Tags:
Node Thumbnail

The Last Guardian โปรเจคต์ยักษ์ของ Sony ที่พัฒนามาตั้งแต่ปี 2007 และเลื่อนแล้วเลื่อนอีกอยู่เกือบสิบปี (ตอนแรกเกมจะลง PS3 ต้องเปลี่ยนยุคมาเป็น PS4) ในที่สุดก็พัฒนาเสร็จเรียบร้อย มีสถานะ gone gold คือเสร็จพร้อมปั๊มลงแผ่นดิสก์เพื่อวางขายแล้ว

The Last Guardian เป็นผลงานพัฒนาของ genDESIGN และ SIE Japan Studio ซึ่งเป็นทีมเดียวกับที่ทำเกม Ico และ Shadow of the Colossus โดยเป็นเรื่องการผจญภัยของเด็กชายคนหนึ่งกับสัตว์ประหลาดกริฟฟินตัวใหญ่ชื่อ Trico

เกมจะวางขายอย่างเป็นทางการวันที่ 6 ธันวาคมนี้ งานนี้ผู้บริหารระดับสูงของ Sony อย่าง Shuhei Yoshida (ประธาน Sony Interactive) ก็ออกมาแสดงความดีใจกันแบบออกนอกหน้าเลยทีเดียว

Tags:
Node Thumbnail

โซนี่จับมือกับ Electronic Sports League (ESL) เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ให้กับ PlayStation 4 ในชื่อ PlayStation Tournament ที่เปิดโอกาสให้ผู้เล่นทั่วไปสามารถสมัครและลงแข่งขันเกมได้ง่ายขึ้น โดยมีเกมที่รองรับอย่าง NBA 2K17, Mortal Kombat X และ Project Cars

ผู้ที่สมัครจำเป็นต้องมีบัญชีผู้ใช้ ESL, เป็นสมาชิก PlayStation Plus และมีตัวเกมไว้ในครอบครอง เบื้องต้นจะยังรองรับการแข่งแบบ 1 ต่อ 1 เท่านั้น

ที่มา - PlayStaion Blog, Eurogamer

Tags:
Node Thumbnail

หลังเปิดตัวไปในงาน IFA 2016 ที่ผ่านมา วันนี้ Sony Xperia XZ เรือธงประจำปีเปิดตัวแล้วในประเทศไทย

จุดเด่นของ Xperia XZ ที่โซนีพยายามชู นอกจากดีไซน์ใหม่แล้ว ยังมีเทคโนโลยีกล้องที่โซนีเรียกว่า Triple Image Sensing หรือการนำอิมเมจเซ็นเซอร์ 3 ตัวซึ่งประกอบไปด้วย Predictive Hybrid Autofocus สำหรับการคาดเดาตำแหน่งที่วัตถุจะเคลื่อนที่และโฟกัสให้อัตโนมัติ, Laser Autofocus สำหรับการถ่ายภาพในที่แสงน้อย และ RGBC-IR เซ็นเซอร์ที่ช่วยตรวจจับสีและปรับ White Balance ตามสภาพแสงให้สมจริง พร้อมแกนกันสั่น 5 แกนสำหรับการถ่ายวิดีโอ

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อช่วงปลายเดือนที่แล้ว ทาง Sony ได้เปิดตัวสินค้ากลุ่มเครื่องเสียงพกพาประจำปี 2016 ซึ่งแน่นอนว่าก็รวมไปถึง Signature Series ด้วยเช่นกัน

ผมเองได้มีโอกาสไปงานเปิดตัวรอบสื่อด้วย จึงขอเก็บเอาประสบการณ์ทดลองฟังมาฝากครับ

หมายเหตุ ผมได้นำบทความที่เขียนลงบล็อกของผม มาปรับปรุงใหม่ เพื่อให้บทความกระชับมากขึ้นและให้คนที่ไม่ได้เป็นแฟน Sony สามารถเข้าใจเนื้อหาได้ดีขึ้นครับ

