Tags:
Node Thumbnail

หลังเปิดตัวเครื่อง Nintendo Switch ไปเมื่อวันที่ 20 ทาง Nintendo ก็ต้องพบกับราคาหุ้นที่ตกลงไปถึง 7% ภายในข้ามคืน

สิ่งที่น่าสนใจคือช่วงเวลาที่ทาง Nintendo ปล่อยข่าวว่าจะมีการเปิดตัวเทรลเลอร์เครื่อง Switch ราคาหุ้นเพิ่มขึ้นถึง 4.6% จาก 25,855 เยน กลายเป็น 27,180 เยน แต่หลังเปิดตัวเสร็จ วันถัดมาหุ้นตกลงไปเหลือแค่ 25,185 เยน ณ จุดปิดตลาดหุ้นของวันที่ 21 ตุลาคม

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ปล่อยตัวเทรลเลอร์เครื่อง Nintendo Switch ออกมา และตอบคำถามบางส่วนกับทาง Famitsu ไป ดูเหมือนว่าทาง Nintendo จะเข้าสู่สถานะนิ่งสงบ และจะไม่ปล่อยข้อมูลเกี่ยวอะไรที่เกี่ยวกับเครื่อง Nintendo Switch เพิ่มเติมแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

หลังการเปิดตัวเครื่องเล่นเกมกึ่งพกพาแบบใหม่จากทาง Nintendo ก็มีผู้ตั้งคำถามมากมายเกี่ยวกับตัวเครื่องดังกล่าว เช่น ระยะเวลาการใช้งานของแบตเตอรี่ ความสามารถในการเล่นเกมเครื่องรุ่นก่อนหน้า เป็นจอสัมผัสหรือไม่ ราคาเครื่อง ฯลฯ ซึ่ง Famitsu ก็ถามคำถามเหล่านี้แก่ทาง Nintendo และได้คำตอบกลับมาบางส่วนแล้ว

Nintendo ตอบกลับมาว่า เครื่อง Switch ไม่ใช่เครื่องที่สืบทอดต่อจาก Wii U หรือ 3DS ดังนั้นจึงไม่สามารถเล่นเกมจากแผ่นของ Wii U หรือตลับของ 3DS ได้

Tags:
Node Thumbnail

มาตามนัด เมื่อนินเท็นโดได้ปล่อยพรีวิวเทรลเลอร์ของคอนโซลตัวใหม่ (เร็วกว่าที่ระบุในข่าวเก่า 1 ชม ซึ่งผมอาจจะคำนวนเวลาพลาด) ในชื่อ Nintendo Switch (ไม่ใช่ Nintendo NX อย่างที่ลือ) คอนโซลแบบไฮบริด พร้อมคอนโทรลเลอร์แบบถอดได้

ของใหม่ที่เด่นชัดที่สุดใน Nintendo Switch คือคอนโทรลเลอร์ซ้ายขวาสามารถถอดออกมาได้ โดยด้านซ้ายยังคงเป็นปุ่มควบคุมแบบอนาล็อคและปุ่มควบคุมทิศทาง ขณะที่ด้านขวา นอกจากปุ่มคำสั่ง A/B/X/Y แล้วยังมีปุ่มอนาล็อคเพิ่มเข้ามาอีกปุ่มด้วย

Tags:
Node Thumbnail

หลังนินเท็นโดเคยยืนยันว่า Nintendo NX จะถูกเปิดตัวในเดือนมีนาคมปีหน้า ล่าสุดนินเท็นโดเผยว่าจะปล่อยพรีวิวเทรลเลอร์ของ NX ความยาวประมาณ 3 นาทีในวันพรุ่งนี้ วันนี้ เวลาประมาณ 4 ทุ่มตามเวลาบ้านเรา

ข้อมูลที่นินเท็นโดเผยออกมามีเพียงเท่านี้ ไม่ทราบเหมือนกันว่าพรีวิวเทรลเลอร์ดังกล่าว จะมีข้อมูลหรือหน้าตาของ Nintendo NX มากน้อยแค่ไหน

