Apple

ต่อเนื่องจาก iPhone 5C แอปเปิลก็เปิดตัว iPhone 5S มาตามคาด โดยเพิ่มสีใหม่เข้ามาอีกสีตามข่าวลือคือสีทองแชมเปญครับ

ด้านการออกแบบ iPhone 5S นั้นยืนพื้นจาก iPhone 5C ทุกประการ จะมีเปลี่ยนแปลงไปบ้างคือรูแฟลชด้านหลังที่ยาวขึ้นเพื่อรับกับฟีเจอร์ใหม่ Dual LED รวมถึงวงแหวนรอบปุ่มโฮมสำหรับสแกนลายนิ้วมือที่แอปเปิลเรียกว่า "Touch ID Sensor"

ส่วนสเปคอื่นๆ มีดังนี้ครับ

  • หน้าจอขนาด 4" ความละเอียด 1136x640 พิกเซล

  • ใช้ซีพียู Apple A7 ตัวใหม่ล่าสุด รองรับการประมวลผลแบบ 64 บิตตามข่าวก่อนหน้า ประสิทธิภาพสูงกว่ารุ่นเดิมถึงเท่าตัว

  • รองรับ OpenGL|ES 3.0 พร้อมโชว์เกม Infinity Blade 3 ภาคจบ

  • Apple M7 ชิปประมวลผลร่วม motion co-processor ที่รวมเซนเซอร์ต่างๆ มาไว้ในตัวเดียวทั้ง accelerometer, gyroscope และเข็มทิศ พร้อม Core Motion API

  • กล้องหลัง iSight ใช้เซนเซอร์ขนาดใหญ่ขึ้น ความละเอียด 8 เมกะพิกเซล ชุดเลนส์ใหม่ที่แอปเปิลออกแบบเอง 5 ชิ้น รูรับแสงกว้างสุด f/2.2 และระบบแฟลช True tone flash ที่ใช้แฟลช LED คู่แสงเย็น และแสงอุ่นช่วยให้ถ่ายรูปเปิดแฟลชได้ภาพเป็นธรรมชาติมากขึ้น

  • ถ่ายภาพรัวในโหมด burst ได้เร็วสุด 10 ภาพต่อวินาที ถ่ายวิดีโอสโลโมชัน 120 เฟรมต่อวินาทีบนความละเอียด 720p ถ่ายภาพพานอรามาความละเอียด 28 เมกะพิกเซล

  • ระบบสแกนลายนิ้วมือ Touch ID Sensor รอบปุ่มโฮม สามารถใช้งานได้ตั้งแต่การปลดล็อก ซื้อแอพ/เพลงจาก iTunes Store รวมถึงรองรับหลายนิ้วด้วย

  • แบตเตอรี่เหนือกว่า iPhone 5C พอสมควร ใช้งานผ่าน 3G/LTE ได้ต่อเนื่อง 10 ชั่วโมง สแตนบายได้ 250 ชั่วโมง

ราคาเปิดของ iPhone 5S ออกมาเท่ารุ่นเดิมที่ 199 เหรียญสำหรับรุ่นความจุ 16GB และ 299 เหรียญสำหรับรุ่นจุ 32GB โดยจะมีเคสหลากสีมาขายด้วยในราคา 39 เหรียญ เปิดให้จองวันที่ 13 กันยายนนี้ ขาย 9 ประเทศแรกวันที่ 20 กันยายน (ใกล้บ้านเราสุดคือสิงคโปร์) และจะขายใน 100 ประเทศทั่วโลกภายในเดือนธันวาคมครับ

