Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Samsung Electronics ประกาศว่าจะไม่มีการขึ้นเงินเดือนแก่พนักงานในปี 2015 นี้ ถือเป็นมาตรการที่ถูกนำกลับมาใช้เป็นครั้งแรกในรอบ 6 ปี โดยครั้งล่าสุดที่ Samsung ตัดสินใจไม่ขึ้นเงินเดือนให้พนักงานก็คือในปี 2009

ที่มาที่ไปของเรื่องนี้ก็เดาได้ไม่ยากว่าเป็นเพราะผลประกอบการที่แย่ลงโดยเฉพาะการสูญเสียส่วนแบ่งทางตลาดของสมาร์ทโฟนให้แก่ Apple และผู้ผลิตรายอื่นอย่าง Xiaomi เป็นต้น

ตอนนี้ความหวังของพนักงานก็คงต้องฝากเอาไว้กับ Galaxy S6 และมือถือรุ่นใหม่ตัวอื่นๆ ที่จะเปิดตัวในปีนี้
ที่มา - Reuters

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทสำรวจค่าจ้าง Glassdoor ในอเมริกาเปิดเผยผลสำรวจ 25 อันดับบริษัทที่จ่ายเงินเดือนวิศวกรซอฟต์แวร์สูงที่สุดของปี 2013 พบว่าอันดับ 1 คือบริษัท Juniper Networks โดยค่าจ้างเฉพาะเงินเดือนเฉลี่ยอยู่ที่ 159,990 ดอลลาร์ต่อปี ส่วนอันดับ 2 คือ LinkedIn 136,427 ดอลลาร์ และยาฮูอยู่ในอันดับ 3 ที่ 130,312 ดอลลาร์

สำหรับบริษัทที่คน "คาดกัน" ว่าจะจ่ายผลตอบแทนวิศวกรซอฟต์แวร์สูงอย่างกูเกิลนั้นอยู่อันดับที่ 4 ส่วน Twitter และ Facebook อยู่ในอันดับ 5 และ 9 ตามลำดับ บริษัทที่ถือว่าอยู่นอกกลุ่มไอทีแต่ติดอันดับเช่นกันคือ Walmart อยู่อันดับที่ 8 ครับ

25 อันดับทั้งหมดดูได้จากที่มา

Tags:
Node Thumbnail

ในรายงานที่ส่งถึงคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์สหรัฐอเมริกา มีรายละเอียดที่บอกไว้ว่า Amazon จ่ายผลตอบแทนในรูปของเงินเดือนให้กับผู้บริหารสูงสุด (CEO) อย่าง Jeff Bezos แค่เพียงปีละ 81,840 ดอลลาร์ (คิดเป็นเงินไทยประมาณ 2.5 ล้านบาทต่อปี) เท่ากับ Jeff Bezos ได้รับค่าจ้างเพียงเดือนละ 210,000 บาท ถือได้ว่าเป็น CEO ที่ได้รับผลตอบแทนต่ำที่สุดในกลุ่มของบริษัทเทคโนโลยีขนาดใหญ่

หลายคนอาจจะมองว่า CEO ของหลายๆ บริษัท ก็ได้รับผลตอบแทนในลักษณะของเงินเดือนน้อย แต่ได้รับเป็นหุ้นของบริษัท ซึ่งมีมูลค่ามากมายมหาศาลแทน แต่ Jeff Bezos เองก็ไม่ได้รับผลตอบแทนเป็นหุ้นของบริษัทแต่อย่างใด

Tags:

Dice Holdings เว็บไซต์สมัครงานสายเทคโนโลยีได้เปิดเผยข้อมูลของเงินเดือนเหล่าวิศวกรทางด้านซอฟต์แวร์ และวิศวกรสาขาอื่นๆ ในแถบที่ขึ้นชื่อเรื่องเทคโนโลยีอย่าง Silicon Valley ผลคือรายได้ต่อปีของคนเหล่านี้ทะลุ 100,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อปีไปแล้ว

ตัวเลขแบบชัดๆ อยู่ที่ 104,195 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อปี ซึ่งเพิ่มขึ้นจากปีก่อนราวร้อยละ 5.2 นับว่าสูงกว่าแถบอื่นอย่างชัดเจน เมื่อเทียบกับรายได้ของอาชีพใกล้เคียงกันทั่วสหรัฐฯ ซึ่งอยู่ที่ 81,327 ดอลลาร์สหรัฐฯ เพิ่มขึ้นมาราวร้อยละ 2 เท่านั้น

Dice Holdings บอกว่านี่เป็นครั้งแรกที่เหล่าวิศวกรใน Silicon Valley ทำลายกำแพง 100,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ นับตั้งแต่มีการเก็บข้อมูลมาเมื่อปี 2001

Tags:
Node Thumbnail

คาดการณ์ค่าจ้างในอินเดียจะพุ่งทยานเร็วที่สุดในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก จากการสำรวจล่าสุดในปี 2010 การฟื้นตัวอย่างแข็งแกร่งของประเทศที่ขนาดเศรษฐกิจเป็นอันดับสามของเอเชีย ซึ่งได้รับอานิสงส์จากการมุ่งสร้างโครงสร้างพื้นฐานและอุปสงค์ของผู้บริโภค เทียบกับปีที่แล้ว ที่หลายกิจการลดหรือไม่ขึ้นเงินเดือนเนืองด้วยอุปสงค์ลดลงและเศรษฐกิจชะลอตัว ซึ่งเฉลี่ยแล้วเงินเดือนขึ้น 6.6 % จากผลการสำรวจของ Hewitt Associates
กับ 465 บริษัท ใน 20 อุตสาหกรรม ระบุว่า ที่จะขึ้นสูงที่สุดน่าจะเป็นกิจการทางด้านวิศวกรรมและการก่อสร้าง ซึ่งได้อานิสงค์จากโครงการโครงสร้างพื้นฐานมูลค่า 38 พันล้านดอลลาร์ของอินเดีย

ว่าแต่ท่านที่รับเงินเดือน ได้เพิ่มขึ้นบ้างหรือเปล่า