วันนี้กูเกิลแถลงข่าวเปิดตัว Android One อย่างเป็นทางการ โดยมีผู้ผลิตมือถือท้องถิ่นเข้าร่วม 3 รายคือ Micromax, Karbonn, Spice ตามที่เคยประกาศไปแล้ว มือถือทุกเครื่องจะตั้งราคา 6,399 รูปี (ประมาณ 3,500 บาท) เท่ากันหมด
- มือถือ Android One ทั้งสามรุ่นฟังวิทยุ FM ได้, การันตีการอัพเกรดเป็น Android L ภายในอีกไม่กี่วันข้างหน้า และจะเป็นมือถือชุดแรกๆ ที่ได้อัพเกรด Android L ด้วย
- กูเกิลจับมือโอเปอเรเตอร์ Airtel ของอินเดีย ไม่คิดค่าเน็ตในการอัพเดตซอฟต์แวร์เป็นระยะเวลา 6 เดือน และให้เน็ตฟรี 200MB ต่อเดือนสำหรับการดาวน์โหลดแอพจาก Google Play เป็นระยะเวลา 6 เดือนเช่นกัน
- กูเกิลมีแผนจะขยาย Android One ไปยังอินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ และประเทศเอเชียใต้อื่นๆ คือบังกลาเทศ เนปาล ปากีสถาน ศรีลังกา ภายในสิ้นปีนี้ (ไม่มีประเทศไทย) และขยายตลาดไปยังประเทศอื่นๆ มากขึ้นในปี 2015
- Android One ปรับแต่งให้รองรับภาษาท้องถิ่นในอินเดีย 7 ภาษา โดยรวมถึงภาษาฮินดีด้วย (40% ของประชากรอินเดียใช้ภาษาฮินดี) ผู้ใช้ไม่ต้องดาวน์โหลดอะไรเพิ่มเติม ใช้งานได้ทันที (ในที่นี้รวมถึงฟีเจอร์สั่งงานด้วยเสียง Voice Actions ด้วย)
- กูเกิลกำลังร่วมมือกับ Acer, Alcatel OneTouch, ASUS, HTC, Lenovo, Panasonic, Intex, Lava, Xolo เพื่อทำสินค้า Android One เพิ่มเติม โดยมือถือรุ่นหน้าจะมีขนาดหน้าจออื่นๆ ให้เลือกด้วย
- Qualcomm ประกาศร่วมโครงการ Android One แล้ว เราคงได้เห็นมือถือ Android One รุ่นหน้าใช้ชิป Snapdragon ในเร็วๆ นี้

ที่มา - Official Google Blog, Economic Times, AndroidOS.in
on
หลังจากเปิดตัว iPhone6
Tlecoco Mon, 15/09/2014 - 16:26
หลังจากเปิดตัว iPhone6 ผมเริ่มจะแปรพักตร์มาหลงรัก Android
ROM
darkleonic Mon, 15/09/2014 - 16:29
ROM ตั้งต้นจากในกล่องเป็นแสดงเป็นรุ่นอะไรล่ะครับเนี่ย
ทำไมไม่มีไทยอะ
Jaddngow Mon, 15/09/2014 - 17:04
ทำไมไม่มีไทยอะ ประเทศครึ่งๆกลางๆ หรือประเทศไม่พัฒนา หรือว่าเป็นดินแดนแอ๊ปเปิ้ลไปแล้ว
ดูจากขนาดตลาดสิครับ
bucks Mon, 15/09/2014 - 17:22
In reply to ทำไมไม่มีไทยอะ by Jaddngow
ดูจากขนาดตลาดสิครับ ทั้งอินโดและฟิลิปปินส์มีประชากรมากกว่าเรากั่เท่า
แต่ Apple พูดถึงไทยนะ
Zatang Mon, 15/09/2014 - 17:43
In reply to ดูจากขนาดตลาดสิครับ by bucks
แต่ Apple พูดถึงไทยนะ
เห็นใน พันดิป บอกคนไทย
Aoun Mon, 15/09/2014 - 17:55
In reply to ทำไมไม่มีไทยอะ by Jaddngow
เห็นใน พันดิป บอกคนไทย 60ล้านคนรอซื้อ iPhone6 (แต่โง่ไม่รีบเอามาขาย)