ที่มา - Apple

ด้านหน้า ด้านหลัง ด้านข้าง iPhone 5S สีใหม่

เรียงรุ่นสามสีมาตรฐาน เงิน ทอง ดำ

ยามใส่เคสคลุมทั้งตัวเครื่อง

สามคีย์หลัก Touch ID Sensor, iOS 7 และ กล้อง iSight

Hiring! บริษัทที่น่าสนใจ

Carmen Software company cover
Carmen Software
Hotel Financial Solutions
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd. company cover
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd.
We are web design with consulting & engineering services driven the future stronger and flexibility.
KKP Dime company cover
KKP Dime
KKP Dime บริษัทในเครือเกียรตินาคินภัทร
Kiatnakin Phatra Financial Group company cover
Kiatnakin Phatra Financial Group
Financial Service
Fastwork Technologies company cover
Fastwork Technologies
Fastwork.co เว็บไซต์ที่รวบรวม ฟรีแลนซ์ มืออาชีพจากหลากหลายสายงานไว้ในที่เดียวกัน
Thoughtworks Thailand company cover
Thoughtworks Thailand
Thoughtworks เป็นบริษัทที่ปรึกษาด้านเทคโนโยลีระดับโลกที่คว้า Great Place to Work 3 ปีซ้อน
Iron Software company cover
Iron Software
Iron Software is an American company providing a suite of .NET libraries by engineer for engineers.
CLEVERSE company cover
CLEVERSE
Cleverse is a Venture Builder. Our team builds several tech companies.
Nipa Cloud company cover
Nipa Cloud
#1 OpenStack cloud provider in Thailand with our own data center and software platform.
Bangmod Enterprise company cover
Bangmod Enterprise
The leader in Cloud Server and Hosting in Thailand.
CIMB THAI Bank company cover
CIMB THAI Bank
MOVING FORWARD WITH YOU - CIMB is the leading ASEAN Bank
Bangkok Bank company cover
Bangkok Bank
Bangkok Bank is one of Southeast Asia's largest regional banks, a market leader in business banking
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.) company cover
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.)
Shape the future of urban mobility towards affordable, clean, and safe solutions
T.N. Digital Solution Co., Ltd. company cover
T.N. Digital Solution Co., Ltd.
TNDS has been involving in every first move of banking’s major digital transformation.
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group company cover
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group
KBTG - "The Technology Company for Digital Business Innovation"
Siam Commercial Bank Public Company Limited company cover
Siam Commercial Bank Public Company Limited
"Let's start a brighter career future together"
Icon Framework co.,Ltd. company cover
Icon Framework co.,Ltd.
Global Standard Platform for Real Estate แพลตฟอร์มสำหรับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ครบวงจร มาตรฐานระดับโลก
REFINITIV company cover
REFINITIV
The Financial and Risk business of Thomson Reuters is now Refinitiv
H LAB company cover
H LAB
Re-engineering healthcare systems through intelligent platforms and system design.
The Gang Technology Co., Ltd. company cover
The Gang Technology Co., Ltd.
We're a Digital Agency that helps our customers transform their business into digital with ease.
LTMH company cover
LTMH
LTMH มุ่งเน้นการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่สามารถช่วยพันธมิตรของเราให้บรรลุเป้าหมาย
Seven Peaks company cover
Seven Peaks
We Drive Digital Transformation
Wisesight (Thailand) Co., Ltd. company cover
Wisesight (Thailand) Co., Ltd.
The Best Choice For Handling Social Media · High Expertise in Social Data · Most Advanced and Secure
MOLOG Tech company cover
MOLOG Tech
We are Modern Logistic Platform, Specialize in WMS, OMS and TMS.
Data Wow Co.,Ltd company cover
Data Wow Co.,Ltd
We enable our clients to realize increased productivity by solving their most complex issues by Data
LINE Company Thailand company cover
LINE Company Thailand
LINE, the world's hottest mobile messaging platform, offers free text and voice messaging + Call
LINE MAN Wongnai company cover
LINE MAN Wongnai
Join our journey to becoming No.1 food platform in Thailand

ดูท่าแล้ว เกิดสงคราม 64 บิต แน่นอนแล้ว รวมถึง แสกนนิ้วด้วย ไม่นึกว่า จะงัด 64 บิตออกมาเร็วขนาดนี้ ปีนี้ samsung ตามไม่ทันแน่ แต่ปีหน้าเกิดสงครามแน่นอน

อยากรุ้ว่าในแง่ผุ้ใช้งานจะได้อะไรจาก 64bit เป็นเรื่องเป็นราว แล้วคนที่ไม่ได้อ่าน spec จะรู้สึกได้ไม๊ว่าเนี่ยมันกี่บิต...

ที่เค้าว่ามาก็เป็นไปได้ครับ แต่มันก็อยู่ที่ตัว OS ซึ่ง apple ก็เป็นคนทำเองด้วยว่าจัดการเรื่องนี้อย่างไร
อย่าลืมว่า app เกือบทุกตัวจะต้อง update code และ recompile ใหม่กับ xcode ที่ Apple ออกมาใหม่เพื่อให้ compatible กับ ios 7 ด้วยซึ่ง ส่วนตัวผมคิดว่า น่าจะช่วยให้การทำ emulation 32 bit ใน CPU ตัวใหม่ที่เป็น 64 bit น่าจะรีด performance ได้ดีขึ้นกว่าเดิมแม้จะไม่เท่า app 64 bit แท้ก็ตาม

ผมไม่ได้ดู spec โดยละเอียดของ chip ตัวนี้ดังนั้นจะไม่ขอวิจารณ์นะครับ แต่จะตอบในแง่ 32bit vs. 64bit ให้นะครับ (โดยสมมติว่าความสามารถอย่างอื่นของ chip ตัวนี้ไม่ได้เพิ่มขึ้นเลย)

