Intel

ในการแถลงทางวิดีโอ Intel Platform Advantage Virtual Briefing เมื่อวันที่ 19 สิงหาคมที่ผ่านมา Intel พูดถึงการเลือกใช้เบนช์มาร์คต่างๆ วัดสมรรถนะของซีพียู

ปกติเบนช์มาร์คมี 2 แบบ คือแบบสังเคราะห์ จำลองงานบางอย่างมาให้ซีพียูทำ เช่น Cinebench หรือ 3DMark กับแบบที่เรียกรันแอพที่คนใช้จริงๆ เช่น Sysmark 25 หรือ MobileMark ที่รันแอพจริงบนเครื่อง เช่น Google Chrome, Microsoft Office และแอพตระกูล Adobe

อินเทลระบุว่า เบนช์มาร์คแบบรันแอพจริงสะท้อนประสิทธิภาพการใช้งานจริงได้ดีกว่าแบบสังเคราะห์ ที่ AMD ตระกูล Ryzen 4000 มีคะแนนนำอินเทลอยู่ในช่วงนี้

  • Cinebench R15 ฝั่ง Ryzen 7 4800H ได้ 2.12 คะแนน และ Core i7-10750H ได้ 1.5 คะแนน
  • Cinebench R20 ฝั่ง Ryzen 7 4800H ได้ 2.03 คะแนน และ Core i7-10750H ได้ 1.43 คะแนน

อินเทลยังโชว์ผลการทดสอบจากเกมชั้นนำ เช่น Assassin’s Creed Odyssey, Grand Theft Auto V, Dota2 และเกมอื่นๆ รวมกว่า 36 เกม พบว่าโน้ตบุ๊คที่ใช้ซีพียู Intel Core i7-10750H ได้เฟรมเรตมากกว่า Ryzen 4800H ของ AMD จำนวน 35 เกม แพ้แค่เกมเดียวคือ Rise of The Tomb Raider

อินเทลชี้ว่า แม้ Ryzen มีจำนวนคอร์มากกว่า แต่สัญญาณนาฬิกาที่สูงกว่าของอินเทล ก็ยังมีผลต่อการเล่นเกมมากกว่าอยู่ดี


นอกจากนี้ จากการทดสอบชิปซีรีส์ประหยัดพลังงาน (U) ของอินเทล เทียบกับซีรีส์ U ของ Ryzen 4000 ให้ผลว่าประสิทธิภาพตอนไม่ได้เสียบปลั๊กเครื่อง (ทำงานด้วยแบตเตอรี่อย่างเดียว) ซีพียูอินเทลยังนำ AMD อยู่

แม้โน้ตบุ๊กอินเทลมีมีชั่วโมงการใช้งานบนแบตเตอรี่สั้นกว่า แต่อินเทลเชื่อว่าประสิทธิภาพก็ยังเป็นสิ่งจำเป็นเสมอ จึงไม่ได้ลดสัญญาณนาฬิกาเพื่อให้แบตเตอรี่อยู่ได้นานขึ้น มากเท่ากับที่ AMD ทำ


อินเทลชี้ว่า AMD ลดประสิทธิภาพซีพียูมากพอสมควร เพื่อให้ใช้งานโน้ตบุ๊กบนแบตเตอรี่ได้นานขึ้น แถมจำนวนชั่วโมงการใช้งานบนแบตเตอรี่ของอินเทลก็ไม่ได้น้อยกว่ามากนัก ต่างกันประมาณ 1 ชั่วโมงเท่านั้น


อินเทลยังแสดงประสิทธิภาพของเทคโนโลยี DL Boost (Deep Learning Boost) เทคโนโลยีเร่งการทำงานของ AI หรือ Deep learning บนโปรแกรมเช่น Nero AI Photo Tagger หรือ การใช้ AI Style Transfer บนแอป Cyberlink PowerDirector และยังโชว์ประสิทธิภาพในการเล่นเกม ของ CPU เดสก์ท็อปว่า Intel Core i7-10700K ราคา 387 เหรียญ ยังเหนือกว่า AMD Ryzen 9 3900XT ราคา 499 เหรียญอยู่อีกด้วย


