Tags:
Node Thumbnail

ช่วงนี้มีผู้ใช้หลายคนที่ตั้งข้อสังเกตว่า Uber แอบทำการติดตามผู้ใช้แม้ว่าจะเลิกเรียกรถไปนานแล้วนับวันหรือนับสัปดาห์ ซึ่งเป็นประเด็นที่ต่อเนื่องมาจากคราวที่แล้วที่ Uber ขอสิทธิการเข้าถึงข้อมูลผู้ใช้ตลอดเวลาแม้จะไม่ได้กำลังใช้บริการ โดยในคราวนั้น Uber แจ้งว่าจะขอใช้เป็นเวลา 5 นาทีเท่านั้น เพื่อนำข้อมูลมาใช้ปรับปรุงบริการ

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ Bloomberg รายงานข่าวว่าแอปเปิลเตรียมแผนการให้นักพัฒนาและผู้เชี่ยวชาญด้านการรวบรวมข้อมูล ฟอร์มทีมกันพัฒนาระบบแผนที่ Apple Maps โดยใช้โดรนเป็นเครื่องมือสำคัญ สอดคล้องกับข่าวว่าแอปเปิลได้รับอนุมัติให้ใช้โดรนจากองค์กรควบคุมการบินกลางของสหรัฐฯ (FAA) มาก่อนหน้านี้

Bloomberg ระบุแหล่งข่าวว่าเป็นบุคคลวงใน เขาบอกว่าแอปเปิลต้องการใช้โดรนบินสำรวจสัญลักษณ์บนท้องถนน ติดตามการเปลี่ยนแปลงของถนน และจุดที่มีการก่อสร้าง ข้อมูลที่ได้มาจะส่งให้ทีมแอปเปิลอย่างรวดเร็ว เพื่อนำข้อมูลไปอัพเดตแผนที่ได้ทันที นอกจากนี้ แอปเปิลกำลังพัฒนาแผนที่ภายในอาคารสถานที่ (indoor maps) ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Tim Cook ให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์ Wall Street Journal ในโอกาสทำงานเป็นซีอีโอมาครบ 5 ปี เขาตอบคำถามว่าอะไรคือความผิดพลาดของแอปเปิลบ้าง คำตอบของเขามี 2 อย่าง

อย่างแรกคือ Apple Maps ซึ่ง Tim Cook บอกว่าตอนแรกมีปัญหามาก แต่สุดท้ายแล้วแอปเปิลต้องกล้ายอมรับความผิดพลาดของตัวเอง เพื่อไม่ให้ซ้ำรอยบริษัทใหญ่ๆ ในอดีตที่มีอีโก้สูงจนไม่ต้องการยอมรับความผิดพลาดลักษณะนี้ เขาบอกว่ายิ่งยอมรับเร็วยิ่งเป็นเรื่องดี เพราะมีโอกาสปรับปรุงตัวทัน และถ้ายอมรับอย่างตรงไปตรงมา ทุกคนก็จะให้โอกาส ซึ่งตอนนี้ Maps ของแอปเปิลก็ถูกปรับปรุงเป็นผลิตภัณฑ์ที่ทุกคนภูมิใจแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

หลาย ๆ คนอาจจะทราบดีว่าแอปเปิลเป็นบริษัทที่มีชื่อเสียงเรื่องความพยายามที่จะเก็บทุกอย่างที่ยังไม่ได้เปิดตัว หรือวางขายจริงเป็นความลับอยู่เสมอ แต่ในสองปีที่ผ่านมานี้่แอปเปิลกลับเปิดให้ผู้ใช้ทั่วไปสามารถที่จะดาวน์โหลดระบบปฏิบัติการของตัวเองในรูปแบบของ Public Beta ไปทดลองใช้ก่อนได้โดยที่ไม่จำเป็นที่จะต้องเป็นผู้พัฒนา

Tags:
Node Thumbnail

Apple ประกาศว่าทางบริษัทได้เปิดสำนักงานแห่งใหม่ในเมือง Hyderabad ประเทศอินเดีย ซึ่งสำนักงานแห่งนี้จะเน้นการพัฒนาแผนที่ Apple Maps ซึ่งจะมีการสร้างงานกว่า 4 พันตำแหน่งในท้องถิ่น

ออฟฟิศแห่งใหม่ของ Apple นี้ จะช่วยเร่งการพัฒนาแผนที่ Apple Maps ของ Apple เพื่อป้อนให้เป็นผลิตภัณฑ์บริษัท โดยก่อนหน้านี้ Apple ก็เพิ่งเปิดศูนย์บ่มเพาะนักพัฒนา iOS ในอินเดีย