  1. เร็วขึ้น 2 เท่าจริงมั้ย - ผิดถนัดครับ ยิ่งถ้า app คอมไพล์มาเป็น 32 bit ตรงนี้แทบไม่ได้ประโยชน์อะไร(ซึ่งก็ควรจะเป็นแบบนี้กับแอพส่วนใหญ่ เพื่อจะได้ backward compatible กับ iphone 1 - 5 เพื่อจะได้ใช้งานแอพตัวนี้ได้ ถ้าคอมไฟล์ออกมาเป็น 64bit จะใช้งานได้กับ iphone5s เท่านั้น) แต่ถ้า compile ออกมาเป็น 64bit ความเร็วอาจจะเพิ่มขึ้นบ้างเพราะประโยชน์ที่แท้จริงคือสามารถ execute 64bit length instruction ได้ในจำนวนน้อย clock circle กว่าเดิมจากมือก่อนที่ execute 64bit instr บน 32 bit cpu

  2. ประโยชน์หลักๆที่จะได้จาก 64bit คืออะไร - ก็จะเป็นขนาดความจุของ RAM ครับที่จะไม่จำกัดแค่ 3.2GB อีกแล้ว (จะได้เป็นหลายๆ GB เลยครับ ปัจจุบัน pc เสปคเริ่มต้นก็ 16GB แล้ว) ทีนี้พวก service/app/ นู่นนี่นั่นก็สามารถคงสถาณะค้างไว้ในแรมได้โดยไม่ต้องย้ายไปไว้ในอุปกรณ์ที่ความเร็วต่ำกว่า (ทำ page swap memory) ว่าง่ายๆคือเราจะเล่นแอพได้หลายๆแอพพร้อมกันโดยที่น่าจะลื่นขึ้นหรือไม่กระตุกให้เห็น ทั้งนี้ทั้งนั้น iphone ยุคต่อไปต้องให้แรมมามากว่าก็ 3GB นะครับถึงจะได้ประโยชน์ตรงนี้

แล้วก็ตัว os ที่ compile on 64bit native มาแต่แรกก็น่าจะทำงานได้ลื่นขึ้นกว่าเดิมบ้างครับ

ผมรู้สึกว่า ช่วงแรก ได้ในแง่การตลาดเท่านั้นละครับ แต่ต้องขอบคุณ apple มาก ๆ เลย เพราะการที่ apple ออก 64 มันมีผลว้าว กว่าและทำให้ทุกคนในอุตสาหกรรม ต้องทำตามอย่างเลี่ยงไม่ได้ จากที่เคยรู้สึกว่ามันตันแล้วเรื่อง cpu ตอนนี้เลยกลายเป็น เปลี่ยนโลก cpu มือถือไปเลย ตอนนี้คงไม่มีใครเถียงแล้วว่ามือถือเร็วเท่า pc ตั้งโต๊ะเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และในอนาคต อาจเร็วกว่า

ผมขอเถียงครับ ตอนนี้มือถือก็ยังไม่เร็วเท่า PC ครับ ถึงแม้จำนวน core จะเท่ากัน ระบบประมวลผล 64 bit เหมือนกัน แต่ยังมีเรื่องอื่นๆ เช่น Clock, Bus, Cache อีก สุดท้ายการทำงานแบบจริงจังก็ยังต้องใช้ PC อยู่ดี

ก็จริงครับ แต่กับสิ่งที่เอาใส่กระเป๋ากางเกงได้ กับเคสคอมพิวเตอร์ใหญ่ๆตัวนึง ผมไม่่คิดว่าจะมีใครหวังว่าประสิทธิภาพมันเท่ากันหรอกนะครับ เอ๊ะ หรือว่ามี :)

ส่วนตัวว่าคงไม่ถึงขั้นว่า ตามไม่ทันหรอกครับ ให้ iOS มี 64bit จริงๆ ผมว่าก็ยังไม่มีอะไรน่าตื่นเต้นนะครับ

แต่ก็เชื่อว่า Android ก็จะรีบตามไปติดๆ และทุกเครื่องทุกยี่ห้อก็จะเข็น CPU 64bit ตาม แค่นั้นเองครับ

มันก็ไม่ได้เจ๋งอะไรขนาดนั้นหรอกครับ iPhone ก็ยังให้ Ram มาน้อยอยู่ดี (ซึ่งก็เข้าใจว่า ให้มาน้อยมันก็ยังพอดีกับ iPhone)

น่าใช้นะครับตัวนี้ รู้สึกว่ามันเป็น iPhone5 ที่อัดเสตียรอย์ดมาเลยครับ ดูใช้แล้วคุ้มค่าดีครับ

คิดถึง 120FPS ใน Instagram น่าจะสนุกครับ คงมีมุมมองใหม่ๆเยอะเลยครับ

ขอบคุณครับ สวัสดีครับ

ครับ บวกค่าสายชาร์จ ค่าเคส ค่าฟิล์มกันรอย ค่ารับประกันเครื่อง ... ฯลฯ

ห้ะ แพงไปเหรอครับ โทดทีครับเอกสารพิมพ์ผิด ...

