Tags:
Digg

Kevin Rose ผู้ก่อตั้ง Digg ออกมาให้สัมภาษณ์กับ Wall Street Journal หลังข่าว Digg ขายกิจการแล้วด้วยมูลค่า $500,000

Kevin บอกว่าความผิดพลาดของ Digg มาจากการดำเนินนโยบายที่ผิดพลาดเอง ผนวกกับสภาพแวดล้อมในการแข่งขันที่เปลี่ยนไป เพราะ Facebook/Twitter กลายมาเป็นสถานที่ที่คนเข้ามาแชร์ลิงก์และติดตามข่าวแบบเรียลไทม์กันมากขึ้น ทับซ้อนกับตลาดหลักของ Digg นั่นเอง

ส่วนการดำเนินนโยบายที่ผิดพลาดคือการเปิดตัว Digg v4 ในปี 2010 ซึ่งมีปัญหาเรื่องการย้ายโค้ดฐานข้อมูลจาก MySQL เป็น Apache Cassandra ที่ไม่สมบูรณ์ และ Digg เองก็ไม่สามารถตอบสนองความโกรธของผู้ใช้ได้รวดเร็วพอ

Kevin ยังบอกว่าไม่เสียใจที่ไม่ขาย Digg ไปก่อนหน้านี้ ทั้งที่มีข้อเสนอเข้ามาหลายครั้ง (เขาไม่ได้พูดถึงข่าวกูเกิลเสนอซื้อ 200 ล้านดอลลาร์ แต่บอกว่าเคยมี News Corp สนใจซื้อ) เพราะทีมของ Digg เองก็ไม่รู้ว่ามูลค่าของบริษัทจริงๆ เป็นเท่าไรกันแน่

เขาเชื่อว่า Digg ภายใต้เจ้าของใหม่น่าจะไปรอด เพราะบริษัทยังมีรายได้ 3-4 ล้านดอลลาร์ต่อปี ถ้าลดจำนวนพนักงานลงมาเหลือประมาณ 4-5 คน ก็จะถือว่ามีกำไรในฐานะธุรกิจ

ที่มา - Wall Street Journal

Tags:
Google

Kevin Rose ที่เพิ่งเข้าทำงานกับกูเกิลไปเมื่อต้นปีที่ผ่านมา พร้อมกับทีมงานจากบริษัทเดิม (Milk) อีกสามคน เพื่อโฟกัสไปที่การสร้างกระแสให้กับ Google+

แต่ผ่านไปได้ยังไม่ครบไตรมาสดี มีข่าวว่า Rose กำลังจะย้ายแผนกจาก Google+ ไปทำในส่วนของ Google Ventures ที่เน้นการลงทุนในบริษัทเกิดใหม่ทั้งหลายแทน ซึ่งไม่ใช่เรื่องเกินความคาดหมายนัก เพราะว่า Rose เองก็มีประวัติการลงทุนในบริษัทหน้าใหม่ที่กลายเป็นบริษัทชื่อดังหลายต่อหลายแห่ง เช่น Twitter, Zynga, Square, Foursquare, Path, Digg หรือแม้แต่ Facebook ด้วย

หลังจากมีข่าวออกมา ทาง The Next Web ได้ติดต่อไปทางกูเกิล และได้รับการยืนยันอย่างเป็นทางการแล้วว่า Rose นั้นได้เข้าร่วมในส่วนของ Google Ventures จริงๆ

I can confirm that Kevin Rose has joined Google Ventures as a venture partner.

ที่มา - The Next Web

Tags:
Android

ประเด็นเรื่อง Kevin Rose ยืนยันข่าว Milk ร่วมทีมกูเกิล ยังไม่จบ เพราะเว็บไซต์ Business Insider ได้ข้อมูลวงในเพิ่มเติมอีกบางส่วน

ทั้งกูเกิลและตัว Kevin เองไม่เคยบอกว่างานใหม่ของเขาคืออะไรที่กูเกิล ซึ่งนักวิเคราะห์หลายคนมองว่ากูเกิลน่าจะใช้จุดเด่นของ Kevin ในด้านโซเชียลไปทำ Google+ แต่ข้อมูลล่าสุดของ Business Insider กลับบอกว่าเขาไปร่วมทีม Android เรียบร้อยแล้ว

Business Insider ยังได้ข้อมูลจากทีมงานของ Milk ที่ไม่ได้ไปร่วมงานกับกูเกิลว่า เหตุผลที่กูเกิลซื้อ Milk เป็นเพราะต้องการทีมดีไซเนอร์มีฝีมือ ซึ่งกูเกิลยังขาดแคลนอยู่มาก ในขณะที่กูเกิลไม่ต้องการวิศวกรเพิ่มเพราะมีเยอะแล้ว ทำให้วิศวกรในทีม Milk บางคนไม่ได้ไปร่วมงานกับกูเกิลเหมือนคนอื่นๆ ในทีม

เราก็ได้แต่หวังว่าถ้าข่าวนี้เป็นจริง Android จะมีแอพคุณภาพหน้าตาสวยงามเพิ่มขึ้นครับ

