ข่าวลือเกี่ยวกับแอปเปิลสัปดาห์นี้โดย Mark Gurman แห่ง Bloomberg คนเดิม ว่าด้วยแผนการออกสินค้าใหม่แอปเปิลหลายอย่างรวมทั้ง Mac Pro, iPhone 18, iPhone Air 2 และอื่น ๆ
เริ่มที่ iPhone Air 2 ซึ่งมีข่าวก่อนหน้านี้ว่าเนื่องจาก iPhone Air รุ่นแรก ขายได้น้อยกว่าที่คาด ทำให้แอปเปิลเตรียมปรับสินค้าใหม่ และเลื่อนกำหนดเปิดตัว iPhone Air 2 ออกไปเป็นปี 2027 ข้อมูลล่าสุด Gurman บอกว่าแอปเปิลน่าจะออก iPhone Air 2 ในเดือนมีนาคม 2027 ตรงกับที่ The Information ระบุ แต่ให้ความเห็นเรื่องเลื่อนเปิดตัวเพราะจะหาวิธีเพิ่มเลนส์ไวด์ เป็นกล้องที่สองว่าอาจไม่คุ้มเพราะไม่แน่ใจว่าจะขายได้มากขึ้นแค่ไหน
ถึงตรงนี้อาจสงสัยว่าแล้วทำไม iPhone Air จึงไม่เลิกทำไปเลย Gurman บอกว่าเพราะสมาร์ทโฟนรุ่นนี้มีเทคโนโลยีใหม่หลายอย่าง ซึ่งแอปเปิลจะนำมาใช้กับ iPhone จอพับด้วย จึงไม่มีเหตุต้องเลิกผลิตไปเลยนั่นเอง

ส่วนแผนการออก iPhone 18 ช่วงกันยายนปีหน้า 2026 ซึ่ง Gurman ก็ยืนยันข้อมูลเหมือน The Information ว่าแอปเปิลจะเปิดตัวเฉพาะ iPhone 18 Pro, iPhone 18 Pro Max รวมทั้งไฮไลท์ของปีหน้าคือ iPhone จอพับ สามรุ่นนี้เท่านั้น ซึ่งทั้งหมดเป็นรุ่นที่มีราคาสูง ส่วน iPhone 18, iPhone 18e รวมถึง iPhone Air 2 ที่ราคาต่ำกว่า จะเปิดตัวมีนาคม 2027
มาถึงข้อมูลเกี่ยวกับ Mac Pro ที่เป็น Mac เดสก์ท็อปเจาะกลุ่มมืออาชีพ ถอดเพิ่มฮาร์ดแวร์ได้เอง ซึ่งรุ่นล่าสุดที่ขายคือรุ่นชิป M2 Ultra ในปี 2023 แต่ Gurman บอกว่าแอปเปิลยกเลิกแผนการออก Mac Pro ชิป M4 Ultra แล้ว ถ้าจะมีก็เป็น M5 Ultra ไปเลย ฉะนั้นคงไม่เห็น Mac Pro ใหม่เร็ว ๆ นี้
ส่วนสาเหตุนั้นเป็นเรื่องที่หลายคนตั้งข้อสังเกตมาก่อนหน้าคือ Mac Studio เข้ามาแย่งส่วนแบ่งผู้ใช้งานกลุ่มมืออาชีพไปค่อนข้างมาก และดูเป็นทิศทางที่น่าสนใจสำหรับแอปเปิลมากกว่ากับลูกค้ากลุ่มนี้

ส่วนข่าวอื่นมีดังนี้
- แอปเปิลอาจยุบรวมบริการ Apple Fitness+ เข้ากับบริการ Apple Health+ ที่จะเปิดตัวปีหน้า
- ยืนยันข่าวรถ Tesla จะรองรับ CarPlay ว่ามีโอกาสเกิดขึ้นจริง
ที่มา: Bloomberg
on
ทำไมรู้สึกว่าการแยกรอบปล่อยจ…
sirbom Mon, 17/11/2025 - 14:20
ทำไมรู้สึกว่าการแยกรอบปล่อยจะยิ่งทำให้ยอดขายจะลดลงอีกมากแทนที่จะเพิ่มยอดขาย
เชื่อว่าเยอะกว่านะ ใช้ความ…
