ปัญหาความไม่ลงรอยระหว่างแอปแปิลและซัมซุงเป็นเรื่องที่ทุกคนรู้ดี แต่ความสัมพันธ์ของสองบริษัทนี้ก็ซับซ้อนเป็นอย่างยิ่งเพราะขณะที่แอปเปืลไม่พอใจซัมซุงเป็นอย่างมาก แต่ก็ต้องพึ่งพิงซัมซุงการผลิตชิ้นส่วนสำคัญๆ แทบทั้งหมด นักวิเคราะห์จาก RBC Capital Markets จึงเสนอบทวิเคราะห์ว่าเป็นไปได้ที่แอปเปิลจะกลับมาใช้ชิป x86 จากอินเทลบนไอแพด
ทางออกนั้นเป็นไปได้หลายทาง เช่น แอปเปิลอาจจะจ้างอินเทลผลิตชิป ARM ของตัวเองต่อไป จากการที่อินเทลเปิดรับจ้างผลิตไอซีมาก่อนแล้ว แต่ต้นทุนในการจ้างอินเทลผลิตชิปนั้นอาจจะสูงเกินไป เพราะต้องให้ส่วนต่างกับอินเทลมากพอ กรณีนี้อินเทลทำราคาในการผลิตไม่ดีเท่าโรงงานของซัมซุงและ TSMC ที่รับจ้างผลิตเป็นหลัก แต่ TSMC มีปัญหาในการส่งมอบชิปที่ใช้เทคโนโลยีผลิตขั้นสูงเรื่อยมา การเปลี่ยนไปใช้ TSMC จึงอาจจะเป็นความเสี่ยงสำหรับแอปเปิลที่จะไม่มีสินค้าป้อนตลาด
ทางที่ง่ายกว่าคือการย้ายไปใช้ชิป x86 โดยตรง เพราะอินเทลมีกำลังผลิตเหลือเฟือที่จะตอบสนองความต้องการของแอปเปิล ขณะที่การใช้ชิป x86 จะสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับอินเทลได้มากพอ
ที่ผ่านมาแอปเปิลได้ดีลพิเศษจากอินเทลเสมอมา ไม่ว่าจะเป็นชิปรุ่นพิเศษที่ออกแบบให้กับ Macbook Air โดยเฉพาะ หรือการส่งมอบชิปที่แอปเปิลมักได้เร็วกว่าผู้ผลิตรายอื่น
ที่มา - C|net
on
อ๊ะ
Jaddngow Mon, 03/12/2012 - 12:51
อ๊ะ เอามาลงวินโดวส์ได้ไหมเนี่ย น่าสนใจ
ว่าแต่ Core ของ iOS นี่มัน
thep497 Mon, 03/12/2012 - 12:52
ว่าแต่ Core ของ iOS นี่มัน run บน x86 ได้เลยเหรอ ?
ผมว่ามันคงอยู่ใน lab
I3assy Mon, 03/12/2012 - 12:53
In reply to ว่าแต่ Core ของ iOS นี่มัน by thep497
ผมว่ามันคงอยู่ใน lab แบบเป็นวุ้น
core ของ iOS ใช้ Drawin
psemanssc Mon, 03/12/2012 - 13:09
In reply to ว่าแต่ Core ของ iOS นี่มัน by thep497
core ของ iOS ใช้ Drawin kernel เหมือน OS X
Hardware and software support
Darwin currently includes support for the 64-bit variant of the Intel x86 processors used in the Mac as well as the 32-bit ARM processors used in the iPhone, iPod Touch, iPad and the second and third generation Apple TV.
จาก wiki
งานถนัด ทิมคุก =v=)b
EngineerRiddick Mon, 03/12/2012 - 13:03
งานถนัด ทิมคุก =v=)b
กลับมา
iStyle Mon, 03/12/2012 - 13:08
กลับมา อ่านแล้วเหมือนเคยใช้เลย?
