Windows 10X

แท็บเล็ต Surface Neo เป็นอุปกรณ์ใหม่อีกตัวที่ไมโครซอฟท์นำมาโชว์คู่กับ Surface Duo

ถึงแม้อุปกรณ์ทั้งสองตัวใช้แนวคิด "จอคู่" dual-screen เหมือนกัน แต่จุดต่างคือขนาดและระบบปฏิบัติการ โดย Surface Duo เป็น Google Android เต็มรูปแบบ ส่วน Surface Neo ใช้ระบบปฏิบัติการวินโดวส์เวอร์ชันพิเศษชื่อ Windows 10X

ไมโครซอฟท์เขียนบล็อกอธิบาย Windows 10X ว่าเป็น Windows 10 เวอร์ชันปรับแต่งให้เหมาะกับแท็บเล็ตสองจอ เพราะอุปกรณ์ประเภทนี้ต้องมีปฏิสัมพันธ์กับผู้ใช้แบบใหม่ ที่ทำงานได้ 2 อย่างพร้อมกันตลอดเวลา และต้องออกแบบให้พร้อมใช้งานนอกสถานที่ (on-the-go) รวมถึงปรับปรุงเรื่องประสิทธิภาพของฮาร์ดแวร์ และอายุการใช้งานแบตเตอรี่ให้ดีที่สุดบนอุปกรณ์ลักษณะนี้

Windows 10X ใช้แกน (core) ตัวเดียวกับ Windows 10 ซึ่งเป็นแนวทางเดียวกับที่ไมโครซอฟท์ทำในระบบปฏิบัติการ Xbox One, HoloLens

ข้อมูลที่ไมโครซอฟท์ระบุคือ Windows 10X รองรับการรันแอพแบบ Win32 ในคอนเทนเนอร์ และใช้เทคนิคการแยกคอมโพเนนต์ของ Windows เพื่อให้รองรับอุปกรณ์และอินพุตที่หลากหลาย แต่ยังคงรักษาอายุแบตเตอรี่ได้ดี

ไมโครซอฟท์ยังให้ข้อมูลว่าผู้ผลิตพีซีรายใหญ่ 4 รายคือ Asus, Dell, HP, Lenovo จะออกสินค้าแบบสองจอที่ใช้ Windows 10X ช่วงปลายปี 2020 โดยอุปกรณ์ชุดแรกจะใช้ซีพียูของอินเทลทั้งหมด (กรณีของ Lenovo เคยโชว์ภาพของ ThinkPad สองจอแล้วตั้งแต่เดือน พ.ค.)