สรุป

อินเทลเน้นย้ำว่า

  • ประสิทธิภาพของ Core 10th Gen เหนือกว่าบนโปรแกรมทดสอบที่เรียกใช้งานแอพจริง
  • การเล่นเกมบนโน้ตบุ๊ก ซีพียู Core 10th Gen ซีรีส์ H ทำเฟรมเรตได้ดีกว่า
  • ซีพียู Core 10th Gen รุ่นประหยัดพลังงาน ไม่ได้ลดสัญญาณนาฬิกาเท่ากับ AMD 4000 ซีรีส์ U ทำให้มีประสิทธิภาพมากกว่าตอนไม่ได้เสียบปลั๊ก แม้ต้องแลกมาด้วยจำนวนชั่วโมงที่อยู่ได้น้อยกว่า

Hiring! บริษัทที่น่าสนใจ

Carmen Software company cover
Carmen Software
Hotel Financial Solutions
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd. company cover
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd.
We are web design with consulting & engineering services driven the future stronger and flexibility.
KKP Dime company cover
KKP Dime
KKP Dime บริษัทในเครือเกียรตินาคินภัทร
Kiatnakin Phatra Financial Group company cover
Kiatnakin Phatra Financial Group
Financial Service
Fastwork Technologies company cover
Fastwork Technologies
Fastwork.co เว็บไซต์ที่รวบรวม ฟรีแลนซ์ มืออาชีพจากหลากหลายสายงานไว้ในที่เดียวกัน
Thoughtworks Thailand company cover
Thoughtworks Thailand
Thoughtworks เป็นบริษัทที่ปรึกษาด้านเทคโนโยลีระดับโลกที่คว้า Great Place to Work 3 ปีซ้อน
Iron Software company cover
Iron Software
Iron Software is an American company providing a suite of .NET libraries by engineer for engineers.
CLEVERSE company cover
CLEVERSE
Cleverse is a Venture Builder. Our team builds several tech companies.
Nipa Cloud company cover
Nipa Cloud
#1 OpenStack cloud provider in Thailand with our own data center and software platform.
Bangmod Enterprise company cover
Bangmod Enterprise
The leader in Cloud Server and Hosting in Thailand.
CIMB THAI Bank company cover
CIMB THAI Bank
MOVING FORWARD WITH YOU - CIMB is the leading ASEAN Bank
Bangkok Bank company cover
Bangkok Bank
Bangkok Bank is one of Southeast Asia's largest regional banks, a market leader in business banking
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.) company cover
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.)
Shape the future of urban mobility towards affordable, clean, and safe solutions
T.N. Digital Solution Co., Ltd. company cover
T.N. Digital Solution Co., Ltd.
TNDS has been involving in every first move of banking’s major digital transformation.
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group company cover
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group
KBTG - "The Technology Company for Digital Business Innovation"
Siam Commercial Bank Public Company Limited company cover
Siam Commercial Bank Public Company Limited
"Let's start a brighter career future together"
Icon Framework co.,Ltd. company cover
Icon Framework co.,Ltd.
Global Standard Platform for Real Estate แพลตฟอร์มสำหรับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ครบวงจร มาตรฐานระดับโลก
REFINITIV company cover
REFINITIV
The Financial and Risk business of Thomson Reuters is now Refinitiv
H LAB company cover
H LAB
Re-engineering healthcare systems through intelligent platforms and system design.
The Gang Technology Co., Ltd. company cover
The Gang Technology Co., Ltd.
We're a Digital Agency that helps our customers transform their business into digital with ease.
LTMH company cover
LTMH
LTMH มุ่งเน้นการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่สามารถช่วยพันธมิตรของเราให้บรรลุเป้าหมาย
Seven Peaks company cover
Seven Peaks
We Drive Digital Transformation
Wisesight (Thailand) Co., Ltd. company cover
Wisesight (Thailand) Co., Ltd.
The Best Choice For Handling Social Media · High Expertise in Social Data · Most Advanced and Secure
MOLOG Tech company cover
MOLOG Tech
We are Modern Logistic Platform, Specialize in WMS, OMS and TMS.
Data Wow Co.,Ltd company cover
Data Wow Co.,Ltd
We enable our clients to realize increased productivity by solving their most complex issues by Data
LINE Company Thailand company cover
LINE Company Thailand
LINE, the world's hottest mobile messaging platform, offers free text and voice messaging + Call
LINE MAN Wongnai company cover
LINE MAN Wongnai
Join our journey to becoming No.1 food platform in Thailand