ที่มา - Business Insider

Tags:
Google

จากข่าวลือว่า กูเกิลซื้อตัว Kevin Rose และทีมงาน ล่าสุดทางตัว Kevin Rose เองออกมาประกาศข่าวนี้แล้ว (แน่นอนว่าตามมารยาทก็ต้องประกาศบน Google+) ว่าเขาและทีมงานอีก 3 คนจากบริษัท Milk เข้าทำงานกับกูเกิลแล้ว

Rose ยังไม่บอกว่าเขาจะไปทำอะไรที่กูเกิล ส่วนทีมงานของเขาอีก 3 คนได้แก่ Daniel Burka, Chris Hutchins, Joshua Lane ซึ่ง Daniel Burka ร่วมสร้าง Digg มาด้วยตั้งแต่ต้น ส่วนอีก 2 คนเพิ่งมาร่วมทีม Milk ทีหลัง

ที่มา - +Kevin Rose

Tags:
Google

Kevin Rose ซูเปอร์สตาร์แห่งโลกเว็บ 2.0 เขาโด่งดังมาจากการก่อตั้งเว็บไซต์ Digg แต่เมื่ออิ่มตัวก็ลาออกไปเปิดบริษัทใหม่ชื่อ Milk ในปีที่แล้ว

Milk ไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควรและเพิ่งประกาศเลิกทำแอพตัวแรกของบริษัทไปไม่นานนี้ แต่ล่าสุดมีรายงานข่าวว่ากูเกิลเข้ามาชิงตัว Kevin Rose และทีมงานบางส่วนของ Milk เข้าทำงานกับกูเกิลแล้ว โดยพนักงานใหม่แต่ละคนได้เงินค่าซื้อตัวจากกูเกิลคนละประมาณ 1-2 ล้านดอลลาร์

ทั้งกูเกิลและ Kevin Rose ไม่มีใครให้ข้อมูลในเรื่องนี้ แต่ TechCrunch รายงานข้อมูลว่าการซื้อทีม Milk จะซื้อแค่บางส่วนของทีมเท่านั้น และเบื้องหลังการซื้อทีมครั้งนี้มี Facebook มาร่วมประมูลทีมด้วย แต่สุดท้ายกูเกิลชนะไปในที่สุด

ที่มา - AllThingsD, TechCrunch

Tags:
Digg

อีกหนึ่งตำนานของ Web 2.0 อาจใกล้สิ้นสุด เพราะ Kevin Rose ซูเปอร์สตาร์แห่งซิลิคอนวัลเลย์ ผู้ก่อตั้งและอดีตซีอีโอของ Digg ได้ลาออกจากบริษัทแล้ว

ตามข่าวบอกว่า Kevin Rose จะออกไปเปิดบริษัทใหม่ แต่เขาก็ได้ทวีตว่าจะยังเป็นกรรมการบริษัทต่อไป และอัดรายการทีวีออนไลน์ Diggnation เช่นเดิม

Kevin เปิดบริการ Digg ตั้งแต่ปี 2004 และเป็นเว็บดาวรุ่งรายหนึ่งในยุคนั้น จุดสูงสุดของ Digg อยู่ในปี 2008 เมื่อมีข่าวกูเกิลเจรจาซื้อกิจการ (ซึ่งตอนหลังไม่สำเร็จ) และภายหลังก็ตกต่ำมาเรื่อยๆ คู่หูของ Kevin คือ Jay Adelson ซีอีโอคนก่อนได้ลาออกไปก่อนนี้แล้ว ปัจจุบันซีอีโอของ Digg คือ Matt Williams ซึ่งจะต้องนำพาบริษัทต่อไป

ที่มา - TechCrunch

Tags:
Apple

ข่าวนี้ต่อจาก Apple TV จะเปลี่ยนเป็น iTV? ใช้ซีพียู A4 + iOS แต่เล่น 1080p ไม่ได้แล้ว

Kevin Rose ผู้ก่อตั้งเว็บ Digg ซึ่งเคยมีประวัติเคยทายเรื่อง iPod nano ถูก ได้พยากรณ์ว่า "iTV" จะ

  • มีแอพสำหรับทีวี เช่น แชร์วิดีโอ, อัดวิดีโอ, ข่าว, เกม ฯลฯ และรองรับ iAds เต็มรูปแบบ ทำให้เจ้าของเนื้อหามีช่องทางทำเงินได้มากขึ้น
  • มีบริการ MobileMe Picture/Video sharing ราคา 99 ดอลลาร์ต่อปี ให้อุปกรณ์ iOS ทั้งหมดแชร์ภาพ-วิดีโอกันได้ง่ายขึ้น (เช่น แชร์ภาพจาก iPhone ไปยัง iTV ของคุณปู่)
  • iPad จะกลายเป็นรีโมทขนาดใหญ่สำหรับควบคุม iTV ใช้ตัดต่อวิดีโอได้ เล่นเกมได้ ฯลฯ
  • iTV จะเปิดตัวเดือนกันยายน ราคา 99 ดอลลาร์

ที่มา - Kevin Rose, Fortune