Tags:
Node Thumbnail

Sony ได้เปิดตัวกล้องใหม่ Alpha 6500 กล้องเรือธงขนาดเซนเซอร์ APS-C โดย Sony ชูจุดขายด้านความเร็วการโฟกัสที่เร็วที่สุด และจุดโฟกัสจำนวนมากที่สุด รวมถึงกันสั่น 5 แกน

ในด้านระบบโฟกัสของ Sony Alpha 6500 ใช้ระบบโฟกัสที่เรียกว่า 4D FOCUS แบบเดียวกับ Alpha 6300 ซึ่งเป็นระบบโฟกัสอัตโนมัติที่รวมทั้ง phase detection และ contrast detection เข้าด้วยกัน โดยจุดโฟกัสในแบบ phase detection มีทั้งหมด 425 จุด สามารถถ่ายและติดตามการเคลื่อนไหวของวัตถุได้ในเวลาเพียง 0.05 วินาที โดยระบบโฟกัสแบบใหม่นี้สามารถใช้การแตะหน้าจอเพื่อโฟกัสได้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

วงการดนตรีคงต้องจับตาดูอีกครั้ง เมื่อนักวิจัยจาก Sony CSL Research Laboratory เปิดตัวบทเพลงแนวป๊อป ที่ถูกแต่งขึ้ทำนองโดยซอฟต์แวร์ปัญญาประดิษฐ์ที่ชื่อ Flow Machines ซึ่งเรียนรู้สไตล์เพลงจากฐานข้อมูลใหญ่ชื่อ LSDB จนได้เพลงออกมาในชื่อ Daddy's Car ที่ฟังแล้วมีกลิ่นของวง The Beatles (หรือเทียบกับวงสมัยใหม่ก็นัวๆ ประมาณ Ducktails, Real Estate ครับ) ส่วนเนื้อเพลงและงานโปรดิวซ์ยังเป็นฝีมือมนุษย์ ซึ่งเพลงนี้จะนำไปรวมในอัลบั้มที่จะเปิดตัวในปีหน้า

ส่วนอีกเพลง ให้ AI ลองเรียนรู้เพลงสไตล์คันทรีอเมริกันอย่างศิลปิน Irving Berlin, Duke Ellington, George Gershwin และ Cole Porter จนได้เพลง The Ballad of Mr Shadow ก็ฟังดูนุ่มแต่ก็ยังขลุกขลักไปอีกแบบ ลองฟังเพลงทั้งสองด้านในครับ

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้ Sony เคยประกาศรายชื่ออุปกรณ์ตระกูล Xperia ที่จะได้อัพเดต Nougat ไปแล้ว ล่าสุด Sony Slovakia จัดงานแถลงข่าว เผยข้อมูลแผนการอัพเดต Android 7.0 Nougat พร้อมช่วงเวลาดังนี้

  • Xperia X Performance และ Xperia XZ เป็นมือถือกลุ่มแรกที่ได้ Nougat ช่วงเดือนตุลาคม
  • Xperia X และ Xperia X Compact เดือนพฤศจิกายน
  • Xperia Z5 Series, Z3+, Z4 Tablet เดือนธันวาคม
  • Xperia XA และ Xperia XA Ultra ได้ช่วงต้นปี 2017

การแถลงของ Sony รอบนี้ไม่ได้พูดถึงมือถือรุ่นอื่นๆ ซึ่งก็น่าจะแปลว่ามือถือเหล่านั้นไม่ได้ไปต่อกับ Nougat แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ในช่วงหลายอาทิตย์ที่ผ่านมา ยอดขาย PS4 ในญี่ปุ่นอยู่ในจุดที่ต่ำมาก เนื่องมาจากสินค้าขาดแคลนจากการเตรียมการเปิดตัว PS4 รุ่น Slim ของทาง Sony