รู้สึกจะเคยมีตัวต้นแบบที่ใช้ช
errin Mon, 03/12/2012 - 17:29
In reply to กลับมา by iStyle
รู้สึกจะเคยมีตัวต้นแบบที่ใช้ชิป Intel นะครับ แต่ไม่ได้ออกขายจริง
เป็นไปไม่ได้ เลย
leonoinoi Mon, 03/12/2012 - 13:21
เป็นไปไม่ได้ เลย นักวิเคราะห์ขาดความรู้ในการวิเคราะห์อย่างรุนแรง (ios ไม่มีทางเปลี่ยนสถาปัตยกรรมออกจาก ARM ได้โดยง่าย) ถ้าบอก Android จะเปลี่ยน ยังน่าเชื่อถือได้มากกว่า (ถ้าบอกว่า Apple ไปจ้าง Intel ผลิต CPU ก็ยังน่าเชื่อถือกว่า แต่ไม่ใช่เปลี่ยนไปใช้ x86)
ทำไมถึงไม่มีทางเปลี่ยนสถาปัตย
cleverness Mon, 03/12/2012 - 19:42
In reply to เป็นไปไม่ได้ เลย by leonoinoi
ทำไมถึงไม่มีทางเปลี่ยนสถาปัตยกรรมออกจาก ARM ได้โดยง่ายล่ะครับ MAC ยังเปลี่ยนได้เลย
ส่วนในกรณี MAC
leonoinoi Mon, 03/12/2012 - 22:23
In reply to ทำไมถึงไม่มีทางเปลี่ยนสถาปัตย by cleverness
ส่วนในกรณี MAC เอามาเปรียบเทียบไม่ได้ เพราะ MAC ไม่ได้ ฮิต และมียอดขายมากเท่า ios จำนวน APP ก็น้อยกว่ามาก การย้าย CPU จึงไม่มีผลกระทบใด ๆ เป็นวงกว้างเท่ากับ ios (ถ้าจะบอกว่า MAC จะเปลี่ยนมาใช้ ARM ก็น่าจะมีความน่าเชื่อถือมากกว่า เพราะ MAC จะสามารถใช้ APP จำนวนมากบน ios ได้ทันที)
สิ่งที่เกิดขึ้นทันทีที่เปลี่ย
leonoinoi Mon, 03/12/2012 - 22:12
In reply to เป็นไปไม่ได้ เลย by leonoinoi
สิ่งที่เกิดขึ้นทันทีที่เปลี่ยนเป็น x86 คือ app ทั้งหมดบน app store จะใช้ไม่ได้ จนกว่า Dev จะคอมไพล์ app ใหม่ (อาจจะมีการแยก Market เกิดขึ้น) แน่นอน app ส่วนมากจะไม่ถูก compile (และเป็นสิ่งที่ apple กำหนดอะไรไม่ได้ ต้องรอจนกว่า Dev คอมไพล์ และส่ง app ขึ้นมาใหม่เอง) ถ้าจัดการไม่ดีจะเกิดความโกลาหลครั้งใหญ่กับ apple จึงคิดว่าเป็นไปไม่ได้อย่างแน่นอนที่ apple จะเลือกทางนี้ (มันเสี่ยงมาก และยังไม่นับ ข้อเสียของ x86 ที่มีกับ mobile platform จนไม่สามารถแจ้งเกิดได้จนถึงปัจจุบัน) ผิดกับ Android ที่สามารถใช้ CPU เจ้าไหน ตอนไหนก็ได้ (ข้อดีเกิดจาก Java แต่ต้องแลกมาด้วยความลื่นน้อยกว่า) ถึงอย่างนั้นจนถึงปัจจุบัน x86 ก็ไม่สามารถแจ้งเกิดบน Android ได้อยู่ดี
ผมเชื่อว่า intel ยอมทำ atom
the mee Tue, 04/12/2012 - 03:34
In reply to สิ่งที่เกิดขึ้นทันทีที่เปลี่ย by leonoinoi
ผมเชื่อว่า intel ยอมทำ atom ที่ 22 nm เมื่อไรข้อเสียเปรียบตรงนั้นจะหายไปครับ
ผมเคยให้ความเห็นไปหลายครั้งแล
leonoinoi Wed, 05/12/2012 - 00:07
In reply to ผมเชื่อว่า intel ยอมทำ atom by the mee
