Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

แท็บเล็ตอันเป็นที่ใฝ่ฝันของบรรดาครีเอเตอร์ Cintiq Companion จากบริษัท Wacom เจ้าของต้นตำรับเพ็นแท็บเล็ต ได้เปิดตัวรุ่นที่ 2 ออกมาแล้วในชื่อ Cintiq Companion 2 และมีกำหนดวางจำหน่ายในเดือนกุมภาพันธ์นี้

Cintiq Companion 2 นั้น ได้มีการเปลี่ยนจากซีพียู Intel Ivy Brigde มาเป็น Haswell และยังเพิ่มความละเอียดหน้าจอจากเดิม Full HD (1,920 x 1,080 พิกเซล) มาเป็น WQHD (2,560 x 1,440 พิกเซล) ใช้ชิป Intel Iris Graphics ประมวลผลกราฟิก นอกจากนี้แล้วยังมีโหมด Desktop เปลี่ยนตัวเองให้เป็นเพ็นแท็บเล็ตเพื่อใช้งานร่วมกับ PC หรือ Mac ได้อีกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

พอดีไปเจอมา เห็นว่าน่าสนใจดีเลยแปลเอามาให้อ่านกันครับ กับผลสำรวจในหัวข้อ "ถ้าเว็บไซต์ไหนหยุดให้บริการแล้วจะสร้างความลำบากให้คุณมากที่สุด" ที่เก็บข้อมูลจากประชาชนทั่วประเทศญี่ปุ่นจำนวน 500 คน (รวมทั้งเพศชายและหญิง) ในช่วงอายุระหว่าง 20 - 60 ปี ได้ผลออกมาดังนี้

  ผลโดยรวม
 • อันดับ 1 : ยาฮู (เจแปน) 33.6%
 • อันดับ 2 : ระกุเทน 18.8%
 • อันดับ 3 : กูเกิล 13.0%
 • อันดับ 4 : ไลน์ 8.8 %
 • อันดับ 5 : อเมซอน 8.0%
  แบ่งตามช่วงอายุ
Tags:
Node Thumbnail

ในการแถลงข่าว Nintendo 3DS Direct เมื่อวันที่ 29 สิงหาคมที่ผ่านมา ทางนินเทนโดได้ประกาศเปิดตัวเครื่อง 3DS รุ่นใหม่ ทั้งรุ่นเล็กและรุ่นใหญ่ในชื่อว่า "New Nintendo 3DS" และ "New Nintendo 3DS LL"

ในรุ่นใหม่ที่เปิดตัวนี้นั้นจะมีหลายๆ อย่างที่ได้รับการพัฒนาขึ้นจากรุ่นก่อนหน้านี้ ไม่ว่าจะเป็น CPU รุ่นใหม่ที่เร็วกว่าเดิม, รองรับ microSDHC (แถมมากับเครื่อง 4 GB), ปรับความสว่างหน้าจออัตโนมัติ, เพิ่มองศาการมองภาพ 3D ให้กว้างขึ้น, มีการเพิ่มปุ่ม ZR และ ZL เข้ามา, สามารถอ่านและเขียนข้อมูลทาง NFC (ในกรณีของญี่ปุ่น จะใช้อ่านบัตรเติมเงินเช่น SUICA, Amiibo ได้) และนอกจากนี้ยังมีการเพิ่มปุ่ม C สติ๊ก (จอยแอนะล็อก) เข้ามาที่ด้านขวาของตัวเครื่องอีกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทโซนี่คอมพิวเตอร์เอ็นเตอร์เทนเมนต์ ประเทศญี่ปุ่น ได้ประกาศเปิดตัวเครื่องเกมคอนโซลเพลย์สเตชั่น 3 โมเดลใหม่ ชาร์โคลแบล็ค (สีดำถ่าน) รุ่นฮาร์ดดิสก์ 500 GB (CECH-4300C) โดยจะเริ่มวางขายในวันที่ 28 สิงหาคมนี้ โดยอเมซอน (ประเทศญี่ปุ่น) ได้ลงราคาขายไว้ที่ 28,058 เยน

และพร้อมกันนั้นได้ประกาศหยุดสายการผลิตโมเดลรุ่น 250GB CECH-4200B/BLW โดยจะส่งมอบสินค้าประจำเดือนสิงหาคมนี้เป็นครั้งสุดท้าย