การเปิดตัวเครื่อง PS4 Slim ช่วยฉุดให้ยอดขาย PS4 ในญี่ปุ่นเพิ่มขึ้นมาถึง 96,433 เครื่อง (อ้างอิงจากทาง Media Create แปลโดย Gematsu) ส่งผลให้ยอดขาย PS4 รวมในญี่ปุ่น เพิ่มขึ้นมาเป็น 3,217,591 เครื่องแล้ว น้อยกว่ายอดขายเครื่อง Wii U เพียงเล็กน้อยเท่านั้น (3,262,598 เครื่อง)

Tags:
Node Thumbnail

Sony ได้เปิดตัวกล้องฟูลเฟรมรุ่นใหม่ Alpha 99 II โดยชูจุดแข็งด้านการโฟกัสแบบใหม่ และการกันสั่นภายในบอดี้ 5 แกน

สำหรับสเปคของ Alpha 99 II คือตัวกล้องใช้เซนเซอร์ Exmor R CMOS 42.4 ล้านพิกเซล, มีกันสั่นภายในตัวกล้องแบบ 5 แกน, การโฟกัส Ultra-Fast 4D FOCUS มีจุดโฟกัส 79 จุดแบบ hybrid cross โฟกัสได้ดีในที่มืดถึง EV -4, สามารถถ่ายภาพรัวได้สูงสุด 12 ภาพต่อวินาที, ISO 100-25,600 ขยายได้จนถึง 50-102,400

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Sony ได้ออกโปรเจคเตอร์ใหม่รุ่น VPL-VW675ES โปรเจคเตอร์ตัวแรกที่รองรับ Hybrid Log-Gamma (HyLG) สำหรับการฉายเนื้อหาที่รองรับ High Dynamic Range (HDR) ที่มีช่วงแสงที่กว้างมาก จึงรองรับสีที่หลากหลายขึ้น (การรองรับ HDR จะมาเป็นซอฟต์แวร์อัพเดตหลังจากที่ออกสเปค HDMI ใหม่) ซึ่งรองรับภาพที่ความละเอียดระดับ 4K

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่เกม No Man’s Sky เกิดกระแสติดลบอย่างหนักไป หลาย ๆ คน อาจสงสัยว่าทาง Sony หนึ่งในผู้สนับสนุนเกม No Man’s Sky มีความคิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง

ประธานจาก Sony คุณชูเฮย์ โยชิดะ พูดคุยกับ Eurogamer ที่งาน Tokyo Game Show 2016 ถึงความเห็นที่เขามีต่อเกม No Man’s Sky

คุณชูเฮย์กล่าวว่าเขารู้สึกเพลิดเพลินกับเกม แต่เขาก็เข้าใจถึงสาเหตุที่ผู้เล่นหลายคนรู้สึกผิดหวังกับตัวเกม โดยเขาคิดว่าทาง Hello Games ขาดการประชาสัมพันธ์ที่ดี

Tags:
Node Thumbnail

Sony ประกาศอัพเดตซอฟต์แวร์ระบบของ PS4 เป็นเวอร์ชัน 4.00 (โค้ดเนม Shingen) เมื่อวานนี้ (13 กันยายน) ถือเป็นการอัพเดตครั้งใหญ่เพื่อรับฟีเจอร์ High Dynamic Range (HDR) Gaming ที่ประกาศพร้อม PS4 Pro และเครื่อง PS4 ทุกรุ่นย่อยจะได้ความสามารถนี้ด้วย หลังการอัพเดตแล้วจะพบตัวเลือก HDR ในหมวด Video Output Settings

ของใหม่อย่างอื่นในอัพเดตตัวนี้ได้แก่

  • ปรับปรุง UI ของระบบ, ปรับดีไซน์ของหน้าจอ What's New และ Content Info
  • เพิ่มความสามารถจัดเรียงโฟลเดอร์และไลบรารี แยกแท็บ Games/Applications ออกจากกัน
  • ปรับหน้าตาของเมนูลัด Quick Menu และเมนูแชร์เนื้อหา Share Menu
  • เพิ่มความสามารถย้ายข้อมูลข้ามเครื่อง PS4 (เช่น จาก PS4 ย้ายไป PS4 Pro) ผ่านสายแลน
Tags:
Node Thumbnail