หมายเหตุ แก้ไขวันที่ปล่อยพรีวิว

ที่มา - Forbes

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หลายคนอาจสนใจเครื่องเกมย้อนยุค Nintendo Mini NES (หรือ Classic Mini Famicom ของฝั่งญี่ปุ่น) ล่าสุดนินเทนโดออกมาให้ข้อมูลเพิ่มเติมดังนี้

  • เครื่องมีโหมดแสดงผล 3 โหมด ได้แก่โหมดสัดส่วนดั้งเดิม 4:3, โหมดสัดส่วนดั้งเดิม พร้อมจำลองภาพให้เหมือนทีวีแบบ CRT ที่ใช้หลอดภาพ, โหมด Pixel Perfect แสดงสัดส่วนภาพ 1:1 เห็นเม็ดพิกเซลเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัสไม่บิดเบี้ยว
  • เกมแต่ละเกมที่พรีโหลดมากับเครื่อง สามารถเซฟสถานะการเล่น (save state) ได้เกมละ 4 สล็อต สามารถเก็บสถานะของเกมได้ตลอดเวลา เหมือนกับการเล่นอีมูเลเตอร์ วิธีการบันทึกสถานะต้องกดปุ่ม Reset ที่ตัวเครื่องเพื่อกลับเข้าหน้าโฮม แล้วค่อยเลือก Suspend Point
  • เกมแต่ละเกมมีคู่มือฉบับดั้งเดิมมาให้ด้วย แต่จะแสดงเป็น QR code บนหน้าจอ แล้วเราต้องเปิดจากสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตเอาเอง

ที่มา - Nintendo, Gamespot

Tags:
Node Thumbnail

คาแรกเตอร์ที่คนทั่วโลกรู้จักอย่าง Mario มักมีภาพลักษณ์ว่าเป็น "ชายวัยกลางคน" ที่ประกอบอาชีพเป็นช่างประปา ในภาพยนตร์ Super Mario Bros. ฉบับปี 1993 ก็ได้นักแสดงชาวอังกฤษ Bob Hoskins ซึ่งตอนนั้นอายุ 50 ปีมารับบทเป็น Mario

แต่แท้จริงแล้ว Mario มีอายุเพียง 24-25 ปีเท่านั้น ข้อมูลนี้มาจากบทสัมภาษณ์ Shigeru Miyamoto บิดาผู้ให้กำเนิด Mario ที่เคยพูดไว้ในปี 2005 แต่เพิ่งถูกนำมาโพสต์อีกครั้ง ในบทสัมภาษณ์นี้ Miyamoto บอกว่าในช่วงการออกแบบตัวละคร เขาไม่ได้ลงรายละเอียดถึงขนาดว่า Mario ชอบอาหารอะไรหรือชอบสีอะไร และปล่อยให้รายละเอียดเหล่านี้ตามมาในภายหลัง แต่เขากำหนดอายุของ Mario ไว้ตั้งแต่แรกแล้ว

นอกจากนี้ นินเทนโดยังให้ข้อมูลว่า Luigi เป็นพี่น้องฝาแฝดกับ Mario ด้วย เพียงแต่เกิดทีหลังเลยเป็นน้องชาย

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้เราเห็นข่าว นินเทนโดเปิดตัวเครื่องเกมใหม่ mini NES เล่นเกมเก่าคลาสสิกได้ 30 เกม ที่เรียกเสียงฮือฮากันมาก แต่เครื่องนี้คือการจำลอง NES ของฝั่งสหรัฐอเมริกา คนที่คุ้นเคยกับเครื่องฟามิคอม (Famicom หรือชื่อเต็ม Family Computer) ฝั่งญี่ปุ่นอาจไม่ค่อยซาบซึ้งเท่าไรนัก

ล่าสุดนินเทนโดออกมาตอบรับคำเรียกร้อง โดยออก Nintendo Classic Mini Family Computer เวอร์ชันญี่ปุ่น ด้วยสีขาวแดงที่คุ้นเคย ความสามารถของเครื่อง Mini Famicom เหมือนกับ Mini NES ทุกประการ เล่นเกมได้ 30 เกม (แต่เป็นเกมฝั่งญี่ปุ่นแทนที่จะเป็นฝั่งอเมริกา)

