Alder Lake

เว็บไซต์ AnandTech มีบทความอธิบายสถาปัตยกรรมของ Core 12th Gen Alder Lake ที่ค่อนข้างละเอียด ของใหม่ที่สำคัญใน Alder Lake คือการมีคอร์สองขนาดคือ คอร์ใหญ่ Performance Core (P-Core) และคอร์เล็ก Efficiency Core (E-Core)

การมีคอร์ 2 ระดับ (แถม P-Core มี hyperthreading) ทำให้การเลือกว่าจะจ่ายงานให้คอร์ไหนมีความซับซ้อนขึ้นมาก เพราะในอดีต ซีพียู x86 มีคอร์แบบเดียวเท่ากันหมด การจ่ายงานเป็นหน้าที่ของ OS ที่เลือกจัดคิว (scheduler) ตามความเหมาะสม แต่ OS เองก็ไม่มีข้อมูลว่าคอร์ไหนมีสถานะอย่างไร ทำงานอะไรอยู่บ้าง

อินเทลจึงเพิ่มไมโครคอนโทรลเลอร์ที่ระดับฮาร์ดแวร์มาอีกตัวในชื่อ Intel Thread Director (ITD) เพื่อมอนิเตอร์การทำงานของทุกคอร์ว่ากำลงทำอะไรอยู่ มีความร้อนหรือระดับพลังงานอย่างไร (ละเอียดระดับ nanosecond) และส่งข้อมูลนี้ไปบอก OS (ละเอียดระดับ microsecond) ให้ OS คอยตัดสินใจอีกที

อินเทลร่วมมือกับไมโครซอฟท์เพื่อให้ OS ทำงานร่วมกับ ITD ได้อย่างเหมาะสม แต่สิ่งสำคัญคือ Windows 11 จะทำงานกับ ITD ได้ดีกว่า Windows 10 เพราะมองเห็นข้อมูลใน ITD ละเอียดกว่า (Windows 10 มองเห็นว่า E-Core ประสิทธิภาพต่ำกว่า P-Core แต่ไม่รู้สถานะละเอียด) นี่อาจเป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ไมโครซอฟท์จูงใจให้คนมาใช้ Windows 11 แทน Windows 10 ในกรณีที่ใช้ซีพียู 12th Gen

การทำงานของ ITD แบ่งงาน (workload) ออกเป็น 4 คลาสคือ

  • Class 3 งานระดับรอง เช่น IO ที่ซีพียูต้องรอฝั่งดิสก์ตอบกลับ
  • Class 0 งานทั่วไป
  • Class 1 งานที่ต้องใช้ชุดคำสั่งเวกเตอร์ AVX/AVX-2
  • Class 2 งานที่ต้องใช้ชุดคำสั่งเวกเตอร์ AVX-VNNI (AVX-512)

ITD จะแนะนำว่างาน Class 3 ควรรันโดย E-Core ส่วน Class 1-2 ควรเป็นของ P-Core แต่สุดท้ายเป็นหน้าที่ของ OS ตัดสินใจเลือกอีกที (OS สามารถ override คำแนะนำของ ITD ได้) โดย ITD ใช้โมเดลที่เทรนจากข้อมูลการทำงานของซีพียูเป็นหลักล้านชั่วโมง มาแยกแยะงานแต่ละคลาส (โมเดลของ ITD เทรนมาแล้ว เทรนเพิ่มไม่ได้อีก)