Cinebench มันก็เป็นตัววัดของ Cinema 4D ใครใช้โปรแกรมเนี้เรนเดอร์ก็เอาตัวเลขนี้ไปวัดได้

มันก็สะท้อนความเป็นจริงของคนใช้ Cinema 4D ไงครับ :)

จุดขายเค้าแหละ Single Core Performance ที่ยังสูงกว่า

แต่ถ้า Intel ขยับไป 7-10 nm ก็น่าจะทำให้ประหยัดไฟได้มากกว่าโดยไม่เสียประสิทธิภาพมั้ยนะ

เห็น notebook ที่ใช้ Ryzen ถ้าเอามาเล่นเกมโชว์นี่ แรงกว่า Intel นะ Intel ตายตั้งแต่ที่การ์ดจอของตัวเองละเข็นไรไม่ขึ้น

เห็นคนรีวิว notebook performance gaming กันผมก็เห็น FPS ของ ryzen สูงกว่านะที่ ram เท่ากัน กับ การ์ดจอเหมือนกัน

กับแบบที่เรียกรันแอพที่คนใช้จริงๆ เช่น Sysmark 25 หรือ MobileMark ที่รันแอพจริงบนเครื่อง เช่น Google Chrome, Microsoft Office และแอพตระกูล Adobe

เอาจริง ๆ ต่อให้เป็นแบบแอพที่คนใช้งานจริง ก็ไม่ใช่ว่าจะทดสอบวิธีเดียวกับที่คนใช้งานจริง เหมือนจะเป็นแค่การเปิดแอพทีละตัวแล้วจับเวลา ซึ่งบางโปรแกรมเวลาใช้งานจริงก็มักจะเปิดหลาย ๆ ตัวพร้อม ๆ กันด้วยเหมือนกันนะครับ

อย่างน้อย ๆ ผมก็เคยเห็นคนที่ทำงานบนโปรแกรมนึงไปพลาง เปิดโครมอีก 20 แท๊ปบนอีกหน้าจอนึงไปพลาง (หลัก ๆ ก็เปิด Youtube ฟังเพลงนี้ล่ะ)

อย่างน้อย ๆ ผมก็เคยเห็นคนที่ทำงานบนโปรแกรมนึงไปพลาง เปิดโครมอีก 20 แท๊ปบนอีกหน้าจอนึงไปพลาง (หลัก ๆ ก็เปิด Youtube ฟังเพลงนี้ล่ะ)

อุ้ย... เหมือนนั่งเทียนมาแอบดูตอนทำงาน 5555 ผมเปิดเยอะกว่านั้นมากครับ

checkmate95 Fri, 21/08/2020 - 11:28

เจอ ryzen4 เข้าไปเริ่มดิ้นเลยสินะ ตอนนี้ถ้าซื้อตัวใหม่ผมก็มองหาตัวที่ใช้ ryzen ก่อนเลย ดูผล benchmark แล้วเหนือกว่าเห็นๆแถมถูกกว่าอีก

john dick Fri, 21/08/2020 - 11:34

ผมดู YouTuber เปรียบเทียบลองรันเกมกันเห็นๆ ในราคาเท่ากัน amd แรงกว่าตลอด น่าเชื่อถือกว่า บ.เทสเอง

eiken Fri, 21/08/2020 - 11:37

น่าถามว่า "ถ้านักพัฒนาอัพเดทให้เกมมันใช้หลายๆคอร์ขึ้นมา" Intel ยังจะมั่นอยู่แบบนี้ไหม?

