริ่มพุ่งขึ้นในลักษณะเดียวกับ Facebook และ Twitter ที่โตมาก่อนหน้า

ตามนิยามแบบกว้างๆ แล้ว LBS จะเป็นอะไรก็ได้ ขอแค่มีเรื่องพิกัดและตำแหน่งมาเกี่ยวข้อง เช่น กูเกิลบอก ได้ว่า สินค้าที่ค้นหามีในร้านแถวบ้านหรือไม่? แต่ LBS ที่ได้รับความนิยมสูงในช่วงนี้คือกลุ่มที่เรียกว่า location-based social network หรือการเอา social network มาผสมกับ location-based นั่นเอง