ซึ่งเท่ากับว่าตั้งแต่นี้ไป เครื่องเกมคอนโซลเพลย์สเตชั่น 3 จะมีวางขายเพียงแค่รุ่นฮาร์ดดิสก์ 500 GB เท่านั้น

ที่มา - テンプルナイツ

Tags:
Node Thumbnail

เชื่อว่าหลายๆ คนในที่นี่คงเฝ้ารอการมาของ Sony Xperia Z3 กันอยู่อย่างแน่นอน และในรายละเอียดของสเปคนั้นทางเว็บไซต์ @Evleaks ได้เปิดเผยข้อมูลออกมาอย่างไม่เป็นทางการดังนี้

 • CPU Snapdragon 801 (2.4Ghz) ควอดคอร์
 • หน้าจอขนาด 5.15 นิ้ว Full HD (1920x1080)
 • แรม 3GB
 • หน่วยความจำ 16GB
 • กล้องหลัง 20.7 ล้านพิกเซล, กล้องหน้า 2.1 ล้านพิกเซล
 • ระบบปฎิบัติการณ์ Android 4.4.4 KitKat

จากข้อมูลที่ถูกเปิดเผยมานั้น ดูเหมือนว่าสเปคจะไม่ได้ห่างจาก Xperia Z2 เท่าใดนัก หากแต่มีข่าวลือว่าใน Xperia Z3 นี้ ทางโซนี่จะเน้นเรื่องกล้องเป็นสำคัญ เช่น การนำเอาเทคโนโลยี Exmor RS ใหม่ล่าสุดมาใช้, สามารถถ่ายภาพแบบเรียลไทม์ HDR ได้ ฯลฯ

Tags:
Node Thumbnail

สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ของโซนี่ Xperia Z2 ที่กำลังร้อนแรงในขณะนี้ ต้องร้อนแรงยิ่งขึ้นไปอีก เมื่อมีลูกค้าส่วนหนึ่งแจ้งเข้ามาในหน้าฟอรัมของเว็บไซต์โซนี่ว่า "อยู่ๆ หน้าจอก็มีรอยร้าวขึ้นมาเอง" ซึ่งจากรูปที่นำมาแสดงนั้นจะเห็นรอยร้าวพาดกลางเครื่อง ซึ่งเป็นรอยร้าวที่ต่างจากการถูกกระแทก หรือทำตกอย่างเห็นได้ชัด เท่านั้นยังไม่พอ ด้านหลังเครื่องก็มีรอยร้าวด้วยเช่นกัน ทั้งๆ ที่ทั้งด้านหน้าและด้านหลังเครื่องนั้นฉาบสารเคลือบกระจกเอาไว้อยู่

นอกจากนี้สมาร์ทโฟนในซีรีส์เดียวกันอย่าง Xperia Z1 เอง ก็เริ่มมีรายงานเรื่องรอยร้าวที่เกิดขึ้นเองนี้เข้ามาด้วยเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

นับจากวันที่เปิดตัว Sony PlayStation 3 ไปเมื่อ 8 ปีที่แล้ว ในที่สุดโซนี่ก็ก้าวขึ้นเป็นผู้นำแห่งวงการฮาร์ดแวร์เกมอีกครั้ง

โดยข้อมูลจากหนังสือพิมพ์นิคเคอิฉบับวันที่ 6 มิถุนายนที่ผ่านมา ได้มีการเปิดเผยว่า เครื่องเกมคอนโซล Sony PlayStation 4 ที่ทำการเปิดตัวไปเมื่อเดือนพฤศจิกายน ปี 2013 นั้น จนถึงเดือนมีนาคมที่ผ่านมา สามารถขายออกไปได้ 7 ล้านเครื่อง เมื่อรวมกับเครื่องเกมพกพา PS Vita แล้ว เป็นยอดขายกว่า 18.7 ล้านเครื่องเลยทีเดียว

ในขณะที่ทางนินเทนโดนั้น ขาย WiiU ออกไปได้ 16.31 ล้านเครื่อง, และ Xbox One ของไมโครซอฟท์นั้นขายได้ที่ 11.6 ล้านเครื่อง

