ไมโครซอฟท์อธิบายความแตกต่างของเบราว์เซอร์ 2 ตัวบน Windows 10 คือ IE11 และ Project Spartan ดังนี้
- Project Spartan ใช้ "เอนจินรุ่นใหม่" ที่ชื่อ EdgeHTML (หรือ "Edge Mode") เพื่อความเข้ากันได้กับเว็บรุ่นใหม่ๆ และเอนจินตัวนี้จะอัพเดตความสามารถอยู่ตลอดเวลา อัพเดตพร้อมกันหมดบน Windows 10 ทุกรุ่นเพื่อช่วยให้นักพัฒนาทำงานง่ายขึ้น
- ถ้า Spartan เจอกับเว็บที่ออกแบบมาสำหรับ IE (เช่น เว็บภายในองค์กร) มันจะเรียกเอนจินของ IE11 (MSHTML) มาทำงานแทน ช่วยแก้ปัญหาเรื่อง backward compatibility ได้
- สำหรับเว็บที่เก่ามากๆ ที่ใช้เทคโนโลยีเก่าๆ เฉพาะของ IE เช่น ActiveX หรือ Browser Helper Objects ไมโครซอฟท์ยังเตรียม IE บน Windows 10 ไว้เปิดเว็บเหล่านี้โดยเฉพาะ
- เอนจินแสดงผล HTML ของ Windows 10 จะใช้เอนจิน EdgeHTML เป็นค่าดีฟอลต์ และไมโครซอฟท์แนะนำให้นักพัฒนาเว็บทดสอบกับ EdgeHTML เป็นหลัก ถ้ามีเว็บเก่าแก่ก็ควรได้เวลาปรับแก้แล้ว
- Windows 10 Technical Preview รุ่นถัดไปจะยังไม่มี Spartan ติดมาด้วย แต่มี EdgeHTML (ที่ Spartan จะเรียกใช้) มาให้ทดสอบแล้ว
ที่มา - IE Blogs
ของเดิมบน Windows 7/8 IE11 รับทุกงาน ตั้งแต่เว็บรุ่นโบราณสมัย IE5.5 มาจนถึงเว็บยุคใหม่
ของใหม่บน Windows 10 Spartan มีเอนจินแสดงผลสองตัวคือ EdgeHTML สำหรับเว็บยุคใหม่ และ MSHTML สำหรับเว็บรุ่นเก่า
on


สงสัย IE
Frioniel Fri, 23/01/2015 - 22:18
สงสัย IE จะได้รับการพัฒนาต่อไหมครับ หรือจะกลายเป็นส่วนหนึ่งของ Spartan
IE ที่จะมีให้เปิดเว็บเก่าๆนี่ จะเป็น IE เวอร์ชั่นอะไรครับ
IE11 ก็เปิด เว็บ IE ver
hoverboy Fri, 23/01/2015 - 22:47
In reply to สงสัย IE by Frioniel
IE11 ก็เปิด เว็บ IE ver เก่าได้นะครับ มี optionให้เลือกอยู่ ส่วนอนาคตผมคิดว่า IE อาจหายไป เป็นตัวใหม่แทน เพราะคนติดภาพว่า IE ห่วยครับ
Edge mode บน IE 11
toooooooon Sat, 24/01/2015 - 12:30
In reply to สงสัย IE by Frioniel
Edge mode บน IE 11 ช่วยแก้ปัญหา ของชาว Dev โปรแกรมเก่าๆ ได้ดีทีเดียว
บางเว็บเปิดจาก ie chrome
PowerBerry Fri, 23/01/2015 - 23:12
บางเว็บเปิดจาก ie chrome firefox หน้าตาก็ต่างกัน แบบนี้เราจะรู้ได้ยังไงว่าอันไหนคือมาตราฐานที่คนทำเว็บตั้งใจอยากให้เห็น
แบบนั้นต้องถามคนทำเว็บ
Bongbank Fri, 23/01/2015 - 23:37
In reply to บางเว็บเปิดจาก ie chrome by PowerBerry
แบบนั้นต้องถามคนทำเว็บ "คนนั้น" ล่ะครับ ว่าตอนทำใช้อะไรทดสอบเป็นหลัก...
