Tags:
Carrier IQ

ข่าวนี้เก่าไปนิดแต่เอามาลงเพื่อเทียบกับข่าว Sprint สั่งถอด Carrier IQ ออกจากมือถือทั้งหมด 26 ล้านเครื่อง

เรื่องก็คือเครือข่าย T-Mobile ของสหรัฐออกมายอมรับว่ามีมือถือของตัวเองติดตั้งซอฟต์แวร์ Carrier IQ เจ้าปัญหาจำนวน 450,000 เครื่อง อย่างไรก็ตามมันเป็น Carrier IQ เวอร์ชันลดทอนความสามารถ ทำให้ข้อมูลที่เก็บสะสมไม่เยอะเท่ากับกรณีของ Sprint หรือ AT&T

กรณีของ T-Mobile จะไม่ได้ฝัง Carrier IQ ลงในมือถือตั้งแต่โรงงาน ทำให้ไม่สามารถเก็บข้อมูลเชิงลึกของผู้ใช้ได้มากเท่ากับเวอร์ชันของ Sprint/AT&T และไม่ได้เก็บข้อมูล GPS, URL, SMS หรือหน้าเว็บที่เปิด อย่างไรก็ตามข้อมูลอื่นๆ ที่เก็บจะถูกส่งไปยังเซิร์ฟเวอร์ของ Carrier IQ และเก็บเป็นเวลา 30 วัน เพื่อให้ฝ่ายดูแลลูกค้าของ T-Mobile มีข้อมูลในการตอบคำถามลูกค้า

Tags:
Carrier IQ

ปัญหาเรื่อง Carrier IQ ที่ปะทุขึ้นเมื่อต้นเดือนนี้ ถ้าไม่นับตัวบริษัท Carrier IQ แล้ว ผู้ร้ายสำคัญในสายตาผู้บริโภคคือโอเปอเรเตอร์ของสหรัฐ 3 ราย ได้แก่ AT&T, Sprint, T-Mobile ที่สั่งให้ผู้ผลิตมือถือติดตั้ง Carrier IQ ลงในเครื่องเพื่อ "ตรวจสอบการทำงานของระบบเครือข่าย"

หลังจากเรื่องดังขึ้นมาจนผู้ที่เกี่ยวข้องโดนฟ้องกันถ้วนหน้า ก็มีข่าวว่าเครือข่ายหนึ่งคือ Sprint สั่งให้ผู้ผลิตฮาร์ดแวร์ต่างๆ ปิดการทำงานหรือลบตัว Carrier IQ ออกจากระบบปฏิบัติการของมือถือแล้ว

ก่อนหน้านี้ Sprint ส่งรายงานถึงวุฒิสมาชิกของสหรัฐว่ามีฮาร์ดแวร์ที่ฝัง Carrier IQ อยู่ในสหรัฐถึง 26 ล้านเครื่อง แต่มีเครื่องที่ทำงานจริงและส่งข้อมูลกลับประมาณ 1.3 ล้านเครื่อง

ที่มา - Geek.com, Mobile Burn

Tags:
Carrier IQ

ปัญหากรณี Carrier IQ ย่อมไม่ทำให้ชาวอเมริกันอยู่เฉย และตอนนี้ก็มีคดียื่นฟ้องบริษัทที่เกี่ยวข้องแล้วหลายคดี

คดีเหล่านี้เป็นคดีที่ลูกค้าของบริษัทต่างๆ รวมตัวกันฟ้องเป็นคดีเดียวกัน หรือที่เรียกว่า class action lawsuit เท่าที่ผมหาข้อมูลได้มีคดี 2 ชุด

  • กลุ่มแรกฟ้อง Carrier IQ, Samsung, HTC ในสองรัฐ (สองคดี) โดยใช้สิทธิตามกฎหมายดักฟังของสหรัฐ - paidContent
  • กลุ่มที่สองฟ้องเครือข่ายสามราย AT&T, Sprint, T-Mobile และผู้ผลิตมือถือสี่ราย Apple, HTC, Motorola, Samsung ข้อหาละเมิดกฎหมายดักฟัง กฎหมายอาชญากรรมคอมพิวเตอร์ และกฎหมายด้านการสื่อสารระบบอิเล็กทรอนิกส์ - Android Police