ผมเคยให้ความเห็นไปหลายครั้งแล้วว่า ที่ intel x86 ไม่สามารถแจ้งเกิดในตลาด mobile ได้ ไม่ใช่เรื่องเทคโนโลยีการผลิต หรือการประหยัดพลังงาน (ทั้ง 2 เรื่องก็เกี่ยว แต่ไม่ใช่ประเด็นหลัก) ประเด็นที่แท้จริงคือ เรือง ราคา intel ไม่กล้าลดราคาสินค้าของตัวเองเพื่อมาแข่ง ทั้ง ๆ ที่เข้าตลาดทีหลัง และยังมีความคลางแคลงใจในเรื่อง ประสิทธิภาพ การประหยัดพลังงาน และการใช้ app native arm ไม่ได้ ซึ่งสิ่งเดียวที่จะทำให้ผู้บริโภคหันไปลองใช้ คือ ราคาคุณต้องต่ำกว่าคู่แข่ง (แต่ intel ไม่กล้าทำราคานั้น คาดว่ากลัวผลกระทบกับราคา ในตลาด notebook PC ที่ตัวเองเป็นเจ้าตลาดอยู่) ถึง intel ไม่หั่นเนื่อตัวเอง arm ก็หั่นเนื้อ intel อยู่ดี
+1
nottoscale Wed, 05/12/2012 - 13:25
In reply to ผมเคยให้ความเห็นไปหลายครั้งแล by leonoinoi
+1 ถ้าอินเทลยังคิดว่าเป็นเจ้าตลาดอยู่การลดราคาคงไม่เกิดได้ง่าย ๆ
ยัดอะไรมาก็ได้ครับ
tiddy Mon, 03/12/2012 - 13:18
ยัดอะไรมาก็ได้ครับ ประทับตราแอปเปิ้ลโป้ง ผมซื้อทันที
ปาดกันแก้
tanersirakorn Mon, 03/12/2012 - 20:27
In reply to ยัดอะไรมาก็ได้ครับ by tiddy
ปาดกันแก้
เขาประชดรึเปล่าครับ
I3assy Mon, 03/12/2012 - 23:21
In reply to ปาดกันแก้ by tanersirakorn
เขาประชดรึเปล่าครับ
ไม่ได้ประชดครับ
tiddy Tue, 04/12/2012 - 08:20
In reply to เขาประชดรึเปล่าครับ by I3assy
ไม่ได้ประชดครับ ผมเชื่อว่าสินค้า Apple เป็นสินค้าที่มีมาตราฐาน ใช้งานง่าย คุ้มค่า และอะไรอีกหลายอย่าง ผมจึงเชื่อใจแบรนด์นี้ เป็นคอมพิวเตอร์หรือ device ประจำตัว ทั้งปัจจุบันและตลอดไป ไม่ต้องคิดมากเลย
ถ้าทำจริงนี่เท่ากับ Apple
rattananen Mon, 03/12/2012 - 13:27
ถ้าทำจริงนี่เท่ากับ Apple ไปเริ่มต้นใหม่เลยนะนี่
เรื่องจ้างทำ ARM
jack8855 Mon, 03/12/2012 - 13:32
เรื่องจ้างทำ ARM คงยากมากเพราะ Intel กำลังปั้น Atom. แต่ Apple อาจจะเปลี่ยนมาใช้ตอน Atom 14nm, 9nm ก็เป็นได้
ถ้าเจ้าอื่นจ้างคงไม่ทำแต่ถ้า
the mee Mon, 03/12/2012 - 14:00
In reply to เรื่องจ้างทำ ARM by jack8855
ถ้าเจ้าอื่นจ้างคงไม่ทำแต่ถ้า apple จ้าผมว่า intel มีลังเลอ่าครับ เพราะ ยอดมหาศาลเลยนะ
Intel
mr.k Mon, 03/12/2012 - 16:23
In reply to ถ้าเจ้าอื่นจ้างคงไม่ทำแต่ถ้า by the mee
Intel คงไม่ผลิตให้ศัตรูหรอกครับ มหาศาลจริงครับ แต่เป็นสิ่งที่ Intel จ้องอยู่
แล้วแต่คตนมองนะครับผมว่า
the mee Mon, 03/12/2012 - 22:04
In reply to Intel by mr.k
แล้วแต่คตนมองนะครับผมว่า เพราะ ถ้าไม่ผลิตให้ apple ๆ ก็ให้เจ้าอื่นผลิตอยู่ดี ได้บ้างดีกว่าไม่ได่้อ่ะไรเลยนะครับ แต่ลึกๆๆก็เชื่อว่า intel อยากให้ apple ใช้ x86-64 บน ipad มากกว่า อะละครับ
+1 กระแสจะได้กลับมาทาง X86-64
Onewings Tue, 04/12/2012 - 00:34
In reply to แล้วแต่คตนมองนะครับผมว่า by the mee
+1 กระแสจะได้กลับมาทาง X86-64 ไม่งั้นด้วยกำลังทุนและกระแสจะเทไปทาง ARM จนแซงหน้า X86-64 ไปไกลได้
ถ้ามีเดี๋ยวจะได้เห็น HackiPad