สำนักงานแห่งใหม่ของ Apple นี้จอยู่ใน Waverock campus โดยจะเป็นอาคารระดับโลกและได้รับมาตรฐานอาคารประหยัดพลังงาน LEED ด้วย

ที่มา - Apple Press

Tags:
Node Thumbnail

Apple ได้เปิดให้ผู้ใช้ในไทยใช้ฟีเจอร์แสดงผลการจราจรบน Apple Maps แล้ว จากที่ฟีเจอร์นี้ได้เปิดให้ใช้มาตั้งแต่ iOS 8 และเพิ่มประเทศที่รองรับมาเรื่อยๆ

สำหรับวิธีใช้การรายงานจราจรสดในไทยบน Apple Maps บน iOS ให้ไปที่ปุ่มแสดงรายละเอียดด้านล่างขวา และเลือก Show Traffic ส่วนบน OS X ให้กดปุ่ม Show ด้านล่างซ้าย และเลือก Show Traffic

คาดว่า Apple น่าจะเพิ่มฟีเจอร์นี้ให้ Apple Maps ได้เพียงไม่นานนัก เนื่องจาก ณ เวลาที่เขียนข่าวนี้ ในหน้า iOS 9 Feature Availability ยังไม่มีชื่อประเทศไทยปรากฏบนฟีเจอร์การจราจรของ Apple Maps แต่อย่างใด

Tags:
Node Thumbnail

เป็นที่คาดการณ์ว่า Apple กำลังพัฒนาฟีเจอร์สำคัญที่อย่างระบบภาพ Street View ให้แก่ Apple Maps อยู่ในขณะนี้ โดยจะเริ่มเก็บข้อมูลถ่ายภาพใน 3 ประเทศ ตั้งแต่เดือนมกราคมถึงกุมภาพันธ์นี้

ข้อมูลนี้มาจากการสังเกตข้อความในหน้าเว็บของ Apple Maps vehicles เอง ซึ่งได้กล่าวถึงยานพาหนะที่ Apple ใช้เก็บข้อมูลเพื่อนำมาทำแผนที่ ทั้งนี้ใจความระบุว่า

Apple กำลังขับเคลื่อนพาหนะไปทั่วโลกเพื่อรวบรวมข้อมูลสำหรับใช้ปรับปรุง Apple Maps

ในขณะที่ใจความอีกตอนหนึ่งระบุว่า

Tags:
Node Thumbnail

ถึงแม้จะได้รับเสียงค่อนแคะเมื่อตอนเปิดตัวในปี 2012 จนเป็นเหตุให้ผู้บริหารลาออกกันมาแล้ว แต่วันนี้ Apple ออกมาประกาศอย่างเป็นทางการว่า Apple Maps กลับมาผงาดอีกครั้ง ด้วยจำนวนผู้ใช้บน iOS ที่สูงกว่า Google Maps ถึง 3 เท่าเลยทีเดียว

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน WWDC 2015 แอปเปิลประกาศเพิ่มฟีเจอร์ Transit หรือเส้นทางคมนาคมสาธารณะให้กับ Apple Maps ตามข่าวลือก่อนหน้านี้

ในแง่ฟีเจอร์ Apple Maps Transit ก็คล้ายกับฟีเจอร์ของคู่แข่ง แต่มีจุดขายคือช่วยนำทางละเอียดถึงขั้นว่าต้องออกจากสถานีรถไฟใต้ดินทางออกใดบ้าง

เบื้องต้น Transit ยังมีข้อมูลเฉพาะในบางเมืองของสหรัฐอเมริกา แคนาดา เม็กซิโก สหราชอาณาจักร และจีนเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

ใกล้ถึงงาน WWDC ประจำปีก็เริ่มมีข้อมูลอัพเดตโผล่มาเรื่อยๆ ล่าสุดมีรายงานว่า Apple Maps ในปีนี้จะได้ฟีเจอร์ที่สัญญาไว้ตั้งแต่เมื่อปีก่อนแล้ว

ฟีเจอร์ที่ว่านี้คือการแนะนำเส้นทางขนส่งสาธารณะ ซึ่งจะครอบคลุมตั้งแต่รถไฟฟ้า รถโดยสารประจำทาง รวมถึงรถไฟ ซึ่งภายในแผนที่จะเพิ่มไอคอนขนาดใหญ่สำหรับบางสถานที่ เช่นสนามบิน เพื่อให้สามารถใช้ฟีเจอร์นำทางได้อย่างสะดวกขึ้น และอาจจะมีฟีเจอร์แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวติดมาด้วย

