Tags:
Node Thumbnail

คิวบาเริ่มจำกัดการเข้าถึงแพลตฟอร์มโซเชียลเน็ตเวิร์คและแพลตฟอร์มส่งข้อความหลายอย่าง รวมถึงมีการตัดสัญญาณอินเทอร์เน็ตมือถือในบางพื้นที่ ในช่วงที่มีการประท้วงรัฐบาลคิวบาครั้งใหญ่ที่สุดในรอบหลายทศวรรษ

การประท้วงครั้งนี้เป็นการเรียกร้องให้ประธานาธิบดี Miguel Diaz-Canel ลาออก ซึ่งแหล่งข่าวของ Reuters ระบุว่าในเมืองหลวงของคิวบาเริ่มมีปัญหาอินเทอร์เน็ตใช้งานไม่ได้มาตั้งแต่ช่วงวันอาทิตย์ที่ผ่านมา และ NetBlocks รายงานว่า ทั้ง Facebook, Instagram, WhatsApp และ Telegram ถูกบล็อคเป็นบางส่วนแล้ว

NetBlocks ให้ความเห็นว่า ลักษณะการบล็อคของคิวบามีเป้าหมายคือเพื่อจำกัดการไหลของข้อมูล เนื่องจากแพลตฟอร์มเหล่านี้ถูกใช้เป็นเครื่องมือในการจัดการและแชร์ข่าวเกี่ยวกับการประท้วงแบบเรียลไทม์

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ที่ผ่านมา คิวบา มีปัญหาในเรื่องของขีดความสามารถด้านโครงสร้างพื้นฐานทางอินเทอร์เน็ต เนื่องจากช่องทางการเชื่อมต่อน้อย (เชื่อมกับเวเนซูเอลา โครงสร้างทั้งหมดใช้ของจากประเทศจีน) และเวลาจะเข้าถึงเว็บไซต์อื่นๆ (third-party) เช่น YouTube หรือ Gmail บริษัทเจ้าของเครือข่ายก็ต้องจ่ายค่าบริการให้กับเครือข่ายอื่นในการให้ทราฟฟิกจากเครือข่ายตนเองผ่านไป

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Google ได้เริ่มเปิดให้บริการเซิร์ฟเวอร์ข้อมูล Google Global Cache ในประเทศคิวบาแล้ว หลังจากเคยลงนามกับ ETECSA ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตในประเทศ

การเปิดให้บริการเซิร์ฟเวอร์ข้อมูลในคิวบา จะช่วยให้ผู้ใช้ในประเทศสามารถใช้บริการ Google ได้อย่างรวดเร็วและเสถียรมากขึ้น และ Google ถือเป็นผู้ให้บริการรายแรกที่เปิดให้บริการเซิร์ฟเวอร์นี้ในประเทศคิวบา ซึ่ง BuzzFeed เผยว่าเซิร์ฟเวอร์ของ Google ในคิวบานั้นเชื่อมต่อผ่านเวเนซูเอลา

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Eric Schmidt ประธานบริษัท Alphabet บริษัทแม่ของ Google เข้าเซ็นสัญญาข้อตกลงร่วมกันกับ Mayra Arevich Marin ประธานการคมนาคมของรัฐ ประเทศคิวบา (ETECSA) เพื่อให้ชาวคิวบาเข้าถึงคอนเทนต์ของ Google เร็วขึ้น โดยจะสามารถเข้าถึง Google Global Cache บนเซิร์ฟเวอร์ที่ตั้งอยู่ไม่ไกล

ประเทศคิวบามีการจำกัดการเข้าถึงอินเทอร์เน็ต อินเทอร์เน็ตช้าและไวไฟมีราคาแพง อย่างไรก็ตามยังไม่มีรายละเอียดออกมาว่าข้อตกลงเป็นอย่างไร ประชาชนจะได้อะไรบ้าง คู่สัญญาทั้งสองก็ยังไม่ให้สัมภาษณ์อะไรเพิ่มเติม

คิวบาระงับการให้สหรัฐฯเข้ามาลงทุนด้านเครือข่าย แม้โอบามาเคยจะพยายามใช้จุดนี้มาสานความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ นอกจากนี้แนวทางรัฐบาลคอมมิวนิสต์ก็มีแนวโน้มจำจำกัดสิทธิ์ประชาชนเข้าถึงขอมูลข่าวสาร ทุกวันนี้มีชาวคิวบาเพียง 5.6% เท่านั้นที่เข้าถึงอินเทอร์เน็ต และอินทราเน็ตได้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Google ได้ลงนามกับรัฐบาลคิวบา เพื่อนำอินเทอร์เน็ตที่ความเร็วสูงให้ผู้ใช้งานในประเทศ โดยผู้ที่ลงนามคือ Eric Schmidt ประธานของ Alphabet ที่ลงนามกับตัวแทนจากฝ่ายรัฐบาลคือ Mayra Arevich Marin ประธานฝ่ายการสื่อสารทางไกลของ ETECSA ซึ่งเป็นหน่วยงานเอกสิทธิ์ด้านการสื่อสารในประเทศ เพื่อให้ชาวคิวบาได้เข้าถึงเครือข่าย Google Global Cache ที่เก็บข้อมูลจากเว็บไซต์อย่าง Gmail และ YouTube ได้เร็วขึ้น

Google กล่าวว่า การลงนามกับ ETECSA เพื่อใช้เทคโนโลยีของเราในการลด latency โดยใช้วิธีการแคชคอนเทนต์บางอย่างที่เป็นที่นิยมและมีแบนด์วิธสูงอย่างเช่นวิดีโอจาก YouTube ไว้ในระดับท้องถิ่น

Tags:
Topics: 

ก่อนหน้านี้ชาวคิวบาทั่วไปไม่สามารถซื้อเครื่องโทรศัพท์เคลื่อนที่ไว้ใช้งาน เนื่องจากรัฐบาลอนุญาตให้เฉพาะชาวต่างชาติและประชาชนคิวบาที่ได้รับอนุญาตเป็นพิเศษจากรัฐบาลเท่านั้น

เมื่อเมษายนที่ผ่านมา รัฐบาลเปิดโอกาสให้ชาวคิวบาที่มีกำลังซื้อสามารถซื้อและใช้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่เซลลูลาร์ได้แล้ว โดยบริษัท Etecsa ซึ่งผูกขาดการให้บริการโทรคมนาคมของประเทศ ได้ประกาศหั่นราคาค่าขอใช้บริการจาก 120 เหรียญ (ราว 4,260 บาท) เหลือเพียงประมาณ 65 เหรียญ (ราว 2,307 บาท)