ที่มา - Microsoft

Hiring! บริษัทที่น่าสนใจ

Carmen Software company cover
Carmen Software
Hotel Financial Solutions
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd. company cover
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd.
We are web design with consulting & engineering services driven the future stronger and flexibility.
KKP Dime company cover
KKP Dime
KKP Dime บริษัทในเครือเกียรตินาคินภัทร
Kiatnakin Phatra Financial Group company cover
Kiatnakin Phatra Financial Group
Financial Service
Fastwork Technologies company cover
Fastwork Technologies
Fastwork.co เว็บไซต์ที่รวบรวม ฟรีแลนซ์ มืออาชีพจากหลากหลายสายงานไว้ในที่เดียวกัน
Thoughtworks Thailand company cover
Thoughtworks Thailand
Thoughtworks เป็นบริษัทที่ปรึกษาด้านเทคโนโยลีระดับโลกที่คว้า Great Place to Work 3 ปีซ้อน
Iron Software company cover
Iron Software
Iron Software is an American company providing a suite of .NET libraries by engineer for engineers.
CLEVERSE company cover
CLEVERSE
Cleverse is a Venture Builder. Our team builds several tech companies.
Nipa Cloud company cover
Nipa Cloud
#1 OpenStack cloud provider in Thailand with our own data center and software platform.
Bangmod Enterprise company cover
Bangmod Enterprise
The leader in Cloud Server and Hosting in Thailand.
CIMB THAI Bank company cover
CIMB THAI Bank
MOVING FORWARD WITH YOU - CIMB is the leading ASEAN Bank
Bangkok Bank company cover
Bangkok Bank
Bangkok Bank is one of Southeast Asia's largest regional banks, a market leader in business banking
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.) company cover
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.)
Shape the future of urban mobility towards affordable, clean, and safe solutions
T.N. Digital Solution Co., Ltd. company cover
T.N. Digital Solution Co., Ltd.
TNDS has been involving in every first move of banking’s major digital transformation.
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group company cover
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group
KBTG - "The Technology Company for Digital Business Innovation"
Siam Commercial Bank Public Company Limited company cover
Siam Commercial Bank Public Company Limited
"Let's start a brighter career future together"
Icon Framework co.,Ltd. company cover
Icon Framework co.,Ltd.
Global Standard Platform for Real Estate แพลตฟอร์มสำหรับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ครบวงจร มาตรฐานระดับโลก
REFINITIV company cover
REFINITIV
The Financial and Risk business of Thomson Reuters is now Refinitiv
H LAB company cover
H LAB
Re-engineering healthcare systems through intelligent platforms and system design.
The Gang Technology Co., Ltd. company cover
The Gang Technology Co., Ltd.
We're a Digital Agency that helps our customers transform their business into digital with ease.
LTMH company cover
LTMH
LTMH มุ่งเน้นการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่สามารถช่วยพันธมิตรของเราให้บรรลุเป้าหมาย
Seven Peaks company cover
Seven Peaks
We Drive Digital Transformation
Wisesight (Thailand) Co., Ltd. company cover
Wisesight (Thailand) Co., Ltd.
The Best Choice For Handling Social Media · High Expertise in Social Data · Most Advanced and Secure
MOLOG Tech company cover
MOLOG Tech
We are Modern Logistic Platform, Specialize in WMS, OMS and TMS.
Data Wow Co.,Ltd company cover
Data Wow Co.,Ltd
We enable our clients to realize increased productivity by solving their most complex issues by Data
LINE Company Thailand company cover
LINE Company Thailand
LINE, the world's hottest mobile messaging platform, offers free text and voice messaging + Call
LINE MAN Wongnai company cover
LINE MAN Wongnai
Join our journey to becoming No.1 food platform in Thailand

งง สรุปมันคือ Full Windows ไหม Microsoft ควรเลิกแตกไลน์สร้างความสับสนได้แล้ว อะไรที่มัน run full Windows ไม่ได้ให้ทิ้งขยะไปเลย

มันมีสิ่งเล็กๆ ที่เรียกว่า ""Windows Core" ครับ อะไรแบบนี้ทำให้ Xbox One สามารถติดตั้งและรันแอพใน Windows Store ได้เกือบทุกตัว

การตั้งชื่อ ผมก็ว่ามันไปในแนวทางเดียวกับ Windows 10 IoT นะที่ไม่มีใครเข้าใจว่าความสามารถมันเหมือน Windows 10 แน่ๆ