Google คงเข้าใจว่า ไทยแลนด์ เหลือกำลังซื้อแค่ 10ล้านคน (ซึ่งผมเป็น1ในนั้น) เลยข้ามๆไปก่อน
อยาก ประชด แรงกว่านี้
จะมาไทยทำม้ายยย
Agent13 Mon, 15/09/2014 - 18:53
จะมาไทยทำม้ายยย ประเทศไทยรวยจะตายใช้กาแล็กซี่เครื่องละสองหมื่นกว่าโน่น ของราคาถูกพี่ไทยไม่สน
ปีแรกๆที่สมาร์ทโฟนมา
ilakya Mon, 15/09/2014 - 21:05
In reply to จะมาไทยทำม้ายยย by Agent13
ปีแรกๆที่สมาร์ทโฟนมา ผมก็เห็นคนไกล้ตัวซื้อ i-mobile เครื่องละ 4,000 ไปใช้กันเยอะนะครับ แต่หลังจากนั้นอีก 4 เดือนก็มาถามผมว่าเครื่องอืด-พื้นที่เต็มทำยังไง ผม (ซึ่งใช้แอนดรอยด์) ก็ไล่ให้ไปซื้อ iPhone มาใช้ซะ คือตอนนั้นถ้าคนใช้แบบจะใช้อย่างเดียวทำอะไรมันไม่เป็นเลย ก็ลงทุนซัก 15,000 ซื้อเครื่องกลางๆ หรือเรือธงมือ 2 มา แล้วไม่ต้องเปลี่ยนไปอีกซักพักเลยจะคุ้มกว่าซื้อเครื่อง 4,000 ใช้ 4 เดือนพัง หรือ 6 เดือนตกรุ่นนี่ไม่ใหวครับ
รู้สึกในวิดีโอ
nutmos Mon, 15/09/2014 - 19:23
รู้สึกในวิดีโอ มีบางฉากถ่ายในเมืองไทยซะด้วยนะ ถ้าผมดูไม่ผิด
เหมือนมี
pote2639 Mon, 15/09/2014 - 22:20
In reply to รู้สึกในวิดีโอ by nutmos
เหมือนมี เยาวราชตอนท้ายชะด้วยถ้าผมดูไม่ผิดนะ
เข้าใจว่าประเทศไทยไม่ได้อยู่
crazygooyu Mon, 15/09/2014 - 20:07
เข้าใจว่าประเทศไทยไม่ได้อยู่ เอเชียใต้ ถึงยังไม่มีประเทศไทย
การันตีการอัพเกรดเป็น Android
mr_tawan Mon, 15/09/2014 - 21:08
แปลว่า Android L จะมาในอีกไม่กี่วันข้างหน้า (= กี่วันก็ไม่รู้อยู่ดี)
มาเร็วฯน้า หวังกับ ASUS,HTC
popconpor Mon, 15/09/2014 - 21:18
มาเร็วฯน้า หวังกับ ASUS,HTC มากที่สุด เพราะตัวอื่นแทบไม่ขึ้น อัพเดท 4.4
รอ Android One รุ่นใช้ชิป
jusaku Mon, 15/09/2014 - 21:52
รอ Android One รุ่นใช้ชิป Snapdragon ครับ
เหมือน Google
textre Mon, 15/09/2014 - 22:36
เหมือน Google ปล่อยออกมาชิมลางให้ผู้ซื้อ ซื้อไปชิมไงไม่รู้ แถมมีข่าวว่า Android L เนี่ย คือชื่อขนมว่า Lion ของเนสเล่ย์ซะด้วย lol เป็นช๊อคโกแล็ตบาร์ เนสเล่ย์พี่แกก็บ้าจี้ดีนะ -m- เล่นตาม Google ไปซะได้เห่อๆ
ไม่ได้อวยประเทศตัวเองหรืออะไร
psemanssc Tue, 16/09/2014 - 03:32
ไม่ได้อวยประเทศตัวเองหรืออะไรนะครับ คือผมว่าตลาดสมาร์ทโฟนบ้านเราเติบโตได้ไม่มากไปกว่านี้ในการจูงใจคนมาซื้อ และซัมซุง โลคอลแบรนด์ พวกไอโมบายพวกนี้ก็มีการตลาดที่แข็งแกร่งพอสมควร อีกทั้งสมาทโฟนระดับเริ่มต้นบ้านเรสก้อไม่ค่อยซื้อกันเท่าไรแล้วเพราะเห็นถอยกันก้อราคา5-6พัน+แล้วเพราะประสบการณ์การใช้งานดีกว่า รวมถึงรายได้ต่อหัวบ้านเราสูงกว่าอินโดนีเซียและฟิลิปินส์พอสมควร แอนดรอยงันน่าจะเน้นตลาดเกิดใหม่ที่คนยังไม่มีสมาทโฟนราคาถูกๆมากกวาา