สหภาพยุโรปเพิ่งผ่านร่างแก้ไขกฎหมายว่าด้วยความเป็นธรรมและความโปร่งใสต่อบริการแพลตฟอร์มออนไลน์ ที่ช่วยลดอำนาจของเจ้าของแพลตฟอร์มแอปสโตร์อย่าง Apple, Google เหนือนักพัฒนาแอปลง โดยการแก้ไขกฎหมายนี้จะมีผลบังคับใช้ราวฤดูใบไม้ร่วงนี้ (ช่วงเดือนกันยายนเป็นต้นไป)
ใจความหลัก ๆ ของการแก้ไขกฎหมายนี้ก็มี
- Apple, Google ไม่มีสิทธิลบแอปหนึ่ง ๆ ทันที แต่จะต้องให้คำอธิบายเหตุผลล่วงหน้า 30 วัน ซึ่งทีมพัฒนามีโอกาสในการร้องเรียน/อุทธรณ์ หรือแก้ไขก่อนถูกลบ อย่างไรก็ตาม กฎก็มีการยกเว้นให้ทั้ง 2 เจ้าไม่ต้องแจ้งเตือนกรณีที่ต้องทำตามกฎหมาย, ผู้ให้บริการแอปละเมิดกฎซ้ำซาก, เป็นแอปปลอม ขโมยข้อมูล มัลแวร์ สแปมหรือเป็นภัยไซเบอร์
- การจัดอันดับของแอปในสโตร์จะต้องมีความโปร่งใสมากขึ้น โดยคณะกรรมาธิการยุโรปจะออกไกด์ไลน์ของอัลกอริทึมที่ใช้ในการจัดอันดับออกมาเพิ่มเติมเร็ว ๆ นี้
- Apple, Google จะต้องไม่มีความลำเอียงหรือเลือกปฏิบัติต่อสตูดิโอหรือทีมพัฒนาแอป หลังจากก่อนหน้านี้มีข่าวลือว่าบริษัทใหญ่ ๆ มักได้รับการปฏิบัติที่ดีกว่าบริษัทเล็ก
- Apple, Google ต้องระบุให้ชัดเจนว่าเก็บข้อมูลอะไรบ้าง และให้ทีมพัฒนาเข้าถึงหรือไม่เข้าถึงข้อมูลอะไรบ้าง
- ข้อตกลงและเงื่อนไขการใช้งาน (T&C) ต้องปรับภาษาให้เข้าใจง่ายขึ้น (ตอนนี้แม้แต่นักกฎหมายเองมาอ่านยังเข้าใจยาก) และหากมีการแก้ไข T&C จะต้องแจ้งล่วงหน้า 15 วัน

การแก้ไขกฎหมายฉบับนี้น่าจะช่วยแก้ปัญหาที่หลาย ๆ ทีมพัฒนาแอปเจอ อย่างปีที่แล้วเกม My Child Lebensborn จากสตูดิโอนอร์เวย์และชนะรางวัลจากเวที BAFTA ถูก Google แบนในเยอรมนี, รัสเซีย, ออสเตรียและฝรั่งเศส โดย Google อ้างว่ามีเนื้อหาอ่อนไหวและละเมิดกฎหมายท้องถิ่นในหลายประเทศ ขณะที่ทีมพัฒนาก็ไม่ได้รายละเอียดใด ๆ จาก Google เพื่อแก้ไขเลย ซึ่งก็น่าจะมาจากสิทธิของ Google ที่สามารถลบแอปใด ๆ โดยไม่ต้องแจ้งเตือนหรือให้คำอธิบาย
ทั้งนี้การแก้ไขกฎหมายดังกล่าวของคณะกรรมาธิการยุโรปไม่ครอบคลุมถึงบริการ subscription ออนไลน์หรือแม้กระทั่งสโตร์ขายเกมของคอนโซล เพราะกฎหมายนี้ครอบคลุมเฉพาะแพลตฟอร์มที่เปิดให้นักพัฒนานำเสนอเกมให้ผู้เล่น โดยเจ้าของแพลตฟอร์มเป็นคนดูแลเรื่องการทำธุรกรรม ขณะที่สโตร์ของเกมคอนโซลอย่าง PlayStation Store เข้าข่ายการเป็นร้านค้าปลีกออนไลน์ ที่เจ้าของแพลตฟอร์มขายของโดยตรงกับลูกค้า
on
แล้วถ้า app นั่นแฝง malware
xyz123 Tue, 14/07/2020 - 14:46
แล้วถ้า app นั้นแฝง malware มาและพึ่งเจอในภายหลัง ก็ต้องรอก่อนเหรอครับ?
ก็คงต้องมีมาตรการณป้องกันใหม่
devilblaze Tue, 14/07/2020 - 14:48
In reply to แล้วถ้า app นั่นแฝง malware by xyz123
ก็คงต้องมีมาตรการณป้องกันใหม่ อาทิในสโตร์ยังขึ้นหน้าแอปแต่โหลดไม่ได้ ไม่ใช่ยกหายแบบหาไม่เจอเลย
เหมือนในข้อกฎหมายในลิงก์
deaknaew Tue, 14/07/2020 - 14:57
In reply to แล้วถ้า app นั่นแฝง malware by xyz123
เหมือนในข้อกฎหมายในลิงก์ ของต้นทาง จะมีระบุอยู่
เพิ่มเข้าไปแล้วนะครับ
nismod Tue, 14/07/2020 - 15:36
In reply to แล้วถ้า app นั่นแฝง malware by xyz123
เพิ่มเข้าไปแล้วนะครับ
ไม่มีสิทธิลบแอปหนึ่ง ๆ ทัน
sian Tue, 14/07/2020 - 15:13
ไม่มีสิทธิลบแอปหนึ่ง ๆ ทันที