deaknaew Mon, 17/11/2025 - 14:25
In reply to ทำไมรู้สึกว่าการแยกรอบปล่อยจ… by sirbom
เชื่อว่าเยอะกว่านะ ใช้ความ ซูเนโอะ ของผู้ซื้อเป็นตัวขับเคลื่อน แต่เลขไตรมาส 4 กับยอดขายทั้งปี น่าจะไม่สวยแหละผู้ถือหุ้นอาจจะไม่ชอบ
ผมก็คิดเหมือนกันเค้าใช้ความอ…
shub Tue, 18/11/2025 - 10:40
In reply to เชื่อว่าเยอะกว่านะ ใช้ความ… by deaknaew
ผมก็คิดเหมือนกันเค้าใช้ความอยากซูเนโอะต้องยอมจ่ายเพื่ออวดของใหม่ก่อนซึ่งคิดว่ารุ่นproน่าจะได้กำไรมากกว่ารุ่นธรรมดาเยอะแน่นอนเลยไม่ค่อยอยากให้ส่วนแบ่งของรุ่นล่างมาแย่งตลาดรุ่นบน เพราะ17ที่ผ่านมาทุนสร้างรุ่นล่างเพิ่มขึ้นมาเยอะเพราะอัพเกรดจอเป็น120hzหมดแล้ว
แล้วยอดมันไม่ตกหรอกเพราะว่าการเปลี่ยนให้user iosไปandroidมันยากมันไม่ได้ง่ายเหมือนandroidไปandroidไม่มีใครเค้าอยากเปลี่ยนกันง่ายๆหรอก
อาจจะเพราะFOMOไม่ค่อยมีผลมาก…
Kazu Mon, 17/11/2025 - 17:29
In reply to ทำไมรู้สึกว่าการแยกรอบปล่อยจ… by sirbom
อาจจะเพราะFOMOไม่ค่อยมีผลมากกับของราคาถูก
ที่ออก Mac Pro Apple Silicon…
big50000 Mon, 17/11/2025 - 17:53
ที่ออก Mac Pro Apple Silicon ก็แค่เพื่อเอามาฆ่าไลน์ Mac Pro อย่างเดียวน่ะแหละ เป็นหอกข้างแคร่ของ Apple ตัวเดียวเลย ด้วยความที่ Mac Studio มันตอบโจทย์แทบทุกอย่างที่ Mac Pro Intel ทำได้อยู่แล้วยกเว้น Upgradability ซึ่งตัวใหม่ก็เพื่อเอามาทับ Intel ให้ตาย แต่เอาจริง ตัว Mac Pro Apple Silicon เองก็ไม่ได้อัปเกรดได้เยอะอะไรเลย
เหตุผล Mac Pro…
errin Mon, 17/11/2025 - 19:16
เหตุผล Mac Pro นี่อ่านแล้วนึกถึงมีมมวยปล้ำ
ทำไมไม่ออก Mac Pro >>> เพราะคนซื้อน้อย >>> ทำไมคนซื้อน้อย >>> เพราะไม่ออก Mac Pro
น่าจะเปลี่ยนเลขรุ่นไอโฟนไปเห…
shub Tue, 18/11/2025 - 10:26
น่าจะเปลี่ยนเลขรุ่นไอโฟนไปเหมือนชื่อiosที่เปลี่ยนตามปีไปเลยนะ คนจะได้จำง่ายๆว่าตัวไหนออกปีไหน
ไหนๆก็ออกทุกปีอยู่แล้ว
ไม่ออก iphone รุ่นเริ่มต้น…
readonly Tue, 18/11/2025 - 15:12
ไม่ออก iphone รุ่นเริ่มต้น เท่ากับปี 2026 Apple จะทิ้ง segment ตลาดกลางไปเลย ปล่อยให้ android กินตลาดนี้ฉ่ำๆ ไม่ใช่ทุกคนที่ซื้อ iphone pro ไหว และพอเข้าปี 2026 iphone ที่ออกปีนี้ก็กลายเป็นของตกรุ่นไปเรียบร้อยแล้ว กันยายน-ธันวาคม มันนานกว่าที่คิดนะครับ