เคยกด windows shopping ที่ web Lenovo
X390, 395 Spec อื่นเท่ากันเด๊ะ (ตันเด้อโบ้วว หาย แต่ได้ การ์ดจอ เวก้า 8 มาแทน)
I5, Ryzen 5
ราคาต่างกัน 7,000+
I7, Ryzen 7
ราคาต่างกัน ประมาณ 10,000

จะเซียนกร๊าฟ ก็เซีอนไป เครื่องหน้า Ryzen แน่ ๆ
Intel ครับ ใส่ PCIe4.0 กับจ้างคนอื่นทำ CPU เถอะ
ไม่งั้น ประชาชนทั้งโลก จะทำให้ 10nm มันจบในรุ่นเรา

Nolim Fri, 21/08/2020 - 12:05

In reply to by waroonh

TB3 นี่ใช้จริงแล้วน่ารำคาญมากครับ ติดๆดับๆ เวลาอุปกรณ์USBพ่วงเยอะๆ ตอนหลัง windows update ถึงเสถียรขึ้นมาเรื่อยๆ

USB type C ยังปัญหาเยอะกว่า TB นะ เพราะแบนวิทน้อยกว่าด้วย

มี laptop สองเครื่องต่อจอ dell 4k ทาง USB type C alt DP mode ของ ryzen ติดบ้างไม่ติดบ้าง ส่วนของ intel เป็น Thunderbolt over type C ติดตลอด

CPU เจนถัดไป Tiger lake (laptop)​ Rocket lake (desktop​)​ มี PCIe4.0 แต่ผมไม่เห็นว่าตอนนี้มันจะมีประโยชน์อะไรกับตลาด consumer นอกจากตัวเลขที่เพิ่มขึ้นนะ GPU ตอนนี้ยังใช้แบนวิท 3.0x16 ไม่เต็ม SSD นอกจากงานที่ต้องโอนย้ายไฟล์ใหญ่ ๆ เป็นประจำก็ไม่ต่างกันเลยแต่แพงกว่าเยอะ

อันนี้ใช้ 2060
https://www.youtube.com/watch?v=CX-_0cL0jn4

ตอบแบบเป็นกลางผมก็เห็นว่ามีชนะบ้างแพ้บ้างแล้วแต่เกม ก็แค่ข่มกันไปข่มกันมานั้นและครับ

ไม่รู้ล่ะ ผมติ่ง AMD ฮ่าๆ นี่ก็หวด thinkpad X13 Ryzen 7 4750U มา มัลติเธรดทิ้งอินเทลหลายเสาไฟฟ้า thunderbolt 3 ก็ไม่สนใจเลย แค่มีพอร์ต type-C รองรับชาร์จไฟ รองรับ DP 1.4 และดาต้าก็เหลือเฟือแล้ว (เกมคอมไม่เล่น เล่นแต่คอนโซล)

มีบริษัทที่สั่งเครื่องมาขายนะครับ ยัด spec ค่อนข้างเต็มมาอยู่ด้วย ราคาไม่แพงเหมาะทำงาน แต่ถึงจะ Ryzen 7 แต่เครื่องเล็ก โดนสั่งลดไฟแพ้พวกรุ่นใหญ่อย่าง T14s, T14, L14 ซึ่ง L14 ราคาถูกแต่แรงสุดนะครับ

ส่วน Lenovo Thai ขาย Online แต่อะไรไม่รู้ spec ก็ปรับไรไม่ได้เยอะ กั๊กให้ตัว Intel ซึ่งก็กั๊กเยอะ option ไม่เท่าเมืองนอก

ดูรีวิวใน notebookspec acer swift 3 ทดสอบเกมส์ DOTA, Overwatch, PUBG
4700u เฟรมเฉลี่ยชนะ i7-1065G7+MX250 แฮะ หรือถ้าเป็น 4500u แพ้แค่เฟรม สองเฟรมเอง เรียกว่าพอๆกันก็ได้