ที่มา - AnandTech

Hiring! บริษัทที่น่าสนใจ

Carmen Software company cover
Carmen Software
Hotel Financial Solutions
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd. company cover
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd.
We are web design with consulting & engineering services driven the future stronger and flexibility.
KKP Dime company cover
KKP Dime
KKP Dime บริษัทในเครือเกียรตินาคินภัทร
Kiatnakin Phatra Financial Group company cover
Kiatnakin Phatra Financial Group
Financial Service
Fastwork Technologies company cover
Fastwork Technologies
Fastwork.co เว็บไซต์ที่รวบรวม ฟรีแลนซ์ มืออาชีพจากหลากหลายสายงานไว้ในที่เดียวกัน
Thoughtworks Thailand company cover
Thoughtworks Thailand
Thoughtworks เป็นบริษัทที่ปรึกษาด้านเทคโนโยลีระดับโลกที่คว้า Great Place to Work 3 ปีซ้อน
Iron Software company cover
Iron Software
Iron Software is an American company providing a suite of .NET libraries by engineer for engineers.
CLEVERSE company cover
CLEVERSE
Cleverse is a Venture Builder. Our team builds several tech companies.
Nipa Cloud company cover
Nipa Cloud
#1 OpenStack cloud provider in Thailand with our own data center and software platform.
Bangmod Enterprise company cover
Bangmod Enterprise
The leader in Cloud Server and Hosting in Thailand.
CIMB THAI Bank company cover
CIMB THAI Bank
MOVING FORWARD WITH YOU - CIMB is the leading ASEAN Bank
Bangkok Bank company cover
Bangkok Bank
Bangkok Bank is one of Southeast Asia's largest regional banks, a market leader in business banking
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.) company cover
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.)
Shape the future of urban mobility towards affordable, clean, and safe solutions
T.N. Digital Solution Co., Ltd. company cover
T.N. Digital Solution Co., Ltd.
TNDS has been involving in every first move of banking’s major digital transformation.
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group company cover
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group
KBTG - "The Technology Company for Digital Business Innovation"
Siam Commercial Bank Public Company Limited company cover
Siam Commercial Bank Public Company Limited
"Let's start a brighter career future together"
Icon Framework co.,Ltd. company cover
Icon Framework co.,Ltd.
Global Standard Platform for Real Estate แพลตฟอร์มสำหรับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ครบวงจร มาตรฐานระดับโลก
REFINITIV company cover
REFINITIV
The Financial and Risk business of Thomson Reuters is now Refinitiv
H LAB company cover
H LAB
Re-engineering healthcare systems through intelligent platforms and system design.
The Gang Technology Co., Ltd. company cover
The Gang Technology Co., Ltd.
We're a Digital Agency that helps our customers transform their business into digital with ease.
LTMH company cover
LTMH
LTMH มุ่งเน้นการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่สามารถช่วยพันธมิตรของเราให้บรรลุเป้าหมาย
Seven Peaks company cover
Seven Peaks
We Drive Digital Transformation
Wisesight (Thailand) Co., Ltd. company cover
Wisesight (Thailand) Co., Ltd.
The Best Choice For Handling Social Media · High Expertise in Social Data · Most Advanced and Secure
MOLOG Tech company cover
MOLOG Tech
We are Modern Logistic Platform, Specialize in WMS, OMS and TMS.
Data Wow Co.,Ltd company cover
Data Wow Co.,Ltd
We enable our clients to realize increased productivity by solving their most complex issues by Data
LINE Company Thailand company cover
LINE Company Thailand
LINE, the world's hottest mobile messaging platform, offers free text and voice messaging + Call
LINE MAN Wongnai company cover
LINE MAN Wongnai
Join our journey to becoming No.1 food platform in Thailand

the mee Mon, 01/11/2021 - 10:41

รอ Gen 13 ดีกว่าอะไรใหม่ๆๆไม่ค่อยไว้ใจ

พอ Gen 13 ออกก็จะ... "รอ Gen 14 ดีกว่าอะไรใหม่ๆๆไม่ค่อยไว้ใจ" หรือเปล่าครับ
มันก็มีอะไรใหม่ๆ ทุก gen อยู่ละนะ
คงต้องแทงหวยกันไป ใช้เมื่อไหร่ ก็ซื้อเมื่อนั้นแหล่ะนะ