ราคาขายเครื่องละ 5,980 เยน (ประมาณ 2,100 บาท) วางขายที่ญี่ปุ่น 10 พฤศจิกายนนี้

Tags:
Node Thumbnail

Nintendo เผยรายงานยอดขายฮาร์ดแวร์ ประจำเดือนสิงหาคม 2559 ของเขตสหรัฐ พบว่ายอดขายของ 2DS เพิ่มขึ้นจากเดือนสิงหาคม 2558 ถึง 500% ทาง Nintendo ให้คำอธิบายว่ายอดขายที่เพิ่มขึ้นเป็นผลจากการลดราคาเครื่องเหลือเพียง 80$ ในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ประกอบกับผลจากการที่ Pokemon Go ประสบความสำเร็จ ทำให้เกิดความตื่นตัวในแบรนด์ของ Pokemon ขึ้นมาด้วย

ทางด้าน 3DS เองมียอดขายเพิ่มขึ้นจากปีที่แล้วถึง 83% เช่นกัน แต่ตัวเลขดังกล่าวนี้ยังไม่ได้นับรวมยอดขายของเครื่อง Nintendo 3DS XL ลาย Galaxy เข้าไปด้วย เนื่องจากการขายของลายใหม่นี้เริ่มขึ้นหลังจากที่ช่วงเวลาของรายงานสิ้นสุดลง

Tags:
Node Thumbnail

Shigeru Miyamoto ผู้สร้าง Mario แห่งนินเทนโดที่ขึ้นเวทีเปิดตัวเกม Super Mario Run ในงานแอปเปิลเมื่อคืนนี้ ให้สัมภาษณ์สั้นๆ กับ Time ถึงที่มาที่ไปของเกมดังกล่าว, ความคาดหวังของนินเทนโด ตลอดจนสาเหตุที่เลือกทำเกมนี้ลง iOS ก่อน มีประเด็นสำคัญดังนี้

  • ทีมพัฒนาเกมนี้เป็นทีมงานเดียวกับที่พัฒนาซีรี่ส์ Super Mario จึงมีความเข้าใจในแก่นของ Mario เป็นอย่างดี
  • Super Mario Run ยังคงการออกแบบตามแนวทางเกม Mario คือเข้าใจได้ง่ายตั้งแต่เริ่มต้น และค่อยๆ ท้าทายผู้เล่นมากขึ้น ซึ่งเมื่ออยู่บนมือถือเกมจึงออกแบบให้เรียบง่ายที่สุด โดยทำให้ Mario วิ่งไปข้างหน้า และผู้เล่นคอยหลบหลีกหรือเก็บสิ่งต่างๆ ให้ได้ จึงสามารถเล่นได้ด้วยมือเดียว นอกจากนี้เกมยังมีโหมดแข่งขันที่ใช้เวลาไม่นาน และมีไอเท็มที่เพิ่มความสามารถทำให้ไม่น่าเบื่อ
  • การทำเกมลงสมาร์ทโฟนช่วยให้คาแรกเตอร์ของเกมเข้าถึงคนได้มากขึ้น และสามารถดึงคนเหล่านั้นมาเล่นเกมบนแพลตฟอร์มของนินเทนโดได้ ดังเห็นได้จากยอดขายเกม Pokémon Red และ Blue ที่เพิ่มขึ้นหลังเกม Pokémon Go ออกมา ดังนั้นเขาไม่มองว่านินเทนโดจะเสียพื้นที่ในฮาร์ดแวร์ไป
  • ปัญหาของสมาร์ทโฟนคือความหลากหลาย แต่นินเทนโดต้องการควบคุมประสบการณ์การเล่นเกมจึงทำฮาร์ดแวร์เอง พอเมื่อต้องทำเกมลงมือถือจึงเลือกแพลตฟอร์มของแอปเปิลก่อนเพราะมีการควบคุมที่ดีกว่า

ที่มา: Time

Tags:
Node Thumbnail

การเปิดตัวเกม Super Mario Run บน iPhone เมื่อคืนนี้ ก่อให้เกิดคำถามสำหรับชาว Android ว่าจะได้เล่นกับเขาด้วยหรือไม่

