Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ Mark Zuckerberg ประกาศอย่างเป็นทางการว่า Facebook Pay บริการระบบชำระเงินของ Meta เปลี่ยนชื่อใหม่เป็น Meta Pay อย่างเป็นทางการแล้ว

Zuckerberg ระบุว่า Meta Pay จะยังคงให้บริการเหมือน Facebook Pay เดิม ทั้ง Facebook, Instagram, WhatsApp และ Messenger ซึ่งในอนาคต Meta จะเพิ่มฟีเจอร์กระเป๋าเงินสำหรับ metaverse เข้าไปด้วย เพราะในอนาคตจะมีวัตถุดิจิทัลที่เราจะสร้างหรือซื้อจำนวนมาก ทั้งเสื้อผ้าดิจิทัล, ศิลปะ, วิดีโอ, เพลง, ประสบการณ์, อีเวนท์เสมือน และอื่น ๆ ซึ่งการพิสูจน์ความเป็นเจ้าของนั้นสำคัญโดยเฉพาะถ้าต้องการย้ายวัตถุไปตามบริการต่าง ๆ ซึ่งในอนาคตเพียงลงชื่อเข้าใช้ทุกอย่างก็จะมาให้พร้อมใช้งาน

Tags:
Node Thumbnail

Meta กำลังทยอยเปลี่ยนชื่อผลิตภัณฑ์ตามชื่อใหม่ของบริษัท โดยล่าสุดจะเป็นคิวของ Facebook Pay ที่กำลังจะเปลี่ยนชื่อเป็น Meta Pay และอาจมีแผนขยายบริการชำระเงินเข้าสู่ Metaverse ด้วย

Stephane Kasriel หัวหน้าฝ่ายฟินเทคของ Meta เขียนใน Medium ว่า ตอนนี้ Meta กำลังอยู่ในขั้นตอนเริ่มต้นในการกำหนดสโคปว่ากระเป๋าเงินควรจะเป็นอย่างไร ซึ่งตอนนี้ยังไม่มีแผนชัดเจน แต่ที่แน่นอนคือประสบการณ์เหล่านี้จะถูกนำเข้าไปสู่ Metaverse ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Facebook Messenger ฉลองครบสิบปีด้วยการเพิ่มลูกเล่นใหม่ๆ หลายตัว เริ่มจากสามารถสร้างโพลในแชท หรือ Poll Games เป็นเกมเล่นกันสนุกๆ กับเพื่อนในกลุ่มแชทได้ ให้เพื่อนในห้องแชทโหวตเลือกเล่นได้

เพิ่มการแชร์คอนแทกต์ไปยังผู้อื่น โดยกดที่รายการเพื่อน กดโปรไฟล์ หลังจากนั้นจะมีหน้าต่างขึ้นมาพร้อมปุ่มแชร์คอนแทกต์, Word Effects จับคู่คำกับอิโมจิ เพื่อแสดงเอฟเฟกต์เต็มจอบนหน้าจอ เตรียมเปิดใช้งานเร็วๆ นี้

สำหรับลูกเล่นอื่นๆ ได้แก่ อีโมจิส่งเสียงได้, ธีมแชทใหม่ และ การส่งกล่องของขวัญเป็นเงินผ่าน Facebook Pay

Tags:
Node Thumbnail

Facebook Messenger ในสหรัฐฯ เพิ่มฟีเจอร์โอนและรับเงินผ่าน QR Code สามารถสร้าง payment link ของตัวเองเพื่อส่งให้คนอื่นกดจ่ายเงินให้เราได้ ทำธุรกรรมกับบัญชีที่ไม่ได้เป็นเพื่อนกันได้

วิธีการคือ เช้าเมนูตั้งค่า กดเมนู Facebook Pay จะมองเห็น URL payment ของเรา สามารถทำการคัดลอกและส่งให้คนอื่นเพื่อเริ่มต้นทำธุรกรรมได้ ไม่ต้องติดตั้งแอปจ่ายเงินอื่นเพิ่มเติม ถือเป็นฟีเจอร์เล็กๆ ที่ช่วยให้ทำธุรกรรมบน Facebook สะดวกขึ้น โดยเฉพาะคนที่ชอบซื้อของผ่านเพจ Facebook และ Facebook Marketplace

Tags:
Node Thumbnail

เฟซบุ๊กประกาศตั้งส่วนงานใหม่ที่มีชื่อเล่นภายในว่า F2 (มาจาก Facebook Financial) เพื่อดูแลและพัฒนาธุรกิจด้านการเงิน เพย์เมนท์ และด้านคอมเมิร์ซ โดยแต่งตั้ง David Marcus หนึ่งในผู้ร่วมพัฒนา Libra และอดีตประธาน PayPal Holdings ให้มาดูแล F2

ภารกิจแรก ๆ ของ Marcus และ F2 ตอนนี้คือผลักดันบริการเพย์เมนท์ของ WhatsApp ในอินเดียและบราซิล นอกจากนี้เฟซบุ๊กยังดึงตัว Stephane Kasriel อดีตผู้บริหาร PayPal มาดูแล Facebook Pay ด้วย

หลังจากนี้เฟซบุ๊กน่าจะเริ่มจริงจังกับบริการด้านการเงิน ทำให้เราน่าจะเห็นการยัดเยียดหรือการนำเสนอบริการเหล่านี้จากเฟซบุ๊กมากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Facebook เปิดตัวบริการจ่ายเงิน Facebook Pay โดยสามารถใช้งานได้ผ่านแพลตฟอร์มในเครือทั้ง Facebook, Messenger, Instagram และ WhatsApp ซึ่งผู้ใช้งานสามารถใช้ Facebook Pay ส่งเงินให้กับเพื่อน, จ่ายเงินซื้อสินค้า ไปจนถึงกิจกรรมบริจาคเงินให้กับโครงการต่าง ๆ

ทั้งนี้ Facebook บอกว่าบริการ Facebook Pay ใช้แพลตฟอร์มการเงินที่มีอยู่ปัจจุบันผ่านความร่วมมือของพาร์ทเนอร์ ไม่เกี่ยวข้องใด ๆ กับกระเป๋าเงิน Calibra และระบบเงิน Libra ที่ล่าสุด Facebook มีท่าทียอมถอยจนกว่ารัฐบาลสหรัฐจะอนุมัติ โดยรองรับการจ่ายเงินผ่านบัตรเดบิต, บัตรเครดิต และ PayPal ส่วนระบบการชำระเงินเป็นความร่วมมือกับ PayPal, Stripe และผู้ให้บริการรายอื่นทั่วโลก