ผมเคยเป็นคนนึงนะที่รู้สึกว่า Windows 10 ARM ไม่ตอบโจทย์และไม่น่าสร้าง
แต่หลังจากที่ใช้ Windows 10 Home S mode ผมว่ามันไม่ได้แย่ แถมยังใช้ได้ปรกติและไม่ว่าจะใช้งานแบบไหน มันก็คือ UX / UI Windows ที่คุ้นเคยครับ แน่นอนว่ามันอึดอัดนิดๆที่อยากใช้ Edge Chromium ไม่ได้หรืออยากจะลง App บางอย่างไม่ได้ แต่ว่าก็เตรียมใจไว้แต่แรกแล้วว่ามันทำงานได้แค่ไหน
เคสนี้เหมือนกัน Windows 10 X มันคือ Windows สำหรับคอมสองจอ ไม่ได้จำกัดว่าต้องเป็น ARM หรือ x86/x64 ส่วนที่ว่าจะ Run อะไรได้นั้นขึ้นกับ Hardware ครับว่าเป็น ARM หรือ x86 / x64
Concept ของ Windows 10 ตอนนี้เพื่อทำให้อุปกรณ์ที่ Run Windows มีฐานเดียวกันเพื่อให้ง่ายต่อการ Update แก้ไขปรับปรุง Security ถ้าเป็นกลุ่มที่มี GUI ก็เป็นการบอกว่ามันคือ Windows 10 ที่มี UX / UI โดยพื้นฐานเหมือนกัน แต่ความสามารถบางอย่างจะเพิ่มเติมหรือลดไปตามรูปแบบ Device ครับ
สรุปว่ามันคือ Full Windows ไหม ต้องนิยามคำว่า Full ก่อนครับวันมันหมายความว่าอย่างไร สมัยก่อนผมก็ชอบพูดว่า Full Windows เหมือนกันแต่ตอนนี้ไม่แล้ว Device ไหน Run Windows ผมก็เรียกมันว่า Windows 10 Device เหมือนกันครับ ที่เหลือคือส่วนเพิ่มเติมที่เปลี่ยนไปตาม Device นั้นๆ
ดังนั้นการที่จะบอกว่าสินค้าใดตอบโจทย์ลูกค้าเป็นหน้าที่ของผู้แนะนำสินค้าครับ ถ้าให้แนะนำผมว่าแนะนำง่าย อย่าง Surface Neo ผมก็บอกว่าถ้าใช้งานกับ Keyboard Mouse ก็ทำงานเหมือน Windows 10 ที่ User คุ้นเคยได้เลย แต่ถ้าใช้งานสองหน้าจอก็จะมี Feature เพิ่ม ถ้าลูกค้าไม่อยากได้ก็จะได้เข้ากลุ่ม Surface Pro ต่อไปเรื่อยๆ

รอดูของจริงจะมีเจ้าไหนถืออ่านในห้องน้ำสบายๆไหม ดูน่าใช้แต่ดูยังมีปัญหาสำหรับการถือจอใหญ่เกินน่าจะหนักแค่ iPad ถือนานหน่อยก็ปวดมือแล้ว

ถือสองมือเหมือนหนังสือครับ สบายแน่ เพราะออกแบบมาเหมือนหนังสือ หรือสมุดโน็ต ไม่ได้เป็นแผ่นเดียวเหมือนไอแพค

คำตอบคือเทคโนโลยีจอครับ ที่มือถือหลายรายทำไร้ขอบข้างได้ เพราะมือถือกลุ่มนั้นทำจอโค้งและกระจกโค้งครับ ขณะเดียวกัน Surface Neo ใช้จอเรียบ ไม่ใช่จอโค้ง และใช้เป็น 2 จอแยกกันที่ครอบด้วยกระจก ไม่ใช่จอเดียวกันแต่ครอบด้วยพลาสติก

และผมไม่เห็นประโยชน์ในการที่ทำจอโค้งในอุปกรณ์ form factor นี้ด้วย นอกจากความสวยงามที่มองได้แค่เปลือกนอก (จริง ๆ จอโค้งไม่มีประโยชน์ในทุก ๆ form factor เนี่ยแหละ)

บอกก่อนว่าผมไม่ชอบจอโค้ง แต่การดีไซน์คล้ายหนังสือแบบนี้
จอโค้งเข้ามุมกลางต้องมาแล้วครับ จะได้ไม่มีเส้นดำตรงกลางนั่นไง

ประโยชน์มันก็ไม่ต่างกับการที่มีขอบตรงกลางเครื่องอยู่ดีนิครับ?

ลองนึกถึง usability ตอนใช้งานแอปด้วยนะครับ สมมติว่าถ้าหากเปิดอ่านอีเมล์ แล้วมีเนื้อหาที่อยู่ในส่วนโค้งตรงกลางล่ะ มันอ่านลำบากไม่ต่างกันครับ

ใช่ครับ มันสวยขึ้น แต่ usability ยังคงต่ำเช่นเคย แล้วไมโครซอฟท์จะเสียเวลา customize ซอฟต์แวร์ให้รองรับจอโค้งไปทำไม ในเมื่อมันใช้ประโยชน์อะไรได้ไม่มาก ขณะที่จอโค้งตรงกลางกลับทำให้ตัวเครื่องดูเปราะบางขึ้นกว่าเดิมอีก