คือที่ว่ารอ Gen 13 ดีกว่า เพราะยั่งไม่มั่นใจ ระบบการ เลือกว่าจะใช้ E Core หรือ P Core ไงครับ
แต่กว่าจะถึง Gen 13 OS น่าจะนิ่งแล้ว ตัว Chip เองก็น่าจะแก้ปัญหา โน้นนี้นั้นจบแล้ว

ผมว่าไม่ใช่รอที่ Gen 13 รอ Windows 11 update ดีกว่า เหมือน OS มันไปสั่ง CPU ได้ครับเพราะงั้น Performance น่าจะดีขึ้นโดยไม่ต้องรอ CPU Gen ถัดไป ยกเว้นมันจะบัคในฟังก์ชั่นร้ายแรงจริงๆ แต่ big.LITTLE มันก็ไม่ใช่คอนเชปใหม่ก็น่าจะไม่มีอะไรรา้ยแรงขนาดนั้น

จะรอข้าม Gen ต่อผมไม่ว่า แต่ถ้าจะจัด Gen 12 Z690 แล้วก็รอ Ram DDR5 ครับ อย่าฆ่าควายเสียดายพริกตัดช่องแค่ DDR4 เพราะ DDR5 ยังไม่มีขาย หรือ ของหมดนะค๊าบ

eiken Mon, 01/11/2021 - 11:16

จาก Concept นี่มันไม่ควรทำได้ตอน Gen12 ป่าวว่ะ?

ที่จริงพอเริ่มเป็น Multi-Core ไอ้ Logic ของการกระจายงานมันก็ควรเป็นแบบนี้แต่ต้นแล้วไหมอ่ะ? ตอน W7 ยังไม่ได้ หรือทำได้ไม่ดีนี่พอเข้าใจ แต่ตั้งแต่ W10 ก็ควรทำได้แล้วไหม? ไม่งั้นตั้งแต่ W10 เริ่มต้นมานี่คือเสียของมาเป็น 10 ปีเลยหรือ? ???

Perl Mon, 01/11/2021 - 12:21

In reply to by eiken

ถ้า Apple ไม่ออก M1 ที่จัดการพลังงานได้ดีกว่า
สงสัยตอนนี้ก็คงยังไม่ทำ ยังไม่ตั้งใจจับมือกับ MS ซักเท่าไหร่

พอไฟลนแล้วถึงมีไฟ

aeksael Mon, 01/11/2021 - 11:24

Class 3 175/60ไม่เอานะชาวโลกเค้าไปclass4กันหมดแล้ว

โทษๆแมวพิมพ์

คิดแบบทฤษฎีสมคบคิดก็ มีดีลกันหลังบ้านทำไงให้ฮาร์ดแวร์เก่า ๆ ใช้ไม่ได้ แล้วจะได้ขายฮาร์ดแวร์ใหม่ ๆ โดยใช้กระบวนการทำงานใหม่ ๆ ที่ไม่รับซอฟต์แวร์เก่า ๆ เพื่อให้เมื่อซื้อฮาร์ดแวร์ใหม่ต้องซื้อซอฟต์แวร์ด้วย

รู้สึกตะหงิด ๆ แปลก ๆ กับอะไรที่ยักษ์ใหญ่ทำกันอยู่มาซักพักใหญ่หละ

แต่เคสนี้มันเฉพาะ Intel Gen 12 เพราะงั้นต่อให้ปล่อยให้เครื่องเก่าอัพเป็น Windows 11 ได้ก็ไม่ได้ได้ประโยชน์อะไรในเคสนี้นะครับ

ในทำนองเดียวกัน ใครที่มี Windows 10 อยู่แล้วก็อัพเดทเป็น Windows 11 ได้ฟรีโดยไม่ต้องซื้อใหม่เช่นกันครับ