ผมก็เป็นคนทำเว็บ ผมใช้ Chrome เป็นหลัก Browser อื่นก็อาจจะมีทดสอบอยู่บ้าง แต่ไม่ได้เน้น อะไรแบบนี้
EdgeHTML
best Fri, 23/01/2015 - 23:49
EdgeHTML น่แใจนะว่ามันดีจริง กลัวจะ ออกมาแล้ว มึนตึบ
IE ไปไม่ค่อยสวยก็เพราะ engine
Sephanov Sat, 24/01/2015 - 00:45
IE ไปไม่ค่อยสวยก็เพราะ engine Trident นั่นแหล่ะ ทั้งเก่า ทั้งอืด แต่ก็ดีใจด้วยที่ M$ ได้พัฒนา engine ตัวใหม่เข้ามาแทน ว่าแต่จะสู้ engine Webkit กับ Gecko ที่เป็นเจ้าตลาดตอนนี้ได้รึเปล่านี่ต้องมาดูกันอีกที
Webkit กับ Gecko ก็โดน Chrome
revensoft Sat, 24/01/2015 - 07:01
In reply to IE ไปไม่ค่อยสวยก็เพราะ engine by Sephanov
Webkit กับ Gecko ก็โดน Chrome กับ Firefox ทิ้งแล้วไม่ใช่หรือครับ เห็นเหลือแต่ Safari ที่ใช้ Webkit ต่อไป
M$ ยังมีคนใช้อยู่อีกแหะ กดS
leeyiankun Sat, 24/01/2015 - 09:01
In reply to IE ไปไม่ค่อยสวยก็เพราะ engine by Sephanov
M$ ยังมีคนใช้อยู่อีกแหะ
กดS มันยากกว่ากด$ตรงคีย์4สินะ
ไม่ใช่ว่าใช้เพราะต้องการแซวเห
pepporony Sat, 24/01/2015 - 09:18
In reply to M$ ยังมีคนใช้อยู่อีกแหะ กดS by leeyiankun
ไม่ใช่ว่าใช้เพราะต้องการแซวเหรอครับ ไม่เกี่ยวกับความยากง่าย
engine
Hadakung Sat, 24/01/2015 - 09:17
In reply to IE ไปไม่ค่อยสวยก็เพราะ engine by Sephanov
engine ตัวนี้ก็อย่างที่เขาบอกครับเขาไม่ได้ตอบสนองผู้ใช้ทั่วไปอย่างเดียว เขาต้องทำให้บันดาองค์ที่ใช้ Web App เก่าๆใช้งานไปด้วย มันไม่เหมือน Chorme ที่บทจะเปลี่ยนมาตรฐานตามความต้องการใช้ผู้ใช้ทั่วไปได้ง่ายๆครับ
อืด? ของ IE 11
UltimaWeapon Sat, 24/01/2015 - 10:51
In reply to IE ไปไม่ค่อยสวยก็เพราะ engine by Sephanov
อืด? ของ IE 11 นี่เป็นตัวที่เร็วที่สุดแล้วนะคับ
IE
cmmadnat Sun, 25/01/2015 - 11:37
In reply to IE ไปไม่ค่อยสวยก็เพราะ engine by Sephanov
IE ไม่ช้านะครับ
แต่มาตรฐานไม่เหมือนชาวบ้านเค้าเยอะ Javascript หลายตัวก็มีพฤติกรรมเปลี่ยนไปเมื่อเล่นบน ie แม่แต่ IE11
เช่น pushstate ที่ประกาศว่ารองรับ แต่แท้จริงแล้วก็ทำได้ยังไม่ดีเท่าไหร่ หรือ render css บางตัวก็ค่อนข้างต่างจากชาวบ้านเค้าเยอะ
ตอนนี้กลายเป็นว่า firefox ต้องไล่ตามคนอื่นเค้าเยอะ ดูมาผิดทาง มี 3d โน่นนี่นั่น จริงๆ ไม่ได้ใช้เท่าไหร่ firefox บน Linux ก็ทำเรื่องฟ้อนต์ไทยได้ไม่เหมือนชาวบ้าน
IE11 ผมว่าเร็วมากที่สุด โดยเฉพาะ IE11 บน Windows Phone เร็วกว่า Android Chrome หรือ Safari อีก
เพียงแค่ว่ามันเบลอๆ บ่อยเท่านั้นเอง หึหึ
หลังมหาสงคราม Browser
Bigkung Sat, 24/01/2015 - 13:14
หลังมหาสงคราม Browser ครั้งที่ 1 ผู้ชนะ ครั้งนั้นได้สิ้นชีวิตใน มหาสงคราม Browser ครั้ง 2 นี่เอง ได้ไปพบ netscape navigator ในโลกหน้าแล้วคงไม่ตีกันอีกนะ สาธุ
การพัฒนาเป็นสิ่งที่ดี
nutchapon Sat, 24/01/2015 - 14:17
การพัฒนาเป็นสิ่งที่ดี ต่อให้ช้าก็ดีกว่าไม่พัฒนา
สู้ๆแล้วกัน ตอนนี้ฝังตัวกับ Chrome ไปซะแหล่ว
นี่คือ Spartan......
LazarusSP1 Sat, 24/01/2015 - 16:38
นี่คือ Spartan......
อย่างกับว่า Spartan ~=
HMage Sat, 24/01/2015 - 23:49
อย่างกับว่า Spartan ~= Firefox + IE Tab