นอกจากนี้ยังมีรายงานว่าหน่วยงานด้านข้อมูลส่วนตัวของเยอรมนี ส่งจดหมายถามแอปเปิล ขอให้ตอบคำถามเรื่อง Carrier IQ ใน iPhone ด้วย - Bloomberg

Tags:
Android

ทีม CyanogenMod ออกมาแถลงข้อมูลเรื่อง Carrier IQ ว่าเป็นตัวอย่างที่ชัดเจนว่า bloatware ที่โอเปอเรเตอร์ติดตั้งมาให้อาจเกิดปัญหา และทีม CyanogenMod จะไม่มีวันยอมให้ Carrier IQ เข้ามาอยู่ในระบบปฏิบัติการอย่างแน่นอน นอกจากนี้ยังแนะนำให้คนที่กังวลเรื่อง Carrier IQ หันมาใช้ CyanogenMod แทนเพื่อความสบายใจที่มากขึ้น - CyanogenMod

ส่วนความคืบหน้าของ CM9 ตอนนี้ระบุว่าคืบหน้าไปมาก แต่ก็ยังติดปัญหาทางเทคนิคหลายอย่าง เพราะกูเกิลเปลี่ยนสถาปัตยกรรมเบื้องล่างไปพอสมควร โดยเฉพาะกล้องและไดรเวอร์กราฟิกที่เปลี่ยนใหม่เพื่อประสิทธิภาพที่ดีขึ้น

ทีม CyanogenMod จะพยายามพัฒนา CM9 ให้รองรับอุปกรณ์ทั้งหมดที่ใช้กับ CM7 ได้ โดยเป้าหมายชุดแรกคือมือถือที่ใช้ซีพียู TI OMAP4, Qualcomm MSM8660/7X30 และ Samsung Exynos ส่วนขั้นถัดไปจะขยายไปยังแท็บเล็ตตระกูล Tegra 2 อย่างไรก็ตาม มือถือที่จะไม่ได้ CM9 แน่ๆ คือ Motorola Droid 1 ซึ่งเก่าเกินไปแล้ว - CyanogenMod

Tags:

มหากาพย์เรื่องนี้เริ่มมาได้ 2-3 สัปดาห์แล้ว แต่เพิ่งมาปะทุเป็นข่าวใหญ่เมื่อวานนี้เอง

ศูนย์กลางของข่าวนี้อยู่ที่บริษัท Carrier IQ ซึ่งทำซอฟต์แวร์ชื่อ Mobile Intelligence เพื่อให้ผู้ผลิตฮาร์ดแวร์และโอเปอเรเตอร์รู้ข้อมูลของมือถือที่อยู่ในเครือข่าย ทาง Carrier IQ ระบุว่าซอฟต์แวร์นี้จะช่วยให้ผู้ผลิตฮาร์ดแวร์และโอเปอเรเตอร์เข้าใจกระบวนการทำงานของมือถือมากขึ้น และนำข้อมูลส่วนนี้ไปปรับปรุงผลิตภัณฑ์-เครือข่ายได้

ปัญหาคือไม่มีใครรู้ว่ามือถือจำนวนมากถูกฝัง Carrier IQ มาแบบเงียบๆ (ตัวเลขของบริษัทอ้างว่า 140 ล้านเครื่อง) และมันก็แอบส่งข้อมูลองผู้ใช้กลับไปยังเซิร์ฟเวอร์ของ Carrier IQ มานานแล้ว! ไม่ว่าจะเป็นการพิมพ์ข้อความของผู้ใช้ (keystroke) ข้อมูลพิกัด แถมยังสามารถดัก SMS ได้ด้วย