NarzE Mon, 03/12/2012 - 13:44
ถ้ามีเดี๋ยวจะได้เห็น HackiPad :<
คงไม่มีทางหรอก ต้องมาทำ iOs
phone_call Mon, 03/12/2012 - 14:06
คงไม่มีทางหรอก ต้องมาทำ iOs ให้มาเข้ากับ x86 ใหม่ งานคงไม่ใช้น้อยๆ แน่ๆ
ถ้าหาคนทำ A6 ต่อไม่ได้ เขาจะหันไปหา Qualcomm ที่ใช้ ARM เหมือนกันไม่ดีกว่าหรอ
Qualcomm ใช้โรงงานผลิตเป็น
lew Mon, 03/12/2012 - 14:40
In reply to คงไม่มีทางหรอก ต้องมาทำ iOs by phone_call
Qualcomm ใช้โรงงานผลิตเป็น TSMC ครับ ที่ผ่านมา Snapdragon มีปัญหากำลังผลิตก็ TSMC นี่ละครับ
แต่ OSX ใช้ CPU Intel
toooooooon Mon, 03/12/2012 - 14:42
In reply to คงไม่มีทางหรอก ต้องมาทำ iOs by phone_call
แต่ OSX ใช้ CPU Intel นะ
ถึงจะมีปัญหา แต่ก้ยังมีทางออก ปัญหานี้ เมื่อลองไปเทียบกับ ซัมวุง อาจจะแทงกั๊ก อาจจะน้อยกว่าก็ได้...
ถ้าไปจ้าง Intel ผลิต
neohacker Mon, 03/12/2012 - 14:04
ถ้าไปจ้าง Intel ผลิต ก็อย่าไปฟ้องอะไรเค้าล่ะ อิอิ
เรื่องเปลี่ยนมาใช้ x86
illusion Mon, 03/12/2012 - 14:26
เรื่องเปลี่ยนมาใช้ x86 สำหรับแอปเปิลไม่ใช่เรื่องยาก เพราะต้องยอมรับกันว่าแอปเปิลคือบริษัทที่มีประสบการณ์ในเรื่องย้ายสถาปัตยกรรม CPU ที่โชกโชนที่สุดแล้ว และมีหรือที่เจ้าพ่อด้านซัพพลายเชนอย่างแอปเปิลจะไม่คิดถึงเรื่องนี้ไว้ตอนเริ่มพัฒนา iOS ที่สำคัญในหนังสือชีวประวัติสตีฟจอปส์ มีตอนนึงบอกเลยว่า ตอนแรกสตีฟจอปส์เป็นคนเลือกที่จะใช้ชิบ intel x86 กับ iPad เลย ก่อนที่จะทีมท้วงติง และเสนอให้ใช้ ARM จนสุดท้ายก็เปลี่ยนมาใช้ ARM เริ่มต้นใน iPhone ตัวแรก
แต่เอาเข้าจริงๆ จะคุ้มหรือที่เปลี่ยนมาใช้ intel x86 ในเมื่อลงทุนไปเยอะแล้วกับการพัฒนาชิบ ARM ของตัวเอง แถมพัฒนาได้ตามที่ตัวเองต้องการ และที่ผ่านมาก็ทำออกมาได้ดีด้วย การเปลี่ยนมาใช้ x86 คงไม่ถึงกับเริ่มนับหนึ่งใหม่แต่ก็คงมีการบ้านเยอะพอตัว ไหนจะความกังวลของ dev กับ user อีก
เอาจริงๆ ปัญหาง่ายนิดเดียว หัดลดอัตตาซะบ้าง คุยกับซัมซุงดีๆ ยังไงวงการนี้มันก็คงต้องอยู่แบบพึ่งพากันอยู่แล้ว ยังไงซะถึงจะไปพึ่งอินเทลมันก็ต้องเอาอนาคตไปฝากไว้กับบริษัทๆ เดียว ไม่ต่างจากตอนนี้อยู่ดี
ที่ต้องพูดแบบนี้เพราะอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์แทบทุกยี่ห้อชั้นนำ มีพาร์ทจากซัมซุงเป็นส่วนประกอบกันทั้งนั้น ในเมื่อเค้าเป็นผู้นำด้านนี้ เทคโนโลยีเยี่ยม ราคาเอาอยู่ แอปเปิลจะเหนือเมฆไปแล้วถ้าจะให้สินค้าตัวเองไม่มีพาร์ทใดมาจากซัมซุงเลย
+1 หรือไม่ก็
viroth Mon, 03/12/2012 - 18:39
In reply to เรื่องเปลี่ยนมาใช้ x86 by illusion
+1
หรือไม่ก็ หาดราก้อนบอลให้ครบแล้วขอพรจากเทพเจ้ามังกรสายวิทยากรกึ่งยักษ์
สายวิทยากร ?
panurat2000 Mon, 03/12/2012 - 20:02
In reply to +1 หรือไม่ก็ by viroth
สายวิทยากร ?