นอกจากนำทางนอกสถานที่แล้ว ยังมีรายงานว่าแอปเปิลเริ่มเก็บแผนผังภายในอาคาร ด้วยหุ่นยนต์อัตโนมัติที่ติดตั้งเซ็นเซอร์ iBeacon ซึ่งอาจเป็นฟีเจอร์ใหม่ใน Apple Maps ปีนี้ก็เป็นได้

Tags:
Node Thumbnail

Apple เพิ่มลูกเล่นให้กับ Apple Maps ด้วยการทำให้แผนที่แบบ 3D สามารถแสดงผลแบบเคลื่อนไหวได้ โดยเริ่มจากสถานที่สำคัญ 2 แห่งใน London คือชิงช้าสวรรค์ London Eye ที่สามารถหมุนได้จริง ๆ และนาฬิกา Big Ben ที่ตอนนี้สามารถแสดงเวลาได้แบบเรียลไทม์ และมีแผนจะเพิ่มลูกเล่นนี้ให้กับสถานที่อื่น ๆ อีกในเร็ว ๆ นี้

เข้าไปลองเล่นได้ที่แอพ Maps ที่โหมด 3D Flyover ครับ

Tags:
Node Thumbnail

Apple เพิ่งประกาศรับสมัครงานตำแหน่งใหม่เป็นวิศวกรซอฟต์แวร์เพื่อมาทำงานกับทีม Apple Maps สิ่งที่น่าสนใจคือหน้าที่ของวิศวกรที่ว่านี้จะมาทำงานเกี่ยวกับระบบแพลตฟอร์มที่ดึงข้อมูลจากคนจำนวนมาก (crowdsource)

เนื้อความอธิบายหน้าที่ของวิศวกรนี้ยังจะต้อง "ทำงานกับโครงแบบและส่วนต่อขยายเพื่อช่วยให้แผนที่ทำงานผสานร่วมกับระบบต่างๆ อย่างเช่น Siri หรือ Passbook ได้อย่างไร้ร้อยต่อ, เพื่อช่วยให้ประสบการณ์ใช้งานในการช่วยส่งข้อมูลตอบกลับดียิ่งขึ้น"

เดาว่าอีกไม่นานนัก Apple Maps ก็จะอนุญาตให้ผู้ใช้ส่งข้อมูลเข้าไปเพื่อร่วมกันช่วยปรับปรุงแผนที่ให้มีความถูกต้องแม่นยำ

Tags:
Node Thumbnail

Apple ได้เปิดตัว Maps Connect ซึ่งเป็นบริการทางเว็บที่ให้ผู้ประกอบการเข้าไปจัดการข้อมูลธุรกิจของตนเองได้ ข้อมูลที่ Apple เปิดให้จัดการมีตั้งแต่ชื่อบน Apple Maps รวมถึงจัดการการวางตำแหน่งสิ่งของในสถานที่ โดย Apple จะให้ยืนยันตัวตนผ่านอีเมลหรือโทรศัพท์

การใช้ Maps Connect ที่อนุญาตให้ผู้ประกอบการใส่ข้อมูลของตนเอง ผนวกกับ iBeacon ที่สถานประกอบการใหญ่ๆ หลายแห่งมีอยู่แล้ว หรือหลายแห่งก็มีแผนจะติดตั้งในอนาคต จะยิ่งทำให้การซื้อสินค้า, การใช้บริการ และการทำธุรกิจสะดวกยิ่งขึ้น แต่ Apple ยังมีข้อจำกัดสำหรับ Maps Connect อยู่ ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Tim Cook ไปออกรายการทีวี Charlie Rose และให้ข้อมูลที่น่าสนใจหลายอย่าง (ข่าวเก่า) ประเด็นอื่นๆ ที่ Cook พูดถึงในรายการมีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

งาน WWDC 2014 ที่ผ่านไปเมื่ออาทิตย์ที่แล้ว Apple ได้เปิดตัวและแนะนำอัพเดตต่างๆ มากมายไม่ว่าจะเป็น OS X และ iOS เวอร์ชันใหม่ ภาษา Swift ใหม่ และการให้บริการบนคลาวด์เป็นต้น แต่สิ่งหนึ่งที่หลายคนคาดหวังว่าจะได้รับการปรับปรุงอย่างมาก แต่ทาง Apple แทบไม่พูดถึงเลยคือ การบริการด้านแผนที่

