Tags:
Node Thumbnail

แม้ว่า HTTP/HTML จะเกิดขึ้นครั้งแรกที่ศูนย์วิจัย CERN แต่เว็บได้รับความนิยมอย่างมากจริงๆ จากยุค Netscape ที่มีต้นกำเนิดมาจาก NCSA Mosaic และเมื่อวันที่ 22 เมษายนที่ผ่านมาก็ครบรอบ 25 ปีของ NCSA Mosaic 1.0

NCSA Mosaic 1.0 ยังอยู่ในยุคที่ World Wide Web ไม่ได้ครองโลก โปรโตคอลที่รองรับจึงมีทั้ง Gopher, WAIS, WWW, Usenet, FTP, finger, TeXInfo ส่วนระบบปฎิบัติการรองรับ SGI IRIX, IBM AIX, SunOS, DEC Ultrix, DEC Alpha

Marc Andreessen พัฒนา Mosaic ขณะทำงานเป็นพนักงานพาร์ตไทม์ของ NCSA หลังจากนั้นเขาก็ออกมาตั้งบริษัท Netscape

ที่มา - comp.windows.x.apps

Tags:
Node Thumbnail

Mozilla มีอายุครบรอบ 20 ปีแล้ว หลังการโอเพนซอร์สของ Netscape Navigator/Communicator ในวันที่ 31 มีนาคม 1998

การประกาศครั้งนั้นถือเป็นก้าวสำคัญของโลกโอเพนซอร์ส เพราะก่อนหน้านั้นวงการโอเพนซอร์สมีแต่ซอฟต์แวร์ที่เป็นโอเพนซอร์สตั้งแต่ต้น แต่การเกิดของ Mozilla เป็นการเปลี่ยนจากซอฟต์แวร์เชิงพาณิชย์แล้วเปิดซอร์สในภายหลัง และกลายเป็นต้นแบบของบริษัทอื่นๆ ที่ต้องการเปิดซอร์สบ้าง (เช่น Java หรือ StarOffice/OpenOffice) ถือเป็นจุดเริ่มต้นของการยอมรับโอเพนซอร์สในวงกว้าง

Tags:
Node Thumbnail

ComputerWorld ได้ลงบทสัมภาษณ์ Brendan Erich ผู้สร้างจาวาสคริปต์ ปัจจุบันดำรงตำแหน่ง CTO ของมอซซิลล่า องค์กรดูแลการพัฒนาไฟร์ฟอกซ์

Erich เล่าให้ฟังว่าเขาเข้าทำงานใน Netscape ในกลุ่มซอฟต์แวร์เซิร์ฟเวอร์ และทำงานในกลุ่มนั้นอยู่ไม่ถึงเดือนจึงย้ายมาอยู่ฝั่งซอฟต์แวร์ไคลเอนต์ (ซึ่งก็คือเบราเซอร์ Netscape) และใช้เวลาสิบวันในการสร้างภาษาสคริปต์รุ่นตัวอย่าง เมื่อ Marc Andreesen มาเห็นแล้วเกิดชอบใจ (ในข่าวระบุว่า Marc พูดว่า "It's Emacs.") จึงได้รับการสนับสนุนให้พัฒนาอย่างจริงจัง

Tags:
Node Thumbnail

Marc Andreessen ได้ชื่อว่าเป็นผู้สร้าง Mosaic และ Netscape เขาเป็นตำนานอีกคนหนึ่งของซิลิคอนวัลเลย์ แม้ว่าตอนหลัง Netscape จะพ่ายแพ้แต่ Andreessen ก็หันเหไปเป็นนักลงทุนในกิจการหน้าใหม่แทน เขาเป็นบอร์ดของ Facebook คนที่ 4 ถัดจากผู้ก่อตั้ง, ลงทุนใน Ning.com และขายบริษัท Opsware ให้ HP ไปด้วยมูลค่า 1.6 พันล้านดอลลาร์

ตอนนี้ Andresssen และทีมของเขาที่ Opsware (ซึ่งเคยทำงานกับ Netscape เช่นกัน) กำลังจะกลับมาอีกครั้งกับบริษัท RockMelt ที่มีข่าวรั่วออกมาว่า "กำลังทำเว็บเบราว์เซอร์"

Tags:

ถ้าใครเกิดทันยุค 90s คงจำได้ว่าสมัยนั้นสมรภูมิเว็บเซิร์ฟเวอร์เป็นการต่อสู้กันระหว่าง Apache, Microsoft IIS และ Netscape Enterprise Server (ผู้ใช้ทั่วไปก็ยังมี Personal Web Server ให้เลือกด้วย)

ก่อนการล่มสลายของ Netscape ไม่นาน ได้มีโครงการความร่วมมือกับซันชื่อ iPlanet และขายเว็บเซิร์ฟเวอร์ตัวนี้ในชื่อ iPlanet Web Server พอ Netscape โดน AOL ซื้อกิจการไป ซันได้ขอซื้อกิจการส่วนเซิร์ฟเวอร์มา (AOL ได้เว็บเบราว์เซอร์กับพอร์ทัลไป) และเปลี่ยนชื่อเป็น SunONE Web Server ก่อนจะรีแบรนด์อีกครั้งเป็น Sun Java System Web Server ในที่สุด