พิมพ์ถูกแล้วครับคุณบอท :3
tanersirakorn Mon, 03/12/2012 - 20:28
In reply to สายวิทยากร ? by panurat2000
พิมพ์ถูกแล้วครับคุณบอท :3
บอทไม่ได้ดักจับคำผิดอย่างเดีย
hisoft Tue, 04/12/2012 - 00:09
In reply to พิมพ์ถูกแล้วครับคุณบอท :3 by tanersirakorn
บอทไม่ได้ดักจับคำผิดอย่างเดียวนะคร้าบบบบ
สายวิทยาธร ครับ
dtobelisk Tue, 04/12/2012 - 00:47
In reply to พิมพ์ถูกแล้วครับคุณบอท :3 by tanersirakorn
สายวิทยาธร ครับ
+1 ถูกต้องแล้วครับ วิทยาธร
beatlebb Tue, 04/12/2012 - 02:04
In reply to สายวิทยาธร ครับ by dtobelisk
+1 ถูกต้องแล้วครับ วิทยาธร ผู้มีฤทธิ์ในหิมพานต์
ของแท้ต้องมีจานบิน-ยานแม่เป็น
AoFaT Mon, 03/12/2012 - 20:33
In reply to +1 หรือไม่ก็ by viroth
ของแท้ต้องมีจานบิน-ยานแม่เป็นพาหนะด้วย
วิทยาธร ครับ
nottoscale Tue, 04/12/2012 - 00:21
In reply to +1 หรือไม่ก็ by viroth
วิทยาธร ครับ
ถ้าระบบจะต้องแปลง ios มาเป็น
shipcake Mon, 03/12/2012 - 14:30
ถ้าระบบจะต้องแปลง ios มาเป็น x86 จะทำให้ cpu การประมวลผลไวขึ้นไหมฮ่ะ
แล้วในอนาคต x86 ดูน่าจะรุ่งและพัฒนาก้าวกระโดดกว่า ARM หรือเปล่า เพราะดูท่าทาง x86 มันใช้บน pc / notebook นิครับ
ARM
put4558350 Mon, 03/12/2012 - 15:02
In reply to ถ้าระบบจะต้องแปลง ios มาเป็น by shipcake
ARM มีจุดเด่นเรื่องการประหยัดไฟ และราคาถูกครับ ถ้า apple จะเปลี่ยนไปไช้ x86 apple จะเจอปัญหาร้อน กินไฟ ราคา และ ความเข้ากันใด้กับ app เก่า
อีกอย่างคือถ้า apple หยุดซื้อ ARM กำลังผลิตจะเหลือ ทำให้ราคาชิพถูกลง ... ส่งผลให้ Android / windows rt ถูกลง ... ซึ่งไม่เป็นผลดีกับ apple
เรื่องราคาชิพถูกลง
plawanja Mon, 03/12/2012 - 18:31
In reply to ARM by put4558350
เรื่องราคาชิพถูกลง อาจจะเป็นไปได้ระยะสั้นๆ แต่ในระยะกลางผู้ผลิตน่าจะลดกำลังการผลิตให้เกิดสมดุลระหว่างอุปสงค์และอุปทานซึ่งทำให้ราคาต่อหน่วยสูงขึ้นกว่าเดิมมาก เพราะจำนวนการผลิตลดต่ำลง.. ยกเว้นว่าสินค้า arm อื่นๆ จะสามารถเพิ่มยอดขายชดเชยกับสินค้า iOS ได้เพียงพอ ซึ่งอาจจะเป็นไปได้ในระยะยาว แต่ในระหว่างนั้นคงเกิดความปั่นป่วนพอดู
ส่วนแบ่งการตลาด phone &
put4558350 Mon, 03/12/2012 - 22:51
In reply to เรื่องราคาชิพถูกลง by plawanja
ส่วนแบ่งการตลาด phone & tablet ในตอนนี้ - http://www.blognone.com/node/37687 - http://www.blognone.com/node/37772
... สรุปตอนนี้ apple มีส่วนแบ่ง (14+26.9) / (136+13.8) * 100 ตก 27.3% ถอนตัวออกไป supply ล้นจนราคาชิ้นส่วนลดเกิดแน่
และถ้าการขายาสายการผลิตลดลง เงินจะเหลือ แล้วก็เกิดการลงทุนเพิ่มในมุมอื่น โดยเฉพาะการปรับปรุง Android ให้ดีขึ้น เพราะยอดขายของ Android สูงขึ้นทุกปี
ไม่ได้เถียงเรื่องราคาชิ้นส่วน
plawanja Tue, 04/12/2012 - 07:45
In reply to ส่วนแบ่งการตลาด phone & by put4558350
ไม่ได้เถียงเรื่องราคาชิ้นส่วนลดลง อย่างน้อยก็จนกว่าอุปสงค์และอุปทานเข้าสู่สมดุล ปัญหาคือ android ทำยอดขายเพิ่มขึ้นเพื่อชดเชยกำลังการผลิตในส่วนของ Apple ที่หายไปได้ทันท่วงทีหรือเปล่า..