นินเทนโดออกมายืนยันกับ Kotaku แล้วว่ามีแผนจะลง Android ด้วยในอนาคต (We do intend to release the game on Android devices at some point in the future.) แต่ยังไม่ระบุช่วงเวลาว่าจะเป็นเมื่อไร

ที่มา - Kotaku, Droid Life

Tags:
Node Thumbnail

ในงานแถลงข่าวของแอปเปิลวันนี้ ช็อควงการด้วย Shigeru Miyamoto แห่งนินเทนโด ขึ้นเวทีมาเปิดตัวเกม Super Mario Run เกมวิ่งแบบ endless run ที่ใช้ธีมของมาริโอแบบ 2D ด้านข้างวิ่งเก็บเหรียญและเหยียบหัวศัตรู เกมออกแบบมาให้เล่นด้วยมือเดียวได้สะดวก

เกมยังเชื่อมกับระบบคาแรกเตอร์ Miitomo ของนินเทนโด สามารถเล่นแข่งกับเพื่อนได้แบบ vs Mode โดยตรง ตอนเล่นแข่งเราจะเงาของคู่แข่งซ้อนอยู่ในจอของเราให้เห็นว่าคู่แข่งอยู่ตรงไหน

เกมจะวางขายช่วงปลายปีนี้ และยังไม่เปิดเผยราคา

Tags:
Node Thumbnail

เป็นที่ทราบกันว่าเครื่องเกมส่วนใหญ่ของทาง Nintendo เช่น 3DS หรือ Wii U จะมีการล็อกโซนเอาไว้ ทำให้ไม่สามารถเล่นเกมข้ามเขตได้ ซึ่งเครื่องเกมใหม่ที่ทาง Nintendo กำลังจะเปิดตัว “Nintendo NX” หลาย ๆ คนเองก็คงกังวลว่าตัวเครื่องอาจจะล็อกโซนเช่นเดียวกับเครื่องก่อน ๆ แต่ล่าสุดนี้ได้มีข่าวลือออกมาแล้วว่าตัวเครื่อง Nintendo NX ดังกล่าวจะไม่มีการล็อกโซนเกิดขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

ยอดขาย Nintendo 3DS รวมรุ่นใหม่อย่าง 3DS, 3DS XL และ 2DS ในเดือนกรกฎาคมนี้ขายดีขึ้น 80% เมื่อเทียบกับเดือนนี้เมื่อปีที่แล้ว ไม่เพียงผลิตภัณฑ์ใหม่เท่านั้น Pokémon X และ Y ที่เปิดตัวไปตั้งแต่ปี 2013 ก็ขายดีขึ้น 200% ทั้งหมดนี้เป็นผลจากความสำร็จของ Pokemon Go ล้วนๆเลยจริงๆ

Tags:
Node Thumbnail

Blognone เพิ่งแนะนำเกม Pokemon Uranium เกมภาคแฟนๆ พัฒนาเอง แต่งเนื้อเรื่องเอง และใช้เวลาพัฒนานานถึง 9 ปี มียอดดาวน์โหลดมากถึง 1.5 ล้านครั้ง

อย่างไรก็ตาม โครงการ Pokemon Uranium มีอันต้องยุติแล้ว เมื่อทนายของนินเทนโดส่งจดหมายแจ้งเตือนให้หยุดเผยแพร่เกมนี้ ทางผู้สร้างเกมจึงปิดไม่ให้ดาวน์โหลดไฟล์ของเกมบนเว็บไซต์ แต่ก็ระบุว่าไม่สามารถห้ามให้แฟนๆ ที่ดาวน์โหลดเกมไปแล้ว สามารถอัพโหลดไฟล์ไปแจกต่อได้ (และทีมงานก็เตือนว่าไฟล์เกม Pokemon Uranium ที่ดาวน์โหลดได้จากที่อื่น อาจไม่ใช่ไฟล์ของแท้)

ที่มา - Pokemon Uranium, Kotaku

Tags:
Node Thumbnail

นินเทนโดรายงานผลประกอบการประจำไตรมาสแรกของปีการเงินบริษัท 2017 (เมษายน-มิถุนายน 2016) มีรายได้ 61,969 ล้านเยน ลดลงถึง 31.3% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันในปีก่อน และขาดทุนสุทธิ 38,674 ล้านเยน ขณะที่ปีก่อนมีกำไร

