Tags:
Borders

เครือร้านหนังสือใหญ่อันดับสองของอเมริกา Borders ประกาศยุติการดำเนินกิจการแล้ว หลังจากที่บริษัทยื่นขอล้มละลายไปเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ และในช่วงดำเนินการแผนฟื้นฟูบริษัทไม่สามารถหาผู้เข้ามาซื้อกิจการต่อได้ บริษัทจึงประกาศยุติการดำเนินการ โดยจะปิดสาขาของร้านที่เหลืออยู่ประมาณ 400 สาขาทั้งหมดลงภายในเดือนกันยายน และปลดพนักงานทั้งหมดราว 11,000 อัตรา

Borders ดำเนินธุรกิจจัดจำหน่ายหนังสือมาตั้งแต่ปี 1971 โดยบริษัทเข้าสู่ยุครุ่งเรืองช่วงก่อนถึงปี 2000 ซึ่งบริษัทขยายสาขาไปได้มากกว่า 1,000 สาขา แต่บริษัทเริ่มเข้าสู่ภาวะวิกฤติตั้งแต่ปี 2008 ซึ่งมีปัญหาเศรษฐกิจถดถอย รวมถึงปัจจัยหลักจากความนิยมที่คนซื้อหนังสือออนไลน์มากขึ้น ซึ่งแม้ Borders จะมีร้านค้าออนไลน์เช่นกัน แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จ อีกทั้งตลาดอีบุ๊กก็กำลังมาแรงแต่ Borders เลือกทำการค้าร่วมกับ Kobo แทนที่จะผลิตเครื่องอ่านเองแบบ Amazon หรือ Barnes & Noble ทำให้บริษัทก็ไม่ประสบความสำเร็จอีกในตลาดอีบุ๊ก

สินทรัพย์ทั้งหมดของ Borders โดยเฉพาะที่ดินและอาคารของร้านสาขาจะถูกนำมาขายทอดตลาดเพื่อหาเงินชำระหนี้ต่อไป

ที่มา: Reuters

Tags:

เมื่อวันที่ 16 ที่ผ่านมา เครือร้านหนังสือใหญ่ที่ชือ Borders (NYSE: BGP) ยื่นขอพิทักษ์ทรัพย์ล้มละลายตามมาตรา 11

อันที่จริง Borders ก็มีผลประกอบการไม่สู้ดีนักในช่วงหลังๆ ติดตัวแดงมาตั้งแต่ปี 2007 และมีข่าวลือหนาหูว่าจะถูกซื้อโดย Barnes & Noble ในปีที่ผ่านมา(ซึ่งก็ไม่เกิดขึ้น) ส่วนสาเหตุ นักวิเคราะห์ส่วนหนึ่งก็มองกันว่า สาเหตุหนึ่งที่ Borders ประสบปัญหาขาดทุน อาจจะมาจากส่วนหนึ่งที่ไม่สามารถจับกระแสความต้องการตลาดที่เปลี่ยนแปลง และย้ายมาสู่โลกออนไลน์ได้ทัน รวมถึงการที่ไม่ลุยตลาด eBook อีกด้วย แม้จะมีการนำ Kobo eReader เข้ามาร่วมกันทำตลาดในช่วงท้าย แต่ Borders ก็ไม่ได้ประสานโมเดลธุรกิจกันจริงๆจังๆ

ตลาดหนังสือที่ต่างประเทศนี่แรงนะ แต่ตลาดหนังสือที่เมืองไทย ยังคงใช้ business model ได้เหมือนเดิม อย่างน้อยๆก็จนกว่าคนไทยจะคุ้นเคยกับการสั่งซื้อสินค้าทางออนไลน์และยังไม่เห็นของจนกว่ามันจะมาถึงบ้านได้นะ

ที่มา: Blog Kindle และ Wikipedia

Tags:
Borders

หลังจากปล่อยให้ Amazon, Apple, Barnes & Noble ขโมยความเด่นในวงการเครื่องอ่านอีบุ๊กมาสักระยะ ทางเครือร้านหนังสือ Borders ก็ร่วมวงสงครามราคาด้วยเช่นกัน

Borders ไม่มีเครื่องอ่านของตัวเองแบบเดียวกับ NOOK หรือ Kindle แต่ใช้วิธีจับมือกับบริษัทผู้ผลิตเครื่องอ่านรายเล็ก เช่น Kobo หรือ Aluratek แทน โดยเครื่องอ่านเหล่านี้จะสามารถซื้อหนังสือจากร้านออนไลน์ของ Borders ได้

สำหรับ Kobo eReader เดิมราคา 149 ดอลลาร์ ตอนนี้ลงมาเหลือ 129 ดอลลาร์ และ Aluratek Libre Reader เดิมราคา 119 ดอลลาร์ ราคาเหลือ 99 ดอลลาร์ แม้ว่าจะราคาถูกกว่าคู่แข่ง แต่ทั้งสองตัวไม่มี 3G หรือ Wi-Fi ครับ

ที่มา - TechCrunch

Tags:
Android

นอกจากจะขาย eReader อย่าง Kobo, Aluratek Libre, Sony Touch, Sony Pocket และ Application บนแพลตฟอร์มต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Desktop and Mac Version, iOS (รวมถึง iPad) แล้ว

วันนี้ Borders ได้เปิดตัว eReader สำหรับแพลตฟอร์ม Android และ BlackBerry เป็นที่เรียบร้อย พร้อมกับเปิด eBook Store (สนับสนุนโดย Kobo) ซึ่งมีหนังสือแล้วกว่า 1.5 ล้านเล่ม และหลายพันเล่ม สามารถโหลดมาอ่านได้ฟรี และมีหลายรูปแบบรวมถึง PDF และ ePub

ที่มา: Engadget