จากข้อมูลด้านบน ถ้า Android
put4558350 Tue, 04/12/2012 - 15:35
In reply to ไม่ได้เถียงเรื่องราคาชิ้นส่วน by plawanja
จากข้อมูลด้านบน ถ้า Android (136 ล้านเครื่อง) ต้องขายเพิ่มขึ้น 26.9 ล้านเครื่อง จะใด้ว่า Android ต้องโต 26.9/136*100 = 19.78%
... ปีที่แล้ว Phone (รวม) โต 46.4%
แต่ว่า Android กินส่วนแบ่ง ios แปลใด้ว่า Android โตมากกว่า 46.4%
ดังนั้นถ้า Android โตในอัตราเดิม น่าจะสามารถทำยอดขายเพิ่มขึ้นเพื่อชดเชย ARM CPU ที่ Apple หยุดซื้อใด้โดยไช้เวลาน้อยกว่า 1 ปี
นอกจากนั้นถ้าไม่ลดการขยายสายการผลิต ราคาชิ้นส่วนก็จะลดลง แต่ถ้าลดกำลังการผลิตก็จะมีเงินก้อนไปลงทุนด้านอื่น
สิ่งที่ x86 ยังแพ้ ARM
AoFaT Mon, 03/12/2012 - 15:02
In reply to ถ้าระบบจะต้องแปลง ios มาเป็น by shipcake
สิ่งที่ x86 ยังแพ้ ARM เท่าที่ผมรู้ก็เรื่องอัตราการบริโภคพลังงาน ที่ยังทำได้ไม่ดีเท่า ARM เลยไม่ค่อยเหมาะกับอุปกรณ์พกพาเท่าไหร่ แต่ก็เริ่มๆพัฒนาขึ้นมามากแล้ว อนาคตก็เลยไม่แน่ครับ Microsoft อาจจะออก Windows Phone 8 Pro มาก่อน iOS x86 ก็ได้ 555+
Ms ทำ x86 tablet มาตั้งแต่
put4558350 Mon, 03/12/2012 - 15:10
In reply to สิ่งที่ x86 ยังแพ้ ARM by AoFaT
Ms ทำ x86 tablet มาตั้งแต่ windows 7 แล้วครับ
... อีกขา Android ก็มี x86 phone มาสักพักแล้วเช่นกัน
ผมแซวเล่นน่ะครับว่าถ้า x86
AoFaT Mon, 03/12/2012 - 15:28
In reply to Ms ทำ x86 tablet มาตั้งแต่ by put4558350
ผมแซวเล่นน่ะครับว่าถ้า x86 ดีกว่า ARM Microsoft คงเอามาใส่โทรศัพท์ระบบปฏิบัติการตัวเองก่อน iOS แล้วล่ะครับ
ผมว่า ที่ apple เลือก arm
the mee Tue, 04/12/2012 - 03:40
In reply to สิ่งที่ x86 ยังแพ้ ARM by AoFaT
ผมว่า ที่ apple เลือก arm เพราะ 2 ข้อหลักๆๆ คือ 1.การจัดการพลังงานดีกว่า 2. สามารถออกแบบและปรับแต่งเองได้ตามใจชอบ (ไอ้เรีืองออกแบบ และปรับแต่งนี้ จริงๆๆถ้า apple จะทำกะ X86 - 64 ก็น่าจะทำได้ไม่ยากนะครับ)
ผมว่าเค้าอยากลองอะไรใหม่ๆเปล่
zigheart Mon, 03/12/2012 - 14:57
ผมว่าเค้าอยากลองอะไรใหม่ๆเปล่าครับ
อย่างเอา mac รันบน ipad ทำให้ต้องใช้สถาปัตเดียวกันกับ macbook ?