นอกจากคอลเลคชั่นพิเศษแล้ว ที่เวทีโซนี่ในงาน TGS 2016 ที่ญี่ปุ่นวันนี้ Square Enix โดยผู้กำกับฮาจิเมะ ทาบาตะ และโซนี่ญี่ปุ่น จับมือร่วมกับเปิดตัว PS4 Slim รุ่นพิเศษตัวแรก Final Fantasy XV Luna Edition อย่างเป็นทางการ

ผู้กำกับทาบาตะระบุว่า ลายของเครื่องได้แรงบันดาลใจมาจากฉากในเกมที่ Noctis ยืนมองพระจันทร์ ซึ่งเป็นหนึ่งในฉากของเนื้อเรื่องที่ผู้เล่นจะได้เห็น ดังนั้นเพื่อความพิเศษ ทางทีมจึงนำลายพระจันทร์มาออกแบบเป็นลายเครื่อง PS4 Slim เพื่อให้กลายเป็นรุ่นพิเศษรุ่นนี้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ฉลองการเปิดตัว PS4 Slim ซึ่งมาพร้อมกับราคามาตรฐานที่ถูกลง โซนี่ญี่ปุ่นก็เลยได้โอกาสออกโฆษณาตัวใหม่ เพื่อเป็นการบอกว่าราคาเครื่องไม่เกิน 30,000 เยนแล้ว (ราคาเครื่องที่ประกาศคือ 29,980 เยน ซึ่งถูกกว่ารุ่นปัจจุบัน 5,000 เยน)

โฆษณาดังกล่าวใช้สตรีหนึ่งเดียวบนธนบัตร 5,000 เยนของญี่ปุ่นรุ่นปัจจุบันหรือก็คือคุณ Ichiyo Higuchi มาเป็นตัวเอก และใช้ตัวละครจากเกม Persona 5 มาสร้างสถานการณ์ลักพาตัวคุณ Higuchi ออกไปจากเครื่อง PS4 รุ่นเดิม จึงเป็นเหตุให้ราคาเครื่องของ PS4 Slim ลดลง 5,000 เยน จากราคาเดิมที่ 34,980 เยน และทำให้ตัวเครื่องมีขนาดบางลงด้วย โดยที่ได้ Hyunri นักแสดงชาวเกาหลี มาแสดงเป็นคุณ Higuchi และเป็นผู้ขับร้องเพลงประกอบโฆษณานี้

ทั้ง PS4 Slim และ Persona 5 จะวางขายในวันเดียวกันคือ 15 กันยายนที่จะถึงนี้ โฆษณาดังกล่าวน่าจะเป็นการกระตุ้นยอดขายของ PS4 ได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะในวันที่เกมที่หลายคนรอคอยอย่าง Persona 5 จะวางขายพร้อมกันด้วยครับ

ที่มา - PlayStation Japan, Kotaku

Tags:
Node Thumbnail

จากเวลาเปิดตัวที่ไล่เลี่ยกันอาจทำให้หลายคนคิดว่า Sony เปิดตัว PlayStation 4 Pro มาเพื่อตอบโต้กับ Project Scorpio ของ Microsoft แต่ความจริงอาจจะไม่ได้เป็นเช่นนั้น

อ้างอิงจากคำพูดคุณ Andrew House ประธานและ CEO ของ Sony ให้สัมภาษณ์กับ The Guardian ว่า PS4 Pro ถูกออกแบบมาเพื่อต่อกรกับ PC ต่างหาก ไม่ใช่ Project Scorpio และ Sony เองก็ไม่ได้คิดว่า Xbox จะเป็นภัยต่อองค์กรด้วยซ้ำ

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อช่วงเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ทาง Bethesda ประกาศทำ Skyrim เวอร์ชัน Remaster เกมเวอร์ชันใหม่จะรองรับการลง Mod บนคอนโซลด้วย เป็นหนึ่งในสิ่งที่แฟน ๆ เฝ้ารอคอยมากที่สุด