เค้าคงหมายถึงมันหายไปจากไลน์สินค้าแล้ว คือไม่มีวางขายอย่างเป็นทางการอีกต่อไปเหมือน the new ipad

ถูก ผมเหมือนไอโฟนหายไปเลย มันเร็วมาก คนที่ซื้อก่อนหน้านี้ปีเดียวเหมือน มันไปเร็วกว่า 4S iphone 4

หยุดขาย =! หยุด Support ครับ

ต้องถามผู้ใช้ก่อนว่าท่านต้องการอะไรจากการขายที่มากกว่า 1 ปีครับ ถึงขายนานกว่า ยังไงรุ่นใหม่ก็ยังออกภายใน 1 ปีอยู่ดี

ถ้าอยากได้รุ่นที่อยู่นานๆ ผมว่า ซื้อรุ่น S มันจะอยู่นานกว่าไม่มี S นะ เห็นๆกันอยู่ทุกปี

ปีนี้ 4S ก็ยังอยู่เลย

sunVSmoon Wed, 11/09/2013 - 02:35

ข่าวไวมาก กะจะเข้ามาดูก่อนนอนแต่ไม่คิดว่าจะเขียนกันไวขนาดนี้

PowerMax Wed, 11/09/2013 - 02:35

สำหรับ 5S
Home มันไม่ใช่ปุ่มแล้วนะครับ
มันเป็นเซ็นเซอร์ลายนิ้วมือแทน

ผมเข้าใจผิดเองครับ

x86 หรือ 32bit ที่ Intel/AMD ถนัดพัฒนาต่อเป็น 64bit จริงๆ มันก็ยังอยู่ในพื้นฐานของ x86 Architecture เหมือนเดิม

แต่ CPU ในมือถือจะอยู่บนพื้นฐานของ ARM ซึ่งก็มีทั้ง 32bit และ 64bit เหมือนกัน

เห็น 5c แล้วอึ้ง จะรอดูยอดขายว่าขายได้ซักเท่าไหร่ เพราะเพิ่มตัง 100$ กว่าๆ ก็ได้ 5s ละ

lingjaidee Wed, 11/09/2013 - 03:01

จริงๆ พอแอปเปิลใช้ระบบตรวจลายนิ้วมือบนโทรศัพท์นี่ มันหมายความว่าผู้ใช้เอาอีเมล เบอร์โทร ที่อยู่ บัตรเครดิต และลายนิ้วมือ ไว้กะแอปเปิลหมดเลยนะ! สยอง?!

Perl Wed, 11/09/2013 - 03:12

In reply to by lingjaidee

ใน Keynote บอกว่าลายนิ้วมือถูกเก็บไว้ใน Secure area บน CPU A7 ไม่มีการส่งไปที่ Server หรือ Backup บน iCloud สามารถ Access ได้โดย Touch ID เท่านั้นครับ

ต้องระวังอยู่ดี เพราะขายเป็นอะไหล่ได้ แต่ร้านค้าจะรู้แน่ๆ ว่าเครื่องขโมยมา เพราะเปิดเครื่องเช็คสภาพไม่ได้ น่าจะจับโจรได้ง่ายขึ้นถ้าร้านค้าร่วมมือ

สีทองสวยมาก แต่ใส่เคสแล้วหมดค่าเลย (มองไม่เห็น) รุ่นนี้ต้องเคสใส หรือบอดี้การ์ดเท่านั้น!

ส่วน CPU 64bit ถ้ายังคงอิง ARM เหมือนเดิม ผมว่าก็ไม่น่าเห็นผลอะไรเปลี่ยนแปลงมาก คือมันคงเร็วขึ้นแหละแต่ไม่ใช่เพราะ 64bit (เผลอ ๆไอ้ 64bit นี่ล่ะตัวถ่วง) แต่ถ้า Apple ออก iPhone ที่ใส่แรม 8GB ล่ะก็ไม่แน่

ARM วิ่งไปแล้วครับ (ARMv8 arch) ตอนนี้ยังไม่มีใครผลิตขาย ผมไม่รู้ว่าที่ Apple ทำชิพ 64bit เนี่ยอ้างอิงชุดคำสั่งของ ARM หรือสร้างใหม่หมดเลยกันแน่เหมือนกัน

2P Wed, 11/09/2013 - 03:41

เสียดาย ถ้าความละเอียดหน้าจอสูงกว่านี้ คงได้เงินผมไปแล้ว

ผมใช้ Xperia Z เอามาเทียบกะ iPhone 5 เรื่องความละเอียดเม็ดพิกเซลผมก็ยังหาความต่างไม่เจอนะ มันมองไม่ออกจริงๆ