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวันที่ 5 มิถุนายนที่ผ่านมา บริษัทซอฟต์แบงค์ ประเทศญี่ปุ่นได้เปิดตัวหุ่นยนต์ที่สามารถเข้าใจความรู้สึกของมนุษย์ได้ ในชื่อว่า เพพเพอร์ (Pepper) โดยทางตัวแทนของซอฟต์แบงค์ได้กล่าวว่า "จากนี้ไปอีก 100 - 200 ปีข้างหน้า วงการคอมพิวเตอร์จะต้องจารึกไว้ว่า วันนี้จะเป็นวันแรกในประวัติศาสตร์มนุษยชาติ และหุ่นยนต์ ที่หุ่นยนต์นั้นสามารถตอบสนองต่อความรู้สึกของมนุษย์ได้"

โดยเพพเพอร์นั้นเป็นการพัฒนาร่วมกันระหว่างบริษัทซอฟต์แบงค์ประเทศญี่ปุ่น และบริษัทอัลเดบารัน โรโบติก SAS (ALDEBARAN Robotics SAS มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่ปารีส ประเทศฝรั่งเศส) และสร้างโดยบริษัทฟ็อกซ์คอนน์ (ที่เราๆ รู้จักกันดี) โดยทาง CEO ของบริษัทอัลเดบารันลงไปควบคุมการผลิตด้วยตนเอง

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทคาโดคาว่า (KADOKAWA CO.,Ltd.) แห่งประเทศญี่ปุ่น ที่เดิมทีเป็นบริษัทสื่อสิ่งพิมพ์ แต่ในช่วงหลายปีหลังมานี่ได้ขยายตัวเข้าสู่วงการมีเดียอื่นๆ เช่น อนิเมชั่น, ภาพยนตร์, และเกม

ล่าสุดได้ประกาศความร่วมมือกับบริษัทดวันโกะ (DWANGO Co.,Ltd.) เจ้าของเว็บไซต์ให้บริการสตรีมมิ่งภาพยนตร์ชื่อดัง นิโกะนิโกะโดกะ (NicoNico Douga) จัดตั้งบริษัทโฮลดิ้งคัมปานี คาโดคาวะ・ดวันโกะ (KADAKAWA・DWANGO Holding company) ขึ่น โดยมีเป้าหมายหลักคือการเผยแพร่คอนเทนต์หลักของทางคาโดคาว่า เช่น อนิเมชั่น และภาพยนตร์ ออกสู่ต่างประเทศโดยผ่านการสตรีมมิ่งทางอินเทอร์เน็ต ที่ทางดวันโกะมีความเชี่ยวชาญอยู่แล้ว โดยจะเริ่มดำเนินการในช่วงฤดูใบไม้ผลิ (ราวๆ เดือนเมษายน) ปีหน้า

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เมื่อวันที่ 2 พฤษภาคมที่ผ่านมา บริษัทโซนี่ และบริษัทนิฮงซังเกียวพาร์ทเนอร์ (Japan Industrial Partners, Inc.) ได้ประกาศว่า ทั้ง 2 บริษัทได้ร่วมกันจัดตั้งบริษัทไวโอ้ (VAIO Co., Ltd.) โดยมีจุดประสงค์เพื่อวางแผน ออกแบบ พัฒนา สร้างสรรค์ และการค้าขายอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ขึ้น โดยจะเริ่มดำเนินการในวันที่ 1 กรกฎาคมที่จะถึงนี้

ทั้งนี้ ทางโซนี่จะโอนแบรนด์ไวโอ้ และธุรกิจคอมพิวเตอร์ทั้งหมดให้กับทางบริษัทนิฮงซังเกียวพาร์ทเนอร์อย่างเป็นทางการ โดยทางโซนี่จะถือหุ้นอยู่ที่ 5% ส่วนทางนิฮงซังเกียวพาร์ทเนอร์จะถือหุ้นที่ 95% โดยมีเงินทุนจัดตั้งบริษัทที่ 1 พันล้านเยน และมีพนักงานทั้งหมด 240 คน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

