Apple

John Sculley อดีตซีอีโอของแอปเปิลในปี 1983-1993 (ผู้ไม่ได้ไล่ Steve Jobs ออก) กล่าวชื่นชมการทำงานของ Tim Cook ตั้งแต่เข้ามารับตำแหน่งซีอีโอครบรอบ 2 ปี หลังจากมีหลายเสียงวิจารณ์การทำงานของ Tim Cook

หลังจากการเปิดตัวสินค้าในรอบ 2 ปีที่ผ่านมา มีหลายเสียงวิจารณ์การทำงานของ Tim Cook ว่าไม่มีนวัตกรรมใหม่หรืออะไรที่ทำให้ตื่นเต้นเท่ายุคของ Steve Jobs แต่ John Sculley ได้กล่าวชม Tim Cook ว่า "Tim Cook ทำงานได้ยอดเยี่ยม เขาไม่พยายามเป็น Steve Jobs มีเพียงคนเดียวที่จะเป็น Steve Jobs ได้ นั่นคือตัวของ Steve เอง"

ก่อนหน้านี้ John Sculley ก็เคยให้ความเห็นเรื่องแอปเปิลควรทำโทรศัพท์ราคาถูกที่สนับสนุนแนวความคิดของ Tim Cook มาก่อนแล้ว (ข่าวเก่า)

ที่มา - Yahoo!

Hiring! บริษัทที่น่าสนใจ

Carmen Software company cover
Carmen Software
Hotel Financial Solutions
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd. company cover
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd.
We are web design with consulting & engineering services driven the future stronger and flexibility.
KKP Dime company cover
KKP Dime
KKP Dime บริษัทในเครือเกียรตินาคินภัทร
Kiatnakin Phatra Financial Group company cover
Kiatnakin Phatra Financial Group
Financial Service
Fastwork Technologies company cover
Fastwork Technologies
Fastwork.co เว็บไซต์ที่รวบรวม ฟรีแลนซ์ มืออาชีพจากหลากหลายสายงานไว้ในที่เดียวกัน
Thoughtworks Thailand company cover
Thoughtworks Thailand
Thoughtworks เป็นบริษัทที่ปรึกษาด้านเทคโนโยลีระดับโลกที่คว้า Great Place to Work 3 ปีซ้อน
Iron Software company cover
Iron Software
Iron Software is an American company providing a suite of .NET libraries by engineer for engineers.
CLEVERSE company cover
CLEVERSE
Cleverse is a Venture Builder. Our team builds several tech companies.
Nipa Cloud company cover
Nipa Cloud
#1 OpenStack cloud provider in Thailand with our own data center and software platform.
Bangmod Enterprise company cover
Bangmod Enterprise
The leader in Cloud Server and Hosting in Thailand.
CIMB THAI Bank company cover
CIMB THAI Bank
MOVING FORWARD WITH YOU - CIMB is the leading ASEAN Bank
Bangkok Bank company cover
Bangkok Bank
Bangkok Bank is one of Southeast Asia's largest regional banks, a market leader in business banking
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.) company cover
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.)
Shape the future of urban mobility towards affordable, clean, and safe solutions
T.N. Digital Solution Co., Ltd. company cover
T.N. Digital Solution Co., Ltd.
TNDS has been involving in every first move of banking’s major digital transformation.
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group company cover
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group
KBTG - "The Technology Company for Digital Business Innovation"
Siam Commercial Bank Public Company Limited company cover
Siam Commercial Bank Public Company Limited
"Let's start a brighter career future together"
Icon Framework co.,Ltd. company cover
Icon Framework co.,Ltd.
Global Standard Platform for Real Estate แพลตฟอร์มสำหรับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ครบวงจร มาตรฐานระดับโลก
REFINITIV company cover
REFINITIV
The Financial and Risk business of Thomson Reuters is now Refinitiv
H LAB company cover
H LAB
Re-engineering healthcare systems through intelligent platforms and system design.
The Gang Technology Co., Ltd. company cover
The Gang Technology Co., Ltd.
We're a Digital Agency that helps our customers transform their business into digital with ease.
LTMH company cover
LTMH
LTMH มุ่งเน้นการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่สามารถช่วยพันธมิตรของเราให้บรรลุเป้าหมาย
Seven Peaks company cover
Seven Peaks
We Drive Digital Transformation
Wisesight (Thailand) Co., Ltd. company cover
Wisesight (Thailand) Co., Ltd.
The Best Choice For Handling Social Media · High Expertise in Social Data · Most Advanced and Secure
MOLOG Tech company cover
MOLOG Tech
We are Modern Logistic Platform, Specialize in WMS, OMS and TMS.
Data Wow Co.,Ltd company cover
Data Wow Co.,Ltd
We enable our clients to realize increased productivity by solving their most complex issues by Data
LINE Company Thailand company cover
LINE Company Thailand
LINE, the world's hottest mobile messaging platform, offers free text and voice messaging + Call
LINE MAN Wongnai company cover
LINE MAN Wongnai
Join our journey to becoming No.1 food platform in Thailand