แต่เครื่องผมมุมมองของจอกากกว่าเยอะเลย เศร้า T_T

evolution Wed, 11/09/2013 - 04:31

Apple says the iPhone 5S “is the most forward thinking phone we have ever created.” It’s liquid metal gold, silver, and “space gray.”
Read more at http://www.inquisitr.com/943981/iphone-5s-apple-launch-event-2013-new-iphone-has-ios-7-other-great-features/#emDHCgUmCw5cl2mU.99

liquid metal จริงหรือ

555 ถ้าเป็น Samsung ใส่ CPU 64 บิตมาจะต้องมี ใส่มาทำไมไม่เห็นจำเป็น เปลืองแบต อัดแต่สเปค แต่นี้เป็น Apple ทุกท่านชอบ ผมก็ชอบ ไม่กั๊กนะดีแล้ว สนับสนุนครับ

ถ้าเป็น android อัด spec น่ะดีแล้วครับ ใครไม่รู้เคยบอกว่า droid เหมือนรถบรรทุก ต้องใส่เครื่องยนต์แรงๆ หน่อยไม่งั้นวิ่งไม่ค่อยออก อิอิ

แอนดรอยด์พึ่งประกาศว่า
Android 4.4 KitKat จะทำงานได้ดีบนเครื่องสเปกต่ำราคาถูก
ต่างจากที่ผ่านๆ มาที่ฟีเจอร์ของ Android มักเหมาะเฉพาะเครื่องสเปกแรงแล้ว

darkfaty Wed, 11/09/2013 - 11:22

In reply to by plawanja

แต่ iPhone 4 ตอนนี้ก็เร็วประมาณสามล้อ ถีบกันน่องโป่งแล้วน่ะครับ แต่ละคนทนใช้กันทั้งนั้น เห็นมีแต่คนบ่นว่าอืดมาก เลยรู้สึกว่ามันก็ไม่ต่างอะไรกับรถบรรทุกเลย แถมรถบรรทุกนี้ก็ขนได้เยอะกว่าด้วย สามล้อขนได้นิดเดียวเพราะใส่ sdcard ก็ไม่ได้

ถ้า Apple อัดสเปคมาให้ตั้งแต่แรก คนใช้ iPhone 4 ตอนนี้น่าจะมีความสุขกว่านี้น่ะครับ ยังไงผมก็สนับสนุนไม่ให้บริษัทกั๊กสเปคอ่ะครับ ดีกับผู้บริโภคทุกฝั่งมากกว่า หรือท่านชอบให้เค้ากั๊กอ่ะครับ มีประโยชน์อะไรหรือครับ??

เพื่อนผม คนนึงใช้ HTC Desire HD ครับ จะสามปีในอีกไม่กี่วันนี้ อีกคนใช้ iPhone 4 น่าจะสองปีหกเดือนมั้งครับ อืดพอกัน ส่วนผมใช้ Note 1 ใกล้จะสองปีเดือนหน้าครับ ยังไม่อืดแต่ก็ไม่เร็วสู้รุ่นใหม่ สรุปสองคนนี้กำลังมองหามือถือใหม่ทั้งคู่ ไม่ต่างกันเลย

ประเด็นคือ iOS ดีกว่า Android เพราะอัพเกรดได้เรื่อย ๆ HTC ของเพื่อนผมมันจบที่ 2.กว่า ไม่ได้กินไอติม สเปคที่สูงกว่า iPhone 4 ก็เลยไม่มีประโยชน์เท่าไหร่ ส่วน iPhone 4 ของอีกคนก็อัพเกรดขึ้นมาเรื่อย ๆ เลยอืดลงเรื่อย ๆ เพราะสเปคไม่พอ ถ้าให้สเปคมาเท่า Desire HD ก็น่าจะไปต่อได้อีกไกลครับ

ท่านอคติกับ 64 บิตมากไปหรือเปล่าล่ะครับ เพราะยังไงก็ต้องเปลี่ยน จะเวลาไหนก็ตามเค้าก็ตัดสินใจมาแล้วว่าเป็นเวลานี้ ทุกสิ่งมันต้องมีจุดเริ่มต้น ถ้าไม่เริ่มก็ไม่ได้เดินไปไหนซักที เหมือนกับเรื่องแปดคอร์ คนมีอคติก็จะออกมาขัดด้วยเหตุผลต่าง ๆ ราวกับไม่อยากให้เกิดการพัฒนากันหรือไร หรือต้องรอให้ทุกอย่างสมบูรณ์ก่อน กรวดหินสักก้อนก็สะดุดไม่ได้ ราบเรียบกลีบกุหลาบก็ไม่ให้โรยเดี๋ยวลื่น :D