ผมว่าตอนเวอร์ชั่น 10 ของ iOS
Be1con Mon, 03/12/2012 - 15:51
In reply to ผมว่าเค้าอยากลองอะไรใหม่ๆเปล่ by zigheart
ผมว่าตอนเวอร์ชั่น 10 ของ iOS อาจจะรวมโค้ดกับ OS X กลายเป็น iOS X ไปเลย และก็จะใช้ชื่อ iOS แทน OS X นะ
หรือว่าต่อไปจะมี iPad (ARM)
ke_nunt Mon, 03/12/2012 - 15:29
หรือว่าต่อไปจะมี iPad (ARM) เเละ iPad Pro (x86)
แสดงว่าจะมี iPad rt และiPad
pongpatnampong Mon, 03/12/2012 - 15:55
In reply to หรือว่าต่อไปจะมี iPad (ARM) by ke_nunt
แสดงว่าจะมี iPad rt และiPad pro สินะ
แล้ว Microsoft ก็จะออก
AoFaT Mon, 03/12/2012 - 15:59
In reply to แสดงว่าจะมี iPad rt และiPad by pongpatnampong
แล้ว Microsoft ก็จะออก iWINDOWS และ WINDOWS X
Apple ชอบลอง
Sam_Team Mon, 03/12/2012 - 15:27
Apple ชอบลอง เขาต้องลองทุกอย่าง ฮ่าๆ
ดีไม่ดีอาจจะมีซ้ำรอยเหมือนสมั
inkirby Mon, 03/12/2012 - 15:42
ดีไม่ดีอาจจะมีซ้ำรอยเหมือนสมัย OS X เปลี่ยนจาก PPC เป็น Intel ก็เป็นได้
แบบว่าที่จริงแอบทำไว้ก่อนแล้วอะไรแบบนี้
ของพวกนี้ กับบริษัทระดับนี้
lew Mon, 03/12/2012 - 16:08
In reply to ดีไม่ดีอาจจะมีซ้ำรอยเหมือนสมั by inkirby
ของพวกนี้ กับบริษัทระดับนี้ ในเชิงเทคนิคต้องทำแบบ "ไม่เลือกข้าง" กันไว้นานแล้วครับ เหมือนวินโดวส์เองก็มีรุ่น ARM ใช้กันภายในมาหลายปีแล้ว (มีงานวิจัยที่ไมโครซอฟท์ตีพิมพ์ออกมาระบุถึงเรื่องนี้)
ส่วนเรื่องการผลิตจริง การ "เอาแน่" ว่าจะเลือกสายไหนนี่ขึ้นกับผู้บริหาร ถ้าตัดสินใจลงไปก็ต้องทุ่มทรัพยากรลงไปเก็บรายละเอียดให้เรียบร้อย
อย่าเลยยยยยย แอปเปิลลลลล
CrazyPower Mon, 03/12/2012 - 15:43
อย่าเลยยยยยย แอปเปิลลลลล
ผมว่าแอปเปิลคงไม่คิดทำเช่นนั้
Be1con Mon, 03/12/2012 - 15:52
ผมว่าแอปเปิลคงไม่คิดทำเช่นนั้น อาจจะหาโรงงานใหม่ หรือไม่ก็ซื้อกิจการบริษัททำชิปแล้วมาทำเองก็ได้นะ
+1 อาจจะเป็นไปได้ว่า Apple
plawanja Mon, 03/12/2012 - 18:34
In reply to ผมว่าแอปเปิลคงไม่คิดทำเช่นนั้ by Be1con
+1 อาจจะเป็นไปได้ว่า Apple ซื้อกิจการของ TSMC มาพัฒนาสายการผลิตเองเลย ไหนๆ ก็มีเงินสดเหลือเฟืออยู่แล้ว แถม CEO คนปัจจุบันยังเป็นเจ้าพ่อ supplie chain ด้วย มีทางเป็นไปได้เหมือนกัน แต่ระยะแรกๆ คงต้องใช้บริการ SS ไปก่อนในระหว่างเปลี่ยนถ่าย..
