จากเหตุการณ์ SpaceX ยิงจรวด Falcon Heavy พร้อมส่งรถยนต์ Tesla Roadster ไปยังดาวอังคาร ที่สร้างเสียงฮือฮาอย่างมากในสัปดาห์ก่อน
แต่สิ่งที่เดินทางไปยังดาวอังคารด้วย ไม่ได้มีแค่รถ Tesla และชุดอวกาศ Starman ในที่นั่งคนขับเพียงเท่านั้น เพราะ Elon Musk ส่งนิยายวิทยาศาสตร์ชุด "สถาบันสถาปนา" ไตรภาคแรก (Foundation Trilogy) ขึ้นไปกับ Tesla ด้วย
นิยายชุดนี้ถูกบันทึกไว้ในแผ่นดิสก์ที่เรียกว่า data crystal ความจุ 360TB และคงทน อยู่ได้นาน 1.4 หมื่นล้านปี โครงการนี้เป็นผลงานของมูลนิธิ Arch Mission Foundation ที่ก่อตั้งขึ้นตามไอเดียในนิยายเรื่องสถาบันสถาปนา มีเป้าหมายเพื่อรวบรวมคลังความรู้ของมนุษยชาติเก็บไว้ไม่ให้สูญหาย แม้ในอนาคตมนุษย์จะสูญพันธุ์ไปหมดก็ตาม
Arch Mission Foundation จึงเลือกสื่อบันทึกข้อมูลที่น่าจะคงทนถาวรที่สุดคือแผ่นดิสก์คริสตัล และนำเสนอไอเดียนี้ต่อ Elon Musk จนสุดท้ายโครงการก็กลายเป็นความจริง โดยการยิงจรวดครั้งนี้ Arch ลองส่งแผ่นดิสก์ต้นแบบที่เรียกว่า Solar Library (ที่ยังมีเนื้อหาเพียงนิยายเพียงอย่างเดียว) ขึ้นไปพร้อมกับจรวดของ SpaceX พร้อมกับแผนการขั้นต่อไปที่จะส่งดิสก์ไปยังดวงจันทร์ในปี 2020 และดาวอังคารในปี 2030
ที่มา - Arch Mission Foundation, TechCrunch, Fortune
แผ่นดิสก์ต้นแบบ 5 ชุดแรก
on
เปิดอ่านยังไงครับ
syootakarn Mon, 12/02/2018 - 10:56
เปิดอ่านยังไงครับ
มนุษย์ต่างดาวเกิดติดนิยายขึ้น
ปาโมกข์ Mon, 12/02/2018 - 11:18
มนุษย์ต่างดาวเกิดติดนิยายขึ้นมา จะทำไงครับ :p
บินมาซื้อตอนต่อบนโลก
lew Tue, 13/02/2018 - 00:43
In reply to มนุษย์ต่างดาวเกิดติดนิยายขึ้น by ปาโมกข์
บินมาซื้อตอนต่อบนโลก
ณ ตอนนี้
winit_a Mon, 12/02/2018 - 12:06
ณ ตอนนี้ พวกเรายังไม่แน่ชัดเรื่องการสื่อสาร กับเผ่าพันธุ์อื่นๆ ว่าสื่อสารผ่าน เสียง ไฟฟ้า วิทยุ หรือโทรจิต
ง่ายสุดก็สัตว์บนโลกใบนี้ เรายังสื่อสารกันลำบาก
และนี้อาจจะเป็นงานยากของเผ่าพันธุ์ต่างดาวด้วยที่จะสื่อสาร หรืออ่านข้อความที่พวกเราพยายามสื่อสารออกไป
เขาตั้งใจให้พวกเราเองนี่ล่ะคร
Lennon Mon, 12/02/2018 - 20:19
In reply to ณ ตอนนี้ by winit_a
เขาตั้งใจให้พวกเราเองนี่ล่ะครับอ่าน ไม่ใช่มนุษย์ต่างดาว แต่ก็เหมือนเดิม น่าจะไม่รู้เรื่องว่าบรรพชนเขียนอะไร
นอกเรื่องนิส ตามที่ว่าไว้ในพุทธศาสนา มีสิ่งมีชีวิตระดับเดียวกับมนุษย์อีก 3 เผ่าพันธ์ในจักรวาลนี้ แต่ว่าอยู่ไกลกันมากจนเป็นไปไม่ได้ที่จะเจอหรือติดต่อกัน คงต้องโทรจิตเอาเท่านั้นครับ