ผมรู้สึกว่า ถ้าไม่มีแปดคอร์ คงไม่มีการตอบโต้ด้วย 64 บิต อาจจะเป็นเหตุผลทางการตลาด หรืออาจจะเป็นความพร้อมแล้วของ Apple ก็ตาม แต่ผมชอบแบบนี้มากกว่าการซูเอี๋ยกัน ทุกค่ายคุยกัน "เฮ้ย พวกเราทำแค่สองคอร์ สี่คอร์ 32 บิต ก็พอแล้ว แฟนบอยเค้าไม่อยากให้ไปเร็ว ว่าง ๆ ก็ออกคอร์เดียว 16 บิตมาให้แฟน ๆ ได้ wow กัน" ถ้าเป็นแบบนี้มันจะไม่ดีน่ะครับ

ไม่รู้ว่าท่านยังคิดว่าความคิดแบบนี้ของผมเป็นอคติหรือเปล่า ที่อยากให้เกิดการแข่งขันเพื่อการพัฒนา ซึ่งผมก็อธิบายได้แค่นี้ท่านจะฟัง จะไม่ฟัง จะเห็นด้วย ไม่เห็นด้วย ก็แล้วแต่ท่านละครับ

ผมพูดถึงที่คุณพูดคำนี้ "อัดแต่สเปค แต่นี้เป็น Apple ทุกท่านชอบ" ไม่ได้เกี่ยวกับ 8 core กับ 64 bit การใส่มาเผื่อๆ ใช้ไม่ใช้ บางคนชอบ บางคนไม่ชอบ ผมว่าเรื่องปกติ ผมไม่เถียง เพราะเถียงก็ไม่จบ แต่อยู่ดีๆ ก็มายกเลยว่าถ้าเป็น Apple ทำไม่มีใครว่า เป็น Samsung ทำถึงจะโดนว่า ซึ่งจะคิดว่านี้ไม่ใช่อคติ ก็แล้วแต่ท่านละครับ

แต่ถ้าเป็นการบริหารโซ่อุปทาน (Supply chain management) Apple คือ หนึ่งในอุตสาหกรรมนี้ โดยเฉพาะ CEO, ทิม คุก ดูแลรายละเอียดตรงนี้ให้ Apple มาหลายปี

ตอนแรกกะกว่า 5C มาซัก 12000-14000 หรือ 5S มาแบบ 32GB มาแทนที่ราคาเดิมของ 16GB ที่ 22000
แต่พอเปิดมา ตอนนี้ตัด 5C ทิ้งทันทีเดี๋ยวรอราคา 5S 32GB ในไทยออกจะได้เทียบกับ Note 3 32 GB เหมือนกัน
ถ้าเทียบผมว่าผมยอมจ่ายเพิ่มจาก Note 3 ไม่เกิน 1000 นะถ้าแพงกว่านี้คงต้องเลิกใช้ iPhone แต่คิดว่าจะซื้อ Ipad Mini มาเล่นเกมแทน

ถ้าเน้นเล่นเกมส์ ไม่ต้องรออะไรแล้วล่ะครับ ไปซื้อไอแพ่ดมินิเลยวันนี้

แต่ผมว่าถึง Apple จะตั้งราคา 5c 5s มารดต้นคอกันขนาดนี้ มันก็แค่ทำให้ สาวกยืนหนักใจมากขึ้นหน่อยว่าจะบอกพนักงานให้แกะอันไหน เท่านั้นเอง

ตอนนี้เสียอย่างเดียว มันยังยกขึ้นมาเล่นบน BTS ไม่ค่อยถนัดครับ :p
เห็นคนข้างๆหยิบมาเล่นตอนรถแน่นๆ ผมยังแอบด่าในใจเลย 555

เพราะCpu64บิทค่อนข้างแรงมาก มันร้องว้าวได้เลย
เปรียบง่ายๆคงเหมือน แพนเที่ยม4ของอินเทล กลายมาเป็นซีรี่ย์i3 i5 i7
เหมือนเริ่มต้นยุค 64 บิทอย่างทางการ
ปีหน้าเผลอๆ32บิทตายเรียบ ใครซื้อ32บิทไปมีหลังหักแน่ๆ
เพราะเจ้าอื่นๆต้องเร่งทำ64บิทออกมาเกทับ แล้วคนที่จะมาเสียใจคือคนที่ซื้อ32บิทมาก่อนหน้า

อันนี้มันเป็นเรื่องของสเปคเครื่องครับ ซึ่งเอา iphone5 ลง ios7 ก็คงได้ประสบการณ์การใช้งานได้ไม่ต่างกันเท่าไหร่

