Tags:
Node Thumbnail

กระแส eSport ในประเทศไทยกำลังค่อยๆ เติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง และไม่ใช่แค่เพียงกรุงเทพฯ แต่ยังขยายไปยังต่างจังหวัดอีกด้วย ล่าสุด มีข่าวคราวถึงการก่อสร้าง Focus Arena ในจังหวัดขอนแก่นโดยจะเป็น eSports Complex แห่งแรกในดินแดนอีสาน ซึ่งมีกำหนดการเปิดตัวในเดือนกุมภาพันธ์ 2561

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Uber ประกาศให้บริการในจังหวัดขอนแก่นแล้ว โดยเปิดให้บริการทั้งรถยนต์ธรรมดา uberX และบริการเรียกรถยนต์อะไรก็ได้ที่อยู่ใกล้ที่สุด uberFLASH ซึ่งกรณีของ uberFLASH นี้จะมีแท็กซี่เข้าร่วมด้วย

ในช่วงการเปิดให้บริการที่จังหวัดขอนแก่นนี้ Uber ได้ให้โปรโมชั่นส่วนลดโดยผู้ใช้สามารถใส่โค้ด KKCUBER ในแอพ Uber ได้ทันที ซึ่งจะมีส่วนลดให้ 50 บาทถึง 3 ครั้งสำหรับผู้ใช้ใหม่ที่ใช้บริการ uberX และ uberFLASH ในขอนแก่นเท่านั้น ซึ่งโปรโมชั่นสามารถใช้งานได้จนถึงสิ้นปีนี้

ส่วนผู้ที่ไม่ได้ใช้ Uber เป็นครั้งแรก ก็สามารถใช้วิธีชวนเพื่อให้ใช้ Uber โดยแชร์รหัสแนะนำซึ่งเมื่อเพื่อนลงทะเบียนครั้งแรกและใส่รหัสแนะนำ ฝ่ายผู้แนะนำก็จะได้ส่วนลด 50 บาทถึง 3 ครั้งด้วยเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้เทศบาลนครขอนแก่นลงนามบันทึกความเข้าใจร่วมกับ Thailand IOT Consortium และบริษัทขอนแก่นพัฒนาเมือง เตรียมพัฒนาระบบ IoT เพื่อใช้ในงานจัดการที่จอดรถ, ตรวจวัดค่าสิ่งแวดล้อม, และเตือนภัยพิบัติ

โครงการนี้จะมีการตั้งคณะทำงานขึ้นคัดเลือกเอกชนที่มีโซลูชั่นตรงกับแผนการเข้าทำงาน โดยเครือข่าย IoT ที่จะใช้ในโครงการนี้เป็น LoRa ทำงานที่ย่านความถี่ 920-925MHz ที่เป็น unlicensed band ตั้งเสาเกตเวย์โดยกสท โทรคมนาคม และส่วนเก็บข้อมูลก็เป็นเซิร์ฟเวอร์ของกสทอีกเช่นกัน

สำหรับเซ็นเซอร์สิ่งแวดล้อมในโครงการนี้ ได้แก่ คาร์บอนไดออกไซด์, ฝุ่นผง (particulate matter), อุณหภูมิ, ความชื้น, และความกดอากาศ

Tags:
Node Thumbnail
 วันนี้จะมาแนะนำขอนแก่นซิตี้บัส เป็นรถเมล์อัจฉริยะที่ให้บริการในเขตจังหวัดขอนแก่น โดยผ่านจุดหลักๆของเมือง เช่น โรงเรียน ห้างสรรพสินค้า โรงแรม สวนสาธารณะ วัด


 ขอนแก่นซิตี้บัสเป็นรถโดยสารปรับอากาศประจำทาง (ปอ.สาย 24) ให้บริการในเมืองขอนแก่นตลอด 24 ชั่วโมง ระยะทางรวมการให้บริการ 17 กม. อัตราค่าโดยสาร ผู้ใหญ่ 15 บาท เด็ก/นักเรียน 10 บาทตลอดสาย

ผู้โดยสารจะขึ้นประตูหน้าและชำระค่าโดยสารด้วยตู้หยอดเหรียญอัตโนมัติ หรือใช้บัตรโดยสารแบบ RFID เมื่อถึงจุดหมายจะลงที่ประตูกลาง ภายในมีกล้องวงจรปิด และมีลิฟต์สำหรับให้บริการผู้โดยสารที่ใช้วีลแชร์อีกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงหลังเราเห็นพื้นที่ทำงาน co-working space ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ เพื่อตอบสนองความต้องการของคนทำงานรุ่นใหม่ ในกรุงเทพตอนนี้น่าจะมีเกือบยี่สิบแห่งแล้ว และในหัวเมืองใหญ่ทั่วไทย เราก็เริ่มเห็นพื้นที่ลักษณะนี้เปิดบริการแล้วเช่นกัน

ผมมีโอกาสไปเยือน จ.ขอนแก่น เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา และได้คุยกับ คุณอัจฉริยะ ดาโรจน์ และ คุณชาญณรงค์ บุริสตระกูล ผู้ก่อตั้ง Jump Space ซึ่งเป็น co-working space แห่งแรกของ จ.ขอนแก่น ได้มุมมอง แนวคิด และภาพสะท้อนอุตสาหกรรมไอทีในภาคอีสานมาเล่าให้ฟังกันครับ