Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ได้ปล่อยแพตช์ประจำเดือนมีนาคมตามรอบ Patch Tuesday ตรงกับวันพุธที่ผ่านมาในบ้านเรา โดยแก้บั๊กทั้งหมด 75 จุด เป็นระดับวิกฤติ 15 จุด ระดับสำคัญ 61 จุด พร้อมแก้บั๊ก Microsoft Edge และเอนจินเบราว์เซอร์ที่เกี่ยวข้องอาทิ Chakra ซึ่งเป็นระดับวิกฤติ 14 จุด (จาก 15 จุด) และระดับสำคัญ 7 จุด

บั๊ก Edge ระดับวิกฤติหลายๆ ตัว อาทิ CVE-2018-0930 เปิดโอกาสให้แฮกเกอร์โจมตีผู้ใช้ผ่านหน้าเว็บที่ถูกเปิดด้วย Edge ซึ่งสามารถสั่งรันโค้ดและหากสำเร็จก็อาจเข้าถึงสิทธิเดียวกับผู้ใช้ที่กำลังใช้งานอยู่ ส่วนแพตช์อื่นๆ ได้แก่ ช่องโหว่รันโค้ดทางไกลผ่านโปรโตคอล CredSSP, ช่องโหว่ Windows Shell และช่องโหว่ XSS บน Office เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อประมาณ 6 เดือนที่แล้ว ไมโครซอฟท์พอร์ตเอนจินจาวาสคริปต์ ChakraCore ไปยังแมคและลินุกซ์ แต่ยังมีข้อจำกัดด้านฟีเจอร์และประสิทธิภาพเป็นรอง ChakraCore บนวินโดวส์

ล่าสุดไมโครซอฟท์ประกาศความคืบหน้า ว่าปรับปรุง ChakraCore บนลินุกซ์ไปอีกมาก โดยพอร์ตองค์ประกอบสำคัญอื่นๆ เช่น JIT compiler และ garbage collector ที่มีฟีเจอร์เต็มขั้น ส่งผลให้ ChakraCore เวอร์ชันลินุกซ์มีฟีเจอร์หลักๆ ทัดเทียมกับเวอร์ชันวินโดวส์แล้ว เหลือเพียงการพอร์ตฟีเจอร์อื่นๆ (เช่น internationalization) และปรับแต่งประสิทธิภาพเพิ่มเติม ก็จะทำให้ ChakraCore ทั้งสองเวอร์ชันมีความสามารถเท่ากัน

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อต้นปีนี้ ไมโครซอฟท์เปิดซอร์ส Chakra เอนจินจาวาสคริปต์ของ Edge โดยใช้ชื่อโครงการว่า ChakraCore พร้อมประกาศว่าจะพอร์ตมันไปยังระบบปฏิบัติการอื่นด้วย

ล่าสุดไมโครซอฟท์ประกาศว่า ChakraCore สามารถรันบนลินุกซ์และแมคได้แล้ว โดยทำงานได้กับ Ubuntu 16.04 LTS และ OS X 10.9 ขึ้นไป (ลินุกซ์ดิสโทรอื่นก็สามารถรันได้ แต่ไมโครซอฟท์ทดสอบบน Ubuntu เป็นหลัก) อย่างไรก็ตาม ไมโครซอฟท์ยอมรับว่า ChakraCore บนวินโดวส์ยังมีความสามารถ-ประสิทธิภาพเหนือกว่า และจะเดินหน้าพัฒนาให้ ChrakaCore บนทุกแพลตฟอร์มมีความสามารถทัดเทียมกันต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

ต่อเนื่องจากข่าว ไมโครซอฟท์เปิดซอร์ส Chakra เอนจินจาวาสคริปต์ของ Edge วันนี้ซอร์สโค้ดถูกอัพโหลดขึ้น GitHub เรียบร้อย ภายใต้ชื่อโครงการ ChakraCore และใช้สัญญาอนุญาตแบบ MIT

หลังจากนี้ ไมโครซอฟท์จะพัฒนา ChakraCore โดยเปิดรับแพตช์จากนักพัฒนาภายนอก ตัว ChakraCore เป็นเอนจินจาวาสคริปต์ที่ทำงานได้แบบสแตนด์อโลน ไม่ต้องรันผ่าน Edge/IE เสมอไป และไมโครซอฟท์ก็เตรียมพัฒนาให้มันทำงานบนลินุกซ์ได้ในเร็วๆ นี้ (ดิสโทรทดสอบจะเป็น Ubuntu 15.10)

ที่มา - Microsoft Edge Dev Blog

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ยุคใหม่อะไรก็เกิดขึ้นได้ วันนี้บริษัทประกาศโอเพนซอร์ส Chakra เอนจินจาวาสคริปต์ที่ใช้ใน Microsoft Edge แล้ว แถมประกาศว่าในอนาคตจะพัฒนาให้ทำงานบนแพลตฟอร์มอื่นที่ไม่ใช่วินโดวส์ด้วย

Chakra ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อใช้กับ IE ในปี 2008 (เริ่มใช้ครั้งแรกใน IE9) และพัฒนาเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน ตัวเอนจินมีฟีเจอร์สมัยใหม่อย่าง การรองรับ asm.js แถมไมโครซอฟท์ยังคุยว่ารองรับมาตรฐาน ECMAScript 6 เหนือกว่า Firefox/Chrome และมีประสิทธิภาพดีกว่าด้วยซ้ำ (ดูกราฟเบนช์มาร์คประกอบ)