ตัวเลขที่ออกมาแย่ มีสาเหตุหลักสองอย่าง หนึ่งคือ Wii U ที่ขายได้ 220,000 เครื่องในไตรมาสที่ผ่านมา ซึ่งลดลงถึง 53% และสองคือเงินเยนที่แข็งค่ามาก และนินเทนโดเองมียอดขาย 72.3% จากนอกญี่ปุ่น เฉพาะไตรมาสนี้ก็ขาดทุนจากค่าเงินถึง 35,003 ล้านเยน

ไม่กี่วันก่อนรายงานผลประกอบการ นินเทนโดยังสร้างคำถามต่อนักลงทุนเมื่อบริษัทบอกว่า Pokemon Go อาจไม่ส่งผลต่อรายได้กับบริษัทมากนัก อย่างไรก็ตามอุปกรณ์เสริม Pokemon Go Plus จะเป็นสินค้าของนินเทนโดโดยตรง แต่จะเริ่มวางขายได้หลังเดือนกันยายน

ที่มา: นินเทนโด และ The Verge

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ Eurogamer รายงานข่าวลือของเครื่องเกมใหม่ล่าสุด Nintendo NX ว่ามันจะเป็นคอนโซลแบบพกพา และสามารถถอดปุ่มคอนโทรลเลอร์ด้านซ้ายและด้านขวาของเครื่องออก ให้เหลือแต่หน้าจอได้

NX ยังสามารถต่อกับจอทีวีเพื่อเล่นเกมขึ้นจอใหญ่ได้ โดยมี docking station คอยทำหน้าที่สื่อสารระหว่าง NX กับทีวี

นอกจากนี้ยังมีรายงานว่า NX จะใช้ตลับแคทริดจ์สำหรับเล่นเกม และใช้หน่วยประมวลผล NVIDIA Tegra ด้วย ระบบปฏิบัติการของ NX เป็นระบบปฏิบัติการของนินเทนโดเอง ไม่ใช่ Android ตามที่เคยมีข่าวลือ แถมยังจะไม่รองรับเกมเก่าๆ ของนินเทนโดเลย

ที่มา - Eurogamer

Tags:
Node Thumbnail

เป็นที่ทราบกันดีว่าผลจากการความสำเร็จของ Pokemon Go ได้ส่งผลให้ราคาหุ้นของทาง Nintedo พุ่งสูงขึ้นจำนวนมาก แต่ล่าสุดหลังจากที่ทางนักลงทุนเริ่มรับรู้ว่า Nintendo ไม่ใช่ผู้พัฒนาเกม Pokemon Go ราคาหุ้นก็ตกลงมาถึง 18%

ในการปิดตลาดครั้งล่าสุดที่ญี่ปุ่น หุ้นของ Nintendo ได้ลดลงไปถึง 5000 เยน ด้วยกัน ซึ่งเป็นจำนวนสูงสุดที่สามารถลดได้ต่อวัน เหลือเพียงแค่ 23,220 เยน เท่านั้น ภายในช่วงเวลาแค่วันเดียว เป็นเหตุการณ์หุ้นตกครั้งใหญ่ของ Nintendo ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนตั้งแต่ปี 1990 แต่อย่างไรก็ตามราคาหุ้นก็ยังคงอยู่ในระดับที่สูงกว่าช่วงก่อนเปิดตัวเกม Pokemon Go ซึ่งราคาหุ้นอยู่ที่ประมาณ 14,000 เยน ในขณะนั้น

Tags:
Node Thumbnail

สำหรับใครที่เคยศึกษาประวัติของเครื่อง Nintendo SNES (ชื่อที่ใช้ในประเทศญี่ปุ่นคือ Nintendo Super Famicom) และ Sony PlayStation จะรู้ว่า ณ เวลาหนึ่ง เครื่อง SNES เกือบเล่นแผ่น CD ได้ โดยได้รับความร่วมมือจาก Sony ในการพัฒนา (ในชื่อ Sony Play Station)