อีกอย่าง ความทนทานมันก็ต่ำกว่า เพราะต้องทำให้กระจกโค้งลงอีก มันทนสู้กับแบบเรียบ ๆ ไม่ได้หรอกนะครับ อ้อ แล้วจอโค้งบนมือถือที่จริง ๆ แล้วมันก็ยังมีขอบจออยู่นะครับ แต่แค่มันหลอกตาคนดูเฉย ๆ

ผมไม่ต้องการให้มันโค้งขนาดนั้นนะครับ เอาให้มันพอดีๆ ไม่มีปัญหากับการใช้งานสิครับ

แต่เครื่องมันก็เปราะบางกว่าไม่โค้งอยู่ดีนิครับ? อย่าลืมนะครับว่า Surface Neo และ Duo นั้น ขอบข้างเป็นโลหะหมดเลยนะครับ

กระจกโค้งมันผ่านการทำให้มันโค้ง ซึ่งมันจะส่งผลกระทบต่อความแข็งแรงต่อโครงสร้างกระจกบ้างในบางส่วนนะครับ

ผมชอบตัวนี้เพราะจะ multi task น่ะครับ กำจัดเส้นนั้นไปก็คงไม่ได้ประโยชน์เพิ่มเท่าไหร่ อาจจะช่วยตอนดูวิดีโอได้บ้าง

ส่วนตัวผมก็ไม่ได้อยากจะกางจอออกมาให้เป็นจอเดียวอยู่แล้ว สองจอที่ไมโครซอฟต์ต้องการทำในครั้งนี้คือต้องการให้มัน multitask ซึ่งนี่แหละคือสิ่งที่ผมต้องการ

btoy Fri, 04/10/2019 - 15:40

2 จอแบบนี้ น่าจะใช้งานจริงได้สะดวก จริงๆมันก็เหมือนกับอุปกรณ์ในหนังไซไฟสมัยก่อนเลยเนอะ

cheesenut Fri, 04/10/2019 - 16:26

ผมว่าถ้า iPad ออกแบบให้เวลาเอา iPad 2ตัวมาใกล้ๆกันแล้วกดเชื่อมกันได้ แบบลากแอป ลากไฟล์ข้ามไปมาได้เหมือนต่อจอนอก ใช้ CPU เครื่องแรงกว่าเป็นตัวประมวลผลหลัก CPU อีกเครื่องเป็นตัวเสริมทำหน้าที่ง่ายๆไม่กินแรง ถ้าทำได้จะน่าใช้มาก แถมทำให้ iPad รุ่นเก่าที่อืดๆยังมีประโยชน์เอามาใช้เป็นตัวเสริมได้อีก

ตอนนี้ถ้าความคิดยังติดว่าต้องเป็น windows x86/64 อยู่อีก ยังไงๆก็จะไม่หลุดจากกรอบเดิมๆได้. แต่ตอนนี้ต้องมาคิดมองไปข้างหน้าแล้วว่า ไมโครซอฟต์จะทำยังไงให้สร้างแอพฯทีเดียวแล้วรันได้บน windows หลากหลายสายพันธุ์

แอปที่ผมเขียนนี่ทำงานกับอุปกรณ์ ANT+ และ network รันตั้งแต่บน Windows 10 x64 ไปจน Windows 10 IoT Core (ARM) เลยนะครับ ต้องหลายสายพันธุ์กว่านี้อีกเหรอ

ผมว่า MS น่ะคิดมาแล้วครับ dev ก็คงทำตามกันได้ไม่ยาก

จะยากก็แต่ บ.ซอฟต์แวร์เจ้าใหญ่ๆ ไม่ขยับตาม หรือ software ที่ใช้ในธุรกิจเค้าไม่ค่อยเปลี่ยน

ไอ้เราก็อยากได้เรคื่องที่มันทำงาน บ.ได้ มันก็ต้องคิดเรื่อง x86/64 ไว้ก่อน