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ Apple ได้เพิ่ม Stonehenge ในรูปแบบ 3 มิติ ที่เรียกว่า Flyover ของ Apple Maps แล้ว ทำให้ผู้ใช้สามารถชมบริเวณรอบสถานที่ได้จากที่บ้าน เพียงพิมพ์คำว่า Stonehenge ลงในช่องค้นหาของ Apple Maps

นอกจากนี้ Apple ยังได้เพิ่ม Flyover ครอบคลุมเมือง Perth, Saint-Tropez, Cordoba, Cape Town, Helsinki และ Marseille หลังจากการเริ่มต้นที่ไม่ดีนัก คาดว่า Apple จะทำงานอย่างมากเพื่อปรับปรุงแอพแผนที่ให้พร้อมสำหรับ iOS 8 (ข่าวเก่า)

ที่มา - 9to5Mac

Tags:
Node Thumbnail

เราเพิ่งได้อัพเดต iOS 7.1 กันวันนี้ ไม่ทันไรเสียก็เริ่มมีข่าวลือของ iOS 8 ตามมาแล้วครับ

เว็บไซต์ 9to5mac อ้างแหล่งข้อมูลวงในว่า iOS 8 จะเน้นการแก้ไขข้อผิดพลาดของ Apple Maps โดยเฉพาะส่วนของข้อมูลแผนที่ที่ปรับปรุงจากเดิมมาก ซึ่งเป็นผลจากการที่แอปเปิลซื้อบริษัทแผนที่เข้ามาหลายรายในรอบปีที่ผ่านมา

นอกจากนี้ iOS 8 จะเพิ่มฟีเจอร์ด้านการขนส่งสาธารณะ (public transit) โดยจะมีมุมมองแผนที่แบบใหม่ที่เรียกว่า Directions view ซึ่งแสดงข้อมูลการเดินทางด้วยรถสาธารณะบนแผนที่เลย และขยายพื้นที่ที่มีข้อมูลการขนส่งสาธารณะให้ครอบคลุมทั้งสหรัฐ และอาจรวมถึงประเทศอื่นๆ ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ข้อมูลของ ComScore ใหม่เผยว่าผู้ใช้ไอโฟนส่วนใหญ่เลือกที่จะไม่ดาวน์โหลด Google Maps มาใช้แทนที่ Apple Maps ที่มาพร้อมกับเครื่องแล้ว แม้ว่าในตอนแรก Apple Maps มีกระแสตอบรับที่ไม่ค่อยจะดีนัก โดยภายในปีที่แล้ว Google Maps บน iOS มีคนใช้ลดลง 23 ล้านคนเฉพาะในสหรัฐอเมริกา สำหรับภูมิภาคอื่น ๆ ก็ไม่น่าจะแตกต่างกันมาก

Tags:
Node Thumbnail

Apple Maps ทำสนามบินนานาชาติ Fairbanks รัฐ Alaska ต้องปิดใช้งานส่วนทางเข้าซึ่งเชื่อมทะลุไปยังทางขับเครื่องบินของสนามบินเป็นการชั่วคราว เพราะเมื่อสามอาทิตย์ที่ผ่านมามีมอเตอร์ไซค์ ขับทะลุผ่านทางเชื่อมต่อด้านทางขับเครื่องบินเข้าไปยังรันเวย์ของสนามบิน อันเนื่องมาจากการขับขี่โดยใช้ Apple Maps นำทาง ซึ่งตัวแอปพลิเคชันไม่ได้บอกผู้ขับขี่ว่าขณะนี้กำลังขับอยู่บนเส้นทางขับเครื่องบิน

ส่วนทางเจ้าหน้าที่ของสนามบินได้ทำการร้องเรียนไปยังแอปเปิล ให้ทำการปิดการใช้งานในแผนที่ ที่เชื่อมโยงเข้าไปยังบริเวณสนามบินแล้ว แต่ยังไม่มีการออกมาตอบคำถามใดๆ ออกมา ปัจจุบันเลยแก้ไขด้วยการเอาเครื่องกีดขวางไปกั้นแนวเพื่อป้องกันไม่ให้มีผู้อื่นหลงเข้ามาอีกเป็นการชั่วคราว

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลเป็นบริษัทที่ไม่เคยบอกตัวเลขความจุแบตเตอรี่ของตัวเอง แต่มักจะบอกเป็นจำนวนชั่วโมงการใช้งาน ล่าสุด AnandTech ได้พบข้อมูลจากเอกสารที่แอปเปิลส่งให้ FCC แล้วพบว่า iPhone 5s มีความจุแบตเตอรี่อยู่ที่ 1570 mAH มากกว่า iPhone 5 เดิม 10% ซึ่งมีความจุแบตเตอรี่ที่ 1440 mAH ส่วน iPhone 5c มีความจุแบตเตอรี่มากกว่า iPhone 5 ที่ 5% ความจุ 1507 mAh

