Eric Muhlheim ซีเอฟโอของ Mozilla ไปขึ้นศาลในฐานะพยานของ คดีกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฟ้องกูเกิลผูกขาด Search มีประเด็นดังนี้
- Firefox เลือกใช้ Google Search เป็น search engine เพราะมีคุณภาพดีที่สุดในสายตาผู้ใช้ และยกกรณี เปลี่ยนจาก Google เป็น Yahoo ในปี 2014-2017 ว่าเป็นความล้มเหลว ผู้ใช้พบว่าคุณภาพของ Yahoo สู้ไม่ได้ บางคนเปลี่ยนกลับเป็น Google เอง ในขณะที่บางส่วนเลิกใช้ Firefox ไปเลย
- แต่แนวทางของ Firefox คือสร้างทางเลือกให้ผู้ใช้เสมอ ปัจจุบันมีบริการ search ให้เลือกกว่า 50 รายใน 90 ประเทศ และมีนโยบายไม่เซ็นสัญญาเอ็กซ์คลูซีฟกับ Google Search
- ยอมรับรายได้หลักของ Mozilla มาจากสัญญากับ Google และถ้าไม่มีเงินก้อนนี้มาช่วยจุนเจือ Firefox รวมถึงเว็บเบราว์เซอร์รายเล็กอื่นๆ คงต้องลดขนาดโครงการ ลดกำลังคนลง และจะส่งผลให้เอนจิน Gecko ซึ่งเป็นคู่แข่งเพียงหนึ่งเดียวของ Chromium/WebKit อยู่ไม่ได้
Laura Chambers ซีอีโอของ Mozilla ให้สัมภาษณ์ว่าอยากเห็นผลของคดีนี้สร้างการแข่งขันที่มากขึ้นในวงการอินเทอร์เน็ต อยากเห็นวงการ search engine แข่งกันมากขึ้น แต่ก็ต้องไม่สร้างผลกระทบต่อโมเดลธุรกิจของเว็บเบราว์เซอร์รายย่อยด้วย
ที่มา - Mozilla