ซอฟต์แวร์จะทำอะไรก็คงทำได้ครับ แต่เคอร์เนลมันซัพพอร์ตซีพียูอยู่จำนวนมาก (Windows 11 ตัดออกไปหลายตัวที่บ่นกัน) มันก็ทำให้โค้ดมัน lean ขึ้น ถ้าจะอมการซัพพอร์ตไปเรื่อยๆ ของเก่าถอดไม่ได้ ของใหม่ต้องเพิ่ม

ซึ่งเอาเข้าจริงไม่มีใครทำแบบนั้นกันหรอก ถึงตามรอบซอฟต์แวร์ก็ต้องยอมตัดยกเครื่องกันเป็นรอบๆ

เมื่อก่อน apple ใช้ cpu intel เต็มไปด้วยปัญหา
ตอนนี้ทำชิพเอง ใช้ arm ไปไกลแบบก้าวกระโดดมาก
สักพัก Windows ก็คงอินเทรนตามไป คงอีกไม่นาน

ที่ว่าไม่นานคือหมายถึง Microsoft จะออก Windows for Arm หรือออก hardware มาเอง? ถ้า hardware ก็มีอยู่แล้ว พวก surface ไงครับ ส่วน windows for arm เหมือนจะมีแต่ไม่ดีพอ แอปน้อยไม่มีใครใช้ notebook ที่ใช้ Arm ก็มีน้อย

ข้อเสียของแยกกันทำก็งี้แหละ จะขยับได้แต่ละทีก็ต้องรอกันนาน เพราะต้องรอทุกฝั่งขยับพร้อมกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าไม่มีคู่แข่งที่สมน้ำสมเนื้อด้วยแล้วก็ยิ่งช้าเข้าไปใหญ่

AMD ไม่ใหญ่พอจะไปขอความร่วมมือกับ Windows ให้ขยับทิ้ง Intel ไป จะหันไปหา OS อื่นก็ไม่มีใครใหญ่พอจะแข่ง Windows ได้ Intel ก็ไม่มีความจำเป็นต้องขยับเพราะไม่มีใครมาหายใจรดต้นคอ

ตอนนี้ MacOS + M1 ขยับหนีไปแล้ว ถ้าไม่ตามก็คงล่มจมกันหมดนั่นแหละ

หมายถึงร่วมกันพัฒนาขนาดใหญ่ระดับที่สร้างมาตรฐานใหม่อะครับ ไม่ใช่แค่แก้ปัญหาความเข้ากันได้นิดหน่อย อย่างในกรณีนี้คือ Intel ติดตั้งคอนโทรเลอร์ตัวใหม่เลย และให้ Microsoft เอามันมาใช้เลย เหมือนเป็นมาตรฐานของ CPU ฝั่ง Windows ในอนาคตเลยก็ว่าได้ แม้แต่ AMD ก็อาจจะต้องทำตามมาตรฐานนี้ด้วย

ผมก็ไม่รู้ว่าปกติแล้ว AMD กับ Microsoft ร่วมมือกันได้ขนาดไหน เพียงแต่ผมรู้สึกว่าในเคสนี้ถ้าเปลี่ยนจาก Intel เป็น AMD เป็นฝ่ายเสนอให้ Microsoft ช่วยปรับแต่ง Windows ให้มันเข้ากับ CPU ใหม่ให้หน่อยโดยข้ามหัว Intel ไป... ผมไม่คิดว่ามันจะสำเร็จง่ายๆครับ

ผมคุ้นๆว่า 64-bit เนี่ย Microsoft ก็เริ่มทำกับ Intel ก่อน แต่เหมือนว่าไม่เวิร์คก็เลยเปลี่ยนมาใช้มาตรฐาน AMD ทีหลังรึเปล่าครับ? (อันนี้ผมไม่แน่ใจนะ)

อย่างไรก็ดี นั่นเป็นเรื่องที่ผ่านมานานแล้วครับ สถานะและความสัมพันธ์ของแต่ละบริษัทในตอนนั้นมันไม่เหมือนกับตอนนี้ซะทีเดียว ถึงเมื่อก่อนจะร่วมกันได้ก็ไม่ได้แปลว่าปัจจุบันจะร่วมกันได้ ผมต้องการที่จะโฟกัสที่ปัจจุบันเพื่อให้เข้าใจถึงศักพยภาพในการพัฒนาของ OS+CPU ฝั่ง non-apple ในตอนนี้มากกว่าครับ

เท่าที่ผมหาข้อมูลมา..