ผมคิดว่า Apple น่าจะเลือกทำ A7 ให้มีฟีเจอร์ 64bit เป็น extension ของ ARMv7 มากกว่า (คล้าย ๆ กับ x86-64) เพื่อจะไม่เป็นภาระต่อนักพัฒนารายเก่า ๆ ที่ต้องมานั่ง recompile ใหม่ (+ทดสอบโปรแกรมใหม่ด้วย) แต่อันนี้ผมไม่ทราบเพราะว่าไม่ได้นั่งฟังเขาโฆษณาเมื่อคืน

ที่จริงใน ARMv8 ที่เป็น 64bit ก็สามารถรันได้ที่ 32bit เหมือนกัน

ส่วนเรื่องความเร็ว ในทางปฎิบัติผมว่า 64bit มีผลน้อยมาก จุดเด่นอย่างเดียวคือมันสามารถทำงานกับ operand ขนาด 64 bit ได้โดยใช้จำนวน clock แค่ครึ่งเดียวเมื่อเทียบกับซีพียูแบบ 32 bit (เฉพาะ integer operation ด้วยนะ) ซึ่งตัวแปรพื้นฐาน (int) ใน C/C++ ในตอนนี้ยังคงเป็น 32bit กันอยู่เลย (คิดว่าใน clang ที่ Apple ใช้ก็เหมือนกัน) ดังนั้นโปรแกรมที่จะใช้ประโยชน์จากความเร็วการคำนวนที่สูงขึ้นก็ต้องเป็นโปรแกรมที่ทำงานกับ 64bit datatype (int64_t) กันล่ะครับ

อ้อ pointer เองก็มีขนาดใหญ่ขึ้นเป็น 64bit แต่เพราะว่า 5s มีแรมแค่ 1GB ก็เลยไม่มีประโยชน์อะไรอีกเช่นกัน

ในทางกลับกัน เนื่องจากว่า instruction word กับ operand มีขนาดใหญ่ขึ้นเท่าตัว หน่วยความจำนส่วนที่เก็บโค๊ดจะใช้พื้นที่มากขึ้นเท่าตัว ดังนั้นโปรแกรมที่ทำงานในโหมดนี่น่าจะกินแรมมากขึ้น 10-20% (โปรแกรมสมัยนี้ส่วนที่กินแรมมากเป็นส่วนของมีเดียต่าง ๆ ครับ โค๊ดกินที่นิดเดียว) ก็เป็น Trade-off

พฤติกรรมลักษณะนี้ผมเทียบกับ CPU ที่เป็น 64bit อื่น ๆ ต้องดูรายละเอียดของ A7 ด้วยว่าทำงานยังไง แต่ผมคิดว่าก็น่าจะเ็ป็นแนวทางเดียวกันครับ

ผมคิดว่าต้องมีการพัฒนาส่วนอื่นควบคู่กันด้วยถึงทำให้ CPU ทำงานได้เร็วกว่ารุ่นก่อนหน้า ไม่ใช่แค่การขยาย CPU Word เป็น 64bit ครับ

ปล. ผมไม่ค่อยเก่งด้าน Architecture อาจจะมีจุดที่ไม่ถูกต้องนะครับ ถ้าเจอตรงไหนก็แก้ได้ตามสะดวกครับผม

ท่านก็เว่อร์ไปครับ
สมัยก่อน AMD Athlon 64 มันก็รองรับ 64 bit เหมือนกัน งั้นคงแรงเท่า i3 i5 i7 แล้ว

มันเป็นชุดคำสั่งใหม่เฉยๆ ถ้าไม่ Compile ใหม่หมดจด ตั้งแต่ OS ยัน โปรแกรม
ก็ไม่ได้ใช้ แถมหลายๆคำสั่งมันก็ดีอยู่แล้วใน 32 bit ไม่ได้หมายความว่าจะดีขึ้น
(อาจะใช้ 32 bit เหมือนเดิม หรือมาใช้ 64 bit แต่เสีย Clock เท่าเดิม แบบนี้)

โดยรวมดีขึ้น แต่ไม่ได้ทิ้งเป็นทุ่งนาดนั้น

ขนาดไม่ใช่ปัญหา รอจอใหญ่กับแรมซัก2GB ติดดูคลิป HDจากจอใหญ่ แรม512MB ดูแล้วทำงานไม่ทัน

nongiphone4 Wed, 11/09/2013 - 11:01

64 bit RAM 1 G เอง ทำไมไม่เพิ่มแรมเป็น 4 ละ ผมว่าน่าจะ wow กว่านี้นะ

ขอนอกเรื่องนิดนึงนะครับ พอดีผมรอ iPad mini รุ่นใหม่​ แต่ปรากฏว่ามันยังไม่เปิดตัว -​ -​'' แบบนี้ Apple จะเอาไว้เปิดตัวที่งานไหนเหรอครับ

komy Wed, 11/09/2013 - 12:01

จะ cpu แรงแค่ไหนก็ไม่สำคัญเท่า แบตเตอรี่ เห็นเมียเห็นเพื่อนใช้ i5 เดี๋ยวชาร์ทๆ เห็นแล้วอนาท ซื้อมือถือเครื่องละ 20000+ ต้องพกแบตก้อนเท่าควายคอยเสียบ
ปล.เมียผมซื้อมาเล่น candy only -_-"