แต่ล่าสุดนี้ Bethesda ประกาศยกเลิกการรองรับระบบการลง Mod ภายในเกมดังกล่าวไปเสียแล้ว เนื่องมาจากว่าทาง Sony ไม่อนุมัติให้มีการใช้งานระบบ Mod ภายในเกม

Tags:
Node Thumbnail

ที่งาน PlayStation Meeting ที่นิวยอร์ก นอกจากการเปิดตัวเครื่อง PS4 Pro แล้ว ทาง Sony ยังเปิดตัวอุปกรณ์เสริมใหม่สำหรับเครื่อง PS4 เพิ่มเติมอีกทั้งหมด 4 ตัว มีกล้องกับคอนโทรลเลอร์รุ่นใหม่รวมอยู่ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ประเด็นที่น่าสนใจในการเปิดตัว PlayStation 4 Pro คือรองรับการแสดงผลระดับ 4K จากการเล่นมีเดียผ่านไฟล์หรือสตรีมมิ่ง แต่กลับไม่รองรับการเล่น Blu-ray แบบ Ultra HD 4K ด้วยเหตุผลว่าใช้ไดรฟ์ Blu-ray ตัวเดียวกับ PS4 รุ่นปกติ

Sony ออกมาให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า PS4 Pro ยังรองรับวิดีโอความละเอียด 1080p ที่เฟรมเรตสูง 60 เฟรมต่อวินาที แต่ก็ต้องขึ้นกับผู้ให้บริการว่าจะรองรับหรือไม่

นอกจากนี้ยังมีข้อมูลเพิ่มเติมว่าปุ่ม Share ของ PS4 Pro จะรองรับการจับภาพ screenshot ระดับ 4K และบันทึกวิดีโอ 1080p ที่ 30 เฟรมต่อวินาที เพิ่มขึ้นจาก PS4 รุ่นแรกที่จับภาพละเอียด 1080p และบันทึกวิดีโอ 720p ที่ 30 เฟรมต่อวินาที

Tags:
Node Thumbnail

เป็นข่าวมาก็นาน วันนี้โซนี่ใช้เวทีพิเศษประกาศเปิดตัว PlayStation 4 Pro รุ่นอัพเกรดเพื่อรองรับ 4K พ่วง HDR TV เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

สิ่งที่เปลี่ยนไปจาก PS4 เลยคือการรองรับการเล่นเกมบนความละเอียด 4K ซึ่งจะทำให้ผู้เล่นได้เห็นมุมมองภายในเกมที่กว้างมากขึ้น สมจริงมากขึ้น และจะได้สนุกไปกับมันมากขึ้น และเมื่อเสริมไปกับเทคโนโลยี HDR ก็ยิ่งทำให้ได้ภาพภายในเกมที่ดูสมจริง เที่ยงตรงทั้งสีและสภาพแวดล้อมตามธรรมชาติ

เบื้องต้นโซนี่ระบุว่ามีเกมจำนวนมากที่เริ่มทำแพตช์อัพเดทให้รองรับ PS4 Pro เรียบร้อยแล้ว อาทิ Uncharted 4 ที่จะออกอัพเดทให้รองรับความละเอียด 4K ในเร็วๆ นี้ และยังมี Final Fantasy XV, Call of Duty: Infinite Warfare, Horizon: Zero Dawn, Mass Effect: Andromeda และ Days Gone ที่ประกาศรองรับความละเอียด 4K ตั้งแต่ต้น

Tags:
Node Thumbnail

ล่าสุดจากงาน IFA ประจำปี 2016 ที่กรุงเบอร์ลิน CEO จากทาง Sony คุณ Kaz Hirai ได้ออกมาพูดปราศรัยว่า ต่อจากนี้ไปทาง Sony จะรุกเข้าตีตลาดเกมมือถืออย่างดุดัน หลังจากที่ค้นพบความสำเร็จของ Pokemon GO