Microsoft ออก Windows XP 64-Bit Edition (คนละตัวกับ x64 ตัวนี้เป็นตัวที่ใช้ 64-bit ของ Intel) ในปี 2001 ครับ แต่ก็เลิกซัพพอร์ตไปในปี 2005 และออก Windows XP Professional x64 Edition (ที่ใช้ x64 ของ AMD) มาแทนครับ

ตัว Windows XP 64-Bit Edition (native IA-64 mode) ทำมาขายสำหรับ Intel Itanium (IA-64) ในปี 2001 ครับ (ช่วงท้ายๆ ของปี)

โดยตัว IA-64 ซึ่งขายใน product แรกชื่อ Intel Itanium คือปี 2001 ซึ่งเปิดตัวขายช่วงต้นปี

ซึ่งตัว IA-64 เนี่ยพัฒนามายาวนานครับ ตั้งแต่ 1989 โน้นเลย

ส่วนฝั่ง AMD ประกาศพัฒนา x86-64 ปลายปี 1999 และเปิดตัวชิปปี 2003 และฝั่ง Microsoft ออก Windows Professional x64 Edition สำหรับ x86-64 ปี 2005

สุดท้าย x86-64 ของ AMD ก็ชนะ ด้วยเหตุผลเรื่อง backward compatibility เพราะ IA-64 มีปัญหากับโปรแกรม x86 แบบ 32bit เยอะมาก

ผมลืมนึกถึง Xbox ไปเลยแฮะ มัวแต่โฟกัสไปที่ Windows อย่างเดียว

แต่ส่วนตัวผมมองว่า Xbox มันเอามาเทียบกับ Windows ไม่ได้ซะทีเดียวครับ เพราะมันไม่ได้เอา OS ไปลงเครื่องอื่น ใช้ในเครื่องเฉพาะรุ่นอย่างเดียว ไม่จำเป็นต้องแคร์ใคร ทำให้จะพัฒนาหรือเปลี่ยนแปลงโครงสร้างพื้นฐานต่างๆทำได้คล่องกว่า

ในขณะ Windows นำไปใช้ในเครื่องหลากหลาย เวลาจะปรับเปลี่ยนแต่ละอย่าง ผู้ผลิต Hardware เจ้าอื่นๆต้องปรับตามกันหมด ทำให้เวลาปรับอะไรก็ต้องแคร์เจ้าอื่นไม่มากก็น้อย มันก็เลยพัฒนาได้ไม่คล่องตัวเท่า ซึ่งส่วนตัวผมรู้สึกว่าในเรื่องนี้ Microsoft ดูแคร์ Intel มากกว่า AMD ครับ

อย่างข่าวนี้ Intel เรียกได้ว่ามีส่วนร่วมในการพัฒนาด้วยกันเลยก็ว่าได้ ในขณะที่ AMD มารู้ตัวอีกทีว่ามีปัญหาก็ตอนที่ออกมาแล้ว เลยต้องมาตามออกแพทช์แก้ทีหลัง

อย่าลืม แถม CPU Vulnerable แบบ Meltdown and Spectre ด้วย นะจ๊ะ!!
เอาแบบที่ Patch แล้วความเร็วดิ่งเหวเลย คือ ถ้าไม่ได้แถมมาด้วยเนี่ย เหมือนเสียเงินแล้วไม่ได้ของนะ

***ยอมหน้าแหก เพื่อให้ได้ใช้ของดี