Wireless ac เนี้ยมันอาจจะมีประโยชน์กับคนไม่เยอะเท่าไหร่นะครับน้อยบ้านมากๆที่สามารถใช้ Wireless ac ได้นะครับส่วนมากสุดๆก็แค่ Wireless n เท่านั้นแหละครับผม

เอาเซ็นเซอร์ลายนิ้วมือไว้ที่ปุ่มโฮม

กะเอาแบบว่า Android ที่ตัดปุ่มโฮมออกไปในหลายยี่ห้อ

ถ้าจะเลียนแบบ ต้องเอาปุ่มโฮมกลับมาด้วยหรือเปล่า

แต่ Samsung เค้ามองการณ์ไกล ยังไม่ตัดปุ่มโฮมออกแฮะ

ไม่มีอะไรน่าตื่นเต้นเลย
กล้อง 8 ล้าน ถ่ายภาพ burst โหมด มือถือฝั่ง android เขาก็มีแล้ว ราคาประมาณนี้หาได้ทั่วไป ทั้ง Samsung, SONY, HTC, LG
ส่วนสแกนลายนิ้วมือ ก็ไม่น่าใช้สักเท่าไหร่ ขนาด Notebook ที่มี finger scan ทั้งที่บริษัทซื้อให้กับซื้อใช้เองใช้ไปสักพักปัญหาเยอะ ชำรุดมั้ง scan ไม่ค่อยติด ทำเอา user เลยเลิกใช้กันไปเลย
จอภาพก็แคบเหมือนเดิม น่าจะออกมาซัก 4.7 หรือไม่ก็ 5 นิ้วไปเลย

ผมชอบเวลาเครื่องหายแล้วเอาไปใช่ต่อไม่ได้ถ้าทำให้ปิดเครื่องไม่ได้นอกจากปลอดล๊อกเครื่องออกจะดีมากอย่างน้อยก่อนแบตหมดจะได้รู้ว่าเครื่องเราอยู่ตรงไหนตามเครื่องได้นะครับ

ผมว้าวเล็กๆนะ เพราะปกติผมพิมพ์บนมือถือช้ามาก มีสแกนนิ้วมาช่วยอย่างน้อยก็ดีกว่าพิมพ์ล่ะนะ

และอีกอย่างคือ ผมไม่ชอบจอใหญ่ๆ มันเทอะทะ พกยาก

ถึงคุณไม่ชอบ แต่รวมๆแล้วผมชอบนะ

แอบเปิ้ลออก 5c/5s มาแบบนี้ช่วยผมตัดสินใจไม่ซื้อง่ายขึ้นมาก
แสกนลายนิ้วมือ กล้องผมเฉยๆ

ตอนนี้สนใจ Z1 ขึ้นมาทันที

conandark Wed, 11/09/2013 - 18:02

UI กับ วัสดุนี่ดูคนละทางเลยนะครับสำหรับ 5s 55+

ไม่ค่อยตื่นเต้นเลยดูถ่ายทอดไปจะหลับเอาเมื่อวาน เจ๋งสุดก็เรื่อง CPU ที่ต้องรอดูผล benchmark กับใช้งานจริงอีกว่าดีขึ้น 100% เหมือนที่พูดไว้ไหม กับเรื่อง Infinity Blade 3 เหมือนอ่านข่าวเก่าๆว่าสตูดิโอมันปิดไปแล้ว แล้วอยู่ๆมาโผล่ได้ไงทำให้หายง่วงไปได้สิบนาที

สตูดิโอ Outsource ครับที่ปิด ที่ยกเลิกคือ Infinity Blade Dungeons
ส่วนสตูดิโอแม่ Epic Games นี่ระดับแถวหน้าของวงการ PC/Console เลยครับ ขายเกมส์ไม่พอ ผลิตเอนจิ้นเองด้วย

นอกจาก Apple จะรู้เมล์ท่าน ชื่อท่าน บ้านท่าน บัตรเครดิตท่าน ยังจะรู้ถึงลายนิ้วมืออันเป็นอัตลักษณ์ของท่านอีก .. จะเก็บไว้ครองโลกกันรึยังไง? - @Axdaman

ตอน Presentation เขาบอกไปแล้วครับ ว่าข้อมูลลายนิ้วมือจะถูกเก็บใน secured memory บนตัว CPU A7 เองเลย ไม่ปล่อยให้รวมกับ Apple ID และ iCloud และไม่เปิดให้แอพไหนๆ เข้าถึงครับ