ผมไม่เคยเห็น Hardware Unboxed, Gamers Nexus, Optimum Tech บอกว่า AMD เล่นเกมดีกว่านะครับ

ส่วน LTT นี่เคยเห็นแต่ก็ไม่ได้บอก methodology ที่ใช้ในการทดสอบ ส่วน Anandtech ก็ใช้ methodology ที่ fair แต่แย่ในโลกการใช้งานจริง(แต่ Intel ก็ยังชนะในการเล่นเกมอยู่) ส่วน JayDigress นี่ไม่เคยเห็นทดสอบจริงๆจังๆ

GamerNexus เองเพิ่งออก clip ที่มีแฟน AMD ด่าเยอะสุดๆ ไปเองครับ

ปล. พูดถึง Desktop Ryzen 3000 เท่านั้นนะครับ

อย่างที่คุณว่า เห็นว่าอินเทลคะแนนซิงเกิ้ลคอร์สูงกว่า การทำงานทีละโปรแกรมเลยได้เปรียบกว่า

แต่พอดีผมนิยมเปิดโครม 30 หน้า พร้อมกับเล่นเกมไป หรือทำช๊อปไปมากกว่าแฮะ

ซึ่งกรณีนั้นก็ไม่เกี่ยวกับ CPU มากครับ ผมเปิด 20 tabs+ CPU ก็วิ่งไม่เกิน 5% ครับ background tabs มันถูก idle และ Windows ก็มี process priority management(ให้ foreground) อยู่แล้ว ที่เป็นปัญหาคือ memory และ swap management มากกว่า

โปรแกรมที่เป็นปัญหาคือโปรแกรมพวก interrupt I/O(stupid RGB) ซึ่งโปรแกรมพวกนี้ทำ CPU spike บ่อยมาก แต่โปรแกรมพวกนี้ก็ affect ทั้ง AMD ทั้ง Intel อยู่ดี

ปล. Firefox 33 tabs

นี่แหละคนคอมเม้นต์ที่รอคอย...

สรุปแล้ว
Intel เหมาะสำหรับเล่นเกม หรือการทำงานที่ใช้คอร์เดียวเป็นหลัก
เอเอ็มดี เหมาะสำหรับการประมวลหลาย ๆ คอร์พร้อมเช่น เรนเดอร์งาน
ใช่ไหมครับ?

ช่วยสรุปให้อ่านหน่อยครับว่า ซีพียูตัวไหนเหมาะกับงานไหนกันแน่?
ผมสงสัยมาตั้งแต่ ข่าวนึงเกี่ยวกับเอเอ็มดีที่คุณคอมเม้นต์ประมาณว่า ใครจะเอาเอเอ็มดีมาเล่นเกมกัน? ช่วยเล่าแจ้งแถลงไขหน่อยครับ

ผมไม่เคยบอกว่าใครจะเอา AMD มาเล่นเกมกันนะครับ ลองอ่านใหม่ได้ (Zen2-APU ในนั้นผมไม่ได้หมายถึงให้ใช้ iGPU เล่นเกมนะครับ แต่หมายถึง fclk มันทำได้เกิน 2100 ในขณะที่ตัวปกติทำได้ 1800-1900)

AMD ทำงานดีกว่า(มากครับ) แต่เรื่องเกม(ในขณะที่ไม่ใช่ GPU-cap) Intel ยังดีกว่า

ส่วนใครจะทำ encoding อย่างเดียว(เช่นเว็บแฟนซับ) ใช้ CPU อะไรก็ได้ + TURING NVENC API 10.0 ครับ

Intel ชนะในเรื่อง Gaming จริงครับ ไม่เถียงเลย
แต่ mergin ที่ชนะมันบางมาก และก็แล้วแต่เกมส์ด้วย performance gain ในการเล่นเกมส์ระหว่าง CPU 2 ค่ายที่ tier เดียวกัน สำหรับผมมันไม่ได้ต่างกันแบบมีนัยยะ