ถ้านับรวมมนุษย์แล้วเป็น
Mr.X Wed, 14/02/2018 - 01:49
In reply to เขาตั้งใจให้พวกเราเองนี่ล่ะคร by Lennon
ถ้านับรวมมนุษย์แล้วเป็น สามเผ่าพันธุ์ นี่ผมนึกถึง Starcraft เลยครับ Zerg, Protoss, Terrian
หรือไม่ก็ Alien&Predator ไปนู่น
"แผ่นดิสก์ที่เรียกว่า data
mandarin55 Mon, 12/02/2018 - 12:27
"แผ่นดิสก์ที่เรียกว่า data crystal ความจุ 360TB และคงทน อยู่ได้นาน 1.4 หมื่นล้านปี" หุหุ น่าซื้อมาใส่คอมฯวะ
บางที
TheOrbital Mon, 12/02/2018 - 12:42
บางที ในอนาคตจริงๆอาจจะไม่ใช่มนุษย์ต่างดาวก็ได้ที่พบ
อาจจะเป็นเผ่าพันธ์ของโลกในอีกหลายล้านปีต่อจากเราก็ได้
(ในกรณีที่มีวันนึงเรามนุษย์ต้องสูญพันธ์ไปจากโลก)
ที่มีโอกาสได้ขึ้นไปบนอวกาศอีกครั้งและพบมัน
ลองคิดดูสิเราจะทึ่งไหมถ้าวันนึงเราขึ้นไปในอวกาศแล้วเจอหินแกะสลักที่ไดโนเสาร์ส่งออกไปเล่าเรื่องของตัวเองเมื่อหลายล้านปีที่แล้วเอาไว้
แต่ประเด็นคือไม่มีเครื่องอ่าน
KuLiKo Mon, 12/02/2018 - 13:04
In reply to บางที by TheOrbital
แต่ประเด็นคือไม่มีเครื่องอ่าน...
เหมือนที่เจอแล็ปท็อปในรูปปั้น
Lennon Mon, 12/02/2018 - 13:28
In reply to บางที by TheOrbital
อาจจะไม่สนใจอะไรเลยครับ เหมือนที่เจอแล็ปท็อปในรูปปั้นกรีก
https://www.takieng.com/stories/236
360TB
chunbogbog Mon, 12/02/2018 - 13:05
360TB จุไปแค่นิยายเรื่องเดียวน่ะนะ
ข่าวคงจะใหญ่กว่านี้มากถ้า
EsaOsy Mon, 12/02/2018 - 15:47
ข่าวคงจะใหญ่กว่านี้มากถ้า pornhub ร่วมส่ง "นิยายวิทยาศาสตร์" รวมในดีสด้วย อารมณ์ ชีวะวิทยาหน่อยๆ
Falcon Heavy ครับไม่ใช่ Heavy
Noblesse Mon, 12/02/2018 - 19:05
Falcon Heavy ครับไม่ใช่ Heavy Falcon
น่าจะส่งกฎบัตรศักราชอวกาศขึ้น
Architec Mon, 12/02/2018 - 19:28
น่าจะส่งกฎบัตรศักราชอวกาศขึ้นไปด้วย (หวังว่ามนุษย์คงไม่เอาโมบิลสูทขึ้นไปห้ำหั่นกันหรอกนะ)
La+ Box กันเลยทีเดียว
titleds Tue, 13/02/2018 - 10:14
In reply to น่าจะส่งกฎบัตรศักราชอวกาศขึ้น by Architec
La+ Box กันเลยทีเดียว
ถ้าไม่ส่งเครื่องอ่านที่มีความ
aeksael Tue, 13/02/2018 - 02:34
ถ้าไม่ส่งเครื่องอ่านที่มีความคงทนเท่ากันขึ้นไปจะมีความหมายต่างอะไรกับที่เราเจออักษรดึกดำบรรพ์แต่อ่านไม่ได้ (แต่กรณีนี้เลวร้ายกว่าตรงจะดูยังทำไม่ได้)
ในดิกส์
Virusfowl Wed, 14/02/2018 - 11:10
ในดิกส์ มีพิมพ์เขียวการสร้างเครื่องอ่านใส่ไว้ด้วยครับ ไม่ต้องกังวลกันไป.... #เดี๋ยวนะ