ฮา ตรง ผู้ไ่ม่ได้ไล่ steve ออก ฉะนั้นจะไล่ใครออกระวังดีๆนะครับ เดี๋ยวมันจะตามหลอนตลอดชีวิต มีคนนี้แหละไล่คนออกแล้วโดนประนามขนาดนี้

ยังเป็นคำถามที่คาใจผมอยู่ว่า การทำ iPhone ราคาถูกจะเป็นยุทธศาสตร์ที่ถูกต้องสำหรับ Apple หรือเปล่า เพื่อนๆ มีความเห็นมา share กันหน่อยนะครับ ( แต่ที่แน่ชัดคือ ออก iPhone ถูก แต่ขายแพง นี้ถือว่าผิด = iPhone5C )

ผมว่าไม่ต้องถึงกับถูกมากมายแต่ขอให้มันแตกต่างกับตัว top แบบเห็นๆหน่อย เพิ่มฐานผู้ใช้ ยังไงก็ได้ส่วนแบ่งรายได้จากคนที่ซื้อ app + content มายังไงผมก็ว่ามีแต่ได้กับได้นะ(เหมือนตอน iPad mini ออกผมที่แทบไม่สนใจจะซื้อสินค้า Apple ซักตัวยังต้องหันมามองแล้วสุดท้ายก็เสียตังให้แอปเปิ้ลไป)

ผมว่าตำแหน่งที่ยืนของ iphone 5C ปัจจุบันถือว่าผิดครับ เพราะ 1.ราคาสูงเกินไปจนคนไปสนใจหันไปซื้อ 5 S หมดเลยไม่ได้เป็นการเปิดตลาดกลางค่อนสูง ที่ apple น่าจะเป็นตำแหน่งทีถูกที่ควรของ 5C (ราคาของ 5C ตอนนี้ผมถือว่าเป็น ตลาดบน เช่นเดี่ยวกับ 5S นะครับ ) 2. iphone 5C ควรได้ใช้ cpu 64 bit เช่นเดี่ยวกับ 5S เพื่อเป็นการเพิ่มแรงดันให้ โลก iOS เข้าสู่ยุค 64 bit เร็วขึ้น แต่ก็ไม่จำเป็นที่จะต้องใช้ชิป A7 ตัวสมบรูณ์แบบ 5S อย่างเช่นว่า 5S มี GPU CORE 3 ชุด แต่ A7 ที่ใส่ใน 5C อาจจะชิปเป็น A7 ที่ผลิตขึ้นมาแล้ว GPU CORE ใช้งานได้แค่ 2 ชุด ก็ได้

อันนี้คือในความคิดเห็นของผมนะไม่รู้ว่าท่านอื่นจะว่าอย่างไง

ดูสับสนครับ

1.อยากให้ราคาถูกกว่านี้อีก เพราะตอนนี้ราคาทำให้คนหนีไปซื้อ 5S หมด แต่ก็อยากได้ 64 bit ด้วย ถ้าได้ด้วย ราคาอาจจะบวกไปอีกสองพัน จน 5S กับ 5C แทบไม่ต่างกัน

แล้วอย่างนี้ คนไม่ยิ่งหนีไป 5S เหรอครับ

ผมกลับมองว่าราคาประมาณนี่แหละโอเคแล้ว (เพิ่งพาแฟนไปจัดสีเหลืองมา 17,000 ชอบอ่ะ อยากได้เลย - -'สวยงานประกอบดี เล็กกำลังดี os7 ลื่นๆ แฟนใช้ iphone4 มาสามปีเผลอไปอัพ os7 เต่าคลานเลย เลยไปขายทิ้งซื้อ 5C)

1.ถ้ามองว่าแพงไป อยากให้คิดว่า มันคือไอโฟน 5 เปลี่ยนบอดี้ หักค่าเปลี่ยนบอดี้ ออกไป เซฟเงินในกระเป๋าไปได้ 6-7000 คุ้มอยู่นะ สดกว่า ใหม่กว่า เหมือนแบตจะเยอะกว่าหน่อยด้วย

ผมเองยังกะจะสอยสักเครื่อง ถ้าไม่ติดว่ามีแสกนนิ้วมือ มี 64bit ผมคงจัด 5C อ่ะ (ฟีเจอร์อนาคตอ่ะ จะได้ใช้ไปยาวๆ ใครไม่สนจัด 5C โลด แดง เขียว เหลือง รุ่นนี้ต้องสีจัดๆนะผมว่า 5555)