Tags:
Node Thumbnail

หากวันนี้มีใครแวะไปเยี่ยมชมเว็บ mozilla.org คงจะได้เจอกับหน้าแรกที่ไม่คุ้นเคย ในวันนี้ หากย้อนไปเมื่อสิบปีก่อน เคยเป็นวันที่บริษัทเน็ตสเคปจัดการปล่อยซอร์สโค้ดของ Netscape Communicator 5.0 ออกมาสู่สาธารณะเป็นครั้งแรก เป็นจุดเริ่มต้นของการพัฒนาร่วมกันของชุมชนโอเพนซอร์สและการเริ่มต้นที่แท้จริงของโครงการมอซซิลล่า (Mozilla Project) ซึ่งแม้ว่าตัวองค์การมอซซิลล่า (Mozilla Organization) จะก่อตั้งขึ้นมาก่อนในเดือนกุมภาพันธ์ปีเดียวกันก็ตาม

Tags:
Node Thumbnail

ถ้าใครยังจำกันได้ อดีตเบราว์เซอร์เจ้าตลาดอย่าง Netscape ซึ่งถูก AOL ซื้อไป ได้ถูกยุบไปหลัง Netscape 7.0 (ซึ่งเป็นเวอร์ชันแปลงร่างของ Mozilla Suite 1.0) ก่อนที่ AOL จะฟื้นแบรนด์ Netscape มาอีกครั้งในเวอร์ชัน 8.0 โดยจ้างทีมพัฒนาภายนอก ซึ่งเวอร์ชันล่าสุดคือ 9.0 ที่เพิ่งออกไปในปีนี้

แต่ล่าสุดทาง AOL ได้ประกาศหยุดพัฒนาเว็บเบราว์เซอร์ใต้ยี่ห้อ Netscape อีกครั้งแล้ว โดยระยะเวลาสนับสนุน Netscape 9.0 จะสิ้นสุดลงในวันที่ 1 กุมภาพันธ์​ 2008 นี้ ส่วนเว็บพอร์ทัล Netscape.com และบริการอื่นๆ จะยังให้บริการต่อไป

Tags:

จากข่าวเก่า Netscape กลับมาใช้ชื่อ Navigator ตอนนี้เบต้าแรกออกมาให้ลองแล้ว

Netscape Navigator 9 คือการเอา Firefox มาแปลงร่าง เพิ่มฟีเจอร์ที่ใช้กับ Netscape.com เข้ามาซะเยอะ ที่น่าสนใจมีดังนี้

  • ตรวจ URL อัตโนมัติ เช่น แก้ googlecom เป็น google.com ให้
  • Link Pad - sidebar สำหรับเก็บลิงก์ที่ยังไม่มีเวลาอ่าน
  • Sidebar Mini Browser - ท่องเว็บแบบสองจอคู่ อีกหน้าไปโผล่ใน sidebar

รายการฟีเจอร์ฉบับเต็มอ่านได้ ที่นี่ ใครลองเล่นแล้วก็มาเล่าให้ฟังหน่อยว่าเป็นไงบ้าง

Tags:
Node Thumbnail

ทีมงาน Netscape ได้ประกาศใน Netscape Blog ว่าเบราว์เซอร์ Netscape เวอร์ชัน 9 ที่อยู่ระหว่างการพัฒนานั้น จะนำชื่อ Navigator กลับมาใช้ใหม่ ทำให้มีชื่อเต็มๆ ว่า Netscape Navigator 9

ชื่อ Netscape Navigator ใช้มาจนถึงเวอร์ชัน 3.0 ก่อนจะรวมโปรแกรมอื่นๆ เข้ามาในชุด และเปลี่ยนแบรนด์เป็น Netscape Communicator พอหลังโดน AOL ซื้อ ตั้งแต่เวอร์ชัน 6 เป็นต้นมา ได้ตัดสร้อยทิ้งเหลือแต่ Netscape อย่างเดียว การเปลี่ยนชื่อครั้งนี้เพื่อลดความสับสนระหว่างเบราว์เซอร์ กับธุรกิจอื่นๆ ของ Netscape อย่างเว็บ Netscape.com หรือบริการอินเทอร์เน็ตราคาถูก

Tags:
Node Thumbnail

เว็บเบราว์เซอร์ในตำนานกลับมาอีกครั้งแล้ว Netscape 9 จะอิงการพัฒนาบน Firefox เหมือนกับ Netscape 8 และมีแต่เบราว์เซอร์เพียงอย่างเดียว (Netscape 7 ที่พัฒนาจาก Mozilla Seamonkey รวมพวกอีเมล, โปรแกรมสร้างเว็บมาด้วย)

เป้าหมายของ Netscape 9 คือเป็นเบราว์เซอร์ที่ผสานกับ Netscape.com ซึ่งปัจจุบันเปลี่ยนใหม่เป็นเว็บแบบเดียวกับ digg โดยจะลง extension สำหรับ Netscape Mail และฟีเจอร์การ invite เพื่อนบน Netscape.com มาให้ในตัว

หน้าตามีการเปลี่ยนแปลงจาก Netscape 8 บ้าง สนใจก็เข้าไปดูกันในลิงก์ ทาง Netscape บอกว่า Netscape 9 จะออกในเร็วๆ นี้

ที่มา - MozillaZine