เจ้าพ่อกำลังหาจุดด้อย TSMC
maytee Mon, 03/12/2012 - 18:42
In reply to +1 อาจจะเป็นไปได้ว่า Apple by plawanja
เจ้าพ่อกำลังหาจุดด้อย TSMC เพื่อต่อรองราคาอยู่แน่ๆ ซื้อเสร็จ ผลิตเสร็จ กำลังเหลือ ก็ขายชิปแข่งกะ SS ได้อีก
x86 กินแบตระเบิดเถิดเทิง
Perl Mon, 03/12/2012 - 16:40
x86 กินแบตระเบิดเถิดเทิง ยิ่งจ้างให้ผลิต ARM ยิ่งเป็นไปได้ยาก เพราะ intel ไม่เชี่ยวชาญ ไปจ้างโรงงานจีนผลิตยังจะน่าเชื่อกว่านี้อีก
เพราะ intel
hisoft Tue, 04/12/2012 - 00:11
In reply to x86 กินแบตระเบิดเถิดเทิง by Perl
จริงหรือครับ???
ผมว่า เทคโนโลยีการผลิตชิป
the mee Tue, 04/12/2012 - 03:43
In reply to เพราะ intel by hisoft
ผมว่า เทคโนโลยีการผลิตชิป ดีที่สุดในตอนนี้เป็น intel นะครับ แอ๊ะจริงจริง IBM ก็รับผลิตชิป นี้ ทำไม่ apple ไม่มอง IBM บ้างอีกอย่างถ้าจะเอาจริงงๆ IBM ก็น่าจะสามารขยายสายการผลิตให้เพียงพอต่อความต้องการของ apple ได้ไม่ยากนะครับ
จ้างผลิตชิปมันไม่ต้องใช้ความเ
lancaster Tue, 04/12/2012 - 04:19
In reply to x86 กินแบตระเบิดเถิดเทิง by Perl
จ้างผลิตชิปมันไม่ต้องใช้ความเชี่ยวชาญเฉพาะสถาปัตยกรรมไม่ใช่เหรอครับ (ไม่ได้ design ใหม่ แค่ปั๊มให้)
อยากให้ Apple ซื้อ AMD
chankx Mon, 03/12/2012 - 16:52
อยากให้ Apple ซื้อ AMD ไปจังเลย
ซื้อไปจริงกลัวจะได้ใช้
viroth Mon, 03/12/2012 - 18:43
In reply to อยากให้ Apple ซื้อ AMD by chankx
ซื้อไปจริงกลัวจะได้ใช้ Sempron ตัวละสามพัน
แต่ผมว่ามีโอกาสนะเพราะ AMD กำลังจะออก CPU รุ่นใหม่ลูกผสมระหว่าง X56+ARM ถึงไม่เข้าไปซื้อก็ไปเป็นแบ็คหนุนให้ก็ยังดี สถานการณ์ AMD กำลังแย่อยู่ด้วย
AMD หรือ GLOBALFOUNDRIES ครับ
lew Mon, 03/12/2012 - 18:49
In reply to อยากให้ Apple ซื้อ AMD by chankx
AMD หรือ GLOBALFOUNDRIES ครับ
http://www.amd.com/us/aboutam
chankx Mon, 03/12/2012 - 16:55
http://www.amd.com/us/aboutamd/newsroom/Pages/presspage2012Oct29.aspx
ผมว่าอะไรก็เกิดขึ้นได้สำหรับแ
nottoscale Mon, 03/12/2012 - 17:59
ผมว่าอะไรก็เกิดขึ้นได้สำหรับแอปเปิลในยุคนี้แล้ว
ไม่ว่า arm หรือ X86
the mee Mon, 03/12/2012 - 22:10
ไม่ว่า arm หรือ X86 ผมเชื่อว่า สุดท้ายแล้ว ios กะ OSX จะใช้ ชิป ตะกูลเดียวกันครับ
Everything at once. (Windows
parnunu Mon, 03/12/2012 - 23:05
Everything at once. (Windows store apps) x86 & ARM เผ่น
อยากให้ Intel มาผลิต ARM
mekpro Tue, 04/12/2012 - 01:04
อยากให้ Intel มาผลิต ARM มากกว่านะครับ คราวนี้แข่งกันสนุกแน่