Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานช่องโหว่ระดับความร้ายแรงสูง CVE-2023-40477 ซึ่งผู้โจมตีสามารถฝังโค้ดผ่านไฟล์ RAR ที่หากเปิดด้วย WinRAR จะเข้าถึงหน่วยความจำของคอมพิวเตอร์ได้ อย่างไรก็ตามด้วยวิธีการที่ค่อนข้างเฉพาะจึงทำให้การโจมตีอาจทำได้ยาก

ทั้งนี้ RARLAB ผู้พัฒนา WinRAR ได้ออกอัพเดตซอฟต์แวร์เวอร์ชัน 6.23 ซึ่งระบุว่าแก้ไขช่องโหว่ดังกล่าวแล้ว ผู้ใช้งาน WinRAR จึงควรอัพเดตโปรแกรมทันทีเพื่อป้องกันปัญหาดังกล่าว

ไมโครซอฟท์เองก็เริ่มทดสอบการรองรับไฟล์ RAR รวมถึง 7-Zip และ GZ ใน Windows 11 จึงทำให้ความจำเป็นในการใช้โปรแกรม WinRAR โดยเฉพาะมีน้อยลงอีกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าว Windows 11 จะรองรับการแตกไฟล์ .rar .tar .gz .7z เว็บไซต์ Neowin จึงสอบถามไปยังบริษัท win.rar GmbH จากเยอรมนี ผู้สร้างซอฟต์แวร์ WinRAR ว่ามีความเห็นอย่างไร

ทางบริษัทบอกว่าเซอร์ไพร์สเหมือนกันที่จู่ๆ ไมโครซอฟท์หันมารองรับฟีเจอร์นี้ หลังจากต้องใช้เวลานานถึง 30 ปี ทางบริษัทรู้สึกเป็นเกียรติที่ฟอร์แมต RAR ได้รับการยอมรับในวงกว้างมากขึ้น ช่วยให้คนรู้จักมากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

ช่องโหว่ WinRAR ที่ถูกเปิดเผยตังแต่เดือดที่แล้ว ที่ทำให้แฮกเกอร์สามารถแตกไฟล์มุ่งร้ายที่ไหนก็ได้ในเครื่อง กลายเป็นเครื่องมือและช่องทางในการเผยแพร่มัลแวร์และโทรจันที่ค่อนข้างแพร่หลายในรอบเดือนที่ผ่านมา

FireEYE บริษัทด้านความปลอดภัยรายงานว่าช่องโหว่ดังกล่าวของ WinRAR ถูกใช้เป็นช่องทางแพร่มัลแวร์ดักการพิมพ์ (keylogger), ไฟล์ PDF ที่รันสคริปต์ติดตั้งโทรจัน ที่ทำให้แฮกเกอร์เข้าถึงเครื่องเหยื่อผ่านทางไกล ไปจนถึงใช้เป็นเครื่องมือด้านข่าวกรองและความมั่นคง อย่างเพย์โหลดที่แอดเดรสของเซิร์ฟเวอร์ Command and Control ของกองทัพอิสราเอล

Tags:
Node Thumbnail

สัปดาห์ที่แล้วมีรายงานการค้นพบช่องโหว่ร้ายแรงบน WinRAR ที่ทำให้แฮกเกอร์แตกไฟล์มุ่งร้ายที่ไหนก็ได้ในเครื่อง ล่าสุดมีรายงานจาก 360 Threat Intelligent Center ว่ามีแฮกเกอร์ใช้ช่องโหว่นี้แพร่มัลแวร์แล้ว โดยใช้รูปนางแบบในชุดว่ายน้ำหรือรูปนู้ดเป็นตัวล่อ

แน่นอนตัวไฟล์เป็นฟอร์แมต ACE แม้จะใช้นามสกุลไฟล์เป็น .rar ขณะที่ไฟล์ข้างในเมื่อกดดูพรีวิวจะพบว่าเป็นไฟล์รูปนางแบบในชุดว่ายน้ำหรือรูปโป๊หลายรูป เนื่องจากการกดพรีวิวทีละรูปจาก WinRAR ทำได้ลำบาก ผู้ใช้จึงมีแนวโน้มจะแตกไฟล์ทั้งหมดออกมา โดยมีไฟล์ OfficeUpdateService.exe ถูกแตกออกมาพร้อมกันและจะไปอยู่ที่ %AppData%\Microsoft\Windows\Start Menu\Programs\Startup ซึ่งจะทำงานหลังผู้ใช้รีสตาร์ทหรือล็อกอินเข้ามาใหม่

Tags:
Node Thumbnail

นักวิจัยจากบริษัทความปลอดภัย Check Point รายงานการค้นพบช่องโหว่ขั้นร้ายแรงบน WinRAR โปรแกรมบีบอัดและแตกไฟล์ชื่อดัง ซึ่งกระทบทุกเวอร์ชันที่ WinRAR เคยออกมาตลอด 19 ปี

นักวิจัยเรียกช่องโหว่นี้ว่า Absolute Path Traversal ซึ่งเป็นช่องโหว่ของไลบรารีภายนอกที่ชื่อว่า UNACEV2.DLL ที่ WinRAR เอาไว้แตกไฟล์ฟอร์แมท .ace โดย WinRAR จะตรวจสอบว่าไฟล์เป็นฟอร์แมต .ace จากเนื้อไฟล์โดยตรงไม่ใช่นามสกุลของไฟล์ ทำให้แฮกเกอร์สามารถแฝงมัลแวร์หรือไฟล์มุ่งร้ายมาในฟอร์แมท .ace โดยแก้สกุลเป็น .rar และเมื่อแตกไฟล์ออกมา แฮกเกอร์สามารถแตกไฟล์ดังกล่าวไปไว้ในโฟลเดอร์ที่แฮกเกอร์กำหนดไว้ได้