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลยืนยันข่าวการซื้อบริษัท Embark Inc. เจ้าของแอพด้านแผนที่การขนส่งมวลชนสำหรับหลายเมืองใหญ่ของสหรัฐ

แอพ Embark ช่วยวางแผนการเดินทางด้วยการขนส่งสาธารณะทั้งรถไฟ-รถเมล์ โดยใช้ข้อมูลเรียลไทม์เพื่อให้ตรงกับสภาพการเดินทางจริงๆ ตอนนี้แอพมีเฉพาะบน iPhone (เคยมีบน Android แต่ถอดออกไปแล้ว) และเปิดให้ใช้บริการฟรี ดูวิดีโอสาธิตได้ท้ายข่าว

บริษัท Embark Inc. เปิดเมื่อปี 2011 โดยมีทีมงานไม่เยอะนัก แอปเปิลไม่ระบุว่าจ่ายเงินซื้อ Embark ไปเท่าไร (ยืนยันแค่ว่าซื้อจริงๆ) แต่ก็คงหนีไม่พ้นการนำเทคโนโลยีของ Embark ไปเสริมทีม Apple Maps นั่นเองครับ

Tags:
Node Thumbnail

หนึ่งในฟีเจอร์ของระบบแผนที่ซึ่ง Apple ได้ยื่นเสนอขอจดสิทธิบัตรไว้ คือการรับข้อมูลจากผู้ใช้จำนวนมาก เพื่อประเมินเส้นทางการเดินทางที่เหมาะสมในแผนที่ คล้ายกับฟีเจอร์เด่นของ Waze บริษัททำแผนที่จราจรที่เพิ่งถูก Google ซื้อกิจการไปเมื่อเดือนก่อน

Tags:
Node Thumbnail

เป็นที่รู้กันดีว่าไอคอนแผนที่บน iOS นั้นระบุตำแหน่งสำนักงานใหญ่ของแอปเปิลที่คูเปอร์ติโนเสมอ

Tags:
Node Thumbnail

หนึ่งปีมาแล้ว หลังจากที่แอปเปิลได้ปล่อยแผนที่ของตัวเองออกมา Google Maps ก็ได้เริ่มใช้เทคโนโลยี Flyover เช่นเดียวกันในการทำแผนที่ที่แสดงให้เห็นถึงตึกและสภาพแวดล้อมจริงในแบบสามมิติ แต่สุดท้าย Google Maps ก็หนีไม่พ้นปัญหาที่แอปเปิลเจอมาก่อนหน้านี้ นั่นก็คือ "ปัญหาเมืองพัง" (กดอ่านต่อเพื่อเข้ามาดูภาพประกอบ)

ในส่วนที่ Google Maps มีปัญหานี้ เมื่อเปิด Apple Maps เปรียบเทียบตำแหน่งเดียวกัน จะพบว่าบน Apple Maps จะไม่พบปัญหานี้แล้ว โดยก่อนหน้านี้ผู้ใช้ Apple Maps ได้พบกับปัญหาลักษณะเดียวกันนี้มากมาย แต่แอปเปิลก็ได้ไล่แก้ปัญหาทีละจุด ๆ ไป

Tags:
Node Thumbnail

ดูเหมือนว่าแอปเปิลจะเอาจริงกับบริการแผนที่ ล่าสุด The Wall Street Journal รายงานว่าแอปเปิลได้เข้าซื้อกิจการของ WiFiSlam บริษัทสตาร์ทอัพที่เชี่ยวชาญเรื่องการนำทางภายในอาคารด้วย Wi-Fi โดยเจ้าของของบริษัทนี้เคยเป็นพนักงานของกูเกิลที่ลาออกไปไม่กี่ปีที่แล้ว

ที่น่าสนใจอีกก็คือแอพที่มีการใช้เทคโนโลยีของ WiFiSlam ที่เคยวางขายอยู่บน Google Play ตอนนี้ถูกถอดลิงค์ออกหมดเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

แม้ว่าจะไม่มีการยืนยันอย่างเป็นทางการในเรื่องของมูลค่าการซื้อขาย เชื่อว่ามูลค่าของ WiFiSlam น่าจะอยู่ที่ 20 ล้านดอลลาร์

ที่มา - Engadget

Pages