บริษัทฟรอม ซอฟท์แวร์ (From Software) ที่มีผลงานเด่นเช่นเกม Dark Soul และยังได้อันดับที่ 8 จากการจัดอันดับสตูดิโอเกมยอดเยี่ยมจากนิตยสาร EDGE (ประเทศอังกฤษ) ได้เข้าเป็นบริษัทลูกในเครือของบริษัทคาโดคาว่า (Kadokawa Group) ประเทศญี่ปุ่นเรียบร้อยแล้ว

ทั้งนี้ ฟรอม ซอฟท์แวร์ นั้นจะดำเนินการควบคู่ไปกับ คาโดคาว่าเกมส์ (ที่เป็นแผนกที่เน้นทางด้านเกมของคาโดคาว่าโดยเฉพาะ) โดยไม่มีการควบรวมกันแต่อย่างใด

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

จากเดิมที่เข้าใจกันว่า เกมที่มีภาพ และเนื้อหารุนแรง จะส่งผลให้ผู้เล่นมีแนวโน้มที่จะเป็นคนรุนแรงนั้น ผลการวิจัยล่าสุดชี้ว่าไม่มีความเกี่ยวข้องแต่อย่างใด

โดยคุณ Andrew Przybylski จากสถาบันอินเทอร์เน็ตแห่งมหาวิทยาลัยอ๊อกซฟอร์ดประเทศอังกฤษ (Oxford Internet Institute) ได้ทำการทดสอบจากกลุ่มตัวอย่างอายุ 20 - 30 ปี จำนวน 300 คน โดยการให้เล่นเกมที่ผ่านการดัดแปลงส่วนติดต่อผู้ใช้, คอนโทรลเลอร์ และความยาก หลายเกมหลายแนวด้วยกัน เพื่อศึกษาดูว่ามีปัจจัยใดบ้างที่ส่งผลกับอารมณ์ ความคิด และพฤติกรรมของผู้รับการทดสอบ

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวันอังคารที่ 13 สค. ที่ผ่านมา ที่ร้านค้าอิโอซิสในย่านอากิฮาบาระ(ญี่ปุ่น) ได้มีสินค้าที่ทางร้านเรียกว่า "ม๊อกอัพของ iPhone5C มั้ง" หลุดออกมาวางจำหน่าย โดยที่แน่นอนว่าไม่ใช่สินค้าของทางแอปเปิลแต่อย่างใด และทางร้านเองก็เพียงแต่บอกไว้แค่ว่าอาจจะเป็นม๊อกอัพของ iPhone5C เท่านั้น
ม๊อกอัพนี้ขายอยู่ในราคา 1,480 เยนครับ

นี่อาจจะเป็นหนึ่งในบรรดาข่าวลือ - ข่าวหลุด อีกข่าวหนึ่งของ iPhone 5C แต่ที่น่าสนใจก็คือด้วยความที่มันเป็นม๊อกอัพ ทำให้เห็นภาพโดยรวมทั้งตัวเครื่องเลยทีเดียว และยังมีรูปที่นำไปเปรียบเทียบกับ iPhone 5 ให้ด้วย
ผมเห็นว่าน่าสนใจดี เลยนำมาให้ชมกันครับ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

กรมตำรวจรัฐวิกตอเรีย ประเทศออสเตรเลีย ออกประกาศเตือนภัยให้ระวังการใช้งานแผนที่ใน iOS6 "อาจจะมีอันตรายถึงชีวิต"

เกี่ยวกับโปรแกรมแผนที่ใน iOS6 นั้น ตั้งแต่มีการเริ่มใช้งานจริง ได้มีข้อผิดพลาดเกี่ยวกับการบ่งบอกชื่อสถานที่คลาดเคลื่อนและอื่นๆ (ข่าวเก่า)

ทั้งนี้ในรัฐวิกตอเรียได้มีการรับรายงานว่า มีกรณีที่มีคนใช้แผนที่นี้ในการนำทางไปยังเมืองมิลโดร่า (Mildura เป็นเมืองที่อยู่ทางเหนือของรัฐวิคตอเรีย,ออสเตรเลีย) และถูกพาเข้าไปติดอยู่ในวนอุทยานมาเล ซันเซ็ต จนต้องขอความช่วยเหลือจากตำรวจหลายครั้งด้วยกัน

