Tags:
Node Thumbnail

เมื่อต้นสัปดาห์นี้ เว็บไซต์ CNET ซึ่งเป็นเว็บรายงานข่าวไอทีชื่อดัง เผยแพร่บทสัมภาษณ์ Jen-Hsun Huang ซีอีโอของ NVIDIA ซึ่งไปสัมภาษณ์ที่สำนักงานใหญ่ของ NVIDIA (อ่านบทสัมภาษณ์เต็มได้จากที่มานะครับ) ซึ่งโดยภาพรวมเป็นการคุยถึงทิศทางของบริษัทในอนาคต

แต่สิ่งที่สำคัญของการสัมภาษณ์ในครั้งนี้ คือการที่ Huang ออกมาระบุอย่างชัดเจนว่า NVIDIA เปลี่ยนยุทธศาสตร์ของบริษัท โดยระบุว่าขอบเขตของคำว่า "mobile" นั้นกว้างขวางมาก และทำให้บริษัทเห็นว่ายังมีโอกาสอีกมากนอกเหนือไปจากตลาดเดิมที่บริษัทเคยอยู่ ทำให้ NVIDIA ต้องเปลี่ยนความสนใจไปเรื่องที่เป็นอนาคตมากกว่า

Tags:

ข่าวนี้ต่อจาก CNET โดนฟ้องข้อหาเปิดให้ดาวน์โหลดโปรแกรม LimeWire สรุปสั้นๆ ว่าโจทก์ซึ่งเป็นนักดนตรีได้ถอนฟ้องคดีนี้ไปเองเงียบๆ เมื่อวันที่ 4 กรกฎาคมที่ผ่านมา

ตอนแรกคดีนี้เป็นข่าวใหญ่เพราะโจทก์ประโคมข่าวว่า CNET สนับสนุนการละเมิดลิขสิทธิ์ (ผ่านการแจก LimeWire) หลายกรณีมาก แต่สุดท้ายโจทก์ได้ยื่นฟ้องเพียง 6 กรณีเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม ทนายของโจทก์ก็ขู่ไว้ว่าจะยื่นฟ้องคดีนี้ใหม่ โดยมีโจทก์เพิ่มขึ้นอีกหลายราย และเพิ่มกรณีการละเมิดลิขสิทธิ์อีกหลายพันกรณี

ที่มา - Wired

Tags:

Alki David ผู้สร้างภาพยนตร์ และนักดนตรีอีกกลุ่มหนึ่ง ยื่นฟ้องบริษัท CBS เจ้าของเว็บไอทีชื่อดัง CNET ในข้อหา "ส่งเสริมการละเมิดลิขสิทธิ์ครั้งใหญ่" จากการเปิดให้ดาวน์โหลดโปรแกรมแชร์ไฟล์ LimeWire บนเว็บไซต์ของตัวเอง

ข้อมูลจากคำฟ้องระบุว่า CNET และเว็บไซต์ download.com ในเครือเปิดให้ดาวน์โหลด LimeWire ไปถึง 220 ล้านครั้งนับตั้งแต่ปี 2008 คิดเป็น 95% ของยอดการดาวน์โหลดโปรแกรม LimeWire ทั้งหมด

ตามกฎหมายแล้ว โปรแกรมตระกูล P2P ไม่ผิดแต่อย่างใด แต่ผู้ฟ้องคดีละเมิดลิขสิทธิ์ส่วนมากจะใช้เหตุผลว่าผู้แจกจ่ายโปรแกรมเหล่านี้ "ส่งเสริม" ให้ละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย ในกรณีของคดีนี้ Alki David เปรียบว่า CNET แจก "ปืน" และกระตุ้นให้คนไปก่ออาชญากรรม

Tags:

บริษัท CBS ซึ่งเป็นเจ้าของสื่อวิทยุโทรทัศน์ในสหรัฐอเมริกา เข้าซื้อกิจการ CNET Networks แล้วโดยคิดเป็นมูลค่า 1.8 พันล้านเหรียญ

CNET เป็นเจ้าของเว็บไซต์เกี่ยวกับเทคโนโลยีที่ได้รับความนิยมสูงหลายไซต์ นอกจาก CNET.com แล้ว เว็บในเครือได้แก่ news.com, ZDNET (ซื้อมาจาก Ziff Davis), download.com, MP3.com, TechRepublic, GameSpot และอื่นๆ อีกมาก การซื้อกิจการครั้งนี้ทำให้ CBS กลายเป็นบริษัทอินเทอร์เน็ตติดท็อป 10 ของสหรัฐ มีฐานผู้ชมเว็บไซต์ 54 ล้านคนต่อเดือนนับเฉพาะในสหรัฐ และ 200 ล้านคนถ้านับทั้งโลก นักวิเคราะห์มองว่า CBS เมื่อรวมแผนกออนไลน์เดิมเข้ากับ CNET อาจจะสร้างรายได้ถึง 1 พันล้านเหรียญภายในปี 2010