ก่อนที่ Nintendo จะหันไปร่วมมือกับ Phillips พัฒนาเรื่องเกี่ยวกับ CD และออกเป็น Phillips CD-i ทำให้ Sony ตัดสินใจปรับปรุงและพัฒนาเครื่องต้นแบบดังกล่าวเป็นเครื่อง Sony PlayStation (ไม่มีเว้นวรรคระหว่างคำว่า PlayStation) เป็นของตนเอง

มีเครื่องต้นแบบยืนยันว่าเรื่องนี้เป็นความจริง ล่าสุดเครื่องต้นแบบดังกล่าวถูกบูรณะซ่อมแซมจนเกือบสมบูรณ์แล้ว โดยปัญหา ณ ตอนนี้คือไดรฟ์ CD ยังทำงานไม่สมบูรณ์ และไม่มี SNES-CD มาทดสอบด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ถึงแม้นินเทนโดยังไม่ยอมเผยรายละเอียดของเครื่อง NX ที่จะออกช่วงต้นปีหน้า แต่ก็เริ่มมีคนในวงการเกมจำนวนหนึ่งเห็นข้อมูลของ NX กันแล้ว

Yves Guillemot ซีอีโอของ Ubisoft กล่าวถึงเรื่องนี้ในงานแถลงผลประกอบการไตรมาสล่าสุดว่าสิ่งที่เขาเห็นถือได้ว่ายอดเยี่ยมมาก (what we have seen is really great) เครื่องเล่น NX จะดึงดูดกลุ่มผู้เล่นเกมแคชวล และช่วยผลักดันให้อุตสาหกรรมเกมเติบโตต่อไปได้

Ubisoft ถือเป็นค่ายเกมใหญ่ค่ายเดียวในตอนนี้ที่ประกาศทำเกมลง NX โดยจะเริ่มจากเกมเต้น Just Dance 2017 ที่ลงหลายแพลตฟอร์มพร้อมกัน

Tags:
Node Thumbnail

นินเทนโดมาแหวกแนวด้วยการเปิดตัวเกมคอนโซลใหม่ mini NES Classic Edition ย้อนยุคด้วยหน้าตาเหมือนเครื่อง NES ในอดีต (ฝั่งญี่ปุ่นและบ้านเราคือ Famicom) แต่เปลี่ยนอินเทอร์เฟซเชื่อมต่อให้เป็นยุคปัจจุบัน ต่อทีวีผ่านพอร์ต HDMI แทน

เครื่อง mini NES ไม่รองรับตลับหรือแผ่นเกม แต่พรีโหลดเกมเก่าคลาสสิกยุค NES มาให้ 30 เกม เช่น Balloon Fight, Castlevania I-II, Donkey Kong, Double Dragon II, Final Fantasy I, Galaga, Gradius, Ice Climber, Mega Man 2, Metroid, Pac-man, Super Mario 1-2-3, Zelda 1-2 เป็นต้น

ตัวเครื่องจะวางขายในสหรัฐอเมริกาเดือนพฤศจิกายนนี้ ราคาชุดละ 60 ดอลลาร์ (ได้คอนโทรลเลอร์ 1 อัน ซื้อเพิ่มได้) น่าจะเหมาะกับเด็กโข่งหลายๆ ท่านซื้อไปเล่นกันให้หายคิดถึง

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้ผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยได้ค้นพบว่า Pokemon Go มีสิทธิเข้าถึงข้อมูลในบัญชีที่ล็อกอินบน iOS ทุกอย่าง และตอนนี้ทาง Niantic Labs ก็ได้ออกอัพเดตใหม่เวอร์ชัน 1.0.1 เพื่อแก้ปัญหานี้แล้ว โดยจะเหลือเพียงสิทธิสองอย่างที่จะขอ คือต้องการทราบว่าคุณเป็นใครบน Google และดูที่อยู่อีเมลเท่านั้น

นอกจากปัญหาการขอสิทธิการเข้าถึงข้อมูลมากเกินไปก็มีการแก้บั๊กและปรับปรุงความเสถียรด้วย โดยผู้ใช้ที่ใช้ Pokemon Go ผ่าน iOS สามารถดาวน์โหลดอัพเดตนี้ผ่าน App Store ได้เลย