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวันที่ 15 ตุลาคมที่ผ่านมา ทางคาสิโอได้ประกาศเปิดตัวนาฬิกาข้อมือ G-Shock รุ่น GB-5300AA และ GB-6900A ซึ่งมีจุดเด่นตรงที่สามารถเชื่อมต่อสัญญาณบลูทูธกับสมาร์ทโฟนได้ และในวันเดียวกันนั้น ก็ได้ประกาศวันวางจำหน่าย GB-6900A ไว้ที่วันที่ 20 ตุลาคมที่จะถึงนี้ (ส่วนรุ่น GB-5600AA นั้นกำหนดขายเดือนหน้า) ในราคาอยู่ที่ 18,900 เยน

G-Shock รุ่นใหม่นี้รองรับสัญญาณบลูทูธ 4.0 สามารถเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ และไอโฟนได้ภายในระยะ 2 เมตร และมีความสามารถดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

สืบเนื่องจากการส่งเสริมการขายวินโดวส์ 7 ในญี่ปุ่น ที่ได้เปิดตัว "มาโดเบะ นานามิ" (พากย์เสียงโดย มิซุกิ นานะ) เมื่อครั้งวินโดวส์ 7 วางจำหน่ายในญี่ปุ่น เมื่อราว 4 ปีก่อน และเป็นตัวละครที่ใช้รณรงค์ในโปรโมชั่นส่งเสริมการประกอบคอมพิวเตอร์ด้วยตัวเอง

ในเดือนนี้ทางไมโครซอฟท์ญี่ปุ่นก็ได้เปิดตัว 2 พี่น้อง "มาโดเบะ ยู" และ "มาโดเบะ ไอ" ซึ่งจะใช้เป็นแมสค๊อทคาเรคเตอร์ประจำวินโดวส์ 8 นั่นเอง (และมีความสัมพันธ์เป็นลูกพี่ลูกน้องกับ นานามิ)

Tags:
Node Thumbnail

ในที่สุดที่ประเทศญี่ปุ่น iPod Touch รุ่นที่ 5 ก็ได้วางขายอย่างเป็นทางการแล้ว โดยห้างร้านส่วนใหญ่ยังไม่มีสต๊อกสินค้าครับ ต้องสั่งจอง และรอรับของกันตามกำหนด

และที่เว็บไซต์ของนิตยสาร Ascii รายสัปดาห์นั้น ก็ได้มีบทความรีวิวเจ้าตัว iPod Touch ตัวนี้ออกมาแล้ว จึงขออนุญาตนำข้อมูลสำคัญๆ มาแปลให้พี่น้องชาวบล็อคนันได้อ่านกันครับ

บรรจุภัณฑ์

สำหรับตัว iPod Touch รุ่นที่ 5 นี้ มาในรูปแบบเพคเกจแบบใส มองเห็นหน้าตา(ด้านหน้า) ได้แจ่มชัดเลยทีเดียว

นอกจากนั้นในกล่องยังมีหูฟัง Apple EarPods, สาย Lightning-USB และสายคล้องที่ทางแอปเปิลตั้งชื่อให้ว่า Apple iPod Touch Loop ให้มาด้วย (คาดว่าเป็นสีเดียวกับตัวเครื่อง)

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เป็นข่าวขำๆ เมื่อทางกลุ่ม Anonymous มีการประกาศผ่านทวิตเตอร์ นัดรวมตัวกันเป็นอาสาสมัครทำความสะอาดย่านสาธารณะที่ประเทศญี่ปุ่น

การรวมกลุ่มกันในครั้งนี้นั้น ได้จัดขึ้นเมื่อ 8 โมงเช้าที่ผ่านมา (9 สิงหาคม) ณ ลานบริเวณใกล้เคียงตึกโตเกียวบิ๊กไซต์ ประเทศญี่ปุ่น โดยใช้โอกาสเดียวกับที่ตึกโตเกียวบิ๊กไซต์กำลังจัดมหกรรมการ์ตูน (คอมมิค มาร์เก็ต) อยู่พอดีนี้เอง

(คาดว่าเพื่อจะได้กลมกลืนไปกับกลุ่มคอสเพลย์จำนวนมาก ที่แต่งเพื่อมางานที่ตึกบิ๊กไซต์)