Tags:
Node Thumbnail

การเปลี่ยนแปลง API ของบริการบางตัว ย่อมส่งผลกระทบต่อผลิตภัณฑ์ที่เรียกใช้ API เหล่านั้น การเปลี่ยน API ของ YouTube ในปี 2015 ส่งผลให้อุปกรณ์หลายตัวเรียกใช้งาน YouTube ไม่ได้ เช่น Apple TV บางรุ่น หรือแม้แต่ Google TV ของกูเกิลเอง เว้นแต่ผู้ผลิตจะออกซอฟต์แวร์อัพเดตให้

ล่าสุด Sony ออกมาประกาศว่าทีวี Sony Bravia ที่วางขายในปี 2012 และมีแอพ "New YouTube on TV" ติดมาด้วย จะไม่สามารถเล่น YouTube ได้อีกแล้ว ซึ่ง Sony จะไม่อัพเดตซอฟต์แวร์ตัวเล่น YouTube ให้อีก และจะนำไอคอน YouTube ออกจากทีวีในวันที่ 30 กันยายนนี้

Tags:
Node Thumbnail

โซนี่ใช้เวทีงาน IFA 2016 เปิดตัวสินค้าใหม่ๆ มากมาย หนึ่งในนั้นเป็นสินค้า Xperia ที่มีรุ่นอัพเดทตามรอบปี โดยในรอบนี้โซนี่เปิดตัว Xperia รุ่นใหม่ถึงสองรุ่น คือ Xperia XZ ที่เป็นรุ่นเรือธงประจำปี และ Xperia X Compact ที่จับตลาดวัยรุ่นเป็นหลัก

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน IFA 2016 วันนี้ Sony เปิดตัว Signature Series สินค้าเครื่องเสียงพกพากลุ่มใหม่ ที่ทำมาฉลองครบรอบ 70 ปีของบริษัท ซึ่งมีรากเง้าดั้งเดิมมาจากสินค้าในกลุ่มเครื่องเสียง

Sony ได้ทุ่มเทเทคโนโลยี ทีมออกแบบและทีมวิศวกร เพื่อให้ได้เสียงคุณภาพสูงอันบริสุทธิ์ในสไตล์ของ Sony เอง และนอกจากนี้ทาง Sony ยังเปิดตัวมาตรฐานการเชื่อมต่อหูฟังแบบ Balanced ด้วยหัวปลั๊กขนาด 4.4 มม. ซึ่งถูกนำมาใช้กับสินค้าทุกตัวใน Signature Series นี้อีกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Bloomberg รายงานข่าววงในว่า iPhone รุ่นหน้าจะฝังชิป FeliCa ของ Sony มาด้วย เพื่อให้ใช้ขึ้นรถไฟและรถบัสในประเทศญี่ปุ่นได้เลย

FeliCa พัฒนาโดย Sony และเป็นเทคโนโลยีการจ่ายเงินแบบแตะ (tap-to-pay) ที่กลายเป็นมาตรฐานของญี่ปุ่นมานานแล้ว บัตรโดยสารที่พบบ่อยในญี่ปุ่นทั้ง Suica และ Pasmo ต่างก็ใช้ชิปตัวนี้ และเทคโนโลยีนี้ยังถูกใช้กับบัตร Octopus ของฮ่องกงอีกด้วย

ถ้าข่าวลือนี้เป็นจริงก็แปลว่าแอปเปิลเตรียมต่อยอดฟีเจอร์ Apple Pay ที่ใช้เทคโนโลยี NFC เพื่อให้มาใช้งานต่อในญี่ปุ่นได้นั่นเอง

ที่มา - Bloomberg, ภาพจาก Sony

Tags:
Node Thumbnail

หลังการปล่อยระบบปฏิบัติการ Android 7.0 Nougat รุ่นใหม่ล่าสุด ก็ถึงเวลาที่ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนยี่ห้อต่างๆ จะทยอยกันออกมาประกาศรุ่นสินค้าของตัวเองที่จะได้รับอัพเดต คราวนี้เป็นคิวของ Sony ที่ออกมาประกาศรายชื่ออุปกรณ์ของตนที่จะได้รับอัพเดต Nougat รวม 9 รุ่นด้วยกัน ดังนี้

Pages