2.อยากได้ราคาเท่าไหร่ 10,000 - 12,000 ถ้าทำจริงๆ apple ทำราคาได้อยู่แล้ว แต่เสปคเครื่องอาจจะต้องลดลงไปอีก แล้วถ้าลดจริงๆ อาจจะรัน os7 อืดแน่ๆ แล้วกลับเครื่องที่เพิ่งออก OS ใหมที่มากับเครื่องเป็นสิ่งจำเป็น ไม่งั้นคงดูไม่ค่อยน่าซื้อเท่าไหร่

นึกถึง Android รุ่นเทพสองหมื่นกว่า กับ Android รุ่นกลางๆ ราคาสักหมื่น น่าจะพอนึกภาพออกนะครับว่าจะเป็นยังไง แล้ว Apple เป็นบริษัทพรีเมี่ยมมาแต่ไหนแต่ไร โดนด่าเรื่องราคา ดีกว่าโดนด่าว่าของไม่เนี้ยบ

คิดอีกแง่ มันอาจเป็นการตลาดแบบevilก็ได้ ง่ายๆคือคนเพิ่มเงินไม่กี่บาทซื้อ5s แอ๊ปเปิ้ลก็ได้เงินมากขึ้นกว่าเดิม สองสามพันบาท จากนั้นค่อยลดราคาไปยังที่ตั้งใจไว้กินพื้นที่ตลาดราคาถูกอีกทีนึงในอนาคต เพราะถ้า5cราคาถูกเลย อาจจะทำให้คนหาซื้อเยอะ ตลาด64บิท อาจจะปรับตัวช้าลง เพราะ64บิทขายได้พอๆกับ32บิท แอพก็ไม่พัฒนามาก

คือ 1. ผมอยากเห็น 64 bit ใน iphone 5 C 2. ตอนแรกมีข่าวลือว่า iphone 5C เครื่อง 0 จะเปิดราคาประมาณ 19xxx - 20xxx สำหรับตัว 16 GBผมว่ามันแพงเกินไปไงครับ ผมว่ามันจะอยู่ซัก 16xxx - 17xxx ก็พอแล้ว ถ้า ราคาอยู่ในช่วงนั้นแล้วเป็น 64 bit ผมคงจะจัดมาลองซักเครื่องเหมือกันครับ

สมมุติ 5C 64 Bit 17,xxx คุณคิดว่าคนทั่วไปจะซื้ออะไรครับ ระหว่าง

1.iPhone 5 32 Bit 16 GB 22-24,xxx ยังพอมีขายอยู่ แต่เดี๋ยว 5S มาคงไม่มีขาย

2.iPhone 5S 64 Bit 16 GB 24,xxx ตามข่าวหลุด

เป็นผมก็คงเลือก 5C ครับ เพราะอย่างที่บอกว่า ราคาต่างกัน 6-7000 แต่สเปคเครื่องต่างกันนิดเดียว อาจจะแค่ บอดี้ กล้อง

ผมว่าทีนี้ก็น่าจะกลับกันอ่ะครับว่า ที่ขายดีคงเป็น 5C แต่ 5S ขายไม่ออก ไม่ต่างกับตอนนี้เลยที่ 5S ขายดีกว่า

ปล.ราคาที่คาดๆกันว่าจะถูก มันข่าวลือล้วนๆ ^ ^'

ผมว่าเมื่อถึงเวลา 5C จะปรับราคาลงมาครับ กลยุทธ์ของ Apple ตอนนี้คือตั้งให้แพงเพื่อดึงลูกค้าไป 5S จนถึงจุดที่เริ่มอิ่มตัวก็จะปรับราคาลง เพิ่มแรงกระตุ้นอีกรอบนึงครับ

Kiita Sat, 12/10/2013 - 23:40

สคัลลี่ย์ ไม่ได้อยู่ในจุดที่สามารถจะชื่นชมหรือวิจารณ์การทำงานของบุคคลสำคัญของแอปเปิลในเวลานี้ หรือเวลาไหนๆ เลยนะ เพราะถ้าอิงจากหนังสือชีวประวัติ คุณมีส่วนสำคัญอย่างมากที่ทำให้แอปเปิลเกือบต้องพบจุดจบในยุคหลังปี 1984 แม้คุณจะ(เคย)เป็นเพื่อนที่ดีของจ็อบส์ แต่คุณก็ไม่ได้ใหญ่พอที่ให้คนสนใจเท่ากับอดีตผู้ก่อตั้งอย่าง สตีฟ วอซเนียก การที่ออกตัวมาวิจารณ์การทำงานของทิมคุก ไม่ว่าด้านดีหรือด้านไม่ดี ผมก็ไม่อินกับคุณ