ยิ่งถ้าเล่นที่ 2k,4k ความต่างยิ่งน้อยลง ในหลายๆการทดสอบ ที่ 2k mergin มันเหลือน้อยกว่า 10% และที่ 4k เหลือน้อยกว่า 6%

นั่นคือคิดที่ใช้ GPU ตัวท๊อปอย่าง 2080Ti ถ้าใช้รุ่นที่ต่ำกว่า ผลต่างยิ่งน้อยลงเรื่อยๆ

จากที่เทสมาเอง i5 9600 ชนกับ R5 3600 โดยใช้ 1660Super, 2060Super, 5700xt ผลแทบจะไม่ต่างกัน

ในขณะที่การใช้งานอื่นๆ Intel โดนทิิ้งเป็นทุ่ง

และในการทดสอบของ Intel เอา R9 3900xt ไปเล่นเกมส์เทียบกับ i7 10700 มันก็ตลกอยู่ในตัวการทดสอบเองอยู่แล้วครับ
ยิ่งมาเทียบ Price/Performance ยิ่งตลก

ถ้าเล่นแต่เกมส์อย่างเดียว เล่นคนเดียว ไม่สตรีม Intel ยังนำอยู่ครับ (ถ้าใช้ 2080Ti)
แต่ถัาทำอย่างอื่นด้วย Overall AMD ทำได้ดีกว่า

gamoman Fri, 21/08/2020 - 16:17

เก่า
Dell Inspiron 5xxx ราคา 32xxx
DDR4 2133 8GBx2 CAS 15
SSD มากับเครื่อง 128GB M.2
ใหม่
Lenovo Legion 5 ราคา 32xxx
DDR4 2666 8GBx2 CAS 15
SSD Samsung มากับเครือง 512GB M.2

ตัวเก่าร้อนกว่า พัดลมดัง แบตเสื่อมละใช้ได้ 2 ปี แต่ก่อนไม่ร้อนไม่ดัง
ตัวใหม่เย็นดว่า พัดลมเงียบ ก็ของยังใหม่นะ

ตัวเก่าเมื่อก่อนเล่นได้นานเกือบ 5 ชม (ใช้งานทั่วไป)
ตัวใหม่ได้ 3 ชม นิด ๆ เปิดใช้โหมดธรรมดา ไม่ใช่เล่นเกมส์

ตัวเก่าตอบสนองไวกว่า (ใช้งานทุกวัน คุ้นชินเลย)
ตัวใหม่รู้สึกอืด ๆ กดแล้วรอสักพัก

เล่นเกมส์ไม่ได้ทดสอบ แต่ตัวใหม่น่าจะกินขาด

7 Fri, 21/08/2020 - 16:19

พล่ามมากไป แลดูขี้แพ้ยังไงไม่รู้ พยายามหาเหตุผลต่างๆนาๆมาทำให้ตัวเองชนะให้ได้ อะไรที่แพ้ก็บอกว่าเชื่อถือไม่ได้หรอก หรือแพ้นะแต่...(ชนะตรงโน้นตรงนี้ไง)

มันฟังแล้วฮามากกว่าจะเชื่ออ่ะ

ไปลองเล่นของเพื่อนมา Legion 5i Core i7 10th Gen
เพิ่มแรมเหมือนกัน ลองเล่นละรู้สึกตอบสนองไวกว่า
กดเปิดโน่นนี่ต่อเนื่องไม่รู้สึกอืด ๆ

ส่วนตัวคิดว่าตัว software, os
อาจจะต้องปรับจูนอีกสักพักตัว AMD
น่าจะไหลลื่นได้ตาม spec นะ

พูดอีกมุมมันก็จริง

เห็นเด็กคุยกันจะซื้อ cpu มาเล่นเกม ดันไปดูผล cinebench มาอวดแล้วบอกว่าเผื่อจะได้ใช้ render สรุปใช้ไปจนหมดประกัน ไม่เคยrender อะไรเลย.. แต่เล่นเกมแล้ว fps ต่ำกว่าคู่แข่งราคาเดียวกันไปตลอดสามปี

