Tags:
Node Thumbnail

Bitly บริการย่อ URL ชื่อดัง ประกาศในงาน IBM InterConnect 2016 ว่าเตรียมจะย้ายระบบของตนเองไปใช้ IBM Cloud อย่างเป็นทางการ

ภายใต้ข้อตกลงนี้ Bitly จะเปลี่ยนระบบไปใช้ IBM Cloud ซึ่งรวมไปถึงส่วนที่เป็น API ตลอดจนถึงการทำการตลาดร่วมกันกับทาง IBM โดยระบุว่าการตัดสินใจย้ายไปใช้ IBM Cloud เพื่อรองรับศักยภาพการเติบโตที่มากขึ้น ตลอดจนถึงความรวดเร็วที่จะต้องตอบสนองความต้องการของปริมาณ traffic ที่กว่าร้อยละ 70 มาจากต่างประเทศ

Tags:
Node Thumbnail

Bitly บริการย่อ URL ชื่อดัง ออกมาประกาศว่าถูกแฮ็ก แต่ยังไม่ทราบรายละเอียดว่ามีข้อมูลของผู้ใช้ถูกเจาะออกไปด้วยหรือไม่

Bitly จึงใช้มาตรการความปลอดภัยเบื้องต้นคือถอดการเชื่อมต่อบัญชีผู้ใช้กับ Facebook/Twitter ทั้งหมด ซึ่งผู้ใช้สามารถเชื่อมกลับคืนได้

นอกจากนี้ Bitly ยังขอให้ผู้ใช้ทุกคนรีเซ็ตรหัสผ่าน และถ้าใช้ API key หรือ OAuth token เชื่อมต่อกับบริการอื่น ก็ขอให้เปลี่ยนไปใช้ key/token ตัวใหม่ วิธีการสามารถอ่านได้ตามลิงก์

ที่มา - Bitly Blog

Tags:

คนแถวนี้คงรู้จักบริการย่อลิงก์ยอดนิยมอย่าง bitly (เปลี่ยนชื่อจาก bit.ly แล้วนะครับ) ซึ่งตอนนี้เปิดบริการที่น่าสนใจคือ search engine

แต่ระบบค้นหาของ bitly ต่างไปจากระบบค้นหาแบบดั้งเดิมอย่างกูเกิล เพราะ bitly จะไม่มี spider/crawler ไล่สแกนหน้าเว็บ แต่จะใช้ฐานข้อมูล URL จำนวนมหาศาลที่ถูกส่งเข้ามาสร้างลิงก์ย่อ (มากถึงวันละ 80 ล้านลิงก์!) ผลก็คือ bitly จะแสดงลิงก์ที่กำลังเป็นกระแสในขณะนั้นได้ดีกว่า (ซึ่งบางลิงก์บางเพจ อาจจะใหม่จนยังไม่มี PageRank ด้วยซ้ำ) ส่วนการจัดอันดับความสำคัญของลิงก์ bitly ก็ดูจากอัตราการคลิกลิงก์นั่นเอง

ตอนนี้ระบบค้นหาของ bitly ยังอยู่ในขั้นเบต้า และอนาคตจะเปิดให้บริการในฐานะ bitly Enterprise

Tags:
Node Thumbnail

หลังๆ นี้มีผู้ให้บริการย่อ URL ยาวๆ ให้กลายเป็น URL สั้นๆ หรือที่เรียกกันว่า URL Shortener ผุดขึ้นมากมาย แต่ที่นิยมใช้กันคงจะหนีไม่พ้น TinyURL และ bit.ly รวมไปถึง goo.gl ด้วย

ทางเว็บ Royal Pingdom ซึ่งเป็นเว็บบล็อกที่ให้ข้อมูลด้าน Uptime และเสถียรภาพของระบบชื่อดังจึงได้ทำการทดสอบประสิทธิภาพและเสถียรภาพของผู้ให้บริการย่อ URL ทั้งหมดรวม 7 ตัวนำมาเปรียบเทียบกัน

ผมขอนำข้อสังเกตที่น่าสนใจมาสรุปได้ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ไม่นานมานี้ Google แอบเพิ่มคุณสมบัติสร้าง QR Code ให้แก่ goo.gl ซึ่งเป็นระบบบริการย่อ URL ของ Google (ข่าวเก่า) ทำให้ Bit.ly ผู้ให้บริการย่อ URL รายใหญ่อีกเจ้าหนึ่งรีบออกมาประกาศทันทีว่า ผู้ใช้งานที่ใช้ Bit.ly ก็สามารถสร้าง QR Code ผ่านบริการของตนเองได้แล้ว

QR Code จะถูกสร้างโดยอัตโนมัติเมื่อมีการเรียกใช้บริการย่อ URL ผ่านเซอร์วิส Bit.ly ผู้ใช้งานสามารถเรียกดู QR Code ได้โดยเติม .qr หลัง URL ที่ถูกย่อเรียบร้อยแล้ว (ตัวอย่างเช่น http://bit.ly/9STstv.qr)

Tags:

สมรภูมิ URL สั้นหรือ URL Shortening ยังระอุไม่หยุด หลังจาก goo.gl และ fb.me เข้ามาร่วมวง ทางผู้นำในตลาดอย่าง bit.ly ก็ได้ตอบโต้โดยเปิดบริการ bit.ly Pro

bit.ly Pro มีจุดเด่นเหนือ bit.ly แบบปกติ 2 อย่าง ได้แก่

  • ตั้งชื่อย่อ URL ตามใจชอบ เช่น nyti.ms สำหรับ The New York Times
  • ตัวเก็บสถิติแบบเรียลไทม์ อัพเดตทุก 15 วินาที

ตอนนี้ยังเปิดบริการเป็นรุ่นเบต้าแบบไม่คิดค่าใช้จ่าย และให้เฉพาะเว็บไซต์หนังสือพิมพ์และบล็อกเกอร์รายใหญ่เท่านั้น