ที่มา - The Verge

Tags:
Node Thumbnail

ต้องยอมว่า ณ วินาทีนี้ ไม่มีใครสามารถหยุดกระแสบ้าคลั่งโปเกมอนได้ทั่วโลกได้จริงๆ หลังจากการเปิดตัว Pokemon Go ทั้งยอดผู้ใช้งานต่อวันเตรียมจะแซงทวิตเตอร์แล้ว คนเล่นเยอะเกิน เซิร์ฟเวอร์ไม่พอ Pokemon Go จนต้องหยุดขยายประเทศที่จะเปิดให้บริการเป็นการชั่วคราว ตลอดจนทำให้สถานีตำรวจกลับครึกครื้นขึ้นมาซะอย่างนั้น แม้กระทั่งราคาหุ้นของนินเทนโดดีดสูงขึ้นถึงร้อยละ 10 เลยทีเดียว และก็มีเรื่องน่าเศร้าเกี่ยวกับความปลอดภัยในชีวิต และทรัพย์สิน1,2 ให้พบเห็นแล้วเช่นกัน

ผู้ที่เคยเล่นเกมแนว Location-based มาแล้วเช่น Ingress มักจะคุ้นเคย รู้จักกับวิธีการโกงค่าตำแหน่งที่ตั้ง หรือ location spoofing วันนี้การโกงด้วยวิธี location spoofing เก่าไปแล้ว เมื่อมีผู้เล่นบางรายพยายามจะคิดค้นวิธีที่จะโกงเกมนี้โดยไม่ผิดกฎ ระเบียบของเกม โดยการใช้โดรนที่ติดตั้งสมาร์ทโฟนพร้อมลง Pokemon Go และ AirDroid เพื่อให้พีซีที่อยู่บนภาคพื้นดินสามารถรีโมตควบคุมหน้าจอได้ แต่เมื่อมีผู้เล่นรายหนึ่งโพสถามกับทางทีมงาน Pokemon Go ว่า วิธีการติดตั้งแบบนี้ ผิดกฎการเล่นหรือไม่?

Tags:
Node Thumbnail

ความร้อนแรงของ Pokemon Go (แม้เพิ่งเปิดให้บริการไม่กี่ประเทศ) ส่งผลสะเทือนในวงกว้าง ผลดีในทางบวกคือราคาหุ้นของนินเทนโดในตลาดหลักทรัพย์โตเกียว (Tokyo Stock Exchange) เพิ่มขึ้นทันที 10% หลัง Pokemon Go เปิดตัว

ถึงแม้ Pokemon Go ไม่ใช่ผลงานของนินเทนโดโดยตรง แต่เป็นความร่วมมือของ The Pokémon Company International ที่นินเทนโดถือหุ้นเพียง 1 ใน 3 (ที่เหลือถือโดย Game Freak และ Creatures บริษัทที่พัฒนาเกมในซีรีส์ Pokemon) และ Niantic Labs ผู้พัฒนาเกม Ingress ที่แยกตัวมาจากกูเกิล แต่คนส่วนใหญ่ก็จดจำได้ว่าแบรนด์ Pokemon เป็นของนินเทนโดนั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

ถึงแม้นินเทนโด้จะออกมาปฏิเสธข่าวลือเรื่องการยกเลิกการผลิต Wii U แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่ากระแสของคอนโซลรุ่นนี้ของปู่นินค่อนข้างเงียบเหงามาก ซึ่งล่าสุดทางนินเทนโดออกมาเปิดเผยแล้วว่า ยอดขายของ Wii U จนถึงสิ้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมา มีเพียง 12.8 ล้านเครื่องเท่านั้น

ผู้บริหารนินเทนโดยอมรับว่า สาเหตุส่วนหนึ่งมาจากราคาและความนิยมของแท็บเล็ตที่มีมากกว่า ซึ่งถึงแม้ Wii U จะไปไม่ถึงเป้าที่ 100 ล้านเครื่อง ทางนินเทนโดก็ยังคงคาดหวังให้ NX คอนโซลตัวใหม่ที่จะเปิดตัวปีหน้า จะช่วยกู้วิกฤติสถานการณ์นี้ได้

Pages