แล้วเกม หลายเกมมันก็ต่างกันเยอะอยู่ ไม่ใช่ต่างกันนิดหน่อย ยิ่งเกมใหม่ๆ กินแรงเยอะ 55 กับ 60 หรือ 130 กับ 144 นี่ถือว่าต่างกัน"เยอะ"นะ แม้ตัวเลขจะไม่เยอะ แต่ประสบการณ์รับชมต่างกันเยอะจริงๆ

จะใช้แบบไหนก็เลือกดู benchmark ตามสะดวก ผมมี laptop ryzen5 4500u ก็ค่อนข้างพอใจ แต่เจอปัญหาจุกจิกในแบบที่ไม่เคยเจอในฝั่ง intel (เช่นต่อจอนอกติดบ้างไม่ติดบ้างเสียเวลานั่งงมปัญหาเป็นวันๆ ในขณะที่intel gen8 เครื่องเก่าไม่มีปัญหาเลย) ก็ถือว่าพอทำใจ เพราะมันถูกกว่า intel ice lake i5 ในclassเดียวกันไปแปดพันบาท แต่ก็ไม่กล้าอวดว่า ถูกกว่าแล้วดีกว่าไปทุกอย่าง ไว้ 10nm ของ intel mobile มาราคาถูกกว่านี้ก็จะกลับไป

ส่วนถ้าราคา cpu desktop แนะนำว่าให้ดูราคาขายปลีกในประเทศไทยครับ มันต่างจากคำแนะนำในรีวิวตปท.เยอะมากเลย(อย่าบอกให้รอส่วนลดshopee เพราะ intel มันก็ลด)

ป.ล. เรื่องเปรียบเทียบตลกๆมันมีทั้งสองฝั่ง จำได้อ่านslide ryzen 4000 ที่เพิ่งออกปีนี้ ดันไปเทียบกับ cpu intel gen 8 แล้วบอกว่าแรงกว่างงไปเลย

เกมส์อะไรครับที่ว่า 55,60 / 130,144 แยกออก ?

ผมนี่ถ้าเฟรมเรตระดับนี้ ปิด OSD ผมยังไม่รู้เลยว่าเฟรมดรอบ ต้องมาดูกราฟย้อนหลังถึงจะเห็น

ถ้าแบบเห็นชัดก็ screen tearing ไงครับ มันไม่ได้เกิดบ่อย จริงๆที่เจอคืออาการเวียนหัวมากกว่า ประเด็นคือถ้ามันทำเฟรมนิ่งๆบน refresh rate ของจอไม่ได้ มันทำให้เกิด motion sickness ง่ายมาก เล่นแล้วเวียนหัว ทั้งๆที่ปกติไม่เคยมีปัญหาเรื่องนี้ พอเปิด OSD ดูถึงรู้ว่ามันไม่นิ่ง

ผมเคยเสียเงิน upgrade cpu ซ้ำซ้อน เพราะเล่นกับจอ 4k HDR 60Hz นี่แหละ ถ้าเป็นสมัยใช้จอ 2k จะแทบไม่มีปัญหาเลย เพราะการ์ดจอมันแรงเกินพอไปเยอะแล้ว

งั้นผมคงปกติครับ เพราะใช้แค่จอ 2k 144hz
จริงๆ 55,60 ถ้าเล่นพวก FPS น่าจะพอสังเกตุได้ แต่ผมเล่นแต่พวก MMO เลยไม่ค่อยรู้สึก
ส่วน 100+ FPS นี่บอกตรงๆ ถ้าไม่ได้เปิด VSync ผมดูไม่ออกเลยครับ

ผมใช้ LG 27GL850 เซ็ต GSync+RTSS ไว้ที่ 142 ถ้าเฟรมต่ำกว่า 130 นี่รู้สึกได้ทุกเกมนะครับ

อย่างไรก็ตามผมเล่นที่ 1440p ดังนั้นความสามารถของ CPU ก็ไม่ค่อยเกี่ยวเท่าไหร่

ส่วน 55/60 ผมว่าถ้าไม่รู้สึกอะไรเลยจริงๆก็ค่อนข้างแปลกครับ โดยเฉพาะถ้าเปิด VSync เพราะจะทำให้ FPS ที่ตำกว่า 60 = 30 ไป

จะว่า cpu ไม่เกี่ยวเลยก็ไม่เชิงครับ ส่วนใหญ่ที่พูดกันคือ cpu+การ์ดจอรุ่นกลางๆในปัจจุบันมันแรงพอสำหรับ 2k กันหมดแล้ว แต่จะไปตัน GPU ที่4kกัน ตามเวบtest ต่างๆก็พูดตรงกันแบบนี้ว่า average FPS ที่4k ระหว่าง cpu รุ่นกลางกับรุ่นบนต่างกันไม่มาก

แต่ถ้า GPU มันกลางๆ (ในที่นี้ผมใช้ RX5700XT ซึ่งคงถือว่าเป็นรุ่นกลางค่อนบนเมื่อเทียบกับฝั่ง Nvidia) ผมกลับเจอปัญหา ผมเองตอนแรกใช้ i5-9400f +RX5700XT เล่นจอ 2k ก็ปกติดีครับ แต่พอเปลี่ยนจอไป 4k HDR(U2720Q) เล่นเกมแนว FPSกึ่งopen world แบบ เกมFarcry5 ที่ultra 4k รู้สึกมันหน่วงๆแบบเล่นแล้วจะอ้วก แถมจอไม่มี freesync ต้องใช้ v-sync ธรรมดาไป(ไม่งั้นภาพฉีก) คิดว่าเกิดจาก frame ตกแบบ spike จนทำให้เกิดmotion sickness

ก็เปลี่ยน cpu เป็น i5-8600k@5GHz ก็รู้สึกดีกว่าเดิม ตอนหลังพอดีประกอบเครื่องใหม่ i9-10900k ไปเลย ไม่อยากค้างคาใจอีก แล้วย้ายการ์ดจอเดิมไปใส่ ก็รู้สึกดีกว่าเดิมไปอีก average FPS สูงขึ้น แต่สำคัญคือเล่นหลายชั่วโมงได้โดยไม่รู้สึกอึดอัดอะไร และ cpu ที่มีกำลังเหลือ (จากปกติ 6c/6t 100% ตลอด พอ 10c/20t กลายเป็นเหลือที่ว่างเยอะ)

ทำไมคนที่ซื้อIntelเพราะเชื่อผลการทดสอบนี้ต้องเป็นเกมเมอร์Lv1อะครับคุณนั้นแหละพลังดูถูกคนอื่นสุดยอดมาก-*-

ยังไม่ได้บอกเลยว่าคนเชื่อผลทดสอบนี้ต้องเป็นเกมเมอร์ LV 1 แค่บอกว่าเกมเมอร์ LV 1 เชื่อผลทดสอบนี้แน่ ๆ

อย่าเชื่อผลการทดสอบของบริษัทเจ้าของผลิตภัณฑ์
มันเหมือนลุงตู่สั่งตรวจสอบกองทัพแล้วไม่พบว่ามีการทุจริต

คำว่า core แรงกว่านั้นไม่ได้โกหกแค่ไม่ได้พูดว่าสมัยนี้ไม่มีโปรแกรมไหนrun core เดียวแล้ว

ถ้าเทียบกับตอนที่ amd และแฟนบอยแถเรื่อง fx

นี่จัดว่าน้อยกว่า แต่ intel ก็เริ่มน้ำลายเยอะขึ้นแล้ว ขณะที่ 14nm ยังคาปาก ก็เบิ่ง 10nm ไม่ออก

ผมใช้ visual studio + ssms + sql server + docker แล้วเล่น Overwatch ไปด้วยนี่ต้องสนที่ intel เบ่งไหม

คิว dps แม่มนานชิบหายเขียน app รอได้เลย